Cách Cúng Người Khuất Mặt Trong Nhà ❤️ Đúng Phong Tục

Cách Cúng Người Khuất Mặt Trong Nhà ❤️ Đúng Phong Tục ✔️ Ý nghĩa, lễ vật, văn khấn và các bước cúng vong hồn trong nhà chuẩn nhất.

Người Khuất Mặt Là Gì

Người khuất mặt là lời dùng chỉ kẻ không còn sống trên đời. Nhưng theo thói quen thì người ta coi đây là cách gọi chung chỉ thần thánh, ma qủy. Chữ Hán gói gọn là quỷ thần.

Quan niệm dân gian coi quỷ là người khuất mặt ưa quậy phá; thần là người khuất mặt ưa tỏ uy quyền. Nhân loại phương Đông lẫn phương Tây đều có chung quan niệm “linh hồn bất diệt” nên cùng công nhận người khuất mặt tồn tại lâu dài trong đời sống tự nhiên.

Cách cúng người khuất mặt trong nhà
Cách cúng người khuất mặt trong nhà

Vì Sao Phải Cúng Người Khuất Mặt Trong Nhà?

Theo truyền thuyết tháng cô hồn, người Việt xưa tin rằng con người có 2 phần: hồn và xác. Khi chết, hồn lìa khỏi xác, tuy xác bị phân hủy nhưng hồn vẫn sẽ tiếp tục tồn tại.

Tùy theo những hành động khi sống (thiện hoặc ác), hồn có thể được về trời; đầu thai kiếp khác hoặc bị đày xuống địa ngục để chịu dày vò, đau khổ. Những người bị chết oan hoặc gieo nghiệp ác khi chết sẽ thành cô hồn; không được cõi nào tiếp nhận, chịu đói rét.

Trong tháng 7 âm lịch, Diêm Vương cho phép mở cửa âm phủ để tất cả âm hồn được tự do trở lại dương thế; xóa mọi hình phạt từ ngày 2/7 – 15/7. Vì vậy, cúng cô hồn ngoài việc cầu bình yên còn “cứu giúp” những linh hồn khốn khổ, lang thang; cả năm phải chịu đói rét không được ai thờ cúng. Đồ cúng cô hồn thường rất đa dạng nhưng luôn có hương, hoa, đèn, gạo, muối, cháo loãng… Bởi người xưa tin rằng các linh hồn phải chịu nhiều dày vò; đau khổ có thực quản nhỏ hẹp, khó nuốt thức ăn thông thường.

Kết thúc nghi thức cúng cô hồn, gia chủ vãi gạo, muối ra sân và đương. Ở nhiều địa phương, người ta cho phép trẻ con “cướp” đồ cúng sau khi đã hoàn thành tất cả các nghi thức cúng cô hồn.

Tuyển tập những 💛Cách Cúng Động Thổ Xây Nhà Mới💛 theo phong tục

Lễ Vật Cúng Người Khuất Mặt Trong Nhà

Trước khi tìm hiểu cách cúng người khuất mặt trong nhà, bạn cần biết được những lễ vật chuẩn bị để việc cúng bái diễn ra đúng phong tục.

 • Tiền vàng (15 lễ trở lên), quần áo chúng sinh (20 – 50 bộ), tiền chúng sinh
 • Hoa quả cúng (5 loại hoa quả, 5 màu)
 • Bỏng ngô, khoai loang luộc, ngô luộc, sắn luộc, bánh kẹo, bim bim
 • Tiền mặt (các mệnh giá để lót kín mặt mâm cúng)
 • 12 bát cháo trắng, đôi đũa hoặc thìa, gạo, muối
 • 3 ly nước
 • Mía chặt khúc dài khoảng 15 cm, để nguyên vỏ
 • 3 cây nhang, 2 nến nhỏ
 • Hương, hoa

Tìm hiểu ý nghĩa và ☪️Cách Cúng Mùng 2 Và 16☪️ cho các vong hồn hàng tháng

Bài Văn Khấn Cúng Người Khuất Mặt Trong Nhà

Gửi bạn tham khảo cách đọc bài văn khấn cúng người khuất mặt trong nhà được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Khấn tinh pháp giới chân ngôn: “Ôm lam, ôm sĩ lâm” 7 lần.

Khấn chân ngôn phá địa ngục: “Án già ra để dạ, ta bà ha” 7 lần.

Khấn chân ngôn biến thực: “Nam mô tát phạ đát tha, nga đà phạ lô chỉ đế; án tám bạt ra, tám bạt ra hồng” 7 lần. (câu khấn này có tác dụng nhờ cậy biến hoá thực phẩm cho nhiều).

Khấn chân ngôn cam lồ thuỷ: “Nam mô tô rô bà da, đát tha nga đa da, đát điệt tha. Ám tô rô, tô rô, bát ra tô rô, bát ra tô rô, ta bà ha” 7 lần. (câu khấn này có tác dụng nhờ cậy biến nước uống cho nhiều).

 “Con tên… tuổi… ngụ tại (thường trú hay tạm trú) số nhà…, phường (xã), quận (huyện)… Ngày hôm nay… tháng …năm …. Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn; người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường; ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn… Về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ và cùng với con niệm Phật cầu vãng sanh”.

Niệm “Nam mô a di đà phật” 10 lần

Niệm “Nam mô đa bảo như lai” 10 lần.

Niệm “Nam mô bảo thắng như lai” 10 lần.

Niệm “Nam mô quảng bác thân như lai” 10 lần.

Niệm “Nam mô diệu sắc thân như lai” 10 lần.

Niệm “Nam mô ly bố uý như lai” 10 lần.

Niệm “Nam mô cam lồ vương như lai” 10 lần.

Khấn cầu mong cho gia đình mạnh khỏe, bình an…

Cách Cúng Người Khuất Mặt Trong Nhà

Để cách cúng người khuất mặt trong nhà đúng cách, gia chủ không cúng xôi, gà và đồ mặn. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng tương ứng với 3 – 5 – 7 cây hương. Bày lễ và cúng ngoài trời.

Còn phần cúng quan trọng nhất là món cháo loãng. Quan niệm dân gian cho rằng, món này dành cho những linh hồn bị đày đọa có thực quản nhỏ và hẹp nên không thể nuốt được thức ăn thông thường.

Khi nhắc tới việc cúng cô hồn vào giờ nào, các trụ trì cho biết; thời điểm tốt nhất để cúng cô hơn là vào buổi chiều tối, khi ánh mặt trời đang dần yếu đi. Nếu cúng cô hồn vào ban ngày, ánh sáng mạnh thì cô hồ sẽ không thể hưởng lộc được. Còn nếu cúng lễ Vu Lan thì nên tổ chức cúng vào ban ngày.

Cô nên cúng cô hồn hàng tháng không? Cúng Cô hồn vào ngày mùng 2 và 16 âm lịch hàng tháng không phải là một sự mê tín như bao nhiêu người đã lầm tưởng. Bởi vì, ở thế kỷ 21 này các nhà Ngoại Cảm trên thế giới và Việt Nam đã minh chứng được có thế giới của người chết. Có linh hồn tồn tại ở cõi âm mà sự rung động và cảm xúc như người sống của chúng ta.

Hướng dẫn chuẩn bị và 🌼Cách Cúng Ông Táo Đơn Giản🌼 nhất hiện nay

Mời Vong Người Khuất Mặt Đi Sau Khi Cúng

Nhiều gia đình mời cô hồn về nhà cúng chúng sinh, nhưng khi xong nghi lễ không biết mời đi; nên cô hồn vẫn luẩn quẩn trong nhà quấy quả gia chủ. Vì vậy, sau khi nghi lễ cúng xong, các gia đình nhất định phải làm những việc như sau:

 • Vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã.
 • Tục giật cô hồn: Tức người sống giành giật những mâm cúng, rồi người ta thường đốt vàng mã cho cô hồn; cho tiền người sống bằng cách thảy tiền cùng với bánh kẹo. Họ tin nếu người sống mà giành giật càng đông, tức họ đã mua chuộc được các cô hồn các đảng không đến quấy phá gia đình mình.
 • Không nên ăn đồ cúng cô hồn, không đem đồ cúng đó vào nhà. Nếu không ai giành giật thì cho những người khác dùng, không nên bỏ đi sẽ hoang phí và mang tội.

Giải mã 🌙Cách Cúng Rằm Tháng Giêng🌙 theo từng vùng miền nước ta

Lưu Ý Khi Cúng Người Khuất Mặt Trong Nhà

Sau khi biết được những cách cúng người khuất mặt trong nhà, bạn cần lưu ý thêm một số điều sau:

 • Nên đặt lễ cúng cô hồn ngoài trời hay hàng lang, không được đặt mâm cúng ở trong nhà.
 • Đặt lễ cúng cô hồn trước cửa nhà hoặc nơi đang buôn bán.
 • Sau khi cúng xong, nên hóa áo giấy vàng mã ngay tại chỗ và lấy đĩa muối gạo rải ra xa 8 hướng.
 • Các vật phẩm cúng cô hồn người cúng và gia đình không nên dùng và không nên đem vào nhà.
 • Khi rải tiền vàng ra mâm cúng phải để 4 hướng Đông, Nam, Tây, Bắc, mỗi hướng từ 3 – 5 – 7 cây nhang.
 • Nên cúng cô hồn sau 12 giờ trưa, bởi vì theo quan niệm của người xưa thì khi mặt trời mọc đến 12 giờ trưa là giờ dương khí, còn sau giờ trưa đến tối là giờ âm khí.
 • Không nên để trẻ con, phụ nữ mang thai và người già lại gần khi cúng cô hồn vì dễ bị cô hồn trêu chọc và quấy rối.
 • Khi mua lễ vật, tiền vàng phải từ 15 lễ trở lên; quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ đối với lễ cúng cô hồn rằm tháng 7.
 • Không nên đọc bài vấn khấn cúng cô hồn khi chưa diễn ra lễ cúng vì đây là một điều không tốt.
 • Không được ăn vụng đồ cúng, giữ cho động vật như mèo hay chó tránh xa các mâm đồ cúng trong thời gian làm lễ.

Cách cúng người khuất mặt trong nhà với mong muốn đưa người vong hồn đã mất trở về chốn địa ngục, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống người trần. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn hãy để lại bình luận bên dưới để Tuvihangngay.vn giải đáp nhé.

Viết một bình luận