Cách Vái Khi Thắp Hương ❤️ Ý Nghĩa 2 Vái, 3 Vái, 4 Vái, 5 Vái

Cách Vái Khi Thắp Hương ❤️ Ý Nghĩa 2 Vái, 3 Vái, 4 Vái, 5 Vái ✔️ Giới thiệu cách vái lạy đúng phong tục trong các dịp cúng lễ.

Cùng Tuvihangngay.vn tìm hiểu về tử vi hằng ngày, trọn đời của 12 cung hoàng đạo, 12 con giáp nhé.

Vái Khi Thắp Hương

Vái thường được áp-dụng ở thế đứng, nhất là trong dịp lễ ở ngoài trời. Vái thay thế cho lạy ở trong trường hợp này. Vái là chắp hai bàn tay lại để trước ngực rồi đưa lên ngang đầu, hơi cúi đầu và khom lưng xuống.

Rồi sau đó ngẩng lên, đưa hai bàn tay xuống lên theo nhịp lúc cúi xuống khi ngẩng lên. Tùy theo từng trường-hợp, người ta vái 2,3,4, hay 5 vái (xem phần sau).

Cách vái khi thắp hương
Cách vái khi thắp hương

Ý Nghĩa Của Việc Vái Khi Thắp Hương

Khi có giỗ Tết hoặc khi đi lễ chùa, ta bày hoa quả đồ lễ rồi thắp nhang (hương) và khấn vái hay lạy để tỏ lòng hiếu kính; biết ơn và cầu phước lành.

Khấn là lời cầu khẩn lầm rầm trong miệng khi cúng, tức là lời nói nhỏ liên quan đến các chi tiết về ngày tháng năm; nơi chốn, mục đích buổi cúng lễ, cúng ai, tên những người trong gia đình cùng lời cầu xin và hứa hẹn. Sau khi khấn, người ta thường vái vì vái được coi là lời chào kính cẩn. Vái thường được áp dụng ở thế đứng, nhất là trong dịp lễ ở ngoài trời. Vái thay thế cho lạy ở trong trường hợp này.

Giới thiệu đến bạn ✅Cách Khấn Vái Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ✅ đầy đủ nhất

2 Lạy Và 2 Vái Khi Thắp Hương

Cách vái khi thắp hương là lời nói chuyện với người quá cố, do đó lời khấn là tấm lòng của người còn sống; có thể khấn sao cũng được. Hai lạy dùng để áp dụng cho người còn sống như trong trường hợp cô dâu chú rể khấn lạy cho mẹ.

Khi đi phúng điếu, nếu là vai dưới của người quá cố, như em, con cháu và những người vào hàng con em, ta nên lạy hai lạy. Nếu vái sau khi đã lạy, người ta thường vái ba vái thay cho lời chào kính cẩn.

Trong trường hợp người quá cố còn để trong quan tài tại nhà quàn. Những người đến phúng điếu, nếu là vai trên của người quá cố như các bậc cao niên, hay những người vào hàng cha, anh, chị, chú, bác, cô dì… của người quá cố thì chỉ đứng để vái hai vái mà thôi. Khi quan tài đã được hạ huyệt tức là sau khi chôn cất; người ta vái người quá cố 4 vái.

Theo nguyên lí âm dương, khi chưa chôn, người quá cố được coi như còn sống nên ta lạy hai lạy. Hai lạy này tượng trung cho âm dương nhị khí hòa hợp trên dương thế, tức là sự sống. Sau khi người quá cố được chôn rồi phải lạy 4 lạy.

Chia sẻ thêm đến bạn nội dung 🌿Bài Khấn Rằm Tháng 7 Tại Nhà🌿 chuẩn xác nhất

3 Lạy Và 3 Vái Khi Thắp Hương

Khi đi lễ Phật, ta lạy ba lạy. Ba lạy tượng trưng cho Phật, Pháp và Tăng. Phật ở đây là giác, tức là giác ngộ, sáng suốt, thông hiểu mọi lẽ. Pháp là chánh, tức là điều chánh đáng, trái với tà ngụy. Tăng là tịnh, tức là trong sạch, thanh tịnh, không bợn nhơ.

Tuy nhiên, còn tùy mỗi chùa, mỗi nơi và thói quen; người ta lễ Phật có khi 4 hay 5 lạy. Trong trường hợp cúng Phật mặc đồ âu phục, nếu cảm thấy khó khăn khi lạy; ta đứng nghiêm và vái ba vái trước bàn thờ Phật.

4 Lạy Và 4 Vái Khi Thắp Hương

4 lạy để cúng người quá cố như ông bà, cha mẹ và thánh thần. 4 lạy tượng trưng cho tứ thân, phụ mẫu 4 phương (đông thuộc dương, tây thuộc âm, nam thuộc dương và bắc thuộc âm) và tứ tượng (Thái Dương, Thiếu Dương, Thái Âm, Thiếu Âm).

Nói chung, cách vái khi thắp hương 4 lạy bao gồm cả cõi âm lẫn cõi dương mà hồn ở trên trời và phách hay vía ở dưới đất nương vào đó để làm chỗ trú ngụ. 4 vái dùng để cúng người quá cố như ông bà; cha mẹ và thánh thần khi không thể áp dụng thế lạy.

Nội dung 🍃Bài Khấn Xin Tỉa Chân Nhang🍃 vào cuối năm chi tiết nhất

5 Lạy Và 5 Vái Khi Thắp Hương

Ngày xưa người ta lạy vua 5 lạy, 5 lạy tương trưng cho ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ), vua tượng trưng cho trung cung tức là hành Thổ màu vàng đứng ở giữa. Có ý kiến cho rằng, 5 lạy tương trưng cho 4 phương và trung ương nơi nhà vua như trị.

Ngày nay trong lễ giổ Tổ Hùng Vương, quí vị trong ban lễ thường lạy 5 lạy. Vì Tổ Hùng Vương là vị vua khai sáng giống nòi Việt. 5 vái dùng để cúng Tổ khi không thể áp dụng thế lạy. Vì quá đông người và không có đủ thời gian để mỗi người lạy 5 lạy.

Mời bạn tìm hiểu thêm ✨Cách Cúng Mùng 2 Và 16✨ cho các cô hồn

Cách Vái Khi Thắp Hương Thần Tài

Với tâm linh ảnh hưởng trong tín ngưỡng thờ cúng thần tài thì bất cứ ai kinh doanh đều chú trọng đến bàn thờ thần tài và thổ địa làm sao cho các vị thần này phù hộ làm ăn thuận lợi.

Trên bàn thờ thần tài thường xuất hiện 2 vị là thần tài và thổ địa . Thường xuyên thắp hương cho bàn thờ thần tài tại cửa hàng là điều bày tỏ lòng thành và sự kính trọng tại tâm của gia chủ đối với 2 vị này. Điều mà bạn làm hàng ngày trước khi mở cửa chào đón ngày mới . Cần chú ý điều này trong giờ thắp hương thần tài vào buổi chiều hay buổi sáng để tránh trắc trở; khó khăn và hao mòn của cải trong kinh doanh.

Sau khi thắp hương, gia chủ khấn 3 vái, 3 lạy rồi mới chuyển qua đọc bài văn khấn. Cách vái khi thắp hương là một điều quan trọng nên bạn không được bỏ qua thông tin này.

Tìm hiểu tập tục 🌌Cách Cúng Giao Thừa🌌 theo từng vùng miền Việt Nam

Cách Khấn Vái Khi Thắp Hương

Khi cúng thì chủ gia đình phải bầy đồ lễ cùng với hoa quả theo nguyên tắc “đông bình tây quả,” rượu, và nước.

Sau đó, phải đốt đèn (đèn dầu, đèn cầy, hay đèn điện), thắp nhang, đánh chuông, khấn. Và cúng trước rồi những người trong gia đình theo thứ tự trên dưới cúng sau. Nhang (hương) đèn để mời và chuông để thỉnh tổ tiên. Khi cúng thì phải chắp tay đưa lên ngang trán khấn. Khấn là lời trình với tổ tiên về ngày cúng liên quan đến tên người quá cố, ngày tháng năm ta và tây; tên địa phương mình ở, tên mình và tên những người trong gia đình, lý do cúng và lời cầu nguyện, v.v..

Riêng tên người quá cố ta phải khấn rõ nhỏ. Sau khi khấn rồi, tuỳ theo địa vị của người cúng và người quá cố mà vái hay lạy. Nếu bố cúng con thì chỉ vái bốn vái mà thôi. Nếu con cháu cúng tổ tiên thì phải lạy bốn lạy.

Bạn vừa tìm hiểu xong cách vái khi thắp hương. Nếu muốn tham khảo thêm các nội dung khác về chủ đề này, xin vui lòng để lại bình luận bên dưới bạn nhé.

Viết một bình luận