Cách Đặt Gà Cúng Trên Bàn Thờ ❤️ Gia Tiên, Thần Tài Thổ Địa

Cách Đặt Gà Cúng Trên Bàn Thờ ❤️ Gia Tiên, Thần Tài Thổ Địa ✔️ Tổng hợp những cách đặt và điểm lưu ý khi cúng gà trên bàn thờ.

Tuvihangngay.vn gửi thêm đến bạn một số bài viết về việc cúng bái những ngày quan trọng.

Cách Bày Gà Cúng Trên Bàn Thờ

Riêng gà đặt cúng trên ban thờ, quan niệm chung thường là đặt gà quay đầu vào trong bát hương với tư thế há miệng; chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên. Tư thế này được coi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”.

Không đặt gà quay đầu ra, vì cho đó là gà “không chịu chầu”. Bày gà cúng nếu đặt đầu quay ra phía ngoài sẽ đẹp mắt hơn. Còn quay đầu vào trong thì phao câu chổng ra ngoài, không đẹp mắt. Nhưng đó chỉ là hình thức đẹp, chứ không có ý nghĩa gì.

Khi cúng lễ thì nên để nguyên cả con gà trống vừa đẹp mắt, vừa nghiêm cẩn. Với gà mái, có thể chặt miếng, nhưng khi bày đĩa không được đẹp mắt và giảm bớt phần nghiêm cẩn. Nếu chặt miếng, phải để gà nguội thịt mới chặt để miếng thịt gà gọn mắt. Không nên chặt khi thịt gà còn nóng. Vì vừa bị bắn bẩn xung quanh, thịt gà lại bị nát nhũn, méo mó. Không nên dùng thịt gà quay, rán, ninh, om vì cả hình thức và màu sắc đều không đẹp; mất cân đối và không nghiêm cẩn.

Cách đặt gà cúng trên bàn thờ
Cách đặt gà cúng trên bàn thờ

Ý Nghĩa Của Việc Cúng Gà

Trong quan niệm của người Việt Nam, gà là con vật biểu tượng cho mặt trời (do gà gáy báo hiệu mặt trời lên, thần mặt trời trong văn hóa nông nghiệp là vị thần quan trọng nhất).

Như vậy có nghĩa là báo hiệu của một ngày mới, sự mới mẻ bắt đầu. Theo tục lệ người Á Đông cúng đêm giao thừa (đêm Trừ tịch) là cúng 12 vị thần thời gian để kết thúc chu trình của môt năm và bắt đầu một năm mới nên người ta chọn gà để cúng. Nhưng phải lựa chọn gà trống choai mới le te gáy, không khuyết tật, mào đỏ, mỏ vàng, chân vàng… Quan trọng nhất là chưa đạp mái (có ý nghĩa khỏe mạnh, tinh khiết).

Dù hầu hết các dân tộc Việt Nam đều lựa chọn gà trống trong cúng lễ tổ tiên; song mỗi nơi lại có những cách thức khác nhau. Đầu năm, những người dân tộc Tày thường đặt gà trống cúng trước bàn thờ, cắt tiết; thả ra xem lúc giãy chết đầu gà sẽ quay về hướng nào để đoán định công việc làm ăn trong năm.

Nếu lúc giãy chết đầu gà quay về nơi thờ hoặc buồng ngủ thì năm đó gia đình phát đạt. Nếu đầu gà quay ra cửa thì năm đó làm ăn khó khăn, hao tốn tiền của. Họ sẽ bắt con gà khác cúng lại, nếu vẫn như thế thì phải mời thầy cúng về hóa giải.

Khám phá những 💫Bài Khấn Rằm Tháng 7 Tại Nhà💫 trên bàn thờ, ngoài trời

Cách Đặt Gà Cúng Giao Thừa Trên Bàn Thờ

Khi chuẩn bị mâm cỗ giao thừa, gà đã được làm sạch, luộc chín phải đặt lên đĩa to, vừa vặn với con gà, nếu có buộc dây thì phải tháo ra hết, tiết và lòng được đặt gọn dưới bụng gà, mỏ ngậm bông hoa hồng đỏ rực.

Và cần cú ý đó hướng quay của gà, ở đây phải đặt đầu ra hướng ra phía đường để đón quan Hành khiển cai quản năm mới đi qua. Theo quan niệm dân gian thì mỗi năm Thiên đình sẽ thay lại toàn bộ quan quân trong nom việc hạ giới, nên việc cúng này cũng là để đưa tiễn quan quân của năm cũ và đón quan quân cai quản năm mới.

Bên cạnh đó, cách đặt gà cúng hướng ra đường cũng có ý nghĩa là gọi mặt trời chiếu vào nhà mình cho năm mới mọi thứ đều sáng sủa, mới mẻ và thuận lợi.

Giải mã những 💓Cách Cúng Tất Niên💓 tại nhà, công ty, cửa hàng

Cách Đặt Gà Cúng Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Theo một số chuyên gia văn hóa, gà cúng đặt trên bàn thờ nên quay đầu gà về hướng bát hương.

Đặt gà quay đầu hướng ra ngoài dù nhìn đẹp hơn nhưng không mang ý nghĩa tâm linh; có nghĩa là gà không chịu chầu nên không có sự thành kính. Gà cúng gia tiên nên đặt ở tư thế chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên và há miệng bởi đây được coi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”.

Tuy nhiên, một số người cho rằng, không cần quá chú trọng, gà cúng quay đầu hướng nào cũng được.

Tổng hợp những 💙Cách Bày Mâm Cúng Ngoài Trời💙 chính xác nhất

Cách Đặt Gà Cúng Trên Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa

Tương tự như cách bày gà cúng trên bàn thờ gia tiên, gà cúng trên bàn thờ Thần Tài cũng đặt nguyên con trên đĩa (tiết lòng đặt phía dưới bụng gà).

Miệng gà ngậm một bông hoa hồng đỏ, đầu gà cúng quay ra hướng cửa chính, hướng đón quan Hành.

Tìm hiểu chi tiết 🔰Cách Thỉnh Thần Tài Thổ Địa🔰 theo từng bước

Cách Đặt Gà Cúng Trên Bàn Thờ Ngày Rằm, Mùng 1

Khi đặt gà cúng trên ban thờ nên quay đầu gà hướng về bát hương với tư thế được gọi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu” tức là há miệng, chân quỳ và cánh duỗi ra tự nhiên.

Nếu đặt gà hướng ra ngoài có nghĩa là gà không chịu chầu. Về cơ bản gà quay đầu ra ngoài sẽ đẹp hơn khi quay đầu về bát hương. Nhưng cách đặt gà cúng như vậy chỉ đẹp mắt về hình thức chứ không đẹp về ý nghĩa tâm linh và sự thành kính.

Chia sẻ đến bạn những 📍Cách Cúng Vong Trong Nhà📍 chuẩn xác nhất

Đặt Gà Cúng Quay Ra Hay Quay Vào

Chuyên gia nghiên cứu văn hóa dân gian Trần Trọng Đức cho biết, gà đặt lên bàn thờ tổ tiên trong ngày Tết Nguyên đán không phải quay đầu vào trong hay ra ngoài mà đặt gà theo chiều ngang với bàn thờ.

Trong đó, đầu gà phải hướng về bát hương cộng đồng, với tư thế được gọi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu” tức là há miệng, chân quỳ và cánh duỗi ra tự nhiên.
Nếu làm theo cách nhiều gia đình làm có nghĩa có đầu gà hướng ra ngoài thì đó là gà không chịu chầu.

Còn khi cúng gà chống troai trên mâm lễ ngoài trời đêm giao thừa thì gà phải được đặt lên đĩa, tháo dây buộc (nếu có), bầy ngay ngắn, tiết lòng đặt dưới bụng gà, mỏ ngậm bông hoa hồng đỏ.

Điều quan trọng nhất khi cúng gà ngoài trời là phải đặt đầu gà quay ra đường để đón quan Hành khiển cai quan năm mới đi qua, cách đặt gà cúng như vậy còn có ý nghĩa gọi mặt trời chiếu vào nhà mình.

Có thể bạn quan tâm đến 📌Bài Khấn Xin Tỉa Chân Nhang📌 vào tháng Chạp cuối năm

Gà Cúng Chặt Miếng Hay Để Cả Con

Theo ông Hà Thanh – Trung tâm Nghiên cứu cổ học Phương Đông – Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam; khi cúng lễ thì nên để nguyên cả con gà trống vừa đẹp mắt, vừa nghiêm cẩn.

Với gà mái, có thể chặt miếng, nhưng khi bày đĩa không được đẹp mắt và giảm bớt phần nghiêm cẩn. Nếu chặt miếng, phải để gà nguội thịt mới chặt để miếng thịt gà gọn mắt. Không nên chặt khi thịt gà còn nóng vì vừa bị bắn bẩn xung quanh, thịt gà lại bị nát nhũn, méo mó. Không nên dùng thịt gà quay, rán, ninh, om vì cả hình thức và màu sắc đều không đẹp; mất cân đối và không nghiêm cẩn.

Điểm qua ý nghĩa và những 🔮Cách Cúng Ông Hổ🔮 theo từng bước chi tiết

Lưu Ý Khi Đặt Gà Cúng Trên Bàn Thờ

Tổng hợp những Lưu Ý Khi Đặt Gà Cúng Trên Bàn Thờ giú bạn biết cách chuẩn xác nhất.

  • Khi thắp hương mùng 1, ngày rằm, lễ tết,…gia chủ nên để nguyên con gà như vậy sẽ thể hiện sự nghiêm cẩn và đẹp mắt. Còn gà mái có thể chặt miếng nhưng không đẹp bằng.
  • Sau khi thắp hương gà xong, bạn nên để gà nguội mới nên chặt sẽ giúp thịt săn chắc; không bị nát và méo mó. Chặt gà theo đúng quy trình không to và cũng không nhỏ quá. Đảm bảo đĩa gà bày lên mâm đẹp mắt và muốn ăn.
  • Lưu ý không nên thắp hương gà rán hoặc quay. Vì hình thức này không đẹp mắt và làm mất đi sự nghiêm cẩn; phong tụng thắp hương gà luộc truyền thống nhiều năm nay.
  • Gà luộc thắp hương cho mâm cơm tất niên khác với gà đêm giao thừa. Gà cúng giao thừa cần chọn con gà trống non, gà trống thiên con khỏe khoắn, nhanh nhạy.

Bạn vừa đến với những thông tin về cách đặt gà cúng trên bàn thờ. Việc đặt gà đúng quy tắc, phong tục mang đến những điều tốt đẹp lành nhất đấy.

Viết một bình luận