Cách Cúng Động Thổ Xây Nhà Mới ❤️ Văn Khấn Động Thổ

Cách Cúng Động Thổ Xây Nhà Mới ❤️ Văn Khấn Động Thổ ✔️ Thời gian, lễ vật cơ bản và bài khấn động thổ trước khi xây nhà mới.

Cúng Động Thổ Xây Nhà Mới

Trong phong tục Việt Nam, khi sửa và xây dựng nhà cửa gia chủ cần phải chuẩn bị mâm cỗ để làm lễ cúng thần linh và điều này còn gọi là động thổ.

Động thổ là một trong những công việc đại sự; vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình sửa nhà, xây nhà mới, xây công trình. Để ngôi nhà mới có được cuộc sống an lành, ấm áp và hạnh phúc viên mãn thì gia chủ cần phải biết cách cúng động thổ xây nhà mới. Đây là nghi lễ quan trọng hàng đầu để xây nên một căn nhà khang trang cho mai sau.

Do vậy, gia chủ cần phải hiểu rõ lễ cúng động thổ xây nhà ở như thế nào chuẩn nhất. Hay lễ cúng thổ công gồm những gì để sắm lễ động thổ làm nhà suôn sẻ giúp việc xây nhà thêm thuận lợi để gia đình có thể “an cư lạc nghiệp”.

Cách cúng động thổ xây nhà mới
Cách cúng động thổ xây nhà mới

Ý Nghĩa Cúng Động Thổ Xây Nhà Mới

Theo quan niệm của ông bà ta xưa kia, việc làm nhà là một việc quan trọng. Vì vậy những người sống trong nhà mới muốn được bình an, khỏe mạnh; tài lộc và gặp sự may mắn thì việc tiến hành làm nhà không thể thiếu nghi thức theo Phong thủy nhà ở như sau:

 • Chọn ngày tốt thuộc những ngày Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần,…
 • Tránh những xấu thuộc ngày Hắc Đạo, Sát chủ, Thổ cấm, Trùng tang, Trùng phục,…
 • Chọn giờ Hoàng đạo để làm lễ cúng động thổ làm nhà.
 • Đọc bài cúng, văn khấn động thổ xây nhà năm 2020 để xin làm nhà trên mảnh đất đó.

Hướng dẫn đến bạn 📌Cách Cúng Mùng 2 Và 16📌 cho vong hồn hàng tháng

Thời Gian Cúng Động Thổ Xây Nhà Mới

Xem ngày làm lễ động thổ hay còn gọi là xem ngày làm nhà theo quan niệm của người Việt Nam là dựa vào tuổi của người nam trong nhà.

Xem ngày động thổ giúp gia chủ chọn được ngày tốt để được động thổ khởi công xây dựng. Từ đó tăng thêm sự tốt đẹp cho ngôi nhà cũng như bản mệnh của chủ ngôi nhà.

Ngoài ra, việc chọn năm, ngày giờ động thổ phải tuân theo những quy tắc nhất định của phong thuỷ. Có như vậy gia chủ mới chọn được ngày động thổ tốt nhất và khi xây nhà xong công việc thuận buồm xuôi gió.

Cúng động thổ là nghi lễ thực hiện trước khi tiến hành thi công. Ví dụ như, những ai năm tuổi phạm vào năm Kim Lâu, Hoang Ốc thì không nên xây dựng nhà cửa. Trong trường hợp quá cấp bách, những người này cần phải mượn người tuổi đẹp; không phạm huý để làm lễ động thổ, khởi công xây dựng. Ngoài ra cũng cần tránh những ngày xấu khi tiến hành lễ cúng như Sát Chủ, Trùng Tang, Ngày Hắc Đạo, Trùng Phục,…

Cùng tìm hiểu thêm ✨Cách Cúng Ông Táo Đơn Giản✨ đưa về trời

Lễ Vật Cúng Động Thổ Xây Nhà Mới

Khi chuẩn bị sắm sửa cho lễ động thổ khởi công nhà ở, dự án công trình mới,… thì mâm lễ động thổ cần chuẩn bị những vật phẩm sau:

 • Một con gà
 • Một đĩa muối
 • Một bát gạo
 • Một bát nước
 • Năm cái oản đỏ
 • Năm lễ vàng tiền
 • Một đĩa muối gạo
 • Một đinh vàng hoa
 • Nửa lít rượu trắng
 • Bao thuốc, lạng chè
 • Chín bông hoa hồng đỏ
 • Một đĩa xôi hoặc bánh chưng
 • Ba hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước
 • Năm lá trầu, năm quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm
 • Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng
 • Một bộ tam sên bao gồm một miếng thịt luộc, một con tôm luộc và một quả trứng vịt luộc
 • Năm quả tròn (ngũ quả cúng động thổ sẽ có 5 loại trái cây khác nhau tùy thuộc vào tín ngưỡng vùng miền)

Tất tần tật các 🍃Cách Cúng Rằm Tháng Giêng🍃 dành cho mọi vùng miền

Cách Cúng Động Thổ Xây Nhà Mới

Sau khi biết mâm cúng động thổ xây nhà gồm những gì, lễ động thổ cần những gì; bạn tiến hành thủ tục cách cúng động thổ xây nhà mới làm lễ cúng đất đặt đá xây nhà như sau:

Chọn Xem Ngày Động Thổ, Giờ Tốt Khởi Công

Một trong những yếu tố trong cách cúng động thổ xây nhà mới là chọn xem ngày giờ tốt.

 • Theo hướng dẫn cúng động thổ xây nhà, ngày giờ tháng tốt vô cùng quan trọng trong cách cúng động thổ xây nhà. Nó quyết định đến sự bình an sau này của ngôi nhà.
 • Theo tử vi, xem tuổi cất nhà khá quan trọng, ngày – tháng – năm – giờ tốt cần phải hợp với tuổi của gia chủ tức người đứng ra làm đại diện cho công trình thi công xây dựng (hay mượn tuổi của người hợp tuổi).

Chuẩn Bị Lễ Vật Cúng Động Thổ Xây Nhà

Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ xây nhà mới với các lễ vật cơ bản.

 • Khi đã chọn được ngày, giờ tốt, sắm lễ động thổ làm nhà và đã chuẩn bị lễ vật khởi công xây dựng ở một cái mâm nhỏ (nếu động thổ cúng khởi công công trình; khởi công xây dựng nhà máy, dự án, xưởng sau khi dọn mặt bằng thì đặt mâm lễ cúng động thổ xây nhà trên một cái bàn con giữa khu đất làm lễ cúng đào móng, đổ đặt móng nhà).
 • Gia chủ quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhanh rồi vái bốn phương, tám hướng. Sau đó quay mặt vào mâm lễ để khấn. Trên đây là cách cúng mở móng xây nhà mà bạn có thể tham khảo.

Cúng Lễ Cúng Khởi Công Xây Nhà

Thủ tục động thổ xây dựng nhà, cách cúng khởi công làm nhà là khá quan trọng. Cách cúng xây nhà mới động thổ có nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào phong tục từng địa phương; từng gia đình cũng như phụ thuộc vào Pháp sư xem xét.

Gia chủ cúng bài cúng, khấn động thổ làm nhà mới. Sau khi đã cúng khấn xong xuôi, hương gần tàn thì gia chủ phải đốt giấy vàng bạc, hóa tiền vàng và rải muối gạo. Khi đã rải muối gạo xong thì hãy động thổ bằng cách tự tay cuốc đất. Cuốc đất động thổ như thế nào? Gia chủ  hãy cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng.

Riêng 3 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước thì cất giữ lại cho kỹ để khi nhập trạch thì đem để ở nơi thờ cúng Táo Quân.

Tổng hợp 🔸Cách Cúng Đầu Năm🔸 để rước tài lộc vào nhà năm mới

Văn Khấn Cúng Động Thổ Xây Nhà Mới

Sau đây là bài văn khấn trong cách cúng lễ động thổ xây nhà mới được Tuvihangngay.vn tìm hiểu.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ Tín chủ (chúng) con là: …………

Tín chủ (chúng) con /à:……………

Ngụ tại:……………………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả. Thắp nén tâm hương, dâng lên trước án có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần; cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Điều Lưu Ý Khi Cúng Động Thổ Xây Nhà Mới

Để có cách cúng động thổ xây nhà mới đúng cách và không mang lại xui xẻo cho gia chủ, cần lưu ý một vài điểm nhỏ sau:

 • Trang phục khi tham dự, tổ chức lễ phải chỉnh tề, nghiêm trang.
 • Chọn ngày tiến hành lễ cúng động thổ phải hợp với gia chủ, hoặc rơi vào những ngày hoàng đạo.
 • Người có năm tuổi xấu, rơi vào hai năm đại kỵ là Kim Lâu và Hoang Ốc không nên xây nhà. Nếu muốn phải mượn người có năm tuổi đẹp thay mặt.
 • Sắm lễ cúng đầy đủ và phù hợp.

Gợi ý thêm đến bạn 🌙Cách Cúng Giao Thừa🌙 trong nhà và ngoài trời

Nghi Lễ Cúng Động Thổ Xây Nhà Mới Cho Gia Chủ

Gửi đến bạn nghi lễ cách cúng động thổ xây nhà mới cho gia chủ.

 • Đầu tiên gia chủ bày biện bố trí tất cả mâm cúng động thổ trên một cái bàn đặt giữa công trình, đốt hai cây đèn cầy lên và thắp 07 cây nhang với nam (09 cây với nữ).
 • Cắm 3 cây nhang trên mâm lễ cúng, tiếp đến là 3 cây dưới đất và cuối cùng là 1 cây với nam (3 cây với nữ).
 • Gia chủ trang phục chỉnh tề, tiến hành thắp nhang đèn và vái bốn phương tám hướng, rồi quay vào mâm lễ rồi khấn vái.
 • Đọc bài văn cúng động thổ để xin Thổ Địa và thánh thần tứ phương được làm nhà trên mảnh đất.
 • Sau khi cúng xong, nhang gần tàn thì gia chủ đốt tiền vàng, đồ hàng mã. Tiếp đến là rải muối gạo và tự tay cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó, mới cho thợ đào.
 • Cất 3 hũ muối – gạo – nước để sau này sử dụng cho nhập trạch. Sau này, khi nhập trạch thì đem ba món này để ở bếp – nơi thờ cúng Táo Quân.
 • Cắm hoa cúng xuống công trình.
 • Sau đó, chính tay gia chủ đặt viên gạch đầu tiên để khởi công xây dựng và viên gạch ấy phải đúng vị trí, khu vực và không thay đổi di chuyển trong quá trình thi công.
 • Nếu xây dựng nhà nhiều tầng, mỗi lần lên một tầng thì đều phải sắm lễ cúng vái.

Có thể bạn đang tìm kiếm 💫Cách Cúng 30 Tết💫 và đêm giao thừa đúng chuẩn

Nghi Lễ Cúng Động Thổ Xây Nhà Mới Cho Thi Công

Sau khi gia chủ (chủ nhà hay chủ đầu tư) cúng xong thì đơn vị thi công cũng vào thắp nhang cúng và khấn giống như bên trên.

Nhưng nhớ là “Ngoài việc khấn cúng thần đất, thần hoàng, thổ địa, thì khấn thêm tổ nghề (Lỗ Ban) và cầu mong mọi việc tiến hành suôn sẻ”.

Ngoài nghi lễ cúng động thổ xây nhà, mời bạn đón đọc thêm 🍀Cách Thờ Cúng Tổ Tiên🍀

Cách Mượn Tuổi Cúng Động Thổ Xây Nhà Mới

Đối với việc mượn tuổi làm nhà, người làm lễ cúng động thổ sẽ là người được mượn tuổi. Họ sẽ thay mặt gia chủ đọc bài cúng và khấn vái trước bàn lễ.

Còn bản thân gia chủ và các thành viên phải tránh mặt đi nơi khác. Sau khi cúng xong, người được mượn tuổi sẽ dùng cuốc/xẻng đào phần đất tượng trưng ở vị trí đã chọn. Như vậy, công trình sẽ bắt đầu được thi công.

Các Bước Tiến Hành Cúng Động Thổ

Các Bước Tiến Hành Cúng Động Thổ xây nhà mới chuẩn xác nhất.

Bước 1: Chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ động thổ

Thông thường, ngày tốt thường là ngày Hoàng Đạo, Sinh Khí, Lộc Mã, Giải Thần… Giờ tốt là giờ Hoàng Đạo. Cách xem ngày giờ sẽ phụ thuộc vào tuổi của người đứng ra làm nhà (xem theo người được mượn tuổi xây nhà)

Bước 2:  Chuẩn bị các lễ vật để cúng động thổ

Bàn lễ gồm có: 1 con gà luộc (gà trống chân, mỏ, da vàng là đẹp nhất), 1 bộ tam sinh (1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng luộc, 1 con tôm luộc), 1 đĩa xôi/ bánh chưng gạo 1kg, 1 gói muối, 3 ly trà, 1 chai rượu trắng; hai cây nến một mâm ngũ quả, bình hoa cúc hoặc một vài nhánh hoa khác, bánh kẹo, tiền vàng, hương, bao thuốc, gói chè cúng, oản đỏ, 5 lá trầu, 5 quả cau, 3 chiếc hũ nhỏ đựng muối – nước – gạo.

Bước 3: Đọc bài cúng động thổ

Đối với làm nhà mượn tuổi, người cúng lẽ sẽ là người được mượn tuổi. Trước đó, gia chủ sẽ làm một giấy bán đất tượng trưng bán lại cho người được mượn tuổi (giấy tờ không có giá trị pháp lý). Đến giờ lành, người cúng lễ mặc quần áo chỉnh tề; quay mặt vào bàn lễ và đọc bài cúng.

Lưu Ý Của Tục Mượn Tuổi Cúng Động Thổ

Điểm qua những điều cần Lưu Ý Của Tục Mượn Tuổi Cúng Động Thổ.

 • Trong khi làm lễ cúng, gia đình chủ nhà thực sự sẽ phải tránh mặt đi nơi khác.
 • Sau khi đọc xong bài cúng, người đó sẽ đốt giấy tiền vàng; rắc muối gạo xung quanh rồi lấy cuốc để cuốc vài nhát vào vị trí đào móng nhà. 3 hũ muối – gạo – nước trên bàn lễ sẽ để lại; đến khi nhập trạch nhà mới thì đem thờ tại bàn thờ Táo Quân.
 • Khi nghi lễ xong xuôi, gia đình chủ nhà mới được quay trở lại bàn lễ.
 • Ngoài cúng khi đào móng, các lần đổ mái tầng 1, tầng 2, tầng 3… gia chủ cũng phải làm lễ cúng Thổ Công.

Trên đây là cách cúng động thổ xây nhà mới chuẩn xác nhất theo phong tục người Việt. Đừng quên chia sẻ bài viết để mọi người tham khảo nhé.

Viết một bình luận