Cách Đốt Vàng Mã Cho Người Âm ❤️ Hóa Vàng Mã Đúng Cách

Cách Đốt Vàng Mã Cho Người Âm ❤️ Hóa Vàng Mã Đúng Cách ✔️ Hóa vàng mã như thế nào mới đúng chuẩn phong tục người Việt Nam.

Đốt Vàng Mã Đúng Cách

Theo quan niệm của những người còn sống, những người đã chết được đưa đến cõi âm; một nơi giống như cõi dương . Những người ở cõi âm đều sinh hoạt giống như trên dương thế và họ cũng cần có những vật dụng dành cho cuộc sống.

Như Tiền âm phủ (còn gọi là tiền địa phủ, tiền vàng bạc, Tiền vàng mã) là một loạị giấy kích thước và trang trí giống (hoặc gần giống) như giấy bạc thật; được dùng để cúng bái trong các dịp ma chay đám giỗ, cúng tế, làm lễ chùa. Khai trương, ngày rằm, mùng một khai trươngv.v…

Để có thể gửi tiền, đồ dùng cho người ở cõi â; người ta đốt tiền âm phủ và nhiều loại vàng mã khác như vật dụng thường dùng. Sau này biến chế thêm nhà, xe, máy tính, ti vi , điện thoại,…. Nhiều người tin là người cõi âm được cách đốt vàng mã, càng nhiều tiền âm phủ thì sẽ có càng nhiều tiền để tiêu và trở nên giàu có ở dưới cõi âm và khi họ trở nên giàu có thì sẽ phù hộ nhiều hơn cho người sống trở nên phát tài làm ăn phát đạt hơn. Tuy nhiên cái chính của việc đốt tiền âm phủ là thể hiện sự quan tâm; mối thâm tình sâu đậm khi sống sao thì lúc chết cũng như thế.

Cách đốt vàng mã
Cách đốt vàng mã

Cách Đốt Giấy Tiền Vàng Bạc

Ngày lễ tiễn ông bà, tổ tiên này rất quan trọng với người Việt. Người xưa quan niệm rằng, trong dịp Tết, các bậc gia thần, tổ tiên luôn ngự trên bàn thờ. Vì thế đèn hương không bao giờ được tắt, các đồ dâng cúng như mâm ngũ quả, bánh kẹo… phải đợi đến này hóa vàng mới được đem xuống (trừ các đồ mặn, dễ thiu như thịt xôi…).

Nếu đèn hương tắt, nhất là việc hạ lễ trước khi hóa vàng sẽ phạm phải điều bất kính. Sau khi lễ, việc hóa vàng cũng phải làm riêng. Phần tiền vàng của gia thần phải hóa trước của tổ tiên để tránh nhầm lẫn. Tục xưa, tại nơi đốt vàn mã, người ta thường đặt vài ba cây mía dài để làm “đòn gánh” cho các linh hồn mang hàng hóa theo.

Chính vì cách đốt hóa vàng mã vô cùng quan trọng với người Việt cho nên mâm cơm cúng hóa vàng cũng rất đầy đủ như mâm cỗ chính của ngày Tết. Trong mâm cơm hóa vàng, con gà cúng phải to, tròn, chắc nịch; có đôi chân đẹp và được bày biện cẩn thận. Mâm cơm cúng cũng phải đủ món luộc, xào, canh, miến, cùng với bình rượu, li nước, lọ hoa; trầu cau, bánh kẹo và mâm ngũ quả để tiễn chân ông bà. Trong đó, nếu cúng mặn không thể thiếu con gà trống. Tiền âm, vàng mã cũng phải được chuẩn bị chu đáo để ông bà có hành trang; lộ phí để lên đường.

Hướng dẫn ❗️Cúng Sao Giải Hạn❗️ theo từng năm chuẩn nhất

Cách Đốt Vàng Mã Cho Người Âm

Cách đốt vàng mã khá quan trọng, nếu thực hiện sai dễ phạm đến vong linh của người chết. Vì thế gia chủ nên tìm hiểu kỹ càng trước khi tiến hành nghi thức hóa vàng mã.

Thường 1 bộ vàng mã hóa cho người âm bao gồm: quần áo, tiền, vàng, đôla, nhà lầu xe hơi, điện thoại,… theo quan niệm “trần sao âm vậy” như con người tạo ra rất nhiều vật dụng và tư trang dành cho người cõi âm. Sau khi chuẩn bị đầy đủ, gia chủ đặt mâm vàng mã lên bàn cúng. Khi nghi thức cúng cơm gia tiên hoàn thành. Gia chủ hãy đem tất cả hóa thành tro.

Lưu ý:

 • Trước khi đốt vàng mã, gia chủ nên ghi rõ họ tên; địa chỉ người nhận (Tức là người thân trong gia đình đã khuất).
 • Khi đốt nên đốt cháy toàn bộ, tránh đốt sót. Chẳng may người cõi âm không nhận đầy đủ vàng mã mà con cháu gửi.
 • –Đặc biệt, hãy thực hiện đốt vàng mã trước cửa nhà theo hướng Đông hoặc Đông Nam.

Cách Hóa Vàng Mã Đúng Cách Cúng Ông Công Ông Táo

Hướng dẫn bạn cách đốt vàng mã đúng cách khi cúng ông Công ông Táo.

Vàng Mã Cúng Ông Táo

Tùy vào vùng miền, bộ đồ lễ vàng mã cúng ông Công ông Táo sẽ có những thứ cần chuẩn bị khác nhau. Thông thường, lễ vật gồm có mũ ông Công ba cỗ gồm hai mũ của hai Táo ông và một mũ của Táo bà.

Mũ dành cho Táo ông sẽ có thêm hai cánh chuồn, còn mũ của Táo bà thì không. Những chiếc mũ này được trang trí với các gương nhỏ hình tròn lấp lánh và kim tuyến nhiều màu sắc. Đôi khi, người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công kèm theo áo và một đôi hia làm bằng giấy.

Ngoài ra, theo phong tục miền Trung, các gia đình chuẩn bị ngựa bằng giấy với yên và cương đầy đủ. Còn miền Nam thì đơn giản với đôi hia, mủ, quần áo bằng giấy.

Cách Hóa Vàng Ngày Ông Công Ông Táo 23 Tháng Chạp

Tất cả bộ vàng mã cúng ông Công ông Táo gồm hia, tiền âm phủ; quần áo đều được đốt đi sau khi thực hiện lễ cúng vào ngày 23 tháng chạp Âm lịch cùng với bài vị cũ. Sau đó, người trong nhà sẽ lập bài vị mới cho Táo công.

Quá trình cúng ông Công ông Táo thường được làm trước thời điểm các Táo cưỡi cá chép lên trời; nghĩa là trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp Âm lịch hằng năm. Tùy theo điều kiện mỗi gia đình sẽ có thể cúng vào tối 22 hoặc sáng 23 bởi theo quan niệm; cổng thiên đình sẽ bị đóng nếu qua khỏi 12 giờ ngày 23.

Đặc biệt, trên mỗi mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đều phải có cá chép với niềm tin cá chép hóa rồng để tiễn các vị Táo về trời chầu Ngọc Hoàng. Tuy nhiên, nếu gia đình không có điều kiện mua về cá sống rồi phóng sinh thì có thể hóa cá chép giấy và biết cách đốt vàng mã cùng các loại tiền âm.

Hiện nay, phú quý sinh lễ nghĩa lễ cúng cũng có sự chuẩn kỹ lưỡng và xa hoa với mâm cao cỗ đầy; sắm máy bay, điện thoại bằng vàng mã….Tuy nhiên những vật dụng đó không nằm trong phong tục truyền thống xưa nay. Sau cùng, lễ cúng ông Công ông táo phải xuất phát từ lòng thành và sự kính cẩn của gia chủ.

Chia sẻ đến bạn nội dung 🍃Cách Cúng Xe Ô Tô Mới Mua Về, Hàng Tháng🍃

Cách Hoá Vàng Mã Tết

Bật mí cách đốt vàng mã Tết đúng chuẩn phong tục người Việt.

Lễ Vật Cúng Hóa Vàng Ngày Tết

Tùy theo điều kiện của từng gia đình mà lễ hóa vàng có thể khác nhau. Tuy nhiên cần đảm bảo những món lễ dưới đây:

 • Một mâm cỗ mặn gồm: Rượu, thịt, bánh chưng…
 • Tiền âm phủ, vàng mã mỗi loại một ít
 • Mâm ngũ quả
 • Hoa tươi
 • Hương
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau, thuốc lá
 • 2 cây mía (theo dân gian quan niệm cây mía để các cụ chống đi cho đỡ mỏi hoặc có thể sử dụng để gánh các đồ cúng về trời).

Mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét). Bạn có thể cúng hóa vàng ngày Tết với cỗ mặn hoặc cỗ chay đều được; nếu cúng mặn không thể thiếu con gà trống. Cỗ với đầy đủ các món ăn ngày Tết, được chế biến thơm ngon tinh khiết, bày biện đầy đặn; trang nghiêm để cúng hóa vàng tiễn tổ tiên sau 3 ngày Tết.

Cách Làm Lễ Hóa Vàng Ngày Tết

Theo một số chuyên gia văn hóa phương Đông, việc chọn ngày làm cách đốt hóa vàng mã tùy thuộc vào mỗi gia đình; chủ yếu từ mùng 3 đến khoảng mùng 10 Tết Nguyên đán.

Điều quan trọng nhất là phải có lễ tạ gia tiên, gia thần và chư vị thánh thần, phật. Theo quan niệm dân gian, có lễ tạ thì tấm lòng của chủ nhà mới được người âm chứng giám. Sau khi lễ, các gia chủ sẽ hóa vàng. Việc hoá vàng Tết nên được thực hiện ở sân hoặc một góc vườn sạch sẽ.

Phần tiền, vàng của gia thần phải hóa trước, tiền vàng, đồ dùng của tổ tiên hóa sau. Các chuyên gia nhắc nhở, những vàng mã dành cho người mới mất được hóa riêng. Cuối cùng lễ 3 vái, xin gia tiên phù hộ cho con cháu mạnh khỏe, bình an rồi xin phép hạ lễ cho con cháu thụ lộc, và chia vật phẩm (chia lộc) cho con cháu.

Theo tục xưa, tại nơi đốt vàng mã, người ta thường đặt vài cây mía dài. Dân gian cho rằng đây là đòn gánh để các linh hồn dùng làm gậy chống, hay mang hàng hóa.

Cách Hoá Vàng Mã Tất Niên

Chia sẻ cách đốt vàng mã dịp tất niên cho mọi nhà.

Cúng Tất Niên Xong Có Hóa Vàng Không

Trong các lễ vật dâng lên ban thờ cúng tất niên có vàng mã thì sau khi cúng tất niên cũng cần gia chủ tiến hành hóa vàng rồi mới xin hạ mâm thụ lộc.

Khi hóa vàng, phần tiền và vàng cần phải hóa trước cho các gia thần. Sau đó mới đến các đồ dùng của tổ tiên. Theo tín ngưỡng của người dân Việt, trần sau âm vậy nên việc đốt vàng mã đã trở thành phong tục không thể thiếu của dân tộc Việt Nam.

Lễ cúng tất niên là một trong những lễ cúng quan trọng nhất dịp tết, chuẩn bị cho thời khắc bước sang năm mới nên việc đốt vàng mã cũng là để gia tiên có đầy đủ các vật dụng đón tết. Tuy nhiên, nhiều người có quan niệm sai lầm rằng đốt càng nhiều vàng mã càng tốt, càng giúp tổ tiên có nhiều tiền bạc, vật dụng sử dụng ở cõi âm. Thực tế, điều quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm của gia chủ khi cúng bái và không nên quá mê tín gây tiêu tốn tiền tài hay ảnh hưởng đến bầu không khí chung ở khu vực sinh sống.

Bài Khấn Hóa Vàng Sau Lễ Cúng Tất Niên

Sau lễ cúng tất niên, khi bắt đầu cách đốt vàng mã, gia chủ cũng cần đọc một bài khấn đơn giản đủ ý gửi đến tổ tiên, thần linh.

Con Nam mô A Di Đà Phật (đọc lặp lại 3 lần, đồng thời chắp tay khấn vái 3 lần)

Con lạy chín phương trời, con lạy chư Phật mười phương

Con lại Hoàng Thiên Hậu Thổ, lạy chư vị tôn thần nơi đây

Con lạy các ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, các vị Táo quân, vị Long mạch Tôn Thần.

Con lạy các cụ tổ khảo, lạy các cụ tổ tỷ, các cụ tổ tiên nội ngoại.

Hôm nay là ngày 30 tháng chạp năm……….

Gia chủ chúng con là:………., năm nay ….. tuổi

Nay ngụ tại:……….

Nhân dịp năm cũ sắp qua, năm mới đang tới, chúng con thành tâm sửa biện các lễ vật; hương hoa kính cẩn dâng lên trước án, xin lễ tạ các bậc Tôn thần, tổ tiên.

Kính xin được phù hộ độ trì, mọi điều tốt lành, con cháu bình an được hưởng tài lộc trong năm mới. Với lòng thành kính dâng, cúi xin chứng giám soi xét cho chúng con.

Con Nam mô A Di Đà Phật (đọc lặp lại 3 lần kèm chắp tay vái 3 lạy)

Bật mí 📍Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai📍 đầy đủ và chi tiết nhất

Cách Hoá Vàng Mã Ngày Rằm

Đừng bỏ qua những thông tin về cách đốt vàng mã ngày rằm để tránh phạm phải điều kiêng kỵ bạn nhé.

Cúng Rằm Cần Vàng Mã Gì

Vàng mã là lễ vật chỉ để cúng gia tiên, không dùng để cúng thần linh, Phật. Do đó, bạn chỉ nên dâng vàng mã lên bàn thờ gia tiên. Tùy vào quan niệm, điều kiện của từng gia đình thì sẽ chuẩn bị số lượng tiền vàng khác nhau. Tuy nhiên, tiền vàng cúng Rằm cần có những thứ cơ bản như tiền âm phủ và vàng thỏi bằng giấy (ít nhất 3 lễ và nhiều nhất 9 lễ tiền vàng).

Ngoài những lễ vật trên, bạn có thể cúng thêm các lễ vật khác như quần áo gia tiên, ô tô, nhà cửa…với số lượng vừa phải hoặc không dùng cũng không sao. Vì không phải ngày rằm nào cũng bắt buộc phải cúng những đồ vàng mã này.

Những Lưu Ý Khi Cúng Và Hóa Vàng Vào Ngày Rằm

Khi tìm hiểu cách cúng và đốt vàng mã vào ngày Rằm, bạn cần bỏ túi ngay những lưu ý dưới đây:

 • Sau khi hương cháy 2/3 nén thì bạn mang vàng mã ra đốt.
 • Nên đốt vàng mã cháy hết để gia tiên nhận được lễ vật lành lặn. Theo quan niệm dân gian, nếu đốt vàng mã không cháy hết thì người cõi âm sẽ nhận được lễ vật bị rách.
 • Cần đốt vàng mã ở trong lư để tránh tàn tro bay ra ngoài, gây ô nhiễm môi trường. Sau khi đốt, bạn nên tưới 1 ít nước lên tro để tránh lửa lan ra ngoài, gây cháy nổ.
 • Cúng vàng mã ngày Rằm quan trọng là lòng thành của gia chủ. Do đó, bạn chỉ nên cúng và hóa hàng với số lượng vừa phải.

Cách Hoá Vàng Mã Mồng 1

Tuvihangngay.vn gửi đến bạn cách đốt vàng mã mồng 1 chuẩn xác nhất.

Văn khấn lễ hoá vàng

NAM-MÔ A-DI-ĐÀ PHẬT !

(3 lần) Kính lạy:

– Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

– Ngài Đương niên, Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, các Ngài Thổ Địa, Táo Quân, Long Mạch Tôn Thần.

– Các Tổ Khảo, Tổ Tỷ, nội ngoại tiên linh. Hôm nay là ngày mồng … tháng Giêng năm …

Tín chủ chúng con …………………….. Ngụ tại …………………………………… Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cúng dâng trước án.

Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên Đán đã qua, nay xin thiêu hoá kim ngân, lễ tạ Tôn Thần, rước tiễn tiên linh trở về Âm giới.

Kính xin : Lưu phúc lưu ân, phù hộ độ trì, dương cơ âm mộ, mọi chỗ tốt lành. Cháu con được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng. Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám. Nam mô Chứng Minh Sư Bồ Tát (3 lần).

Gợi ý thêm đến bạn 🍁Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái🍁 chuẩn nhất

Cách Hoá Vàng Mã Cúng Xe Mới

Sau khi chuẩn bị mâm lễ vật đầy đủ. Chủ phương tiện đến thắp hương và đọc bài văn khấn cúng xe máy; xe ô tô mới mua về có nội dung đầu đủ như sau:

Nơi ở (đường….phường…quận…thành phố….Việt Nam).

Hôm nay: ngày…tháng…năm….

Con tên:………………..

Nhân dịp con mua chiếc xe, có biển số….. Con có sắm ít lễ vật cúng xe để dâng lên ông bà tổ tiên; thần linh, thổ thần, các vong linh quanh quẩn chưa siêu thoát.

Con xin mời các ngài về tham dự đầy đủ và hưởng lễ vật. Con cũng cầu xin các ngài phù hộ cho xe con được thượng lộ bình an, làm ăn được tấn tài tấn lộc, thuận buồm xuôi gió, mọi việc như ý.

Con xin tạ ơn các ngài!!! (Bài văn khấn này được đọc hai lần).

Sau khi đọc bài văn khấn xong, gia chủ đợi hương tàn thì hóa sớ tiền vàng mã. Vẩy trà, rượu, muối xung quanh khu vực cúng để xua tan vận hạn không tốt, cầu may mắn và bình an cho chủ sở hữu lẫn phương tiện.

Cách Hoá Vàng Mã Về Nhà Mới

Mời bạn tìm hiểu thêm cách đốt vàng mã về nhà mới.

Những Bước Chuẩn Bị Đơn Giản

Vàng mã cúng nhập trạch nhà mới bao gồm những gì là câu hỏi được rất nhiều gia chủ đặt ra. Đương nhiên, việc chuẩn bị vàng mã cho nghi lễ đặc biệt này có quy định chung của nó.

Nếu gia chủ ra hỏi các hiệu vàng mã cúng nhập trạch thì họ sẽ không chần chừ mà lập tức liệt kê cho mọi người danh sách sau đây:

 • Ngựa có đủ quần, áo, mũ, cờ kiếm đủ các màu 6 con.
 • Trong đó, ngựa đỏ 2 con, xanh – trắng- vàng – tím mỗi loại 1 con.
 • Tào quan, giấy tiền, vàng lá, mỗi loại 5 tập cùng màu với ngựa để dễ dàng hóa ngựa theo màu nến.
 • Mũ + lễ tiền vàng 5 màu, 5 chiếc.
 • Nếu các gia chủ còn hoang mang trong khi chuẩn bị vàng mã cúng nhập trạch thì tốt nhất hãy nhờ các thầy chùa bày cách.

Các Bước Tiến Đến Hóa Vàng Mã Cúng Nhập Trạch Đơn Giản Nhất

Nên thực hiện theo các hướng dẫn sau khi thực hiện thủ tục cúng nhập trạch nhà mới. Người vợ bật sáng điện trong ngôi nhà, đồng thời mở hết các cửa sổ to nhỏ.

Cầm gương tròn tiến thẳng và soi vô nhà. Người chồng tiến theo sau rồi nhẹ nhàng đặt bát hương lên bàn thờ đã được bố trí từ trước. Để ý chân phải bước sau, trái tiến trước.

Tiếp theo mang một vật dụng có tính lửa như bếp ga du lịch, bếp than,… vào trong nhà. Sau đó bắt đầu mang chiếu, đệm, gạo, nước hay muối và các vật dụng tư trang đời thường. Theo thứ tự như sau mà sắp xếp mâm lễ cúng nhập trạch cho hợp lý. Bát hương thần linh đặt chính giữa, bên phải đặt bát cho gia tiên.

Nếu có thì đặt bà cô bên trái. Nếu đủ diện tích thì đặt y mã phục lên ban thờ. Với lễ cúng chúng sinh thì có thể đặt trước cửa thậm chí là giữa cổng nhà gia chủ. Bước tiếp theo, gia chủ lấy xô và đựng đầy nước vào đó. Với ý nghĩa rằng, của cải tới đây sẽ thật dồi dào, buôn may bán đắt, làm ăn phát đạt.

Cúng theo thứ tự thổ công, an trạch (nếu xây nhà mới), cúng gia tiên và sau cùng là cúng chúng sinh. Đợi 30 phút đến 1 tiếng chúng ta tiến hành hóa vàng mã cúng nhập trạch với thứ tự. Hóa trước vàng mã cúng nhập trạch trên ban thờ, vàng mã phía dưới thì hóa sau. Đồng thời, có thể để một thành viên trong gia đình đi rắc gạo và muối từ sân, ra dần cổng, rồi ra đường gần nhà bạn sinh sống.

Lưu Ý Khi Thực Hiện Hóa Vàng Mã Cúng Nhập Trạch

Sau khi tiến hành xong xuôi cúng thần linh thổ địa, gia tiên. Chúng ta mới được đưa đồ đạc về đúng vị trí của chúng. Tiếp theo, bạn có thể thực hiện bái tạ các vị Thánh Thần, các vị Phật và tổ tiên của mình. Đã hóa vàng mã cúng nhập trạch xong thì bắt buộc ở luôn tại căn nhà đó hoặc chí ít phải ở đó khoảng 1 đêm vì là nhà mới.

Khi đang có thai hoặc chuẩn bị sinh nở không dọn về nhà. Tuyệt đối không chọn tháng cô hồn. Người cầm tinh con hổ không xuất hiện trong ngày làm lễ. Chính gia chủ phải tự tay cất giữ các gia sản quý báu, đảm bảo an toàn tránh mất mát đen đủi về sau trong chuyện làm ăn. Vận khí sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng nếu chuyển vào ban đêm.

Để giữ sinh khí cho căn nhà nên hạn chế để tình trạng tối om không có đèn đóm. Khi di chuyển đồ đọc, không để rơi vỡ, nhất là vỡ gương càng cấm kỵ. Mới chuyển về tránh việc cãi cọ, mắng mỏ, xô xát nhau ảnh hưởng tới hòa khí cả năm. Chổi lau nhà hoặc chổi quét nhà cũ theo quan niệm là những vật xui xẻo khi nhập trạch. Nên có thể suy xét bỏ đi hoặc đem cho.

Tìm hiểu thêm 🌼Các Món Cúng Rằm Tháng 7🌼 đặt bàn thờ, ngoài sân

Cách Hoá Vàng Mã Cúng Giỗ Ông Bà

Việc chọn cách đốt vàng mã nhiều chưa hẳn thực sự đã có cái tâm mà chỉ tự an ủi mình rằng làm cho có, hết trách nhiệm hoặc sự thoái thác, ích kỷ.

Nhiều người còn mua hàng xe vàng mã để đốt như thể hiện sự giàu có, phô trương nhưng lại có ý nghĩ cầu may cho riêng mình. Điều này điều được tổ tiên ghi nhớ và chắc chắn việc cầu ban phước lành sẽ chẳng thành đối với những người không có lòng, có tâm thực sự.

Cúng đồ thật trước là người âm hưởng, sau là để con cháu dùng vừa thể hiện sự hiếu thảo và sự gắn kết giữa ông bà tổ tiên với con cháu. Không cần mâm cao cỗ đầy, chỉ cần con cháu về tề tựu đông đủ, cùng nhau trò chuyện, chuẩn bị cơm cúng cho ông bà bằng cả lòng thành kính, thương yêu chính là điều đáng quý nhất.

Chúng ta cần nhớ rằng việc thắp hương, khấn vái hay đốt vàng mã là việc ghi nhớ công đức của tổ tiên vì vậy công đức không thể hiện ở việc đốt ít hay nhiều vàng mã mà là tấm lòng, đôi khi chỉ cần ghi nhớ những món ăn, thức quả mà ông bà thích hồi còn sống để cúng, nói vài lời thương nhớ tới người thân đã mất vào những ngày lễ, giỗ Tết đã là đáng quý.

Cách Hoá Vàng Mã Cúng Giao Thừa, Tất Niên

Cách hóa vàng mã cúng giao thừa, tất niên với việc chuẩn bị và các bước tiến hành chi tiết nhất.

Vàng Mã Cúng Giao Thừa Gồm Những Gì

Trước khi giải đáp cho bạn câu hỏi cúng giao thừa xong có hóa vàng luôn không thì chúng ta cần phải biết được những đồ vàng mã nào được dùng để dâng lên các vị thần linh.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đồ vật được làm bằng giấy để cúng các vị thần linh, tổ tiên. Và càng ngày những món đồ này càng được sản xuất với mẫu mã đa dạng, nhiều màu sắc, kích thước lớn. Lễ cúng giao thừa thường gồm lễ cúng trong nhà và lễ cúng ngoài trời. Ở các mâm lễ này cần những vàng mã gì? Với lễ cúng ngoài trời thì cần những đồ như sau:

 • Sớ cúng quan Hành Khiển
 • Mũ cánh chuồn
 • Tiền giấy
 • Với lễ cúng trong nhà thì chúng ta chỉ cần vàng thoi, tiền giấy, còn sớ quan Hành Khiển và mũ cánh chuồn thì không cần.

Cúng Giao Thừa Xong Có Hóa Vàng Mã Luôn Không

Lễ hóa vàng hay còn được gọi với những tên khác như lễ tạ năm mới, lễ tiễn đưa ông bà tổ tiên. Việc này thể hiện lòng biết ơn đến các vị thần linh, tổ tiên đã về ăn tết với con cháu và tiễn đưa ông bà về cõi âm. Nhiều nơi còn có quan niệm lễ hóa vàng còn lễ đón thần tài, nó sẽ mang lại nhiều may mắn, thuận lợi cho công việc kinh doanh của gia đình trong năm mới.

Vậy cúng giao thừa xong có hóa vàng mã luôn không? Theo các chuyên gia phong thủy thì không nên hóa vàng mã sau khi cúng giao thừa mà nên để đến mùng 3 hoặc đến mùng 10, khi mà gia đình làm lễ tạ mới nên thực hiện hóa vàng.

Tuy nhiên ở một vài vùng miền khác thì họ lại thường hóa vàng ngay sau khi đọc xong bài cúng giao thừa. Với mong muốn làm lễ xong là các vị thần linh, tổ tiên sẽ nhận được ngay lòng thành của gia chủ. Vì vậy nên tùy vào phong tục văn hóa truyền thống của nơi mình sinh sống mà bạn có thể thực hiện lễ hóa vàng sau khi cúng giao thừa.

Giải đáp giúp bạn câu hỏi 💫Dọn Bàn Thờ Trước Hay Sau Cúng Ông Táo💫

Cách Hoá Vàng Mã Cúng Đầy Tháng

Đồ mã cúng mụ: không cúng các loại quần áo, trang sức, đồ công nghệ bằng vàng mã. Cách hóa vàng mã là chỉ nên cúng các loại tiền âm phủ. Nên lựa chọn nhiều loại tiền âm phủ khác nhau. Hiện nay trên thị trường mẫu đồ mã cúng mụ (tiền âm phủ) được  khá nhiều gia đình lựa chọn là mẫu tiền Polymer Âm Phủ và mẫu tiền đô la âm phủ.

Hai mẫu tiền trên được in rất đẹp mắt, đặc biệt mẫu tiền Polymer được in tương đối giống tiền thật. Sẽ phù hợp với quan niệm của ông cha ta “trần sao âm vậy”. Ngoài ra gia chủ nên chuẩn bị một lọ hoa, hương, đèn, nước, gạo, muối, trà và không thể  quên một đôi đũa hoa.

Sau khi hoàn thành nghi lễ cúng mụ mọi người dành những lời chúc có cánh đến với đứa trẻ và cùng hòa vào buổi tiệc gia đình

Cách Hoá Vàng Mã Cúng Thôi Nôi

Khi đốt, gia chủ cũng không được dùng ” Cây khấn ” vào tiền đang đốt sẽ làm nát hết phần tro. Đặc biệt, gia chủ càng không nên dùng nước dội thẳng vào để dập lửa khi chưa tàn hết”. Khi đốt nên chậm rãi, từ tốn, vừa đốt vừa gọi tên người đã mất. Không được đốt nhanh một lần bằng việc gom tất cả cho vào lửa và bỏ đấy hành động này là hấp tấp, không thành tâm.

Cách cúng đốt hóa vàng mã được thực hiện ở sân hoặc một góc vườn sạch sẽ. Theo đó, khi gần hết 1 tuần hương người ta bắt đầu hóa tiền vàng. Mỗi lễ vàng tiền đều được hóa riêng từ các bậc cao xuống theo thứ từ gia thần trước, gia tiên sau. Nên chia chính xác từng cỗ riêng biệt, để tránh nhầm lẫn nên ghi tên từng người trên mỗi cỗ lễ để tránh trường hợp sau khi đốt đồ bị thất lạc cũng như người âm nhận nhầm đồ của nhau

Trước khi hạ mỗi lễ đều vái ba vái và khấn: ” Gia chủ xin hóa tiền vàng, kim ngân… thỉnh vong linh gia tiên nhận chút lễ bạc, tâm thành. Kính cáo tôn thần, xin rước vong linh lại về âm giới”

Không thể bỏ qua thông tin ✨Cách Lập Bàn Thờ Ông Táo Khi Về Nhà Mới

Cách Đốt Vàng Mã Ngày 30 Tết

Hóa vàng là việc con cháu cách đốt vàng mã sau mỗi nghi lễ cúng để dâng các giá trị vật chất cho những người ở thế giới bên kia.

Nhiều người quan niệm rằng “trần sao âm vậy” nên ngoài tiền giấy âm người ta còn đốt các vật dụng khác như quần áo, xe cộ, nhà cửa, điện thoại… bằng giấy. Theo tục lệ, sau khi cúng tất niên xong sẽ hóa vàng. Sau đó, gia chủ mới xin hạ mâm cỗ thụ lộc. Khi hóa vàng, gia chủ nên hóa các đồ cúng cho gia thần trước, sau đó mới đến đồ dùng của ông bà, tổ tiên.

Lưu Ý Khi Hóa Vàng

Nhiều người quan niệm rằng đốt nhiều vàng mã thì tổ tiên ông bà sẽ càng có nhiều tiền bạc để sử dụng ở cõi âm.

Tuy nhiên, trên thực tế điều quan trọng nhất là sự thành tâm của gia chủ, chỉ cần hóa vàng một ít và hương khói, mâm cỗ đầy đủ là được. Việc đốt vàng mã nhiều chỉ gây lãng phí tiền của không cần thiết và ảnh hưởng tới môi trường.

Bài Cúng Hóa Vàng Sau Khi Cúng Tất Niên

Bài cúng hóa vàng này được đọc trước khi hạ vàng mã xuống để mang đi hóa.

Con Nam mô A Di Đà Phật (đọc lặp lại 3 lần, đồng thời chắp tay khấn vái 3 lần)

Con lạy chín phương trời, con lạy chư Phật mười phương

Con lại Hoàng Thiên Hậu Thổ, lạy chư vị tôn thần nơi đây

Con lạy các ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, các vị Táo quân, vị Long mạch Tôn Thần.

Con lạy các cụ tổ khảo, lạy các cụ tổ tỷ, các cụ tổ tiên nội ngoại.

Hôm nay là ngày 30 tháng chạp năm……….

Gia chủ chúng con là:………., năm nay ….. tuổi

Nay ngụ tại:……….

Nhân dịp năm cũ sắp qua, năm mới đang tới, chúng con thành tâm sửa biện các lễ vật, hương hoa kính cẩn dâng lên trước án, xin lễ tạ các bậc Tôn thần, tổ tiên.

Kính xin được phù hộ độ trì, mọi điều tốt lành, con cháu bình an được hưởng tài lộc trong năm mới. Với lòng thành kính dâng, cúi xin chứng giám soi xét cho chúng con.

Con Nam mô A Di Đà Phật (đọc lặp lại 3 lần kèm chắp tay vái 3 lạy)

Sau khi tiến hành hóa vàng mã, gia chủ có thể hạ mâm cỗ xuống và thụ lộc.

Cách Đốt Vàng Mã Ông Táo

Theo quan niệm dân gian, bài văn khấn chính là phương tiện, là cách để con người giao tiếp với thần linh, giao tiếp với ông bà tổ tiên. Ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày ông Công, ông Táo lên trời báo cáo Ngọc Hoàng những việc đã xảy ra trong năm vừa qua.

Vào ngày này, các gia đình thường sẽ làm một mâm lễ với bộ vàng mã ông công, ông Táo và mâm cỗ cúng thịnh soạn, một con cá chép để tiễn Táo Quân. Sau khi hương tàn, các gia đình sẽ tiến hành đốt bộ vàng mã ông công, ông Táo.

Dưới đây là bài văn khấn trong cách đốt vàng mã ông Công ông Táo theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam:

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm …………………

Chúng con là: ……………………………tuổi………………

Hiện cư ngụ tại ……………………………………………….

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Điểm qua 🍀Cách Làm Tháp Tỏi Cúng Ông Địa🍀 nhanh chóng, đơn giản

Cách Đốt Vàng Mã Ngày Rằm Tháng 7

Lễ vật, vàng mã cúng chúng sinh Rằm tháng 7. Lễ cúng chúng sinh nên trước cửa chính ngôi nhà hoặc cúng ngoài trời. Mâm cỗ cúng chúng sinh bao gồm:

 • Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ
 • Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc)
 • Kẹo bánh, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá)
 • Bỏng ngô, ngô luộc, sắn luộc, khoai lang luộc
 • Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa)

Lưu ý: Nên cúng các đồ chay không có máu của chúng sanh, không cúng xôi, gà. Khi bày cách đốt vàng mã, tiền vàng trên mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương, bày lễ và cúng ngoài trời.

Cách đốt vàng mã khi cũng rằm tháng 7

Về cách đốt vàng mã rằm tháng 7, “khi đốt nên chậm rãi, từ tốn, vừa đốt vừa gọi tên người đã mất. Không được đốt nhanh một lần bằng việc gom tất cả cho vào lửa và bỏ đấy. Hành động này là hấp tấp, không thành tâm.

Vật dụng đốt cho ai nên ghi rõ họ tên, không dùng từ “chết” mà nên dùng từ “đại nạn” vào năm nào. Khi đốt, gia chủ cũng không được dùng “cây khấn” vào tiền đang đốt sẽ làm nát hết phần tro. Đặc biệt, gia chủ càng không nên dùng nước dội thẳng vào để dập lửa khi lửa chưa tàn hết”.

Cách Đốt Vàng Mã Tháng 7

Về giờ cúng và thực hiện đốt vàng mã, “các gia đình nên cúng trước 11h30 trưa 15 tháng Bảy. Tốt nhất nên chọn giờ cúng hợp với tuổi gia chủ bằng việc dụng thẻ để cúng vào các giờ Hỏa phong đỉnh.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện tại, các gia đình đều bận rộn công việc nên có tâm lý tiện giờ nào cúng giờ đó miễn là đừng để qua 11h30 tối 15 Âm lịch. Không nên cúng rằm tháng 7 qua ngày khác nghĩa là từ đêm hôm trước sang canh của ngày hôm sau”.

Cách đốt hoá vàng mã được thực hiện ở sân hoặc một góc vườn sạch sẽ. Theo đó, khi gần hết 1 tuần hương người ta bắt đầu hóa tiền vàng. Mỗi lễ vàng tiền đều được hóa riêng từ các bậc cao xuống theo thứ tự gia thần trước, gia tiên sau. Trước khi hạ mỗi lễ đều vái ba vái và khấn: “Gia chủ xin hóa tiền vàng, kim ngân… thỉnh vong linh gia tiên nhận chút lễ bạc, tâm thành. Kính cáo tôn thần, xin rước vong linh lại về âm giới”.

Bạn vừa đến với những cách đốt vàng mã trong các dịp thờ cúng. Hãy đảm bảo tính vệ sinh môi trường và an toàn để không gây nguy hiểm bạn nhé.

Viết một bình luận