Cách Thắp Hương ❤️ Đầu Năm, Tất Niên, Khi Đi Chùa

Cách Thắp Hương ❤️ Đầu Năm, Tất Niên, Khi Đi Chùa ✔️ Hướng dẫn các bước thắp hương đúng kiểu khi cúng bái tại nhà, tại chùa chuẩn nhất.

Ý Nghĩa Việc Thắp Hương

Nén hương được thắp lên, gửi gắm nhiều thông điệp của trần gian đối với đất trời, tổ tiên; ông bà của mình, nó cũng làm gia đình ấm áp, lòng người được thanh thản hơn.

Thông thường, người ta thắp hương là để khẩn thiết cúi đầu mong tấm lòng thành kính của mình sẽ quyện theo làn khói thơm hướng về cõi thiêng liêng hoặc xông lên tận ngai vàng của Trời Phật. Khi thắp hương khói hương bay lên giống như làn són điện từ truyền vao không gian. Lời khấn cầu của người thắp hương hòa vào làn khói hương truyền đến người nghe lời cầu. Trời Phật sẽ cảm nhận được ước nguyện của người cầu.

Do vậy trong kinh Phật mới có bài kệ:

Nguyện đem lòng thành kính,

Gởi theo đám mây hương;

Phảng phất khắp mười phương;

Cúng dường ngôi Tam Bảo.

Cách thắp hương
Cách thắp hương

Thắp Hương Khi Nào

Nghi thức dâng hương: Là tập quán mà hầu như mọi người dân Châu Á bất kể lứa tuổi nào và sống ở nơi đâu đều biết đến.

Nén hương đã đi vào đời sống văn hóa; tín ngưỡng của người Việt Nam như một nét đẹp truyền thống, gần gũi và thiêng liêng. Dù không mê tín dị đoan, trong tâm thức mọi người Châu Á đều tin rằng nén hương khi đốt lên; cũng như một nhịp cầu vô hình kết nối hai thế giới hữu hình và vô hình với nhau. Tuy nhiên về mặt tâm linh, có người vẫn còn hiểu một cách mơ hồ. Nhất là về ý nghĩa dâng hương theo truyền thống của ông bà.

Vào những ngày rằm, mồng một hằng tháng, các dịp giỗ, Tết; hầu hết các gia đình Việt Nam đều thắp hương lên bàn thờ cúng Phật, gia tiên hoặc đến đền, chùa…cầu mong gia đạo yên vui, mạnh khỏe, may mắn…. Đây hoàn toàn không phải là hành động mê tín dị đoan, mà là một nét đẹp văn hóa; góp phần bảo tồn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc.

Ngoài ra, những dịp lễ quan trọng như cưới hỏi, cúng Mụ ngày đầy tháng; thôi nôi, động thổ, nhập trạch hay an táng, cải cát đều phải thắp hương.

Hướng dẫn chi tiết 📍Cách Thắp Hương Thần Tài Hằng Ngày📍 đúng chuẩn

Cách Thắp Hương Đúng Cách

Số lượng nén hươngViệc thắp hương như thế nào cho đúng, phù hợp với văn hóa và phong tục Việt Nam là điều cần biết đối với mọi người, nó cũng thể hiện văn hóa ứng xử của mỗi người.

Thực tế cho thấy, người Việt Nam ta khi thắp hương thường chọn số lẻ (1, 3, 5, 7, 9). Hoặc có thể người ta cũng đốt cả nắm hương chứ không thắp hương theo số chẵn (2, 4, 6, 8). Theo lý giải của phong thủy thì số lẻ 1, 3, 5… mang nhiều ý nghĩa may mắn vi số lẻ là số dương (may mắn) và số chẵn là số âm (xui xẻo).

Cách Thắp Hương Khi Đi Chùa

Thắp hương là để khẩn thiết cúi đầu mong tấm lòng thành kính của mình sẽ quyện theo làn khói thơm hướng về cõi thiêng liêng hoặc xông lên tận ngai vàng của Trời Phật.

Khi thắp hương khói hương bay lên giống như làn sóng điện từ truyền vào không gian. Lời khấn cầu của người thắp hương hòa vào làn khói hương truyền đến người nghe lời cầu. Trời Phật sẽ cảm nhận được ước nguyện của người cầu.

Do vậy trong kinh Phật mới có bài kệ:

Nguyện đem lòng thành kính,

Gởi theo đám mây hương;

Phảng phất khắp mười phương;

Cúng dường ngôi Tam Bảo.

Giải mã ☯Cách Thắp Hương Cho Người Mới Mất☯ theo đúng phong tục người Việt

Cách Thắp Hương Ở Chùa

Thắp hương ở chùa như thế nào cho đúng chuẩn mực?

 • Tự mình châm hương, không cần đốt bó lớn, chỉ 1-3 nén là đủ. Mặt hướng tới đại điện, hai tay nắm nhẹ nén hương; nam tay trái ở trên tay phải ở dưới, nữ tay phải ở trên tay trái ở dưới; vẩy nhẹ cho lửa nhỏ dần chứ không nên thổi tắt.
 • Dâng hương chỉ cần làm ở Phật đường chính là được, còn mỗi bạn thì tới vái ba vái. Không cần đốt nhiều nhang đèn, chủ yếu là tâm thanh tịnh.
 • Khi dâng hương phải giơ cao quá đầu, nhắm mắt hứa nguyện rồi vái ba vái, không được giơ hướng thấp dưới thân.
 • Sau khi vái xong, mang hương tới cắm vào lư thì phải dùng tay trái, không được dùng tay phải. Phật giáo cho rằng, tay phải thường dùng để sát sinh, chỉ có tay trái còn tương đối thuần khiết.
 • Sau khi dâng hương thì nhắm mắt, hướng tới phía Đông (thông thường cửa chùa ở phía Nam), bước 3 bước hứa nguyện rồi vái 3 vái. Lần lượt làm với hướng Nam và hướng Bắc.
 • Tới cửa Phật chủ yếu là dâng tâm hương, đốt đèn là thắp sáng chính lương tâm của mình nên chỉ cần đốt 1 nén, nhiều nhất là 3 nén. Một nén kính Phật, một nén kính pháp, một nén kính tăng.
 • Nếu ở nơi Phật đường có đệm quỳ thì nam quỳ bên trái ban, nữ quỳ bên phải ban.

Cách Thắp Hương Ngày Tết

Hướng dẫn cách thắp hương ngày Tết trong đêm giao thừa và ba ngày Tết theo phong tục người Việt.

Cách Thắp Hương Ngày Tết

Từ xa xưa, người Việt đã rất coi trọng việc thờ cúng. Bởi người Việt tin rằng làm tốt việc tâm linh thì gia đình sẽ được vượng khí, bình an.

 • Trước khi thắp hương, gia chủ cần phải ăn mặc chỉnh tề, đầu tóc gọn gàng. Khi thắp hương cũng cần chú ý trong trạng thái khoan thai, vui vẻ và luôn bày tỏ tấm lòng thành kính.
 • Khi dâng đồ thờ cúng người Việt thường dùng số lẻ 1,3,5,7,9 để lên bàn thờ.
 • Gia chủ nên chọn những loại hương có thành phần từ thiên nhiên, tốt cho sức khỏe. Có thể bạn quan niệm rằng hương cuốn tàn vào dịp Tết sẽ mang lại tài lộc, may mắn.
 • Trong lúc lấy hương nên cẩn thận và nhẹ nhàng, tránh để hương rơi xuống đất. Bởi người Việt quan niệm rằng việc này sẽ động chạm đến tổ tiên, thần linh và mang đến vận xui cho gia đình.
 • Khi châm lửa nếu ở hương còn lửa đỏ thì cần nhẹ nhàng vẩy hương. Tuyệt đối, không được dùng miệng để thổi tắt hương và ghé sát mũi để ngửi mùi hương.
 • Trường hợp hương bị tắt có thể để nguyên và châm lại, không nên tự ý vứt bỏ.
 • Sau khi việc thờ cúng hoàn tất thì có thể dùng khăn sạch để lau tàn hương rơi vãi. Không được dùng miệng để thổi tàn hương đi.

Thắp Hương Đêm Giao Thừa

Giao Thừa chính là thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Vào thời khắc này người Việt cũng thực hiện lễ cúng để tiễn hết những thứ không may của năm cũ và đón điều tốt đẹp trong năm mới.

Lễ cúng Giao thừa sẽ được thực hiện vào chính Tý tức là 0 giờ ngày 30 tháng chạp. Chủ nhà sẽ bày biện mâm cúng ngoài trời để tiễn các vị thần năm cũ và đón vị thần năm mới. Mâm lễ vật gồm hoa tươi, hương, nến, đèn dầu, trầu cau, vàng mã, mâm cơm mặn… Cùng với đó, mỗi gia đình cũng có một mâm trong nhà để mời tổ tiên về sum họp với con cháu trong gia đình. Mâm cơm này sẽ gồm những đồ mặn, hương, hoa, đèn, trầu cau, bánh kẹo…

Đúng thời khắc chuyển giao gia chủ tiến hành dâng hương và khấn vái. Khi hết 3 tuần hương thì có thể hóa vàng và hạ lễ.

Thắp Hương Vào Ba Ngày Tết

Sau lễ cúng đêm Giao Thừa nhiều gia đình Việt còn sửa soạn cơm cúng gia tiên vào ba ngày Tết.

Các lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ vào những ngày này là mâm ngũ quả, hương; hoa, trầu cau, bánh kẹo, rượu, vàng mã và mâm cơm mặn. Mâm cơm này có thể khác nhau tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và phong tục của từng gia đình. Sau khi bày biện hoàn tất, gia chủ lên hương và khấn vái.

Bài văn khấn và ➤Cách Cúng Động Thổ Xây Nhà Mới➤ chi tiết nhất

Cách Thắp Hương Trầm

Hiện nay phổ biến nhất có hai cách đốt trầm, đó là sử dụng đĩa đốt trầm hoặc dùng thác đốt trầm.

Đĩa đốt trầm – Chúng ta sử dụng đĩa có đáy phẳng, khi đặt nhang nụ ở vị trí trung tâm sẽ giúp nhang nụ đứng vững. Dùng bật lửa để đốt ở đỉnh nhang nụ; lấy tay quạt nhẹ làm tắt lửa để tạo tàn đỏ cho khói trầm tỏa vào không khí.

Thác đốt trầm – Tùy vào sở thích của mỗi người, đối với người sử dụng thác trầm như thú vui tao nhã, tận hưởng sự an tĩnh; thì nhờ vào đặc tính cấu tạo của nụ trầm. Kết hợp với khói trầm nặng khi sử dụng với thác khói trầm hay tượng đốt trầm khói trầm sẽ chảy ngược xuống bên dưới. Đặt nhang nụ trên đỉnh thác trầm, dùng bật lửa đốt đỉnh nhang, dùng tay quạt để tạo tàn đỏ; khói trầm sẽ lan tỏa xuống bên dưới thác trầm, quanh quẩn nơi chân tháp tựa chốn tiên cảnh.

Vì thế việc lựa chọn dụng cụ đốt trầm cũng không kém phần quan trọng trong việc sử dụng trầm đúng cách. Lựa chọn đúng tháp đốt trầm sẽ giúp hương trầm lan tỏa mà không bị tắt khói trầm; đồng thời không gây nguy hiểm cho người đốt trầm.

Cách Thắp Hương Vòng Ngày Tết

Cách thắp hương vòng đúng là đốt hương theo đúng chiều của vòng xoáy của hương. Điều này còn tùy thuộc vào cách cầm hương của từng người.

Các sản phẩm hương vòng được uốn cong tạo độ vòng cung lớn, có độ giòn lớn nên rất dễ bị gãy. Do đó khi gỡ các vòng hương và cầm vòng hương bạn cần phải sử dụng một lực nhẹ vừa phải. Sau đó sử dụng ngón cái của tay cầm hương đẩy phần đầu hương; tạo khoảng cách vừa đủ tới vòng hương thứ hai để khi đốt không gây cháy cho vòng thứ hai.

Chất liệu tạo hương là các chất liệu tự nhiên nên khả năng bén và cháy rất nhanh. Bạn chỉ cần sử dụng lượng lửa vừa phải đốt từ 30-40 giây là hương đã có thể cháy và bắt đầu tỏa hương. Cách đốt hương vòng này sẽ giúp cho hương cháy được lâu và an toàn hơn.

Thắp hương vòng đúng cách còn được thể hiện ở việc thời điểm nào nên sử dụng. Hương vòng chỉ nên sử dụng cho các gia đình có đám hiếu, hoặc trong các ngày Lễ tết. Chỉ nên đốt hương vòng vào ban ngày là đã có thể sử dụng liên tục trong suốt ngày dài của mình mà không cần phải đốt và sử dụng hương liên tục.

Bật mí những ✾Cách Cúng Rằm Tháng Giêng✾ theo từng vùng miền nước ta

Cách Thắp Hương Tất Niên

Lễ vật cúng Tất niên cơ bản vẫn phải có đầy đủ hương và đèn bởi: Hương là tượng trưng cho tinh tú; là sự kết nối giữa âm và dương, đèn tượng trưng cho Mặt Trăng, Mặt Trời (do đó luôn phải có 2 cây đèn ở hai bên bàn thờ).

Sau đó thì tùy theo văn hóa tín ngưỡng của mỗi gia đình và mỗi vùng miền mà có thêm những vật phụ khác như: Mâm ngũ quả, hoa tươi, giấy tiền, vàng mã; trầu cau, trà, rượu, bánh chưng và mâm cỗ thức ăn (chay hoặc mặn).

Gia chủ cần phải chú ý về cách bố trí bàn cúng Tất niên. Thông thường, mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền sẽ được đặt trên bàn thờ và sẽ thờ suốt Tết. Mâm cỗ mặn được đặt ở bàn thờ phụ hoặc trên một chiếc bàn nhỏ chữ nhật thấp hơn đặt trước bàn thờ chính.

Nghi lễ 🌌Cách Cúng 30 Tết🌌 tại nhà dành cho mọi gia đình

Cách Thắp Hương Ông Thần Tài

Thắp hương thần tài như thế nào là điều mà có thể không phải ai cũng biết; đặc biệt là số lượng hương cho mỗi lần thắp. Bởi số thẻ hương hay que hương khi thắp lên ban thần tài sẽ có một ý nghĩa riêng; nên gia chủ cần phải hiểu để có thể làm đúng.

 • Nhìn chung khi thắp hương, thường thắp theo số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9 vì số lẻ là số âm, còn số chẵn là số dương.
  Bạn nên thắp hương hàng ngày vào mỗi buổi sáng hoặc tối. Nếu không có điều kiện thời gian thì có thể tùy tâm cầu khấn với một lòng hướng thiện để Thần Tài có thể độ trì cho bạn làm ăn tấn tới.
 • Vào những ngày rằm, mùng một nhất là mùng 10 âm lịch hàng tháng là ngày Cúng Thần Tài thì nên cúng nhiều thứ ngoài thắp hương và khi thắp nên dùng 5 nén hương và cắm theo hình chữ thập.
 • Bên cạnh đó, nên chọn loại nhang cuốn tàn giữ được tàn, sau một thời gian sẽ có bát nhang rất đẹp và tụ khí rất tốt.

Việc thắp hương đúng cách thể hiện lòng thành kính của bạn gửi đến các bậc bề trên, tổ tiên và ông bà. Vì thế, đừng bỏ qua các thông tin để biết cách thắp trong từng dịp lễ cúng bạn nhé.

Viết một bình luận