Cách Xếp Quần Áo Cúng Chúng Sinh ❤️ Đúng Phong Tục

Cách Xếp Quần Áo Cúng Chúng Sinh ❤️ Đúng Phong Tục ✔️ Các bước chuẩn bị và cúng chúng sinh theo phong tục người Việt Nam.

Bên cạnh cách xếp quần áo cúng chúng sinh, Tuvihangngay.vn gửi thêm tới bạn những bài viết về vận mệnh, cuộc đời của các con giáp, cung hoàng đạo chính xác nhất.

Cúng Chúng Sinh Là Gì

Theo phong tục Việt Nam Rằm tháng 7 được coi là rằm lớn trong năm cùng với rằm tháng Giêng (là rằm đầu tiên của năm mới), rằm tháng tư (lễ Phật Đản), rằm tháng Chạp (rằm cuối năm cũ, tất niên)

Quan niệm người xưa cúng chúng sinh cô hồn vào rằm tháng 7 âm. Hoặc từ 2/7 cho tới 15/7 âm cúng ngày nào cũng được vào hàng năm tốt nhất trước ngày chính rằm 15/7. Vì tương truyền Diêm Vương sẽ cho mở Qủy Môn Quan từ 2/7 đến 15/7 âm lịch hàng năm. Cho linh hồn người đã khuất về thăm gia đình, oan hồn vất vưởng được tung hoành.

Do đó, tháng 7 được cho là làm gì cũng phải cẩn thận nhiều kiêng kỵ tránh tổ chức tiệc hỷ. Hay bất cứ công việc quan trọng vì có sự xuất hiện của hàng loạt oan hồn, quỷ đói vất vưởng tung hoành khắp dương gian. Gia chủ, người kinh doanh. Hay bất cứ ai muốn không bị quấy nhiễu cuộc sống sinh hoạt, công việc kinh doanh phải cần thiết thực hiện lễ cúng bố thí lương thực đồ chay cho chúng sinh, cô hồn nhằm mong muốn cầu không bị quấy nhiễu, mọi chuyện được bình an.

Cúng chúng sinh, cô hồn có ý nghĩa tâm linh thờ cúng sâu sắc và nhân văn bởi việc người sống cúng tế cho những vong hồn đói khát vất vưởng không nơi nương náu thờ cúng, xóa tội vong nhân, cầu siêu cho linh hồn vong hồn siêu thoát.

Cách xếp quần áo cúng chúng sinh
Cách xếp quần áo cúng chúng sinh

Thời Gian Cúng Chúng Sinh

Ở Việt Nam, nguyên tháng 7 âm được tính là tháng cho cô hồn, thời gian mở cửa ngục ân xá cho các ma quỷ cô hồn, nên dân gian thường sắm mâm lễ vật cúng vong linh không nhà không cửa để cho ma quỷ không còn quấy phá và mọi người trong gia đình có cuộc sống bình an.

Tín ngưỡng tâm linh cúng cô hồn được người Việt tổ chức từ ngày 2/7. Cho tới ngày 16/7 tốt nhất nên tổ chức trước chính rằm ngày 15/7 âm lịch, thường vào buổi chiều lúc chập tối khi bắt đầu tắt ánh Mặt Trời, thứ được cho là Thái Dương soi chiếu trần gian nặng lực rất mạnh còn vong hồn yếu thế hơn, làm cho linh hồn phải e dè sợ sệt. Nếu bạn cúng ban ngày họ sẽ không nhận được lễ. Còn nếu cúng lễ Vu lan bạn hãy cúng vào ban ngày.

Việc người sống cúng thí cho oan hồn vất vưởng, cô hồn thể hiện tinh thần bình đẳng, nhân văn, tinh thần yêu thương đùm bọc của người Việt. Ngay cả giữa người sống những người đã khuất, không phân biệt đó là người thân của mình hay người ngoài. Ngoài ra, tùy vào phong tục từng vùng và từng gia đình mà không ấn định riêng 1 ngày nào, muốn cúng ngày nào giờ nào cũng được chỉ cần trong tháng 7 âm có cúng thí. Hãy cùng tham khảo thêm về đồ vật và cách xếp quần áo cúng chúng sinh trong nội dung bên dưới bạn nhé.

Tổng hợp những bước làm 💚Mâm Cúng Chúng Sinh💚 chi tiết nhất

Đồ Vật Cúng Chúng Sinh

Mâm cúng chúng sinh thường được đặt ở ngoài trời, trước cửa mỗi gia đình vào chiều tối. Đặc biệt, mâm cúng chúng sinh, lễ vật sẽ không có món mặn ( món ăn mặn sẽ khơi dậy lòng tham của những vong hồn) mà chỉ có các món chay, hoa quả và bánh kẹo.

Mâm cúng chúng sinh, lễ vật sẽ gồm:

 • 5 loại hoa quả theo 5 màu
 • Các loại bánh kẹo như: bim bim, bánh gạo, thạch, bỏng ngô, bỏng gạo
 • 12 bát con cháo trắng nấu loãng
 • Quần áo chúng sinh bằng giấy…
 • Tiền vàng
 • Nước lọc
 • 3 nén hương và 2 ngọn nến nhỏ
 • 1 đĩa gạo
 • 1 đĩa muối trắng
 • 12 cục đường thẻ

Hướng dẫn cách làm 📍Mâm Cúng Cô Hồn Mùng 2 16📍 hàng tháng

Cách Xếp Quần Áo Cúng Chúng Sinh

Cách xếp quần áo cúng chúng sinh thì nên bài trí cuối cùng. Sau đó đến tiền vàng, mũ và những vật dụng cá nhân khác. Bên cạnh đó, tiền cúng lễ dùng cho việc cúng chúng sinh nên giắt quanh mâm ngũ quả và mâm bánh kẹo.

Sau khi chuẩn bị xong xuôi các món lễ và mâm cúng chúng sinh ra sân. Gia chủ cần ăn mặc thật chỉnh tề, đứng ngay ngắn nhìn ra đường & bắt đầu đọc bài văn khấn. Khi đọc văn khấn phải tĩnh tâm, hai tay chắp mu bàn tay vào nhau như khi chắp tay khấn gia tiên. Đọc xong mỗi đoạn văn khấn thì thành tâm cúi la, chắp tay ra đường. Đến đoạn cuối cùng thì khấn ba lần & rải gạo muối ra đường.

Cách chuẩn bị 📌Mâm Cúng Cô Hồn Đơn Giản📌 và dễ làm nhất

Cúng Chúng Sinh Có Giống Cúng Vu Lan Không?

Ngày rằm tháng 7 được biết đến là ngày lễ Vu lan, là ngày dùng để tưởng nhớ về người thân đã khuất, báo hiếu cho tổ tiên.

Ngày rằm tháng 7 cũng là ngày cuối cùng mà Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan, quỷ đói sẽ bắt đầu quấy phá rất nhiều, các gia đình cần phải “bố thí” gạo, cháo và bánh kẹo để tránh bị làm phiền. Chính vì ngày trùng nhau mà rất nhiều gia đình lẫn lộn giữa cúng chúng sinh và Vu lan.

Tất tần tật thông tin về 🔰Cách Vái Cúng Cô Hồn🔰 theo từng vùng miền

Văn Khấn Lễ Cúng Chúng Sinh

Sau khi đã chọn được ngày giờ cúng, sắm sửa xong xuôi lễ vật và biết cách xếp quần áo cúng chúng sinh. Các bạn hãy chuẩn bị bài văn khấn cúng cồ hồn trước để nghi thức cúng diễn ra được trôi chảy trọn vẹn nhé.

Vái 4 vái, bất đầu khấn lầm rầm trong miệng:

Con xin cúi lạy tám phương trời, con lạy mười phương Phật

Hôm nay nhằm ngày……. tháng……. Năm……. (âm lịch)

Con tên là…………………tuổi……….…..…hiện cư ngụ tại địa chỉ…………………..…..

Nay thay mặt toàn gia đình con trân trọng kính mời thập loại cô hồn, chư vị khuất mày khuất mặt, âm binh đường xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, chiến sĩ vong trần, đồng bào tử nạn…. cùng nhau về đây hưởng lộc ăn lộc mặc đầy đủ.

Phát tâm thanh tịnh, cúi xin các vị về thụ hưởng lộc này, nhờ ơn các vị phù hộ, thêm phước thêm dyên, gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ cho chúng con mua may bán đắt, sở cầu như ý, thế giới hòa bình, sanh nhiều phước lạc. chúng con xin cúi lạy

Mô Phật!

Vái 4 vái, cắm nhang

Bật mí ✨Cách Cúng Cô Hồn Tháng 7✨ ngoài trời chuẩn nhất

cách xếp quần áo cúng chúng sinh

Cách Cắt Và Xếp Quần Áo Cúng Chúng Sinh

Gửi đến bạn video cách cắt và xếp quần áo cúng chúng sinh đầy đủ và chi tiết nhất.

Lưu Ý Cách Gấp Quần Áo Cúng Chúng Sinh

Một số điểm cần lưu ý trong cách cúng và xếp quần áo cúng chúng sinh trong ngày rằm tháng 7.

 • Xác định ngày giờ cúng, chuẩn bị lễ vật dâng lên cúng thí
 • Chuẩn bị bàn cúng và không gian cúng
 • Chuẩn bị bài khấn nguyện
 • Ăn mặc chỉnh tề thắp hương đốt đèn bắt đầu khấn
 • Khấn xong thắp nhang
 • Nhang cháy xong thì rải gạo muối, bánh kẹo, hay bỏng ra đường phía trước nhà
 • Đem tiền vàng mã quần áo giấy đi hóa khấn rằng:

“Trân trọng kính mời thập loại cô hồn, chư vị khuất mày khuất mặt, âm binh đường xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, chiến sĩ vong trần, đồng bào tử nạn… Về thụ hưởng tiền vàng, quần áo, hưởng xong thì các vị ở đâu về đó, buổi lễ cúng thí con xin được hoàn tất, có gì thiếu sót mong chư vị lượng thứ, Mô Phật”

Một số lưu ý nhỏ cho bạn:

 • Bạn chỉ nên đốt vàng mã khi lễ cúng đã hoàn tất.
 • Không được ăn vụng đồ cúng, giữ cho động vật như mèo hay chó tránh xa các mâm cúng chúng sinh trong thời gian làm lễ tránh rước tai hoạ vào mình.
 • Khi dùng bữa cơm trong thời gian cúng lễ chúng sinh thì không được cắm đũa đứng giữa bát cơm. Trong mâm cúng cũng như vậy, vì đó là hình thức cúng tế, dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung.

Bài viết vừa cung cấp thông tin về cách xếp quần áo cúng chúng sinh. Nếu có điều gì cần giải đáp, bạn hãy để lại bình luận vào ô bên dưới nhé.

Viết một bình luận