Các Món Cúng Rằm Tháng 7 ❤️ Mâm Cỗ Đầy Đủ Nhất

Các Món Cúng Rằm Tháng 7 ❤️ Mâm Cỗ Đầy Đủ Nhất ✔️ Tổng hợp những món lễ vật chạy, mặn, ngọt cần có khi cúng ngày rằm tháng 7.

Những Món Cúng Rằm Tháng 7

Giới thiệu đến bạn các món cúng rằm tháng 7 trong lễ vật dâng lên bàn thờ cúng Phật, cúng gia tiên và vong hồn.

Các món cúng rằm tháng 7
Các món cúng rằm tháng 7

Lễ Cúng Phật

Theo quan niệm của Phật giáo thì rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan; là dịp để con cháu nhớ tới công ơn của ông bà, cha mẹ.

Vì thế, những gia đình theo đạo Phật sẽ không thể bỏ qua nghi lễ cúng Phật vào ngày này. Mâm lễ cúng Phật ngày rằm tháng 7 sẽ thường có các món ăn chay như sau:

 • Xôi trắng ruốc nấm hương hoặc xôi gấc, xôi đỗ xanh, xôi vò hạt sen…
 • Giò, chả chay.
 • Nem chay hoặc nem nấm.
 • Canh nấm hoặc canh rau củ, canh bóng chay.
 • Cải thìa sốt nấm hương.
 • Đậu hũ non sốt nấm.

Mâm Cúng Rằm Tháng 7 Trong Nhà (Lễ Cúng Gia Tiên)

Tùy theo các gia đình mà mâm lễ cúng gia tiên có thể là chay hoặc mặn. Nhưng đa số người dân sẽ làm cỗ mặn. Và cũng tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi nhà mà có thể cúng các món ăn khác nhau để thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên.

Bên cạnh các món ăn mặn thì bạn có thể chuẩn bị hương hoa, trà quả, nến; vàng mã cùng những đồ vật dành cho người cõi âm được làm tượng trưng bằng giấy như quần áo, giày dép…

Mâm Cúng Rằm Tháng 7 Ngoài Trời (Lễ Cúng Cô Hồn)

Mâm cúng cô hồn (cúng chúng sinh) là thể hiện lòng từ bi của người trần đối với những linh hồn vất vưởng; lai vãng ở cõi trần không có nơi nương tựa.

Lễ cúng này thường được đặt ngoài trời, trước cửa mỗi gia đình vào chiều tối. Đặc biệt, mâm cúng chúng sinh sẽ không có món mặn (món ăn mặn sẽ khơi dậy lòng tham của những vong hồn) mà chỉ có các món chay, hoa quả, kẹo bánh, ví dụ như:

 • 5 loại hoa quả theo mùa.
 • Các loại bánh kẹo: Bim bim, bánh gạo, kẹo, thạch, bỏng ngô, bỏng gạo…
 • 12 bát con cháo trắng nấu loãng.
 • Quần áo chúng sinh bằng giấy.
 • Tiền vàng.
 • Nước lọc.
 • 3 nén hương và 2 ngọn nến nhỏ.
 • 1 đĩa gạo.
 • 1 đĩa muối trắng.
 • 12 cục đường thẻ.

Mời bạn tham khảo thêm 📌Cách Cúng Cô Hồn Tháng 7📌 đầy đủ và chi tiết nhất

Các Món Chè Cúng Rằm Tháng 7

Mời bạn tham khảo Các Món Chè Cúng Rằm Tháng 7 phổ biến nhất hiện nay.

Chè:
(1) Chè đậu
(2) Trôi nước viên trắng/ viên màu
(3) Chè khác

Bạn sẽ lựa chọn trong danh sách xôi chè này bạn có khả năng tự nấu được những loại nào hoặc mong muốn trong mâm cơm cúng sẽ được chuẩn bị với mẫu nào. Như vậy, việc còn lại là mua sắm nguyên vật liệu hoặc đặt từ các dịch vụ cung cấp xôi chè uy tín trên địa bàn.
Sau khi bạn lựa chọn được cụ thể mẫu xôi chè nào bạn dự định cúng thì kế tiếp sẽ xem xem phương thức nào để chuẩn bị.

Thứ nhất tự chuẩn bị: Bạn dựa trên công thức nấu xôi chè được truyền miệng từ ba mẹ hoặc tự tìm kiếm. Với danh sánh nguyên vật liệu được mua từ trước, cách thức nấu đã nắm trong bàn tay. Bạn sẽ dựa trên thời giờ thực hiện nghi thức cúng rằm để ước lượng thời điểm chính thức nấu nhé.

Thứ hai là mua ngoài: Khi bạn dự định cho việc tự nấu không thành vì nhiều nguyên do: thời gian hạn hẹp, bận nhiều công việc, chưa thực sự nấu bao giờ,… Thì cách giải quyết cho khó khăn này là nên tìm hiểu dịch vụ cung cấp xôi chè trên địa bàn thành phố.

Nội dung những 📍Bài Khấn Rằm Tháng 7 Tại Nhà📍 chính xác nhất

Các Món Cúng Ngày Rằm Tháng 7

Theo các chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam thì trong ngày rằm tháng 7 theo lịch âm; người ta thường chuẩn bị đồ cúng “trên chay dưới mặn”.

Tức là trên là hoa quả, dưới là cỗ mặn kèm theo tiền vàng và những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng như quần áo, giày dép, nồi cơm điện, máy giặt… Các món ăn được chuẩn bị tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình hoặc có thể nấu những món ăn mà khi xưa ông bà tổ tiên yêu thích.

Cũng theo các chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam thì rất nhiều người Việt xưa nay vẫn thường lầm tưởng xếp 6 cái bát để tạo thành một mâm cúng nhưng thực tế không phải như vậy. Số lượng bát cúng bao nhiêu còn tùy thuộc vào bạn là con trưởng hay con thứ; tượng trưng cho các đời trong dòng tộc, ví dụ như sau:

 • Nếu người nào là trưởng tộc thì chỉ cúng xôi và thủ lợn; đuôi lợn cùng 9 chiếc bát xếp chồng lên nhau và 9 đôi đũa. Nếu không có lợn thì có thể thay thế bằng gà.
 • Nếu là con trưởng trong nhà thì cúng 1 mâm cơm mặn. Tùy tâm và tùy điều kiện mỗi gia đình mà có ít, cúng ít có nhiều cúng nhiều. Tuy nhiên không thể thiếu 7 chiếc bát chồng lên nhau.
 • Còn nếu không phải con trưởng thì cúng 1 mâm cơm gồm nhiều đồ ăn và 5 cái bát chồng lên nhau; tượng trưng cho ngũ đại đồng đường.

Hướng dẫn từ A – Z 🌿Cách Cúng Rằm Tháng 7🌿 theo phong tục người Việt

Các Món Cỗ Cúng Rằm Tháng 7

Mâm lễ cúng gia tiên rằm tháng 7 thường sẽ gồm các món như sau:

 • Gà trống luộc
 • Xôi
 • Chả giò rế
 • Giò lụa
 • Miến gà
 • Canh sườn bí đao

Theo chuyên gia văn hóa – Tiến sĩ Trần Hữu Sơn lý giải, sở dĩ trong mâm cỗ cúng có gà trống. Bởi vì trong quan niệm của người Việt Nam, gà là con vật biểu trưng cho mặt trời (do gà gáy báo hiệu mặt trời lên và thần mặt trời trong văn hóa nông nghiệp là vị thần quan trọng nhất). Khi cúng gà trống là báo hiệu cho những điều mới mẻ, tốt đẹp nhất. Khi chọn gà, bạn nên chọn gà trống choai, mào đỏ, chân vàng.
Ngày nay, nhiều gia đình đã thay thế gà trống bằng chân giò hoặc thịt ngan, thịt vịt… Tuy nhiên, những đồ cúng đó chỉ mang ý nghĩa vật chất mà không mang ý nghĩa văn hóa.

Ngoài ra, trong mâm lễ cúng gia tiên rằm tháng 7 cũng không thể thiếu món xôi. Và theo Tiến sĩ Sơn lý giải, Việt Nam có nền văn minh lúa nước được phát triển mạnh mẽ ở đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long. Cuộc sống của cha ông chúng ta đều gắn liền với cây mạ; cây lúa và tới ngày thu hoạch sẽ cho ra hạt gạo để rồi mang tới nguồn lương thực nuôi sống gia đình. Vì thế, xôi xuất hiện trong mâm lễ cúng như một lời cảm ơn trời đất đã ban nguồn sống cho con người.

Giới thiệu đến bạn tham khảo 🌌Cách Cúng Rằm Hàng Tháng🌌

Các Món Nấu Cúng Rằm Tháng 7

Tổng hợp những lưu ý khi chuẩn bị các món nấu cúng rằm tháng 7.

Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Cho Bàn Phật

Với những gia đình theo đạo Phật thì ngày rằm tháng 7 được coi như ngày lễ lớn và rất quan trọng. Do vậy, trên bàn thờ Phật, Quan Thế Âm Bồ Tát sẽ được chuẩn bị một mâm cơm chay hoặc một mâm ngũ quả đơn giản để cúng Phật.

Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với mỗi gia đình; mâm cúng Phật thường sẽ được gia đình thụ lộc ngay tại nhà và thường được cúng vào ban ngày.

Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Trong Nhà

Cúng trong nhà hay còn được hiểu là cúng gia tiên, thần linh. Vì vậy, phần lớn mâm cỗ sẽ là các đồ mặn như xôi, gà, canh, cơm, cá, các món xào,… được chuẩn bị kỹ lưỡng với nhiều món ăn bổ dưỡng.

Kèm theo là trái cây, hoa cúng, nước, rượu, nhang, nến, vàng mã và cả những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng như quần áo, giày dép,… Mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 cho gia tiên có ý nghĩa thể hiện lòng thành kính; biết ơn đến tổ tiên, cha ông. Đồng thời, qua đây gia chủ cũng mong muốn cầu bình an, sức khỏe.

Cúng Ngoài Trời Cần Lưu Ý Những Gì

Cúng ngoài trời hay còn được gọi là cúng chúng sinh hoặc cô hồn. Vậy nên, lễ cúng sẽ được thực hiện vào chiều tối các nagfy 14 hoặc 15 tháng 7 âm lịch.

Bởi, theo người Việt thì đây là khoảng thời gian các vong linh đang trên đường trở về địa ngục. Do đó là khoảng thời gian tốt nhất để cúng. Nghi lễ được tổ chức với mục đích giúp đỡ những cô hồi không nơi nương tựa, đói khổ được siêu thoát. Theo đó, mâm cúng thường có các lễ vật như muối gạo, cháo trắng, hoa quả; bỏng ngô, bánh, kẹo, quần áo giấy, tiền trần, nến, nhang,….

Một Số Lưu Ý Khi Cúng Rằm Tháng 7

Đối với mâm cúng Phật, thần linh và gia tiên sẽ phải làm trong nhà. Trong đó, mâm cúng Phật phải được đặt ở vị trí cao nhất trên bàn thờ tiếp đến là mâm cúng thần linh và cuối cùng là mâm cúng gia tiên.

Còn riêng mâm cúng chúng sinh phải đặt ở ngoài trời tránh các bậu cửa; hoặc trước cửa chính ngôi nhà. Bên cạnh đó, trước khi kết thúc lễ gia chủ sẽ bê ra một mâm lễ gồm có: tiền lẻ, bỏng ngô, khoai luộc, bánh, kẹo,… ra ngoài đường để chia cho trẻ con hoặc để cho trẻ con tranh cướp nhau.

Điểm qua những ❁Cách Cúng Rằm Tháng Giêng❁ Tết Nguyên tiêu chuẩn nhất

Các Món Chay Ngon Cúng Rằm Tháng 7

Điểm qua các món chay ngon cúng rằm tháng 7 hằng năm gửi đến bạn.

 • Xôi gấc đậu xanh
 • Đậu phụ chiên sả
 • Chả lá lốt
 • Canh chua
 • Bao tử chay cuốn rau củ
 • Đậu hũ la hán cúng rằm tháng 7

Bạn vừa đến với thông tin các món cúng rằm tháng 7. Đừng quên chia sẻ bài viết để mọi người biết cách chuẩn bị lễ vật trong ngày lễ Vu lan bạn nhé.

Viết một bình luận