Cách Tỉa Chân Nhang Ngày 23 Tháng Chạp ❤️ Chuẩn Phong Tục

Cách Tỉa Chân Nhang Ngày 23 Tháng Chạp ❤️ Chuẩn Phong Tục ✔️ Thời gian, cách chuẩn bị và tiến hành tỉa chân nhang ngày 23 đúng nhất.

Tỉa Chân Nhang Ngày 23 Tháng Chạp

Việc tìm hiểu cách tỉa chân nhang ngày 23 tháng Chạp là một trong những công việc quan trọng mà gia đình nào cũng phải làm trong dịp cuối năm.

Tuy nhiên khi vệ sinh ban thờ và rút chân hương ngày 23 tết thì các bạn cũng nên lưu ý để không phạm phải vào các điều đại kỵ tránh bị “phạm”. Việc dọn dẹp bàn thờ ngày Tết được xem là một việc trọng đại trong năm nên người thực hiện công việc này cũng rất được chú trọng. Người rút chân hương phải là người có tính cẩn thận, thận trọng, sạch sẽ, tỉ mỉ, chu đáo.

Có gia đình sẽ mời các thầy hoặc pháp sư về bái thỉnh tỉa chân hương. Song, trên thực tế, việc tỉa chân hương, dọn dẹp tại gia tốt nhất nên để gia chủ có đầy đủ các tính cách trên thực hiện. Trước khi thực hiện việc lau dọn bàn thờ, người thực hiện sẽ phải tắm rửa sạch sẽ thắp hương lên bàn thờ ngỏ lời xin phép tổ tiên, thần linh.

Cách tỉa chân nhang ngày 23 tháng Chạp
Cách tỉa chân nhang ngày 23 tháng Chạp

Ý Nghĩa Việc Tỉa Chân Nhang Ngày 23 Tháng Chạp

Tìm hiểu cách tỉa chân nhang ngày 23 tháng Chạp không kèm theo điển tích nào của người xưa; mà chỉ là một công việc dọn dẹp bình thường, bỏ đi những thứ thừa thãi.

Bởi chân hương chính là phần còn lại của nén hương sau khi đã đốt hết phần tỏa hương thơm. Hơn nữa, việc dọn dẹp bát hương, tỉa chân hương cũng là để đảm bảo mỹ quan; cho ban thờ sạch sẽ, sáng sủa.

Cũng có người quan niệm rằng bát hương đầy đặn, chất ngất chân hương thể hiện lòng thành của con cháu với thổ địa, tổ tiên. Những bát hương như thế sẽ mang lại tài lộc cho gia chủ. Ngược lại, cũng có người thường có thói quen sau mỗi lần thắp hương, đều dọn dẹp ban thời sạch sẽ. Đồng thời rút sạch chân nhang để bát hương quang đãng, không “che mắt” thần linh, tiên tổ.

Tuy nhiên, theo đa số, việc dọn dẹp bàn thờ, tỉa chân hương thường được làm vào cuối năm. Và một lần nữa – nếu thấy cần thiết – đó là trước ngày gia đình có giỗ trọng (giỗ cụ tổ, giỗ ông, giỗ cha, mẹ).

Đừng bỏ lỡ thao tác chuẩn bị và 🌼Cách Cúng Rằm Tháng 7🌼 chuẩn nhất hiện nay

Thời Gian Tỉa Chân Nhang Ngày 23 Tháng Chạp

Sang tháng Chạp, phần lớn cách tỉa chân nhang sau rằm tháng Chạp, trước ngày 24 là làm được. Tỉa chân nhang chọn ngày Hoàng Đạo, kỹ lưỡng hơn chọn ngày hợp với công việc tế tự hoặc ngày bách sự nghi dụng.

Thời gian tốt nhất để tỉa chân nhang, báo sai ban thờ là ngày 23, theo quan niệm dân gian đây là ngày ông Công ông Táo về trời. Chúng ta dọn dẹp sạch sẽ thể hiện tâm thành tưởng nhớ công ơn của thổ thần táo quân, gia tiên tiền tổ. Và cũng là chuẩn bị đón Tết sạch sẽ, trang nghiêm, từ đó ông Công ông Táo cũng hài lòng mà về tấu Thiên những điều tốt đẹp cho gia chủ

Có thể bạn quan tâm chuẩn bị lễ vật và 💫Cách Cúng Thần Tài Mùng 10💫

Chuẩn Bị Cách Tỉa Chân Nhang Ngày 23 Tháng Chạp

Để chuẩn bị cho việc dọn dẹp bàn thờ và cách tỉa chân nhang ngay 23 tháng Chạp, gia chủ cần phải chuẩn bị các vật dụng sau:

  • Khăn sạch
  • Nước sạch
  • Giấy sạch
  • Nước ngũ hương (nước rượu gừng hoặc tinh dầu quế)
  • 1 chiếc thìa sạch (để xúc bớt tàn nhang trong bát hương nếu tàn đầy)
  • Chậu sạch
  • Lễ vật: Hương, nến, hoa quả, trầu cau, nước, tiền

Mời bạn tìm hiểu thêm 👉Cách Cúng Ông Địa Thần Tài Mới Thỉnh👉 chính xác nhất

Thủ Tục Cách Tỉa Chân Nhang Ngày 23 Tháng Chạp

Gia chủ cần lưu ý tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng và chuẩn bị hoa quả đặt lên trước khi dọn ban thờ và đồ thờ cúng.

Sau đó thắp hương để thông báo cho tổ tiên và thần linh biết rằng gia chủ chuẩn bị dọn dẹp ban thờ; mời tổ tiên và thần linh tạm lánh đi nơi khác một thời gian để con cháu lau dọn.

  • Ta thắp 3 nén hương kính cáo tổ tiên, xin được tỉa chân nhang để đón Tết.

“Nam mô a di đà Phật (3 lần)

Kính trình chư vị thánh tiên, thổ công thổ địa táo phủ thần quân; gia tiên tổ đường nội ngoại ba bề bốn bên họ…họ….

Hôm nay ngày:

Tín chủ chúng con:

Ngụ tại:

Nay nhân ngày 23 tháng chạp, theo tục lệ cuối năm cũng là chuẩn bị tết nguyên đán; tín chủ con cảm nghĩ thâm ân trời đất, nhớ đức cù lao tiên tổ, xin phép chư vị thánh tiên, thổ công thổ địa táo phủ thần quân, gia tiên tổ đường nội ngoại ba bề bốn bên họ…, họ…. cho phép tín chủ con được tỉa chân nhang, báo sái lau dọn ban thờ.

Kính thỉnh chư vị, gia tiên chứng tâm cho gia trung tín chủ chúng con, nhất một lòng; trung một dạ hương khói phụng thờ chư vị tôn thần gia tiên tiền tổ, nguyện chư vị giáng phúc trừ tai độ âm độ dương, cho gia trung chúng con. Con xin đa tạ. Cẩn cáo!”

Giới thiệu đến bạn 📌Cách Cúng Thần Tài Thổ Địa Hàng Ngày📌 đúng phong tục

Cách Thay Chân Nhang Ngày 23 Tháng Chạp

Nhiều gia đình cẩn thận còn biện sửa lễ vật để xin phép, có lời thông báo để các cụ “tạm lánh” trong thời gian con cháu dọn dẹp.

Sau khi thắp một nén hương xin phép trên bàn thờ, gia chủ sẽ rút từng chân hương một. Cho đến khi còn lại một vài chân hương đẹp nhất (thường là ở con số lẻ: 3,5, 7, 9). Số chân hương đã rút đi này sau đó được mang hóa; tro đổ xuống sông hoặc vùi vào gốc cây. Sau khi hoàn thành công việc, cũng phải có nén nhang cẩn báo với các cụ.

Quan niệm của người Việt cũng cho rằng cách tỉa chân nhang ngày 23 tháng Chạp; hay lau chùi ban thờ nên tuyệt đối giữ sự yên tĩnh cho bát hương, không được làm xê dịch, di chuyển.

Chuẩn bị lễ vật và 📍Cách Cúng Đất Đai Trong Nhà📍 chính xác nhất

Cách Tỉa Chân Nhang Ngày 23 Tháng Chạp

Thường trong nhà có 2 bàn thờ: Bàn thờ gia tiên và bàn thờ ông Công đều phải tỉa chân nhang.

Người được lựa chọn cho công việc dọn dẹp bàn thờ, tỉa chân hương phải là người chỉn chu; có tâm trong công việc thờ cúng ở trong nhà. Người được lựa chọn làm công việc dọn dẹp cũng phải tắm rửa sạch sẽ; thực hiện công việc với sự thành tâm. Chổi quét hoặc khăn lau bàn thờ thường được dùng riêng, và rất hạn chế sự chung đụng. Nước lau bàn thờ trước tiên là nước sạch. Sau đó dùng rượu trắng với gừng (hoặc nước vang – nước ngũ vị hương) để lau sạch bàn thờ.

Bàn thờ Gia tiên là chỉ thờ tổ tiên nhà mình. Việc để bát hương thần linh lên bàn thờ Gia tiên là không đúng. Có nhà lại để bát hương Phật bà quan âm nữa, như vậy càng không được. Bởi lẽ, tổ tiên nhà ta làm sao lại ngồi cùng Thần linh và Phật bà quan âm được! Muốn thờ Thần linh và Phật bà quan âm cần lập bàn thờ riêng.

Một số nhà không lập bàn thờ ông Công riêng, thờ chung trên bàn thờ gia tiên. Bát hương ông Công ở bên phải và cao hơn bát hương Gia tiên. Sự kết hợp này chưa thực sự hợp lý; nên có bàn thờ ông Công riêng biệt là tốt nhất.

Một số nhà, bàn thờ có nhiều bát hương: Cụ tổ, ông, bà, cha, mẹ… Nên quy về một bát hương hội đồng thờ chung tất cả là tốt nhất.

Bạn vừa tham khảo cách tỉa chân nhang ngày 23 tháng Chạp theo đúng phong tục của người Việt. Đừng quên chia sẻ bài viết để mọi người cùng đón đọc và biết rõ hơn.

Viết một bình luận