Cách Đặt Đầu Heo Cúng, Đầu Lợn ❤️ Lợn Quay Ra, Gà Quay Vào

Cách Đặt Đầu Heo Cúng, Đầu Lợn ❤️ Lợn Quay Ra, Gà Quay Vào ✔️ Các bước chuẩn bị và đặt đầu heo trên bàn thờ tại các dịp lễ cúng.

Mời bạn tìm hiểu thêm tử vi theo ngày, tuần và năm của các cung hoàng đạo, con giáp trong Tuvihangngay.vn.

Lợn Quay Ra, Gà Quay Vào Là Gì

Chúng ta có câu “Lợn quay ra, gà quay vào” là để nhắc nhở con cháu khi khi soạn mâm để cúng tế nếu có đặt đầu lợn hoặc cả con lợn thì quay hướng đầu nhìn ra phía ngoài nhà; còn khi đặt gà thì để đầu gà hướng vào phía trong nhà.

Theo phong tục tập quán từ xa xưa của người Việt, mâm cỗ cúng giao thừa thường có một con gà trống hoa luộc bày khéo; miệng ngậm bông hồng đỏ với ý nghĩa khoẻ mạnh và tinh khiết. Còn hình ảnh lợn tượng trưng cho sự phát tài, phát lộc. Trong phong thủy, cách đặt đầu heo mang lại may mắn cho gia chủ và đại diện cho sự thịnh vượng, giàu có và khả năng sinh sản, thành công trong công việc. Ngoài ra, heo còn tượng trưng cho sự đầy đủ thức ăn; niềm vui vật chất, sự an toàn trong nhà.

Cách đặt đầu heo cúng
Cách đặt đầu heo cúng

Cách Đặt Heo Quay Cúng

Suốt hàng ngàn năm lịch sử thì heo quay xuất hiện trong hầu hết các buổi lễ cúng của dân tộc Việt Nam. Chúng ta sẽ xét theo cách đặt đầu loại heo quay trong từng buổi lễ cúng nhé!

  • Heo quay miếng thường xuất hiện trong các buổi cúng nhỏ, không cần sự hoành tráng cao. Cụ thể là cúng ông địa hàng tháng, cúng cô hồn hàng tháng hoặc đám giỗ người thân, lễ kỷ niệm…
  • Heo sữa quay là loại heo quay nguyên con có trọng lượng khoảng 4-6kg. Loại heo quay này thường dùng trong các buổi lễ cúng thần tài, cúng động thổ, các buổi lễ khai trương; cúng tổ nghiệp hoặc cúng khánh thành. Ngoài ra còn dùng trong các dịp cúng thôi nôi, đầy tháng trẻ em
  • Heo quay nguyên con loại trên 6kg thường dùng trong các buổi lễ, nghi thức cực kỳ quan trọng như đám hỏi; đám cưới, cúng tạ lễ, cúng cô hồn tháng 7…

Bên cạnh cách đặt đầu heo, nhiều người cũng tìm kiếm 🔥Cách Đốt Vàng Mã Cho Người Âm🔥

Cách Đặt Đầu Heo Cúng Chuẩn

Dùng heo quay để cúng là một truyền thống đã có từ lâu đời tại Việt Nam. Mọi người thường dùng 3 loại heo quay sau đây để cúng lễ, tùy vào quy mô và mục đích để lựa chọn.

  • Heo quay miếng
  • Heo sữa quay
  • Heo quay nguyên con lớn

Trong đó thì heo quay miếng dùng cho các dịp lễ nhỏ và 2 loại còn lại dùng vào các dịp trang trọng. Dù là loại heo quay nào thì cũng cần đạt được các tiêu chí sau đây để đủ tiêu chuẩn trở thành đồ cúng tâm linh và trang trọng:

  • Màu da đỏ tươi, không bị cháy xem hoặc rạn nứt quá nhiều
  • Lớp da bóng và căng giòn, không bị chai cứng
  • Thịt chín đều, không được quá khô
  • Dậy mùi thơm của gia vị đặc trưng

Heo quay nguyên con cần được làm sạch ruột hoàn toàn; 4 chân duỗi thẳng và nằm sấp vững vàng trong mâm. Các phần thân được xếp cân đối, không bị sai lệch nghiêng ngả. Đầu heo hướng nghiêng nhìn thẳng về phía trước. Đối với cách đặt đầu heo quay nguyên con thì có thể trang trí thêm dây đỏ may mắn; các loại trái cây bổ sung và được phủ vải đỏ.

Hướng dẫn ❗️Cúng Sao Giải Hạn❗️ theo từng năm chuẩn nhất

Cúng Đầu Heo Có Ý Nghĩa Gì

Không biết tự giờ, nhưng khi người dân tứ xứ đến vùng sông nước Cửu Long khai hoang lập làng dựng xóm; mở chợ, người bình dân mang theo nhiều phong tục tập quán. Dần dần, nó hình thành nét sinh hoạt văn hóa phi vật thể dân gian. Từ những nghi thức lễ trong ngày tết, đến nghi thức lễ ngày giỗ chạp, ma chay, cưới hỏi…

Làng quê, xóm ấp hay gia đình có chuyện gì đó vẫn thường cậy nhờ vào người biết cúng lễ (có nơi gọi là thầy cúng, thầy mo…) giúp đỡ. Người trong họ mạc, gia đình có mặt; van vái và những vật tế trong lễ lớn không thể thiếu cúng đầu heo.

Cũng có tích xưa kể rằng, thực tình là người vái muốn trả lễ bằng cả con heo. Nhưng nhà nghèo, làm heo thêm nợ nần, nên dân quê tự đơn giản hóa, đem đầu heo thay cho cả con heo. Thật thú vị khi có sự chuyển đổi độc đáo này. Trong ngôn ngữ dân gian cũng có thành ngữ “mượn đầu heo nấu cháo”. Hay khi đem đến cho người làm mai mối để trai gái nên vợ nên chồng, cách đặt đầu heo cũng là lễ vật không thể thiếu. Tất cả đều nằm trong nghĩa thay thế đó.

Chia sẻ đến bạn nội dung 🍃Cách Cúng Xe Ô Tô Mới Mua Về, Hàng Tháng🍃

Cúng Đầu Heo Như Thế Nào

Trở lại nghi thức cúng đầu heo, khi chuẩn bị người ta phải tìm đủ thứ trong mình heo. Miếng mỡ chài sẽ chùm lên cái đầu được cắt ngang cổ heo.

Rồi cái chót đuôi, bốn móng heo, chút gan, chút tim, chút lòng, … mỗi thứ đều phải có. Tất cả đem về làm thật sạch, rồi luộc chín trong nồi cháo nấu bằng gạo trắng. Khi cháo đã chín nhừ, đầu heo cũng đủ chín tới; người ta vớt ra để đầu heo trên mâm rồi bắt đầu trang trí sao cho đẹp mắt.

Mâm cúng sau khi đã chuẩn bị tươm tất, được bày ra, cùng ba hay năm, bảy chén cháo; nhang đèn thắp sáng, người chủ bắt đầu ván vái để trả lễ cho “thần linh khuất mặt”. Cách đặt cúng đầu heo là cúng mặn bởi có thịt; khác với cúng chay toàn đồ ngũ cốc hương hoa phẩm oản. Lễ cúng mặn này nằm trong mạch chảy “tế thần”. Nhưng đã được thích nghi từ rất lâu đời; có trong tâm thức đến hành động thiết thực của người miền quê vùng đất Tây Nam bộ trù phú này.

Bật mí 📍Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai📍 đầy đủ và chi tiết nhất

Cúng Heo Quay Ông Địa

Ý nghĩa và cách đặt đầu heo cúng ông Địa trong ngày Thần Tài chuẩn phong tục người Việt.

Ý Nghĩa Cúng Heo Quay Ngày Thần Tài

Cứ đến ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm thì những gia đình có thờ Thần Tài sẽ đi mua lễ vật về cúng các vị thần Linh. Với mong muốn năm mới sẽ gặp nhiều may mắn; thuận lợi trong công việc làm ăn, thu lại được về nhiều tài lộc, tiền tài.

Và một trong những lễ vật không thể thiếu khi dâng lên Thần Tài không thể thiếu đó chính là heo quay. Cúng heo quay ngày thần tài có ý nghĩa gì? Tại sao lại có tục lệ này và thay heo quay bằng món ăn khác được không?

Truyền thuyết xưa kể lại khi Thần Tài xuống trần gian, không nhớ mình là ai phải lang thang khắp nơi; món ăn mà thần tài được ăn khi lưu lạc dưới hạ giới là món heo quay. Vì vậy nên ông rất thích món ăn này. Hiện nay người dân để tưởng nhớ đến Thần Tài thì sẽ tiến hành thắp hương món ăn này cùng với những lễ vật khác như vịt quay, cá lóc nướng.

Đồng thời nhiều khách quan niệm ngày Thần Tài phải cúng heo quay mới được nhiều may mắn; tài lộc nên vào ngày này bạn nên đi mua hàng sớm hoặc nên đặt trước. Nếu không muốn thắp hương heo quay thì bạn cũng có thể thay thế bằng các món ăn khác như vịt quay, cá lóc nướng hay thịt lợn luộc.

Cúng Heo Quay Ngày Thần Tài Cả Con Hay Miếng

Ngày mùng 10 tháng Giêng là một ngày vô cùng quan trọng với những người dân kinh doanh, buôn bán. Họ mong muốn cúng Thần Tài ngày này để cầu xin may mắn, làm ăn thuận lợi. Những gia đình cúng thần tài thường chuẩn bị đầy đủ lễ vật; để bày tỏ lòng kính trọng cũng như mong ước của bản thân.

Và lễ vật cúng Thần Tài mọi người luôn lựa chọn là heo quay. Nó không chỉ mang ý nghĩa tưởng nhớ, mang lại nhiều may mắn mà còn có màu sắc đẹp mắt. Cách đặt đầu heo làm cho mâm cỗ dâng lên các vị thần linh có màu sắc đẹp hơn.

Khi mua heo quay ngày lễ này thì bạn có thể tùy thuộc theo số lượng thành viên trong gia đình mà có thể cúng miếng hoặc cúng cả con. Nếu gia đình nhỏ, ít thành viên thì nên mua heo theo miếng có trọng lượng vài cân hoặc vài lạng. Nếu mua cho gia đình nhiều người, cúng cho công ty; doanh nghiệp thì bạn có thể lựa chọn mua heo nguyên con.

Vì việc thờ cúng này không bắt buộc bạn sử dụng heo nguyên con; hay miếng nên có thể tùy gia chủ lựa chọn. Nên mua theo nhu cầu của gia đình chứ không nên nghĩ rằng thắp hương heo quay càng lớn; sẽ càng thu lại được nhiều may mắn, thuận lợi. Cái quan trọng nhất trong buổi lễ này chính là lòng thành kính của gia chủ.

Gợi ý thêm đến bạn 🍁Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái🍁 chuẩn nhất

Cách Đặt Gà Cúng

Nói riêng về việc cúng gà, nếu cúng trên ban thờ, quan niệm chung thường là đặt gà quay đầu vào trong bát hương với tư thế há miệng, chân quỳ; cánh duỗi tự nhiên với ý nghĩa là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”.

Không đặt gà quay đầu ra, vì cho đó là gà “không chịu chầu”. Tuy nhiên, bên cạnh đó có nhiều người cho rằng gà cúng nếu đầu quay ra ngoài sẽ đẹp mắt hơn. Nhưng trên mâm thờ quan trọng nhất là yếu tố tâm linh vì thế nên để gà quay đầu vào.

Còn trong mâm cúng giao thừa nên đặt đầu gà quay ra đường để đón ngài Tân niên hành khiển đi qua. Theo lịch âm, mỗi năm sẽ có một ông thần Hành khiển, cứ hết năm, họ bàn giao công việc cho nhau. Cho nên cúng giao thừa để “tống cựu nghinh tân”, hướng đầu gà quay ra ngoài để đón ông thần mới.

Nếu năm nào may mắn chúng ta được gặp thần giỏi giang, anh minh; liêm khiết thì hạ giới được nhờ như: được mùa, ít thiên tai, không có chiến tranh, bệnh tật… Trái lại, nếu gặp phải ông thần lười biếng, kém cỏi, tham lam… thì hạ giới chịu mọi thứ khổ.

Bài viết trên vừa cung cấp các thông tin về cách đặt đầu heo trong các dịp lễ cúng trong mọi nhà. Bạn tham khảo và làm theo để ngày lễ cúng thêm trọn vẹn và đủ đầy, ý nghĩa hơn nhé.

Viết một bình luận