Cách Cúng 49 Ngày ❤️ Cách Tính, Sắm Lễ Cúng Đúng Nhất

Cách Cúng 49 Ngày ❤️ Cách Tính, Sắm Lễ Cúng Đúng Nhất ✅ Hướng Dẫn Cách Bày Mâm Cúng, Bày Bàn Thờ Cúng, Bài Văn Cúng Lễ 49 Ngày

49 Ngày Là Gì

Đã từ rất lâu, người Việt Nam luôn thực hiện tục lệ cúng tế người đã khuất sau khi họ qua đời được 49 ngày.

Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về tục lệ này, 49 Ngày Là Gì; tại sao phải thực hiện giỗ 49 ngày; ý nghĩa của việc cúng thất và những gì cần chuẩn bị. Tuvihangngay.vn sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin thú vị tại bài viết sau đây.

🌞 Bỏ Túi Ngay Thông Tin Cần Thiết 🌞 CÁCH CÚNG NGÀY VÍA THẦN TÀI

Cúng 49 Ngày Là Gì

Tương truyền theo thuyết của Phật giáo, người đã chết sau khi trút hơi thở cuối cùng, hồn sẽ lìa khỏi xác. Lúc này, âm hồn của họ phải đi qua một điện lớn ở âm ty, trải qua 7 lần phán xét; mỗi lần kéo dài 7 ngày thành 49 ngày. Sau 7 tuần tùy theo nghiệp báo lúc còn sống mà tái sinh vào cảnh giới tương ứng.

Nếu đương thời làm việc thiện, sống tu tâm dưỡng đức, ắt sẽ được họa sanh vào cảnh lành. Ngược lại đương thời còn sống chỉ làm điều ác thì họa sanh vào cảnh khổ. Đạo lý của Phật giáo luôn cho rằng nhân quả luân hồi, những gì mỗi người nhận được ở kiếp này là dựa vào phước phần của kiếp trước.

Ngoại trừ những bậc đại giác như Đức Phật, Bồ Tát,…đã sớm giác ngộ, thoát khỏi vòng sanh tử luân hồi thì thế giới còn có những cảnh giới khác tính từ dưới lên trên sẽ là địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, a-tu-la, nhân và thiên.

Như vậy trong vòng 49 ngày, âm hồn sẽ phải trải qua thời gian “phán xét” để quyết định việc tái sinh vào cảnh giới nào. Lễ cúng 49 ngày “ra đời” như một cột mốc quan trọng của người chết.

Tục lệ này còn có tên gọi khác là chung thất, là tín ngưỡng để tang của người Việt và là nghi lễ quan trọng không chỉ đối với người còn sống mà còn đối với người đã mất.

👍 Update Nội Dung Mới Nhất 👍 CÁCH THẮP HƯƠNG CHO NGƯỜI MỚI MẤT

Cách Tính 49 Ngày Cho Người Mất

Lễ cúng 49 ngày là tín ngưỡng của người Việt, đây là buổi lễ cúng giỗ vô cùng quan trọng mà người còn sống dành cho người đã mất. Lễ cúng diễn ra sau ngày người chết qua đời được 49 ngày. Như vậy theo quan niệm của ông cha thì Cách Tính 49 Ngày Cho Người Mất sẽ tính từ ngày mất.

Cách Tính Cúng 49 Ngày

Cùng tìm hiểu thêm Cách Tính Cúng 49 Ngày:

Tuần 49 ngày còn được gọi là cúng “chung thất”. Lễ 49 ngày được tính theo vía đàn ông. Một vía là 7 ngày, bảy vía là 49 ngày. Những người theo đạo Phật thường nhờ thầy làm lễ 49 ngày tại chùa với mong ước “quy” người mất về chùa, nương nhờ cửa Phật.

Lễ 49 ngày sau khi mất dựa theo thuyết Phật giáo: Âm hồn sau khi đã qua đời phải trải qua 7 lần phán xét, mỗi lần kéo dài 7 ngày. Sau đó linh hồn phải đi qua 1 điện lớn ở âm ty, sau 7 tuần vong hồn mới được siêu thoát.

😍 Nhất Định Đừng Bỏ Qua Bài Viết Về 😍 CÁCH CÚNG KHAI TRƯƠNG

Cúng 49 Ngày Như Thế Nào

Đối với những âm hồn sau 49 ngày đã được phán quyết vãng sanh vào cảnh giới nào thì nghi lễ này như một buổi lễ thể hiện sự tưởng nhớ, tôn kính của người còn sống dành cho họ.

Tuy nhiên đối với những âm hồn vẫn chưa được quyết định họa sanh vào cõi giới nào, việc cúng chung thất nhằm để tạo phước đức, hướng âm hồn người chết nghĩ đến điều thiện, điều tốt lành. Ngoài ra, gia đình thân quyến người đã mất còn mong muốn dựa vào sức chú niệm của chư tăng ni mà giúp âm hồn người chết sớm được vãng sanh vào cảnh lành.

Do vậy, giỗ 49 ngày vô cùng quan trọng. Thân quyến của người quá vãng phải tổ chức ngày cúng tế nghiêm trang, thành tâm và tránh phạm phải những điều cấm kị.

💟 Ngoài Ra, Mời Bạn Tham Khảo Thêm 💟 CÁCH CÚNG XE MỚI

Sắm Lễ Cúng 49 Ngày Cần Những Gì

Tùy theo quan niệm của từng vùng miền mà mâm lễ vật cúng 49 ngày có sự khác biệt.

Theo Phật Giáo, người nhà nên sử dụng mâm cúng chay cho người đã mất nhằm giảm tội ác, mong linh hồn sớm siêu thoát. Còn theo quan niệm của Đạo giáo, thì lễ cúng 49 ngày ngoài mộ có thể sử dụng lễ mặn, tuy nhiên cần tránh một số món làm từ thịt mèo, thịt chó hoặc thịt bò, trâu,…

Mâm lễ vật chay cúng 49 ngày

 • Những món ăn chay, xôi, bánh trôi,…
 • Kèm với hương, hoa, sữa, bánh kẹo và trái cây tươi.

Mâm lễ vật mặn cúng 49 ngày

 • Các món ăn mặn từ thịt, cá,… được chế biến thành xào, kho, canh
 • Hoa, quả
 • Bánh Kẹo
 • Hương thắp
 • Tiền, vàng từ 15 sấp trở lên
 • Quần, áo từ 2 đến 3 bộ

🚗 Cùng Đọc Thêm Thông Tin Thú Vị Về 🚗 BÀI CÚNG XE MỚI

Cách Sắm Lễ Cúng 49 Ngày

Cách Sắm Lễ Cúng 49 Ngày chuẩn bị đồ ăn chay và hoa tươi, sữa, bánh kẹo, trái cây, hương là dựa trên nền tảng của Kinh Địa Tạng răn dạy.

Theo Kinh Địa Tạng thì nếu sát sinh, bái tế quỷ thần mà không có phước đức sẽ không chỉ không mang lại lợi ích cho người đã khuất; ngược lại còn khiến người đã khuất kết thêm nhiều tội lỗi sâu nặng hơn.

Còn đối với bên Lương giáo thì họ cho rằng cúng thất 49 ngày cũng tương tự như các lễ cúng khác. Họ không quan niệm quá khắt khe mà chỉ tối kị một số món đồ lễ cúng như thịt mèo, thịt chó và thịt bò. Còn các thủ tục và cách thức cúng 49 ngày cũng tương tự như các buổi lễ cúng khác.

 • Tiền, vàng từ 15 sấp trở lên
 • Quần, áo từ 2 đến 3 bộ cho người đã khuất

Để có thể sắm lễ cúng 49 ngày được chu toàn, hợp lý nhất thì chúng tôi khuyên bạn nên xin ý kiến và sự chỉ dẫn từ các vị sư thầy. Họ là những người am hiểu về cõi trần và cõi âm cũng như các điều răn dạy trong Phật giáo sẽ chỉ dẫn cho các bạn chuẩn bị thủ tục cúng 49 ngày tường tận, chi tiết.

🖤 Có Thể Bạn Sẽ Cần Đến Bài Viết Này 🖤 CÁCH CÚNG CÔ HỒN

Cách Bày Mâm Cúng 49 Ngày

Cách Bày Mâm Cúng 49 Ngày như thế nào Ngày lễ cúng 49 ngày là một ngày vô cùng quan trọng; chính vì vậy việc sắm lễ hay những khâu chuẩn bị phải được làm rất chu đáo.

Như vậy mới giúp người đã khuất dễ dàng siêu thoát. Trong ngày cúng 49 ngày nhất định không thể thiếu những thứ sau:

 • Mâm lễ cúng 49 ngày cả ở nhà và ở phần mộ – nơi chôn cất của người đã khuất. (Nếu như người thân chết ở ngoài đường thì cần có lễ cúng tại nơi gặp tai nạn).
 • Bài cúng 49 ngày tại mộ, bài văn cúng 49 ngày tại nhà.
 • Hoa, quả, tiền âm phủ, quần áo – đồ vật thường dùng bằng vàng mã, hương….
 • Mời nhà sư hoặc các thầy cúng về để cúng siêu thoát cho người đã khuất.

Mâm lễ cúng 49 ngày chắc chắn không thể thiếu những thứ sau đây: hoa quả, bánh kẹo, xôi, gà – chả – sườn – giò (nếu có những đồ cúng này trên mâm cỗ cúng thì nên là đồ chay). Đặc biệt, không được cúng thịt mèo; thịt chó cùng các loại sâu bọ.

🌻 Lưu Lại Bài Viết Sẽ Có Ích Cho Bạn 🌻 CÁCH TÍNH HOANG ỐC

Cách Bày Bàn Thờ Cúng 49 Ngày

Về cách sắp đặt cúng tế, thì rất kỵ việc sát sinh; vì việc sát sinh càng làm liên lụy khổ quả cho người chết.

Thân trung ấm nếu một phen thấy được việc ấy lập tức bảo thôi; nhưng ngặt nỗi âm, dương cách trở; người thân gia đình không thể nào nghe được, vẫn trở lại sát sanh như thường. Kẻ chết không thể ngăn nổi sân niệm khởi lên; liền phải đọa vào địa ngục. Cho nên người sắp đặt cúng tế cần phải cẩn thận chú ý.

Nếu muốn cúng tế, thì nên dùng đồ chay, hương, hoa, sữa, bánh và trái cây, chớ dùng những đồ uế tạp và sát hại sanh vật. Kinh Địa Tạng đã nói: “Làm những việc sát hại, cho đến bái tế quỉ thần đã không có một mảy may phước đức; không có lợi gì mà còn kết thêm tội lỗi sâu nặng cho người chết.

Dù cho người chết, đời sau hoặc đời này có thể chứng được Thánh quả, hoặc sanh lên Trời; nhưng khi lâm chung bị gia đình làm những ác nhân ấy (tức là nhân sát hại) làm cho họ phải liên lụy nhiều bề, chậm sanh về chỗ lành.

Huống chi kẻ chết đó khi sống còn chưa từng làm một chút việc lành; chỉ một bề nương theo gốc nghiệp mà tạo tác, theo lý phải chịu vào ác thú. Nỡ nào gia đình người thân lại gây thêm nghiệp cho họ?”. Gia đình nên lưu tâm đến điều này.

❎ Đừng Vội Bỏ Qua Những Thông Tin Hữu Ích ❎ TAM TAI TUỔI HỢI

Cách Cúng 49 Ngày Cho Người Mất

Tiếp tục xem thêm về Cách Cúng 49 Ngày Cho Người Mất ngay sau đây:

Bài văn cúng lễ 49 ngày

Sau đây là Bài văn cúng lễ 49 ngày Tuvihangngay.vn xin chia sẻ đến bạn đọc để tham khảo:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày ………… tháng …………… năm …… âm lịch.

Tức ngày …….. tháng …….. năm ………. dương lịch.

Tại:……

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………….

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của Hiển:……… chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ)

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;

Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.

Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;

Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.

Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính đến nay Chung Thất (hoặc Tốt Khốc) tới tuần;

Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.

Xin mời:

Hiển……………………

Hiển…………………….

Hiển…………………….

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Những điều lưu ý trong lễ cúng 49 ngày

Bên cạnh biết 49 ngày tính từ ngày mất hay ngày chôn thì các bạn cần lưu ý một số điều để linh hồn người mất nhanh siêu thoát. Trong 49 ngày, tang gia không nên sát sanh để cúng tế. Làm vậy người mất sẽ không được siêu thoát. Tốt nhất nên ăn chay, cầu nguyện để người mất nhanh siêu thoát.

Sắm lễ cúng 49 ngày cũng kỵ việc sát sinh. Mâm cơm nước cúng hàng ngày; chỉ nên dùng đồ chay, hương, hoa, bánh trái để vong linh người mất được thanh tịnh.

Sau 49 ngày thì tang gia không cần cúng cơm nước hàng ngày. Vào các ngày 100 ngày hoặc giỗ thì cần làm mâm cơm cúng. “Lễ bạc nhưng lòng thành”, hãy cúng bằng cái tâm chứ đừng câu nệ hình thức. Dịp giỗ là thời gian để tưởng nhớ, hãy thật thành tâm.

Trong thời gian 49 ngày, trên bàn thờ phải thắp nhang liên tục 49 ngày. Không nên dùng Hương vòng vì theo quan niệm hương vòng luẩn quẩn làm cho hồn người đã mất không được siêu thoát.

Lễ 49 ngày rất quan trọng đối với người mất cũng như người còn sống; vì vậy chúng ta cần cúng lễ đúng theo lễ nghi. Qua bài viết chắc mọi người đã biết 49 ngày tính từ ngày mất hay ngày chôn và ý nghĩa của lễ. Hi vọng bài viết giúp mọi người có lễ cúng 49 ngày phù hợp, trang nghiêm.

Viết một bình luận