Cách Tính Ngày Để Cúng Thất ❤️ Nghi Thức Cúng Người Mất

Cách Tính Ngày Để Cúng Thất ❤️ Nghi Thức Cúng Người Mất ✔️ Chuẩn bị lễ vật và các bước thực hiện nghi lễ cúng tuần, cúng 49 ngày.

Ngoài cách tính ngày để cúng thất, bạn xem thêm tử vi để biết được ngày tốt, ngày xấu cho từng tuổi, từng mệnh nhé.

Cúng Thất Là Gì

Tính từ ngày mất, sau bảy ngày cúng một lần gọi là cúng thất. Người đã lâm chung thường phải trải qua 7 lần phán xét, mỗi lần 7 ngày đi qua một điện ở âm ty; sau 7 tuần vong hồn đã siêu thoát.

Theo Phật giáo thì sau bảy tuần vong hồn đã vãng sinh. Giống như ở thế gian về ở chỗ mới cố định hơn. Điều này không có nghĩa là hương linh đã không còn khả năng vãng lai thăm viếng gia hộ cho con cháu. Đến 100 ngày cúng lễ tốt khốc. Lễ này có thể hiểu là con cháu thân nhân chỉ còn niệm tưởng thương nhớ mà không còn khóc nữa. Lễ cúng nói chung cốt ở lòng thành, kèm theo mâm cơm thông thường phải có nhang đèn bông trái trà nước.

Cách tính ngày để cúng Thất
Cách tính ngày để cúng Thất

Ý Nghĩa Việc Thờ Cúng Thất

Trung ấm thông thường tồn tại 49 ngày, chính là 7 lần 7. Trung ấm thì 7 ngày họ có một lần biến dị sanh tử, cũng chính là nói họ cứ 7 ngày thì có một lần rất đau khổ.

Vào ngay lúc này tụng kinh niệm Phật hoặc là tu sám pháp rồi hồi hướng cho họ, thì có thể giảm nhẹ đau đớn của họ.

Như vậy, cách tính ngày cúng thất thật sự có ý nghĩa chỉ đối với những người đã mất chưa quyết là được tái sanh về cảnh giới nào, hoặc đang trong trạng thái mê mê tỉnh tỉnh của thân trung ấm. Việc cúng cầu siêu như vậy nhằm nhắc nhở và gợi cho những con người quá vãng hướng tâm về các thiện sự đã làm hoặc thiết tha thực hiện những tư tưởng đẹp đẽ, nhờ đó thần thức được tái sanh về cảnh giới tốt đẹp hơn.

Ngoài cách tính ngày để cúng thất, bạn có thể đọc thêm 💛Cách Cúng Vong Trong Nhà💛

Cách Tính Ngày Để Cúng Thất

Cách tính ngày để cúng thất lấy dấu mốc ngày người chết là ngày thứ nhất đến ngày thứ bảy làm lễ cúng thất, cúng tuần thất, 7 ngày.

Nghi thức cúng thất bắt đầu từ buổi chiều ngày trước khoảng 16 giờ, tức ngày còn sống, rước Thầy đến cúng khai kinh, có sắm hương hoa trà quả, chè xôi, cúng tất cả các bàn thờ trong nhà, như cúng ông bà, cúng đất đai, cúng vong linh người chết và một mâm cúng cô hồn. Ngày hôm sau huờn kinh, không có cúng cơm. Nghi thức các lễ cúng thất đều giống nhau.

 • Cúng 21 ngày: tức là cúng thất thứ ba, 7 x 3 = 21 ngày gọi là tuần tam thất
 • Cúng 49 ngày gọi là cúng thất thứ bảy 7 x 7 = 49 ngày gọi là cúng 49 ngày hay gọi cúng tuần chung thất

Cúng 100 ngày trong thời gian nầy từ khi người thân qua đời đến ngày thứ 100. Trong những lúc gia đình ăn cơm vào buổi trưa và chiều con cháu có để bát cơm trên bàn ăn và một đôi đũa, mời ông bà về ăn rồi mới ăn, gọi là trả hiếu ông bà cha mẹ, cho đến khi nào phôi pha sự đau buồn cuộc tử biệt sanh ly mới thôi.

Chia sẻ thông tin 🌿Cách Cúng Cô Hồn Tháng 7🌿 theo phong tục người Việt

Bài Văn Khấn Cúng Thất

Sau khi biết được cách tính ngày để cúng thất, người cúng cần tham khảo bài văn khấn để đọc lúc khấn vái.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày….tháng….năm….., âm lịch tức ngày…..tháng….năm…………….dương lịch.

Tại (địa chỉ):……………………………………………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………………………..

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ)

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;

Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.

Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;

Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.

Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính đến nay Chung Thất tới tuần;

Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.

Xin mời: Hiển……………………………

Hiển…………………………………………

Hiển…………………………………

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư; Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho tòangia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Nghi Thức Cách Tính Ngày Để Cúng Thất

Khi đã xác định cách tính ngày để cúng thất, gia đình làm nghi thức cúng tuần thì người làm nghi thức cần phải giữ cho tâm được định tĩnh, trong sạch.

Nếu như vừa làm lễ, đọc kinh sám hối nhưng tâm lại không thành kính thì có làm cũng như không. Tâm không thành tức là miệng thì đọc kinh nhưng trong tâm lại không thanh tịnh. Suy nghĩ vọng tưởng, mang đủ tính tham sân si, chỉ nghĩ tới lợi ích.

Nếu khi cúng tuần đầu cho người mất mà tụng kinh không thành; lại thêm vào đó vong linh phải chịu nhiều đau khổ; quyến luyến với trần tục. Thì vong sẽ cố tìm cách để ở lại trần, quấy nhiễu và gây phiền phức cho dương gian. Như vậy linh hồn khó mà có thể siêu thoát, người nhà cũng cảm thấy bất an.

Mọi việc đều diễn ra theo quy luật nhân quả. Cũng do vậy mà Phật vẫn thường dạy rằng: vạn pháp là vô ích, nhân quả không vô ích. Việc ấy chứng tỏ rằng giá trị cốt lõi của cuộc sống chính là nhân quả, con người gieo nhân nào thì ắt sẽ gặt được quả ấy, đây là một sự công bằng với mọi người.

Cuộc sống cũng diễn ra theo một cách tuần hoàn, hạt vun xuống đất sẽ lớn lên thành cây. Và cây sau khi lớn lại đơm hoa kết trái. Trong trái có hạt, rải hạt xuống đất thì lại tiếp tục tạo nên một vòng tròn mới. Vòng tròn này tuần hoàn không ngưng nghỉ & luôn có biến thiên chuyển động.

Giải mã 🌌Cách Cúng Người Khuất Mặt Trong Nhà🌌 đầy đủ và chi tiết nhất

Lưu Ý Khi Cúng Thất Cho Người Mất

Tổng hợp những lưu ý trong cách tính ngày để cúng thất và các bước chuẩn bị, tiến hành cúng cho người mất.

 • Không nên cúng các loại thịt chó, thịt mèo hay thịt bò,… trong lễ cúng 7 ngày
 • Cần chú ý về hướng đặt bàn thờ theo tuổi và theo phong thủy.
 • Đọc kinh cúng tuần phải đọc thật thành tâm: Như đã nói, khi đọc kinh cúng cần phải thành tâm, tâm không được có tạp niệm nếu không dù có làm lễ cúng thì cũng vô ích
 • Tránh cúng đồ ăn kiêng kỵ như: Thịt chó, thịt mèo hay thịt bò,… dp điều này sẽ khiến cho tội nghiệp của người đã khuất trở nên nặng nề hơn.
 • Tâm không thành là khi đọc trong lòng lại nghĩ đến lợi ích cá nhân, mất tập trung, đủ tham sân si: Mục đích của việc làm lễ cúng thất là nhằm giảm bớt nghiệp cho người đã khuất. Giúp cho họ không phải chịu nhiều đau khổ. Do đó, tâm người làm lễ nhất định phải thành kính, và không tồn tại tư tưởng tham sân si.

Hướng dẫn ✅Cách Cúng Mùng 2 Và 16✅ cho cô hồn hàng tháng

Cúng Thất 49 Ngày

Cách tính ngày để cúng thất 49 ngày chính là giai đoạn cúng cuối cùng mà gia đình cần thực hiện để vong hồn về với âm phủ.

Ý Nghĩa Của Việc Cúng 49 Ngày

Đối với những âm hồn sau 49 ngày đã được phán quyết vãng sanh vào cảnh giới nào thì nghi lễ này như một buổi lễ thể hiện sự tưởng nhớ, tôn kính của người còn sống dành cho họ.

Tuy nhiên đối với những âm hồn vẫn chưa được quyết định họa sanh vào cõi giới nào, việc cúng chung thất nhằm để tạo phước đức, hướng âm hồn người chết nghĩ đến điều thiện, điều tốt lành. Ngoài ra, gia đình thân quyến người đã mất còn mong muốn dựa vào sức chú niệm của chư tăng ni mà giúp âm hồn người chết sớm được vãng sanh vào cảnh lành.

Do vậy, giỗ 49 ngày vô cùng quan trọng. Thân quyến của người quá vãng phải tổ chức ngày cúng tế nghiêm trang, thành tâm và tránh phạm phải những điều cấm kị.

Lễ Cúng 49 Ngày Cần Chuẩn Bị Những Gì

Người đã chết sau khi hỏa táng hoặc chôn cất sẽ trải qua giai đoạn trung gian, thọ thân trung ấm trong vòng 49 ngày.

Âm hồn của họ trong thời gian này vẫn có thể hưởng được những vật phẩm mà thân nhân cúng nhưng chỉ hưởng được mùi vị của thức ăn. Cho nên trong thời gian cúng 49 ngày, gia đình thân quyến cần chuẩn bị kĩ càng, chỉn chu để người đã mất được ăn no, đủ đầy trước khi vãng sanh vào cảnh giới tương ứng với nghiệp báo của họ.

Sau đây là danh sách lễ vật cần chuẩn bị:

 • Mâm cơm cúng
 • Hoa, bánh kẹo, trái cây.
 • Nhang đèn.
 • Tiền, vàng từ 15 sấp trở lên
 • Quần, áo từ 2 đến 3 bộ cho người đã khuất.

Bài Văn Cúng Lễ 49 Ngày

Ngoài những lễ vật cần chuẩn bị đã nêu trên, trong thời gian diễn ra buổi lễ gia đình thân quyến cần phải đọc bài văn cúng tế.

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày ………… tháng …………… năm …… âm lịch.

Tức ngày …….. tháng …….. năm ………. dương lịch.

Tại:…………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………….

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của Hiển:………………………………………. chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ)

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;

Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.

Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;

Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.

Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính đến nay Chung Thất (hoặc Tốt Khốc) tới tuần;

Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.

Xin mời:

Hiển……………………

Hiển…………………….

Hiển…………………….

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Việc tìm hiểu cách tính ngày để cúng thất thể hiện lòng tưởng nhớ của người trần đến âm hồn đã mất. Nếu có điều gì thắc mắc cần giải đáp, bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Viết một bình luận