Cách Cúng Cô Hồn Tháng 7 ❤️ Mâm Cúng Rằm Tháng 7

Cách Cúng Cô Hồn Tháng 7 ❤️ Mâm Cúng Rằm Tháng 7 ✔️ Cách sắp lễ vật, đọc bài văn khấn cúng cô hồn không nơi nương tựa vào tháng 7.

Bên cạnh việc tham khảo lễ cúng, mời bạn xem tử vi được cập nhật liên tục tại trang Tuvihangngay.vn.

Cúng Cô Hồn Tháng 7

Người Việt tin rằng, con người ai cũng có phần xác và phần hồn. Khi chết đi, phần xác sẽ trở về với cát bụi và coi như không còn tồn tại nhưng phần hồn thì vẫn còn đó. Linh hồn này đi đâu, về đâu đều phụ thuộc vào nghiệp mà người đó từng tạo khi còn sống.

Theo đó, nếu khi sống mà làm nhiều điều thiện thì người đó sẽ sớm được đầu thai kiếp khác. Ngược lại, nếu sống không lương thiện, tạo nhiều nghiệp ác thì linh hồn của người đó sẽ không thể siêu thoát mà vất vưởng ở trần gian. Hoặc có những người chết mà không được cúng bái đàng hoàng cũng sẽ vất vưởng và trở thành “cô hồn”.

Người xưa quan niệm rằng 15 tháng 7 Âm lịch là giới hạn của kỳ “mở cửa” Quỷ Môn Quan; sau ngày này thì người cõi âm sẽ không thể nhận được đồ thờ cúng nữa nên có thể cúng cô hồn từ ngày 2 tháng 7 Âm lịch. Việc cúng cô hồn nên thực hiện từ ngày mùng 2 cho tới trước 12h trưa ngày 15 tháng 7. Tuy nhiên, có một lưu ý là tháng 7 âm lịch còn có lễ Vu Lan báo hiếu. Vì vậy trước khi tiến hành lễ cúng cô hồn thì các gia đình phải làm lễ cúng Phật; cúng thần linh, gia tiên trước (Theo Tiến sĩ Vũ Thế Khanh – Tổng Giám đốc của Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng (UIA).

Cách cúng cô hồn tháng 7
Cách cúng cô hồn tháng 7

Ý Nghĩa Cúng Cô Hồn Tháng 7

Theo tín ngưỡng của người Việt nói riêng và người Á Đông nói chung; con người có hai phần: phần xác và phần hồn.

Khi sống hồn và xác hòa hợp làm một, nhưng khi chết đi hồn lìa khỏi xác; xác bị phân hủy còn hồn sẽ tiếp tục tồn tại. Tuy theo nghiệp ăn khi còn sống ở mà hồn có thể được về trời, đầu thai sống ở kiếp khác hoặc bị đày xuống địa ngục.

Nếu một người bị chết oan hoặc do tác động của những nghiệp xấu; hồn không hoặc chưa được cõi nào tiếp nhận, phải lang thang, chịu đói rét, hoặc quấy rối người sống. Những linh hồn này được gọi là cô hồn.

Cúng cô hồn nhằm mục đích cứu giúp những linh hồn khốn khổ của những người chết oan; sống lang thang không nơi nương tựa, không người thờ phụng. Đây cũng là cách người sống tin rằng sẽ không bị quấy nhiễu hoặc được phù hộ từ những oan hồn trên.

Gửi đến bạn ✅Bài Khấn Rằm Tháng 7 Tại Nhà✅ thần linh, gia tiên, vong hồn

Thời Gian Cúng Cô Hồn Tháng 7

Cách cúng cô hồn tháng 7 thường diễn ra nhiều lần trong năm thường vào các ngày 2 và 16 âm lịch mỗi tháng.

Nhưng những lễ này thường những người kinh doanh sẽ cúng chứ không áp dụng cho đại đa số gia đình. Tuy nhiên, rằm tháng 7 được coi là lễ cô hồn lớn nhất trong năm, và thường nhà nào cũng làm lễ cúng.

Lễ cúng cô hồn thường được diễn ra vào giờ Dậu (17 – 19 giờ). Lý do là bởi người ta tin rằng các linh hồn trở về từ âm phủ rất yếu ớt, không thể chống chọi với ánh sáng mặt trời mà theo thuyết ngũ hành âm dương. Giờ Dậu là thời điểm nhập nhoạng, tranh sáng tranh tối nên các cô hồn mới ăn uống được. Còn ban ngày nhiều ánh sáng sẽ làm các linh hồn bị hồn xiêu, phách tán; yếu ớt, không thể chống chọi với ánh sáng mặt trời, không thụ hưởng lễ vật được.

Các bước chuẩn bị mâm lễ, bài khấn và 🔮Cách Cúng Rằm Tháng 7🔮 chuẩn xác nhất

Lễ Vật Cúng Cô Hồn Tháng 7

Tập tục trong cách cúng cô hồn tháng 7 mỗi vùng miền sẽ có sự khác biệt nên mâm cỗ cúng cô hồn cũng khác; nhưng cần chuẩn bị những vật phẩm sau:

 • 1 đĩa muối trắng
 • 1 đĩa gạo
 • Nước, hương, đèn hoặc nến, hoa tươi
 • 5 loại quả (5 màu khác nhau thì càng tốt)
 • Quần áo bằng giấy, vàng mã
 • Mía (để nguyên vỏ và chặt từng khúc nhỏ khoảng 15 cm)
 • Cháo trắng nấu loãng
 • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc, bánh, kẹo…

Tổng hợp những 📍Cách Cúng Rằm Tháng Giêng📍 tại nhà đầy đủ nhất

Văn Khấn Cúng Cô Hồn Tháng 7

Cách cúng cô hồn tháng 7 không thể bỏ qua bài văn khấn phù hợp.

KÍNH LỄ MƯỜI PHƯƠNG TAM BẢO CHỨNG MINH

Hôm nay ngày……tháng……năm………………(Âm lịch).

Con tên là:…………………..tuổi……………….Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)… , quận (huyện ) ……………,tỉnh (Tp):…………………

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn; các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ…

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

– Chân ngôn biến thực: ( biến thức ăn cho nhiều )

NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ , ÁN TÁM BẠT RA , TÁM BẠT RA HỒNG ( 7 lần )

Chân ngôn Cam lồ thủy: ( biến nước uống cho nhiều )

NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA DA, ĐÁT ĐIỆT THA. ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ , TA BÀ HA .( 7 lần )

Chân ngôn cúng dường: ÁN NGA NGA NẴNG TAM BÀ PHẠT PHIỆT NHỰT RA HỒNG (7 lần).

Cách Cúng Cô Hồn Tháng 7

Cách đặt đồ cúng cô hồn tháng 7 luôn có hương, hoa, đèn; gạo, muối, nước lã kèm theo là các món ăn… Đặc biệt, món cháo loãng không thể thiếu trong trong lễ cúng cô hồn.

Bởi vì người ta tin rằng món này dành cho những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được thức ăn thông thường. Buổi cúng thường kết thúc với việc vãi gạo, muối ra sân, ra đường. Ở vài nơi, người ta cho phép trẻ con cướp cỗ cô hồn khi việc cúng được tiến hành xong.

Chia sẻ đến bạn nội dung 🍃Bài Cúng Rằm Tháng 4🍃 chi tiết nhất

Lưu Ý Khi Cúng Cô Hồn Tháng 7

Bên cạnh cách cúng cô hồn tháng 7, người cúng không thể bỏ qua những điểm lưu ý để tránh chạm phải điều kiêng kỵ.

 • Theo nhiều nhà tâm linh thì mâm cúng cô hồn nên chuẩn bị các món chay. Thay vì các món mặn để các cô hồn không phát sinh lòng tham.
 • Sau khi cúng xong, bạn không nên mang các đồ cúng vào trong nhà mà nên để bọn trẻ lấy đi.
 • Gạo và muối nên được tung ra các hướng và nên đứng từ trong nhà tung ra chứ không được tung ngược lại.

Trọn bộ những ❁Cách Cúng Nhà Mới❁ khi mua nhà, thuê nhà

Mời Cô Hồn Đi Sau Khi Cúng

Nhiều gia đình mời cô hồn về nhà cúng chúng sinh, nhưng khi xong nghi lễ không biết mời đi, nên cô hồn vẫn luẩn quẩn trong nhà quấy quả gia chủ. Vì vậy, sau khi nghi lễ cúng xong, các gia đình nhất định phải làm những việc như sau:

 • Vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã.
 • Tục giật cô hồn: tức người sống giành giật những mâm cúng, rồi người ta thường đốt vàng mã cho cô hồn; cho tiền người sống bằng cách thảy tiền cùng với bánh kẹo. Họ tin nếu người sống mà giành giật càng đông; tức họ đã mua chuộc được các cô hồn các đảng không đến quấy phá gia đình mình.

Cách cúng cô hồn tháng 7 được thực hiện cùng với lễ cúng gia tiên và thần linh. Đây là một truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt về sự sẻ chia và giúp đỡ nhau.

Viết một bình luận