Chưng Mâm Ngũ Quả ❤️ Những Cách Chưng Đẹp Nhất

Chưng Mâm Ngũ Quả ❤️ Những Cách Chưng Đẹp Nhất ✔️ Cách bày mâm trái cây nghệ thuật, hình con trâu xinh xắn và độc đáo nhất.

Cập nhật thêm đến bạn thông tin về chủ đề tử vi tại Tuvihangngay.vn. Cùng tìm hiểu xem vận mệnh hiện tại và tương lai của mình như thế nào bạn nhé.

Chưng Mâm Ngũ Quả

Đối với từng địa phương, từng cá nhân thì mâm trái cây chưng bàn thờ ngày tết mang trong mình những ý nghĩa rất riêng. Với người nông dân từ ngàn xưa, cách sắp mâm ngũ quả ngày tết tượng trưng cho mong muốn năm tới mưa thuận gió hoà; mùa màng bội thu, cơm no áo ấm.

Một số người lại quan niệm “ngũ” ở đây là năm trong ngũ phúc lâm môn: Phúc (may); Quý (Giàu), Thọ (sống lâu), Khang (khỏe mạnh), Ninh (an yên). Cầu mong một năm mới sung túc, viên mãn. Một số người tin rằng năm màu sắc khác nhau của các loại quả thắp hương là biểu tượng của quy luật ngũ hành của trời đất: Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ. Ngoài ra mâm trái cây chưng bàn thờ gia tiên còn mang ý nghĩa báo hiếu và và cầu mong ông bà tổ tiên phù hộ cho gia đình nhiều điều tốt đẹp.

Dù có khác nhau giữa các vùng miền, phong tục, quan điểm cá nhân. Nhưng trên hết mỗi cách chưng mâm trái cây ngày tết cổ truyền đều thể hiện sự thành kính hướng về nguồn cội; tổ tiên và cầu mong một năm mới an khang, lộc tài.

Có thể bạn đang tìm kiếm cách ✅Trang Trí Mâm Ngũ Quả Đẹp✅ và độc đáo nhất

Chưng Mâm Ngũ Quả Ý Nghĩa

Một số người có quan niệm, mâm ngũ quả là biểu tượng cho thành quả sau một năm lao động miệt mài của những người làm nghề nông, trồng trọt hoa màu, cây ăn quả. Những sản vật trong mâm ngũ quả chính là từ mồ hôi; công sức của những người dân lao động qua từng vụ mùa, để đến khi tết đến xuân sang thì thành kính dâng lên tổ tiên.

Chuyên gia phong thủy Tuấn Kiệt cho biết: “Năm loại quả trong mâm tượng trưng cho sự sống; theo quan niệm người xưa là ngũ hành ứng với mệnh của con người. Ngoài ra số 5 là số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi, nảy nở”.

Cách Chưng Mâm Ngũ Quả Miền Nam

Người miền Nam bày mâm ngũ quả theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài” ước mong năm mới đủ đầy; sung túc, tương ứng với 5 loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra, còn có thêm quả thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn.

Mâm ngũ quả của người miền Nam thể hiện rõ tính bình dị, dân dã và hóm hỉnh. Mỗi người một cuộc sống và mong muốn khác nhau; biết là nào là “đủ”, nhưng ai cũng chỉ cần đủ mà thôi. Người miền Nam kỵ cúng một số loại quả, vì theo phát âm tên gọi mang ý nghĩa không tốt, như:

 • Chuối: Chúi nhủi, làm ăn không phất lên được.
 • Lê, táo (bom): Lê lết, đổ bể, dễ thất bại.
 • Cam, quýt: Quýt làm cam chịu.

Ngoài ra mâm ngũ quả miền Nam còn có thêm một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng tượng trưng cho sự may mắn và trái thơm (quả dứa) để tượng trưng cho con cái đủ đầy.

Cách bày đơn giản là chọn những trái lớn như đu đủ, dừa; mãng cầu đặt lên mâm trước để lấy thế. Sau đó bày những quả nhỏ hơn lên trên, sắp xếp hợp lý để mâm ngũ quả có hình thù giống như một ngọn tháp. Riêng cặp dưa hấu thì được dùng để đặt hai bên sau khi mâm ngũ quả đã hoàn thành.

Hướng dẫn những 📍Cách Xếp Mâm Ngũ Quả Đẹp📍 và đơn giản nhất

Cách Chưng Mâm Ngũ Quả Miền Bắc

Ở miền Bắc, đa số mọi người đều bày biện mâm ngũ quả theo thuyết Ngũ hành trong văn hóa phương Đông; nhất nhất vạn vật phải dung hòa cùng trời đất.

Mâm ngũ quả cũng thường phải phối theo 5 màu: kim trắng, mộc xanh, thủy đen, hỏa đỏ, thổ vàng. Cũng bởi điều ấy mà mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Bắc thường có 5 loại quả: chuối, bưởi, đào, hồng và quýt.

Cách trình bày phổ biến và truyền thống nhất làđể nải chuối ở dưới cùng; đỡ lấy toàn bộ các loại quả khác. Ở chính giữa là quả bưởi hoặc phật thủ vàng, đào, hồng, quýt thì bày xung quanh còn những chỗ trống có thể cài xen kẽ quất; táo xanh hoặc quả ớt chín đỏ. Với người miền Bắc, mâm ngũ quả gồm các loại như chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Bạn nên lựa chọn chuối xanh là đẹp nhất và đặt ở dưới cùng. Bên trên, bạn hãy bày hồng, quýt, đào đan xen vào nhau.

Cách Chưng Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đơn Giản

Mâm ngũ quả ở ba miền có sự khác nhau nhất định. Mâm ngũ quả Tết miền Bắc thường gồm các loại trái cây như: chuối, dưa hấu (màu xanh); bưởi, phật thủ, cam, quýt hoặc quất (màu vàng); hồng, ớt hoặc táo tây (màu đỏ); đào hoặc lê (màu trắng); mận hoặc nho (màu đen) với những màu sắc khác nhau và mang những ý nghĩa riêng biệt.

Cách bày biện thường là nải chuối được đặt ở dưới cùng, trên nải chuối để quả bưởi ở giữa và xung quanh xếp xen kẽ các loại trái cây khác. Trong mâm ngũ quả miền Bắc, chuối hay phật thủ thể hiện sự che chở của trời đất thiên nhiên cho con người và gia đình sum vầy; đầm ấm, quây quần bên nhau. Ớt, táo tây thể hiện sự may mắn; cam, quýt, quất, hồng thể hiện tài lộc, phú quý còn quả lê, đào tượng trưng cho sự thăng tiến, thành đạt.

Người miền Trung thường không kiêng kỵ loại quả nào khi bày biện mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả của các gia đình miền Trung thường có dứa, thanh long, dưa hấu, xoài, bưởi, nho, táo, cam, lê, mãng cầu, chuối xanh.

Với người miền Nam, khi bày mâm ngũ quả, họ mang theo ước vọng “cầu sung vừa đủ xài”; nghĩa là mong muốn một năm mới sung túc, đủ đầy. Tương ứng với đó, họ sẽ dùng các loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra, còn có thêm quả thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn.

Bật mí cách trang trí, bày biện 🔰Mâm Cỗ Trung Thu Cho Học Sinh🔰 cực hay

Chưng Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp

Một số hình ảnh Chưng Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp để bạn tham khảo thêm.

Mẫu mâm ngũ quả dâng lên tổ tiên ngày Tết đến
Mẫu mâm ngũ quả dâng lên tổ tiên ngày Tết đến
Chưng mâm ngũ quả cho ngày Tết thêm ý nghĩa
Chưng mâm ngũ quả cho ngày Tết thêm ý nghĩa
Cách chưng mâm trái cây lên bàn thờ ngày Tết
Cách chưng mâm trái cây lên bàn thờ ngày Tết
Cách chưng bày và trang trí mâm ngũ quả ngày Tết
Cách chưng bày và trang trí mâm ngũ quả ngày Tết

Chưng Mâm Ngũ Quả Đẹp

Bật mí những cách Chưng Mâm Ngũ Quả Đẹp và đơn giản, thời gian làm nhanh chóng.

Cách Bày Mâm Ngũ Quả 1

Hướng dẫn các bước trong Cách Bày Mâm Ngũ Quả.

Nguyên liệu

 • 12 quả quýt
 • 5 quả xoài
 • 1 quả vú sữa
 • 1 quả phật thủ
 • 1 quả thanh long
 • 1 quả lê
 • 1 quả táo
 • 8 quả ớt
 • Quất (tùy ý muốn)

Cách thực hiện

Đầu tiên, ta sẽ đặt quýt vào trong lòng dĩa, sau đó trên thành dĩa thì đặt xen kẽ 1 quả xoài với 1 quả quýt. Tiếp đến, đặt thanh long ở giữa (phía trên quýt), xung quanh là vú sữa, phật thủ, táo, 1 quả quýt và lê để giữ thanh long đứng vững.

Cuối cũng, đặt ớt vào giữa xoài và quýt ở thành dĩa, quất thì trang trí vào những khoảng trống sao cho đẹp mắt là được.

Cách Bày Mâm Ngũ Quả 2

Bày mâm ngũ quả đẹp với nhiều nguyên liệu và cách làm nhanh nhất.

Nguyên liệu

 • 14 quả quýt
 • 1 quả dưa hấu
 • 1 quả lê
 • 1 quả phật thủ
 • 1 quả táo
 • 4 quả xoài
 • 1 quả vú sữa
 • 10 quả ớt
 • Quất (tùy ý muốn)

Cách thực hiện

Đầu tiên, đặt dưa hấu vào giữa dĩa, đồng thời xếp đầy quýt ở thành dĩa. Để giữ vững dưa hấu, ta sẽ đặt bên cạnh quả phật thủ và quả lê, phía trước và sau sẽ là xoài và quýt. Sau đó, đặt thêm vào bên cạnh dưa hấu một quả táo và một quả vú sữa ở phía trên mặt.

Cuối cùng, để ớt xung quanh dĩa giữa những quả quýt và quất ở khoảng trống mong muốn sao cho đẹp mắt.

Cách Bày Mâm Ngũ Quả 3

Chia sẻ đến bạn cách bày mâm ngũ quả cực hay.

Nguyên liệu

 • 1 nải chuối
 • 1 quả mãng cầu
 • 2 quả táo
 • 1 quả lê
 • 10 quả quýt
 • 2 quả vú sữa
 • 1 quả phật thủ
 • 1 quả thanh long
 • 2 quả xoài
 • Ớt, quất (tùy ý muốn)

Cách thực hiện

Đầu tiên, đặt vào giữa dĩa nải chuối. Sau đó, xung quanh phía dưới nải chuối ta sẽ thêm vào 1 quả xoài, 2 quả vú sữa và 2 quả táo đối xứng hai bên ở mặt trước. Bên cạnh nải chuối, ta đặt vào mỗi bên 2 quả quýt xếp chồng lên nhau.

Còn mặt sau, đặt quả thanh long lên giữa nải chuối, xung quanh là quả xoài, quả phật thủ và quả lê, đồng thời bày trí các quả quýt phía dưới để giữ vững. Cuối cùng, đặt phía sau là quả mãng cầu, xung quanh thành dĩa là những quả ớt và quất sao cho đẹp mắt.

Giới thiệu hình ảnh ✨Mâm Cỗ Trung Thu Đẹp Truyền Thống✨ theo từng vùng miền

Chưng Mâm Ngũ Quả Miền Nam

Người miền Nam bày mâm ngũ quả theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài” ước mong năm mới đủ đầy, sung túc, tương ứng với 5 loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài.

Bên cạnh đó, người miền Nam không thờ cúng một số loại trái cây có cách phát âm mang ý nghĩa không tốt như chuối (Chúi nhủi, làm ăn không phất lên được), lê (lê lết, đổ bể, dễ thất bại), cam, quýt (Quýt làm cam chịu),… Cách trang trí mâm ngũ quả miền Nam thông dụng nhất là đặt đu đủ, dừa, xoài lên mâm trước do có hình dáng to và khá nặng để đỡ các loại trái khác rồi sau đó mới lần lượt bày những loại quả còn lại lên.

Chưng Mâm Ngũ Quả Ngày Tết

Tuvihangngay.vn gửi đến bạn video cách chưng mâm ngũ quả ngày Tết đẹp nhất.

Chưng Mâm Ngũ Quả Ngày Cưới

Bên cạnh cách chưng mâm ngũ quả ngày Tết, trung thu thì bạn cũng nên tham khảo các chưng trong ngày cưới trọng đại.

Các Loại Quả Chưng Đám Cưới Phổ Biến

Mỗi loại trái cây thể hiện nguyện ước của dâu rể qua tên gọi, màu sắc và cách sắp xếp. Đây là ý nghĩa của một số loại hoa quả thường gặp trong ngày cưới, bạn nên tham khảo để chọn được mâm quả thích hợp nhất:

 • Nho

Ông bà ta thường nói “hoa thơm quả ngọt” vì thế mà đây được xem như là mong ước cho một cuộc sống hôn nhân đôi lứa với nhiều hương vị ngọt, thơm trải qua cùng nhau. Hình ảnh chùm nho còn ngụ ý chúc cho đôi tân lang tân nương con cháu đầy đàn.

 • Táo

Theo văn hóa phương Đông, quả táo đỏ vừa mang màu sắc may mắn vừa thể hiện sự phú quý, giàu sang và tượng trưng cho sự hòa hợp trong gia đình.

 • Thanh long

Thanh long tên đẹp, quả cũng đẹp. Rồng được cho là linh vật mang lại may mắn nên thanh long rất thường xuất hiện trong mâm ngũ quả với ý cầu may mắn, cát tường. Mâm quả cưới hỏi từ xa xưa đã được xem là một nét đẹp không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt. Nhiều cặp đôi chú trọng cách chọn lễ vật, sắp xếp mâm tráp mà thường bỏ sót việc bưng quả đám cưới hỏi thế nào cho đúng.

 • Mãng cầu

Mãng cầu được thêm vào mâm ngũ quả để nói rằng đây là những điều con cháu khẩn cầu, mong ước ông bà tổ tiên chúc phúc cho đôi uyên ương.

Cách Chưng Trái Cây Ngày Cưới Và Lưu Ý

Để mâm trái cây ngày cưới đẹp trọn vẹn từ hình thức đến ý nghĩa, cô dâu chú rể phải chọn lựa thật kỹ các loại quả theo ý nghĩa. Sau đó là khâu chọn quả:

 • Quả phải tươi, vừa mới hái
 • Vỏ quả láng mịn, không trầy xước, bầm dập
 • Chọn quả còn hơi xanh, tránh các quả chín mềm vì rất dễ hỏng
 • Mua dư so với số lượng cần một chút đề phòng quả hư hỏng
 • Tránh chọn các quả quá to, nặng bởi sẽ gây khó khăn cho dàn bưng quả, trái cây tròn, đều đặn là đẹp

Tiết lộ những loại quả trong 🔮Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Nam🔮

Chưng Mâm Ngũ Quả Hình Con Trâu

Video hướng dẫn cách chưng mâm ngũ quả hình con trâu cho tết Tân Sửu 2021.

Chưng Mâm Ngũ Quả Nghệ Thuật

Những cách trang trí và chưng mâm trái cây ngày tết đẹp.

Cắt Tỉa Hoa Quả

Ngày nay, những hoa quả được cắt tỉa đẹp mắt rất được ưa chuộng, nhất là những gia đinh trẻ hiện đại. Những hình thù đẹp, ý nghia được khắc hoạ mang đến cảm giác mới lạ, sinh động hơn cho mâm trái cây chưng bàn thờ.

Tuy nhiên quả sẽ rất nhanh hư và chỉ để được 1 buổi hoặc 1 ngày thôi. Vậy nên nếu bạn nào muốn chưng mâm ngũ quả ngày tết đẹp lâu thì không nên cắt tỉa nhé

Thêm Cành Khô, Hoa, Lá

Thêm cành khô, hoa, lá giúp sắp mâm ngũ quả ngày tết 2021 tràng ngập sắc xuân. Tuy nhiên rất nhiều gia đình cấm kỵ việc trang trí hoa vào mâm ngũ quả chưng bàn thờ. Vậy lên bạn nên hỏi trước mọi người trong gia đình trước khi tiến hành nhé.

Sắc đỏ của Nơ hay liễn mang đến một không khí cực “tết” cho mâm quả nhà bạn. Hây là một ý tưởng hay ho mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn bày mâm quả ngày tết ấn tượng.

Bạn tham khảo cách chưng mâm ngũ quả và thực hiện theo để có một mâm dâng lên bàn thờ cúng trang trọng và nổi bật nhất nhé. Chúc các bạn thành công.

Viết một bình luận