Cách Đặt Gà Cúng ❤️ Đặt Gà Cúng Quay Đầu Vào Hay Ra

Cách Đặt Gà Cúng ❤️ Đặt Gà Cúng Quay Đầu Vào Hay Ra ✔️ Hướng dẫn các bước đặt gà khi cúng tất niên, giao thừa, ngày rằm, mùng 1.

Mời bạn tìm hiểu thêm tử vi theo ngày, tuần và năm của các cung hoàng đạo, con giáp trong Tuvihangngay.vn.

Cách Đặt Gà Cúng

Thắp hương gà quay đầu vào hay rakhi đặt gà cúng trên ban thờ, theo một số chuyên gia nghiên cứu; nên quay đầu gà hướng về bát hương với tư thế được gọi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu” tức là há miệng; chân quỳ và cánh duỗi ra tự nhiên. Nếu làm theo cách nhiều gia đình làm có nghĩa có đầu gà hướng ra ngoài thì đó là gà không chịu chầu.

Thực tế là gà quay đầu ra ngoài sẽ đẹp hơn khi quay đầu về bát hương và phao câu chổng ra ngoài. Nhưng cách đặt gà cúng như vậy chỉ đẹp mắt về hình thức; chứ không đẹp về ý nghĩa tâm linh và sự thành kính.

Khi cúng lễ nên để nguyên con gà trống để thể hiện sự nghiên cẩn và đẹp mắt. Nếu là gà mái thì có thể chặt miếng nhưng không thể đẹp bằng. Khi chặt thì nên để nguội chứ không nên chặt lúc thịt gà còn nóng vì sẽ bị nát và méo mó, bắn bẩn xung quanh. Cũng không nên cúng gà quay rán, ninh, rang… vì hình thức không đẹp, mất đi sự nghiêm cẩn.

Cách đặt gà cúng
Cách đặt gà cúng

Hướng Đặt Gà Cúng

Khi chuẩn bị mâm cỗ giao thừa, bạn phải đặt gà cúng lên đĩa to, tháo dây buộc (nếu có). Bầy ngay ngắn trên đĩa, tiết lòng đặt dưới bụng gà, mỏ ngậm bông hoa hồng đỏ. Điều quan trọng nhất là phải đặt đầu gà quay ra đường để đón quan Hành khiển cai quan năm mới đi qua. Cách đặt gà cúng như vậy còn có ý nghĩa gọi mặt trời chiếu vào nhà mình.

Theo quan niệm dân gian thì mỗi năm Thiên đình lại thay toàn bộ quan quân trông nom việc hạ giới. Cúng Giao thừa là tiễn đưa quan quân cai quản năm cũ và đón quan quân cai quản năm mới.

Một số chuyên gia nghiên cứu cho rằng khi đặt gà cúng trên ban thờ nên quay đầu gà hướng về bát hương với tư thế được gọi là “con gà biết kêu; biết gáy, đang chầu” tức là há miệng, chân quỳ và cánh duỗi ra tự nhiên. Nếu làm theo cách nhiều gia đình làm có nghĩa có đầu gà hướng ra ngoài thì đó là gà không chịu chầu. Thực tế là gà quay đầu ra ngoài sẽ đẹp hơn khi quay đầu về bát hương và phao câu chổng ra ngoài. Nhưng cách đặt gà cúng như vậy chỉ đẹp mắt về hình thức chứ không đẹp về ý nghĩa tâm linh và sự thành kính.

Mời bạn khám phá thêm những ☯Cách Đặt Đầu Heo Cúng, Đầu Lợn☯ trên bàn thờ, ngoài sân

Gà Cúng Giao Thừa Quay Đầu Ra Hay Vào

Cúng Giao thừa là tiễn đưa quan quân cai quản năm cũ và đón quan quân cai quản năm mới. Riêng gà đặt cúng trên ban thờ, quan niệm chung thường là đặt gà quay đầu vào trong bát hương với tư thế há miệng; chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên.

Tư thế này được coi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”. Không đặt gà quay đầu ra, vì cho đó là gà “không chịu chầu”. Bày gà cúng nếu đặt đầu quay ra phía ngoài sẽ đẹp mắt hơn. Còn quay đầu vào trong thì phao câu chổng ra ngoài, không đẹp mắt. Nhưng đó chỉ là hình thức đẹp, chứ không có ý nghĩa gì”, ông Hà Thanh cho biết.

Cách Đặt Gà Cúng Trên Bàn Thờ

Khi cúng lễ nên để nguyên con gà trống để thể hiện sự nghiên cẩn và đẹp mắt. Nếu là gà mái thì có thể chặt miếng nhưng không thể đẹp bằng. Khi chặt thì nên để nguội chứ không nên chặt lúc thịt gà còn nóng vì sẽ bị nát và méo mó, bắn bẩn xung quanh.

Bạn cũng không nên cúng gà quay rán, ninh, rang… vì hình thức không đẹp, mất đi sự nghiêm cẩn. Gà luộc cho mâm cơm tất niên hơi khác với gà cúng Giao thừa. Gà cúng Giao thừa phải là gà trống non, dâng cúng là chính. Gà cho mâm cơm tất niên là để ăn. Do đó cần chọn gà mái béo đã đẻ trứng một đợt ăn sẽ ngon hơn.

Bên cạnh cách đặt gà cúng, nhiều người cũng tìm kiếm 🔥Cách Đốt Vàng Mã Cho Người Âm🔥

Thắp Hương Gà Quay Đầu Vào Hay Ra

Với mâm cúng giao thừa nên đặt đầu gà quay ra đường để đón ngài Tân niên hành khiển đi qua (theo quan niệm dân gian thì mỗi năm Thiên đình lại thay toàn bộ quan quân trông nom việc hạ giới.

Riêng gà đặt cúng trên ban thờ, quan niệm chung thường là đặt gà quay đầu vào trong bát hương với tư thế há miệng, chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên. Tư thế này được coi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”. Không đặt gà quay đầu ra, vì cho đó là gà “không chịu chầu”. Bày gà cúng nếu đặt đầu quay ra phía ngoài sẽ đẹp mắt hơn.

Cách Đặt Gà Cúng Tất Niên

Gà cúng tất niên quay đầu vào hay ra vẫn gây nhiều tranh cãi. Gà cúng tất nhiên quay hướng nào là điều khá quan trọng tượng trưng cho ý nghĩa gà có chịu chầu tổ tiên hay không.

Cách bày gà cúng tất niên chuẩn nhất là để gà quay đầu vào phía bát hương. Buộc gà theo tư thế gà chầu là phù hợp đúng với tiêu chí há miệng lớn, hai chân sau quỳ phục xuống, hai cánh hơi xòe ra. Tuy nhiên nhiều người quan niệm gà phải quay đầu ra ngoài mới đẹp mắt. Những thực tế, đó chỉ là cách bày giúp cho mâm cúng trông đẹp về hình thức còn không đem lại nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh.

Hướng dẫn ❗️Cúng Sao Giải Hạn❗️ theo từng năm chuẩn nhất

Cách Đặt Gà Cúng Ông Địa

Cách bày gà cúng trên bàn thờ Thần Tài Ông Địa cũng khá giống với cách bày gà cúng trên bàn thờ gia tiên. Sau khi luộc/ quay gà cúng, gia chủ đặt gà nguyên con lên đĩa to. (Nếu gà cúng đang buộc dây thì hãy nhớ tháo ra.)

Hãy bày gà nguyên con ngay ngắn chính giữa đĩa, sau đó cho tiết lòng đặt phía dưới bụng gà. Miệng gà thì hãy cho ngậm một bông hoa hồng đỏ, điều này tượng trưng cho may mắn và thịnh vượng.

Lưu ý: Đầu gà cúng nên quay ra hướng cửa chính, hướng đón quan Hành. Trong phong thủy, hướng đặt gà cúng này có ý nghĩa gọi mặt trời chiếu sáng vào ngôi nhà của gia chủ. Mang lại tài lộc và may mắn vào nhà.

Cách Đặt Gà Cúng Giỗ

Khi bày trí gà cúng trên mâm cỗ, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Khi thắp hương gia tiên, các vị thần linh,… Gia chủ nên cúng gà luộc/quay nguyên con. Như vậy gia chủ mới bày tỏ hết lòng thành kính, nghiêng cẩn và đẹp mắt. Gia chủ có thể chọn gà trống hoặc gà mái tùy ý. Đặc biệt với ngày mùng 3 tết (ngày ra mắt đầu năm), gia chủ cần cúng cặp gà vừa trống vừa mái.
  • Tuyệt đối không chặt nhỏ thịt gà cúng, điều này thiếu sự trang nghiêm và thành kính với gia tiên.

Chia sẻ đến bạn nội dung 🍃Cách Cúng Xe Ô Tô Mới Mua Về, Hàng Tháng🍃

Cách Đặt Gà Cúng Ngoài Sân

Có gia đình thường quay đầu gà ra ngoài, phao câu vào trong với ý niệm gà tạm biệt thần cũ; đón thần mới cũng như gọi mặt trời chiếu vào nhà mình. Tuy nhiên có nơi lại đặt đầu gà hướng vào cửa “gà đang chầu”. Bởi theo các chuyên gia phong thủy nếu đặt gà quay đầu ra ngoài có nghĩa là gà không chịu chầu; điều này không nên.

Cũng có một luồng ý kiến khác cho rằng đặt gà cúng giao thừa ngoài sân hướng nào không quan trọng miễn là người cúng và gia chủ có tâm và thể hiện lòng thành là được. Do đsó, tùy theo từng vùng miền, quan niệm của mỗi người mà sẽ đặt gà cúng sao cho phù hợp miễn là đầu gà hướng về phía bát hương.

Khi bày biện cỗ bàn để tạm biệt năm cũ, đón năm mới thì đặt gà như thế nào? Cách đặt gà cúng giao thừa ngoài sân được các chuyên gia phong thủy chia sẻ cần đặt lên đĩa vừa vặn với gà; bày ngay ngắn trên đĩa. Đầu gà hướng về phía trước, chân tư thế quỳ và cánh duỗi tự nhiên.

Bên cạnh đó, bạn có thể để tiết lòng đặt dưới bụng gà và trang trí hoa hồng hoặc trái cây tỉa hoa đặt vào miệng gà cho đẹp mắt. Ngoài ra, khi đặt gà trên đĩa bạn hãy chỉnh gà tư thế thẳng mình; cổ thắng với ý nghĩa gọi mặt trời chiếu vào nhà mình.

Cách Đặt Gà Cúng Đất

Thổ Công là vị thần quan trọng nhất trong gia đình. Đứng ở ngoài nhìn vào: Bát hương thờ Thổ Công ở giữa; bên trái là bát hương bà Cô Tổ, bên phải là bát hương Gia tiên.

Khi cúng lễ, đều phải khấn Thổ Công trước để xin phép cho tổ tiên về. Việc cúng Thổ Công cũng là một vấn đề khá lý thú với người Việt Nam ta. Những người Hoa Kiều và một số người miền Nam thường khi cúng Thổ Công thì ăn trước một miếng trước bàn thờ Thổ Công (vì theo một vài sự tích thì Thổ Công bị đầu độc nên chết, nên ông rất sợ bị chết. Vì vậy khi ai cúng ông thì phải ăn một miếng thì ông mới dám ăn). Người miền Bắc thì họ vẫn cúng như bình thường.

Bật mí 📍Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai📍 đầy đủ và chi tiết nhất

Cách Đặt Gà Cúng Xe

Cách đặt gà cúng xe là hướng đầu gà ra đường chứ không hướng vào lại nhà.

Lời khuyên của những chuyên gia phong thủy là những người tiến hành cúng xe máy mới mua nên đặt bàn cúng và xe ở ngoài sân; không nên đặt ở trong nhà. Vì họ cho rằng để ngoài sân là nơi thoáng khí; là địa điểm thuận lợi để thu hút những vượng khí tới; đảm bảo yếu tố thiên thời địa lợi nhân hòa giúp việc thu hút bình an; may mắn được phát huy tốt nhất.

Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý hướng xe; nên quay đầu xe ra hướng ngoài cổng hoặc những nơi thoáng; không nên quay vô cửa nhà. Đặc biệt là tránh quay đầu xe máy vào ngõ cụt; điều này biểu trưng cho những điều không mấy tốt đẹp, không phất lên nổi.

Cách Đặt Gà Cúng Giao Thừa

Tương truyền mỗi năm Ngọc Hoàng lại thay toàn bộ quan quân trông nom việc hạ giới. Do vậy, gà cúng giao thừa nên quay đầu ra đường để tiễn các ngài Hành Khiển năm cũ và đón Hành Khiển năm mới.

Song lý giải việc cúng giao thừa gà quay hướng nào có ý kiến khác cho rằng gà nên đặt quay đầu vào trong bát hương với tư thế “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”. Nghĩa là gà sẽ há miệng, cánh duỗi, chân quỳ. Thực tế, phần đông người dân lại chọn gà quay đầu về bát hương không tốt đẹp bằng quay ra ngoài. Vì phao câu chổng trước mặt.

Trước sự tranh cãi gà cúng giao thừa quay đầu ra hay vào; các chuyên gia nghiên cứu văn hóa dân gian hay phong thủy cho biết: gà đặt hướng nào cũng được, chỉ cần đủ thành tâm. Bởi vì trong tín ngưỡng thờ cúng thần linh từ hàng ngàn năm trước; người xưa chỉ thờ có duy nhất một miếng thịt; chỉ khi cuộc sống dư giả đủ đầy họ mới cúng cả con gà.

Gợi ý thêm đến bạn 🍁Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái🍁 chuẩn nhất

Cách Đặt Gà Cúng Khai Trương

Bật mí cách đặt gà cúng khai trương đúng chuẩn theo quan niệm của người Việt.

Cách Đặt Gà Cúng Khai Trương

Thực tế, không có một quy chuẩn nhất định nào cho việc đặt gà trong mâm cúng khai trương hay các dịp khác như giỗ, Tết.

Vậy nên mọi người thường có những cách đặt gà khác nhau. Có người đặt đầu gà quay vào trong nhưng cũng có người đặt đầu gà quay ra ngoài. Mỗi cách đặt này đều có những ý nghĩa riêng.

Ý Nghĩa Của Cách Đặt Gà Cúng Quay Đầu Ra Ngoài

Hầu hết mọi người thường lựa chọn cách đặt gà cúng đầu quay ra ngoài cho tất cả các dịp bao gồm cả cúng khai trương. Cách đặt gà cúng khai trương này đẹp về hình thức. Tuy nhiên về ý nghĩa phong thủy thì đây chưa phải là cách đặt chuẩn.

Cách đặt này chỉ phù hợp với mâm cúng ngày giao thừa. Bởi đầu gà hướng ra ngoài là mang ngụ ý chào đón các quan Hành khiển đi vi hành dương gian vào ngày cuối năm. Còn đối với các dịp khác như mâm cúng tổ tiên; cúng khai trương thì cách đặt gà quay đầu vào trong là chuẩn nhất về ý nghĩa.

Ý Nghĩa Của Cách Đặt Gà Cúng Quay Đầu Vào Trong

Theo các chuyên gia phong thủy, cách đặt gà cúng quay đầu vào trong mới là cách đặt đúng tâm linh. Bởi người xưa có câu “Con gà biết kêu, biết gáy và đang chầu”.

Vì vậy, gà phải quay đầu vào trong thì mới ở thế đang chầu. Đối với mâm cúng khai trương, gà quay đầu vào trong sẽ chầu Thần Tài để gia chủ gửi gắm tâm nguyện về khai trương hồng phát và kinh doanh phát đạt. Nếu gà cúng quay ra ngoài sẽ không còn ở thế đang chầu nên không mang ý nghĩa về mặt tâm linh và phong thủy.

Mỗi cách đặt gà cúng sẽ có những ý nghĩa riêng. Vì vậy, tùy theo quan niệm của gia chủ có thể lựa chọn theo cách đặt nào chuẩn nhất. Bởi quan trọng nhất là sự thành tâm của người chủ. Do đó, khi khai trương, người chủ chỉ cần lựa chọn một con gà cúng thật đẹp cùng các lễ vật khác để làm một mâm cúng khai trương xin ban Thần Tài; Thổ Địa của cửa hàng phù hộ cho việc kinh doanh thuận phát.

Đặt Gà Cúng Ngoài Trời

Gà cúng giao thừa cần phải đặt đầu hướng ra phía đường để đón quan Hành khiển cai quản năm mới.

Ngoài ra, việc đặt gà cúng giao thừa hướng ra đường còn có ý nghĩa là gọi mặt trời chiếu vào nhà mình để mọi thứ đều sáng sủa, mới mẻ và thuận lợi trong năm mới.

Tìm hiểu thêm 🌼Các Món Cúng Rằm Tháng 7🌼 đặt bàn thờ, ngoài sân

Đặt Gà Cúng Tiên Sư

Việc chuẩn bị lễ cúng Tiên Sư cũng được chuẩn bị tương tự với lễ cúng ông công Ông Táo hay khi cúng Gia Tiên gia chủ cùng có thể cúng Thánh Sư luôn. Vào ngày giỗ tổ nghề ngày được người dân quan niệm, cùng với sự tưởng nhớ còn là sự mong ước các vị thánh sư phù hộ gặp nhiều may mắn trong công việc hơn.

Lễ cúng có thể là lễ mặn hoặc lễ ngọt tùy thuộc vào điều kiện từng gia đình. Các lễ ngọt như hoa quả, bánh kẹo, lễ mặt có thể là xôi, gà, giò chả…. Lễ vật được chuẩn bị kỹ lưỡng cũng thể hiện được sự thành tâm của gia chủ. Tuy nhiên trong lễ cúng không thể thiếu hương hoa, đèn nến, và sử dụng văn khấn lễ cúng Tiên Sư đúng chuẩn. Cách đặt gà cúng Tiên Sư có thể quay ra hoặc quay vào; tùy theo hướng thuận tiện với vị trí đặt bàn thờ cúng.

Trên đây là cách đặt gà cúng theo từng ngày lễ cúng khác nhau để bạn đọc tham khảo. Đừng quên chia sẻ bài viết để mọi người cùng biết bạn nhé.

Viết một bình luận