Cách Cúng Mùng 3 Tết ❤️ Cách Cúng Gà Ngày Mùng 3

Cách Cúng Mùng 3 Tết ❤️ Cách Cúng Gà Ngày Mùng 3 ✔️ Hướng dẫn chuẩn bị lễ vật, bài văn khấn và các bước cúng mùng 3 Tết đúng nhất.

Cúng Ngày Mùng 3 Tết

Người Việt có truyền thống biết ơn tổ tiên, nguồn cội. Vào Tết Nguyên đán, các gia đình thường làm mâm cỗ cúng Tết liên tục trong 3 ngày, từ mùng 1 đến mùng 3 Tết. Mâm cỗ để bày tỏ lòng tri ân với các thế hệ đã khuất và cũng là dịp để con cháu sum vầy.

Trong ngày này, các gia đình thường chuẩn bị mâm cúng có đầy đủ các món như: Gà, các món luộc; xào, canh, miến, rượu và mâm ngũ quả, bánh kẹo, cau trầu.

Trong dịp Tết Nguyên Đán, các gia đình thường sẽ làm lễ cúng tiễn đưa ông bà; tổ tiên và các vị thần linh về cõi âm (hay còn gọi là lễ hóa vàng, ngày tạ âm cảnh) vào ngày mùng 3 Tết. Bên cạnh một mâm cỗ chỉn chu thì bài cúng mùng 3 Tết; văn khấn hóa vàng ngày mùng 3 Tết là điều không thể thiếu.

Cách cúng mùng 3 Tết
Cách cúng mùng 3 Tết

Ý Nghĩa Cúng Mùng 3 Tết

Theo truyền thống xưa, hầu hết từ ngày 29 – 30 Tết, các gia đình Việt đã làm lễ cúng mời Tổ tiên về dự 3 ngày Tết.

Trong những ngày Tết, các bậc gia thần, tổ tiên luôn ngự trên bàn thờ. Do vậy, đèn hương không bao giờ được tắt, các đồ dâng cúng như hoa quả; mâm ngũ quả và bánh kẹo phải đợi đến “ngày hóa vàng” mới được hạ xuống.

Theo cuốn Phong tục thờ cúng của người Việt, lễ hóa vàng hay còn gọi là lễ cúng Đưa thường được thực hiện vào ngày mồng 3 Tết Nguyên đán.

Với quan niệm “Âm dương nhị đồng nhất lý”, nghĩa là đã có mời thì phải có đưa. Vì cúng vào chiều 30 Tết với mong muốn mời Tổ tiên về ăn Tết thì lễ cũng vào ngày mồng Ba là để tiễn các cụ trở lại thế giới bên kia. Cách cúng mùng 3 Tết có lễ phẩm giống như các món đã lễ trong các ngày Tết, chỉ thêm đĩa xôi; con gà và thay mới hương hoa, trầu cau.

Mời bạn tham khảo thêm 📍Cách Tỉa Chân Nhang Ngày 23 Tháng Chạp📍 chuẩn nhất

Thời Gian Cúng Mùng 3 Tết

Trong dịp Tết cổ truyền trước đây, lễ hóa vàng thường được tổ chức chính vào ngày mùng 3 hoặc mùng 7 Tết. Nhiều người quan niệm rằng ngày 10 âm lịch đầu năm là ngày vía thần Tài. Chính vì thế lễ hóa vàng được làm vào ngày này sẽ mang lại may mắn nhiều hơn.

Tuy nhiên, do phong tục tập quán của mỗi vùng miền khác biệt mà các gia đình sẽ làm lễ hóa vàng linh động vào các thời điểm khác nhau. Chính vì thế có nhiều người thắc mắc rằng trong cách cúng mùng 3 Tết lúc mấy giờ mới hợp lễ nghi? Thông thường, các gia đình sẽ phải chuẩn bị đồ cúng từ sáng sớm; để kịp cho lễ cúng diễn ra trong buổi sáng và không nên để quá trưa mới làm lễ.

Đừng bỏ lỡ thao tác chuẩn bị và 🌼Cách Cúng Rằm Tháng 7🌼 chuẩn nhất hiện nay

Lễ Vật Cúng Ngày Mùng 3 Tết

Thông thường, vào ngày mùng 3 Tết, người ta sẽ làm cỗ mặn để tiễn đưa ông bà, tổ tiên và các vị thần linh.

Mâm cỗ cúng thường gồm những món như thịt gà luộc, giò, xôi; thịt đông, canh măng, rau xào, bánh chưng (hoặc bánh tét), nem rán. Bên cạnh mâm cỗ mặn, nhiều gia đình cũng chuẩn bị thêm một số lễ vật khác như vàng mã; trà hoặc rượu, hương nhang, đèn nến, bánh kẹo, cau trầu…

Có thể bạn quan tâm chuẩn bị lễ vật và 💫Cách Cúng Thần Tài Mùng 10💫

Bài Văn Khấn Cúng Mùng 3 Tết

Giới thiệu đến bạn cách đọc bài văn khấn cúng mùng 3 Tết chuẩn phong tục người Việt nhất.

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đương niên Hành Khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo Quân, Long Mạch Tôn thần.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng 3, tháng Giêng, năm Tân Sửu.

Chúng con là: … tuổi: …

Hiện cư ngụ tại: …

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên Đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Giải đáp 👉Cách Cúng Ông Địa Thần Tài Mới Thỉnh👉 chính xác nhất

Cách Cúng Mùng 3 Tết Như Thế Nào

Lễ vật cúng mùng 3 Tết phải được chuẩn bị đầy đủ với nhang, vàng mã, hoa; ngũ quả, trầu cau, rượu trắng, đèn nến, bánh kẹo cùng với mâm lễ mặn hoặc cỗ chay và hai cây mía.

Các vật hóa vàng cũng phải gắn với cuộc sống thường nhật để cảm nhận người ở cõi âm sống gần với dương gian hơn. Vào ngày này, tất cả vàng mã được cúng trong dịp Tết được mang ra để hóa. Sau khi hóa vàng thì người đốt nên vẩy mấy giọt rượu cúng xuống để giữ sự linh thiêng cho lễ cúng mùng 3 Tết và cũng là để người ở cõi âm nhận được vàng mã của con cháu.

Theo tập tục và tín ngưỡng truyền thống, gia chủ cũng nên hóa hai cây múa bằng cách hơ trên lửa đã hóa để làm đòn gánh vàng cho người ở cõi âm cũng là vũ khí để xua đuổi bọn quỷ dữ.

Giới thiệu đến bạn 📌Cách Cúng Thần Tài Thổ Địa Hàng Ngày📌 hay nhất

Cạc Cúng Mùng 3 Tết Miền Nam

Vào mùng cuối cùng của dịp Tết, các gia đình sẽ bày ra 1 mâm cơm khá đơn giản để tiễn tổ tiên và bậc thần linh về trời sau 3 ngày chung vui cùng con cháu.

Ngoài các món thường dùng ra, mâm cỗ cúng mùng 3 nhất định phải có 2 cây mía. Theo quan niệm xưa, cây mía ngoài đại diện cho sự may mắn và tài lộc đầu năm; thì đây còn là vật dụng theo chân ông bà tổ tiên trong những ngày về dương gian. Cây mía là gậy chống để ông bà đi lại; là đòn gánh để mang lộc về trời và cũng là gậy để xua đuổi tà ma trong những ngày lễ Tết.

Đi kèm với mâm cỗ mùng 3 là một hoạt động không thể thiếu; đó là hóa vàng cho các cụ. Tiền, vàng mã cúng trong 3 ngày Tết sẽ được đem đốt thành tro để gửi về cho ông bà như để lấy may và cầu mong sự phù hộ.

Hướng dẫn từ A – Z ❗️Cách Cúng Đất Đai Trong Nhà❗️ chính xác nhất

Cách Cúng Gà Mùng 3 Tết

Theo phong tục, tập  quán Việt Nam,  ngày mùng 3 tết cổ truyền dân tộc. Con cháu trong gia đình  sum họp  lại với  nhau; làm bữa cơm cúng tất. Trong  nghi  thức cúng  đó không  thể thiếu  món  gà  luộc.

Để cúng  gà  ngày  mùng 3 tết  cho  trang  trọng, từ sáng sớm các gia đình  đã chuẩn bị mọi thứ. Gà cúng ngày mùng 3 phải chọn gà  mập  mạp và có cặp chân đẹp. Sau đó, mọi người trong gia đình sẽ cùng nhau quây quần chuẩn bị làm mâm cỗ cúng.

 Gà cúng mùng  3  thường  chọn gà trống. Theo  lý giải  của các nhà nguyên cứu văn hóa dân gian thì gà trống như cầu nối giữa thế giới con người với thế giới thần linh; là con vật được chọn để dâng cúng mỗi dịp lễ, tết. Cúng gà trống với hy vọng nó sẽ đánh thức mặt trời, chiếu sáng cho đủ đầy ánh nắng cả năm; mang lại mưa thuận gió hòa cho nông nghiệp.

Tuy nhiên tại tỉnhTiền Giang ngày nay có không ít gia đình cúng gà mùng 3  tết; thích chọn gà mái tơ chuẩn bị đẻ trứng; ới hy vọng “gà đẻ trứng vàng”, trong năm mới có nhiều may mắn, làm ăn phát đạt.

Tuvihangngay.vn vừa gửi đến bạn bài viết về cách cúng mùng 3 Tết đầy đủ nhất. Bạn đọc kỹ và áp dụng, đừng bỏ quên bước nào hết nhé.

Viết một bình luận