Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài ❤️ Cách Cúng Đơn Giản Nhất

Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài ❤️ Cách Cúng Đơn Giản Nhất ✅ Cúng Ngày Vía Thần Tài Đầu Năm, Mùng 10 Tháng Giêng, Thần Tài Thổ Địa

Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài

Theo quan niệm của dân gian, ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm là ngày vía Thần Tài. Thần Tài sẽ mang lại tiền bạc hay của cải nên mỗi gia đình đặc biệt là gia đình kinh doanh sẽ làm một lễ cúng Thần tài để cầu xin một năm mua may bán đắt, tiền bạc sung túc.

Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài Năm 2021

Đa số các gia đình làm nghề buôn bán đều có một bàn thờ Thần Tài rất trang trọng. Bàn thờ Thần Tài này được đặt ở vị trí dưới đất sát mép tường hoặc gần cửa ra vào.

Theo quan niệm xưa, việc đặt bàn thờ Thần Tài ở vị trí này để nghênh tiếp tài lộc và phù hộ cho gia đình được “thuận buồm xuôi gió”, thuận lợi trong mọi việc.

Cúng Thần Tài được xem là một trong những nghi thức rước tài lộc và may mắn về cho gia đình. Vậy, đồ cúng ngày vía Thần Tài gồm những gì? Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài Năm 2021 như thế nào? Cùng Tuvihangngay.vn tìm hiểu nhé:

👍 Update Nội Dung Mới Nhất 👍 CÁCH THẮP HƯƠNG CHO NGƯỜI MỚI MẤT

Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài Đầu Năm

Sau đây là chi tiết Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài Đầu Năm:

Sắm lễ cúng vía Thần Tài

Lễ vật thường mua: 1 bình hoa, 1 con tôm, 1 con cá quả nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu để cúng lấy vía Thần Tài cầu xin cho năm mới làm ăn phát đạt. Dân gian cũng truyền rằng, Thần Tài rất thích món heo quay, chuối chín vàng.

Ngoài ra, theo quan niệm dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm.

Một số lưu ý khi chuẩn bị đồ lễ cúng vía Thần Tài

 • Thắp hương: Có nhiều nơi cho rằng nên thắp hương vào ban ngày, có nơi lại cho rằng cần thắp hương vào chiều tối. Điều này thực ra không có quy định cụ thể. Bạn có thể chọn giờ tốt để cúng trong ngày để kích hoạt trường khí tốt hơn.
 • Nước: Chén để nước cần rửa sạch trước khi rót nước và chỉ cần 1 chén là đủ. Lưu ý: Bạn không nên rót quá đầy nước, cần cách miếng chén khoảng 1cm và không làm tràn nước ra ngoài hoặc đổ lên bàn.
 • Hoa: Bạn có thể dùng bình hoa bằng thủy tinh hoặc gốm sứ đều được. Khi cắm hoa bạn chọn hoa tươi và có nụ, có hương thơm thì càng tốt. Bạn tuyệt đối không dùng hoa giả.
 • Quả: Bạn nên chọn quả tươi, ngon và còn nguyên vẹn. Một số hoa quả thường dùng là táo, chuối, lê, cam, quýt… và tuyệt đối không dùng quả nhựa.
 • Đèn, nến: Bạn nên dùng đèn dầu hoặc nến, tuyệt đối không dùng đền nhấp nháy, đèn điện để cúng bởi có thể tạo ra trường khí xấu, gây ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

😍 Nhất Định Đừng Bỏ Qua Bài Viết Về 😍 CÁCH CÚNG KHAI TRƯƠNG

Văn khấn khi cúng vía Thần Tài

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

 • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
 • Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
 • Con kính lạy Thần tài vị tiền.
 • Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là………………………………………

Ngụ tại………………………………………………

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng

Thần Tài là vị thần linh thiên, trông coi tài vận, vàng bạc cho các gia đình. Và cứ đến mùng 10 âm lịch hàng tháng, mọi gia đình, nhất là gia đình kinh doanh thường làm mâm cỗ cúng Thần Tài với mong muốn thần phù hộ tài vận của gia đình, mang mọi điều may mắn về tài lộc cho một năm mới tốt lành.

Vì vậy, những phong tục, kiêng cử trong ngày này được mọi người tìm hiểu rất kỹ càng. Bên cạnh đó Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng với những lưu ý gì thì bạn cần nên nắm rõ.

💟 Ngoài Ra, Mời Bạn Tham Khảo Thêm 💟 CÁCH CÚNG XE MỚI

Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài Thổ Địa

Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài Thổ Địa có những lưu ý sau đây:

 • Chọn tượng Thần Tài, Thổ Địa mặt tươi cười, mặt sáng sủa, tượng không bị nứt, vỡ, nhìn tượng toát lên vẻ phú quý.
 • Trước khi cúng Thần Tài, bạn nên lau dọn bàn thờ Thần Tài cẩn thận. Cần tẩy trần bằng nước lá bưởi hay dùng một cái thau sạch sẽ chỉ chuyên dùng tắm rửa, tẩy uế… đổ nước sạch và pha một tí rượu trắng để tắm rửa cho cả Thần Tài và Ông Địa. Nên lau dọn bàn thờ Thần Tài hàng tháng vào ngày cuối tháng và 14 âm lịch.
 • Nên đặt bàn thờ ở gần cửa nhưng tránh lối đi lại để đỡ ồn ào.

🚗 Cùng Đọc Thêm Thông Tin Thú Vị Về 🚗 BÀI CÚNG XE MỚI

Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài Ông Địa

Ngoài ra, với Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài Ông Địa bạn cần chú ý những điều sau:

Lau dọn bàn thờ

Trước khi cúng bạn nên lau dọn bàn thờ Thần Tài cẩn thận. Cần tẩy trần bằng nước lá bưởi hay dùng rượu pha loãng với nước sạch.

Những vật dụng lau dọn, tẩy trần cũng cần là vật dụng riêng, không được dùng vào việc khác. Bát hương cũng hạn chế xê dịch trong quá trình lau dọn.

Chú ý nơi đặt bàn thờ

Bàn thờ Thần tài không được đặt trước cửa phòng tắm hay gần khu vực để thùng rác hoặc quần áo nữ. Điều đó đồng nghĩa với việc làm ô uế, vấy bẩn lên vị thần. Nơi đặt bàn thờ Ông Địa và Thần Tài phải luôn sạch sẽ.

Chuẩn bị đồ cúng Thần Tài

Lễ cúng của Thần Tài vừa có mặn, vừa có chay. Lễ cúng 6 tháng đầu năm thì mặn, từ tháng 7 âm lịch đến cuối năm là chay. Để cúng Thần Tài vào những tháng chay và mặn bạn cần chuẩn bị như sau.

Lễ cúng mặn từ tháng 1 âm lịch đến tháng 6 âm lịch

Lễ cúng mặn thường có 1 bình bông thọ, 5 thứ trái cây trong đó có trái dừa, 5 cây nhang, 5 chung rượu đế, 2 đèn cầy, 2 điếu thuốc, gạo, muối hột, vàng bạc đại 2 miếng.

Một bộ tam sên bao gồm: 1 miếng thịt ba rọi, 1 hột vịt, 1 con tôm hay cua, tất cả đều là món luộc.

🖤 Có Thể Bạn Sẽ Cần Đến Bài Viết Này 🖤 CÁCH CÚNG CÔ HỒN

Lễ cúng chay từ tháng 7 âm lịch đến tháng 12 âm lịch

Còn lễ cúng mặn trong những tháng còn lại trong năm bạn cần chuẩn bị 1 bình bông thọ, 5 thứ trái cây trong đó có dừa, 5 cây nhang, 5 chung nước, 2 đèn cầy, 2 điếu thuốc, gạo, muối hột, vàng bạc đại 2 miếng. Bánh chay như bánh ít, bánh tét, bánh ngọt,…

Đọc đúng bài văn khấn Thần Tài

Đọc đúng bài văn khấn Thần Tài là một trong những việc rất quan trọng.

Để cung thỉnh Thần Tài về, mọi nhà khi hành lễ nên đọc to bài văn khấn trong ngày cúng vía Thần Tài để mọi việc được thuận lợi, gia chủ làm ăn buôn bán phát tài phát lộc.

🌻 Lưu Lại Bài Viết Sẽ Có Ích Cho Bạn 🌻 CÁCH TÍNH HOANG ỐC

Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài Đơn Giản Nhất

Trên đây là Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài Đơn Giản Nhất. Cũng như những phong tục tâm linh khác của người Việt, ngày vía Thần Tài cũng cần phải tránh làm một số điều để không tán tài, tán lộc.

 • Hàng tháng phải lau dọn bàn thờ, tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi, hay rượu pha nước. Khi lau dọn bàn thờ, khăn để lau và tắm cho Thần Tài phải là khăn riêng, không được dùng vào việc khác.
 • Khi đốt nhang, gia chủ cần phải thay nước lọ hoa, thay nước uống,…
 • Gạo muối khi cúng xong thì cất lại dùng cho có lộc, không được rãi ra ngoài.
 • Không được để chó mèo quậy phá làm kinh động bàn thờ Thần Tài, sẽ đắc tội lớn.
 • Vàng, bạc đại đốt ở ngoài.
 • Rượu hay nước thì đứng ngoài cửa hắt vào nhà nhằm mang ý nghĩa rước tài lộc về nhà.
 • Bộ tam sên hay bánh trái chia nhau trong nhà dùng không cho người ngoài kẻo mất hết lộc.

❎ Đừng Vội Bỏ Qua Những Thông Tin Hữu Ích ❎ TAM TAI TUỔI HỢI

Cách Bày Cúng Ngày Vía Thần Tài

Ngay sau đây là Cách Bày Cúng Ngày Vía Thần Tài, các bạn cùng tham khảo nhé!

 • Ở giữa bàn thờ Thần Tài – ông Địa bạn đặt một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy bởi đây đều là những lương thực thiết yếu của con người nhằm cầu mong một năm đủ đầy, no ấm.
 • Lọ hoa bạn đặt bên tay phải và mâm ngũ quả bên tay trái theo chiều nhìn từ ngoài vào trong.
 • Bạn đặt ông Thần Tài và ông Địa ở giữa.
 • Bát nhang thì bạn cần cẩn thận khi bày trí bởi nếu chẳng may bị xê dịch ra ngoài vị trí ban đầu có thể khiến công việc làm ăn gặp nhiều khó khăn, bất lợi.
 • Trầu cau đặt ở phía trước lọ hoa.
 • Thuốc lá bạn có thể đặt lên mâm ngũ quả.
 • Bộ tam sên bạn sắp xếp ở ngoài sao cho đẹp mắt.
 • Nến/đèn bạn đặt phía trước tượng ông Thần Tài.
 • Xôi và cá lóc (nếu có) bạn hãy bày trí cùng với bộ tam sên sao cho phù hợp.
 • Ông Cóc bạn hãy quay hướng ra ngoài vào ban ngày để nghênh đón tài lộc. Tối đến bạn lại quay ông Cóc vào trong để giữ lộc, tránh thất thoát tiền của.

Viết một bình luận