Cúng Sao Hội ❤️ Cúng Đầu Năm Tháng Giêng Tại Nhà

Cúng Sao Hội ❤️ Cúng Đầu Năm Tháng Giêng Tại Nhà ✔️ Thời gian, chuẩn bị, nghi lễ cúng dành cho các thành viên trong gia đình.

Cúng Sao Hội Là Gì

Cúng sao Hội mùng 8 tháng Giêng hay còn gọi là nghi thức cúng dâng sao giải hạn xuất phát từ một quan niệm lâu đời của nhân dân ta.

Theo đó, mỗi người vào mỗi năm có một ngôi sao chiếu mệnh, có sao tốt, sao xấu. Tất cả có 9 ngôi sao, cứ 9 năm lại luân phiên trở lại, nếu gặp sao xấu thì theo phong tục, người dân ta thường làm lễ cúng giải hạn để phần nào làm giảm nhẹ tai ương, xui xẻo trong năm đó.

Lễ cúng sao giải hạn thường sẽ được tiến hành vào đầu năm, tức là ngày Hội sao mùng 8 tháng Giêng, có thể làm tại gia hoặc thực hiện tại các nhà chùa, đền nhằm cầu xin các vị Thần sao phù hộ cho bản thân, gia đình được mạnh khỏe, bình an, tránh được những ảnh hưởng không tốt từ sao chiếu mệnh.

Cúng sao hội
Cúng sao hội

Cúng Sao Hội Ngày Mấy

Theo quan niệm của dân gian ta, mỗi ngôi sao chiếu mệnh sẽ chỉ xuất hiện vào một ngày nhất định trong tháng. Các ngày đó là khác nhau nên việc dâng sao giải hạn cũng cần được thực hiện vào những ngày khác nhau theo từng sao. Cụ thể:

 • Sao La Hầu sẽ được cúng giải vào ngày mùng 8 tháng Giêng hay tháng 7 Âm lịch.
 • Sao Kế Đô nên cúng giải vào ngày 18 tháng giêng hay tháng 3, 9 Âm lịch.
 • Ngày 27 âm lịch mỗi tháng là ngày cúng sao Thái Dương.
 • Sao Thái Âm nên cúng vào ngày 26 Âm lịch mỗi tháng.
 • Ngày 25 âm lịch mỗi tháng nên cúng sao Mộc Đức (Mộc Tinh).
 • Sao Vân Hớn (Vân Hán hay Hỏa Tinh) nên cúng vào ngày 29 tháng 4 hoặc tháng 5 Âm lịch.
 • Sao Thổ Tú (Thổ Tinh) nên cúng hàng tháng vào ngày 19 Âm lịch.
 • Ngày rằm hàng tháng cúng sao Thái Bạch (Kim Tinh).
 • Sao Thủy Diệu (Thủy Tinh) nên cúng vào ngày 21 tháng 4 hoặc tháng 8 Âm lịch.

Tất tần tậ các bước 🍃Cúng Sao Giải Hạn🍃 tại nhà chi tiết nhất

Cúng Sao Hội Mùng 8 Mấy Giờ

Cùng tìm hiểu xem thời gian cúng sao Hội là mấy giờ bạn nhé.

 • Sao Thái Dương: 11 – 13 giờ
 • Sao Thái Âm: 19 – 21 giờ
 • Sao Mộc Đức: 19 – 21 giờ
 • Sao Vân Hán (còn gọi là Vân Hớn): 21 – 23 giờ
 • Sao Thổ Tú: 21 – 23 giờ
 • Sao Thái Bạch: 19 – 21 giờ
 • Sao Thủy Diệu: 19 – 21 giờ
 • Sao La Hầu: 21 – 23 giờ
 • Sao Kế Đô: 21 – 23 giờ

Hướng dẫn 🔮Cách Cúng Sao Kế Đô🔮 theo quan niệm tâm linh

Cúng Sao Hội Mùng 8 Tháng Giêng

Thời gian, bài văn khấn cúng Sao Hội Mùng 8 Tháng Giêng chuẩn nhất.

Thời Gian Cúng Sao La Hầu Mùng 8

Lễ giải hạn sao La Hầu thường được diễn ra vào ngày mùng 8 Âm lịch hằng tháng và tốt nhất là ngày 8 tháng Giêng Âm lịch bởi đây là thời khắc La Hầu Tinh Quân giáng trần.

Khi thực hiện lễ giải hạn sao La Hầu, mệnh chủ cần thắp 9 cây nến xếp thành hình minh họa của sao La Hầu. Thời gian cúng sao La Hầu tốt nhất là từ 21 giờ đến 23 giờ và cúng theo hướng chính Bắc. Sau 23 giờ, khi đã hết tuần hương thì mệnh chủ đem bài vị cúng sao La hầu vào bếp để đốt, gạo và muối đem rắc 4 phương 8 hướng.

Bài Khấn Cúng Sao La Hầu

Gửi đến bạn nội dung bài văn khấn cúng sao La Hầu.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Nam mô Hiệu Thiên chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng Đế.

Con kính lạy Đức Trung Thiên Tinh Chúa Bắc cực Tử Vi Tràng Sinh Đại Đế.

Con kính lạy ngài Tả Nam Tào Lục Ty Duyên Thọ Tinh Quân.

Con kính lạy Đức Hữu Bắc Đẩu cửu hàm Giải Ách Tinh Quân.

Con kính lạy Đức Thiên Cung Thần thủ La Hầu Đức Tinh Quân.

Con kính lạy Đức Thượng Thanh Bản Mệnh Nguyên Thần Chân Quân.

Tín chủ con (chúng con) là:… Hôm nay là ngày… tháng… năm Tân Sửu 2021, tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương thiết lập linh án tại (địa chỉ)… để làm lễ cúng sao giải hạn La Hầu chiếu mệnh. Cúi mong chư vị chấp kỳ lễ bạc phù hộ độ trì giải trừ vận hạn, ban phúc, lộc, thọ cho chúng con gặp mọi sự lành, tránh mọi sự dữ, gia đạo bình yên, an khang thịnh vượng.

Tín chủ con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Cúng Sao Hội Đầu Năm

Hướng dẫn cách chuẩn bị và tiến hành cúng sao Hội đầu năm.

Sắm Lễ Cúng Sao

Hầu hết, vào mùng 8 tháng giêng, theo tục lệ dân gian, đa số các nhà sẽ làm lễ cúng sao cho các thành viên trong gia đình.

Nếu thành viên nào có sao xấu chiếu thì sẽ làm lễ cúng sao giải hạn. Còn với thành viên có sao tốt chiếu mệnh năm đó thì có thể làm lễ cúng dâng sao nghênh đón. Dù gia đình có tự tổ chức lễ này ở nhà hay nhờ thầy chùa thực hiện thì cũng sẽ phải thực hiện bước đầu tiên là sắm lễ cúng sao.

Việc sắm lễ cúng sao vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị các lễ vật dễ mua thông thường là hương, hoa, quả. Với hoa, thông thường nhân dân ta sẽ thắp hương hoa cúc vàng. Tùy theo từng nhà mà có thể sử dụng hoa hồng, hoa ly. Với mâm quả thì cần thắp hương đủ năm loại quả khác nhau. Các loại hoa, quả này khi đặt trên bàn thờ đều phải có số lẻ.

Ngoài ra, trong lễ vật cần có trầu, rượu, nước, gạo, muối, các tập tiền vàng, văn khấn, bài vị. Sau khi lễ xong, tiền vàng, văn khấn và bài vị sẽ đều được hóa chung với nhau.

Văn Khấn Cúng Sao Hội

Văn khấn cúng sao Hội đầy đủ và chi tiết nhất.

“Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Nam mô Hiệu Thiên chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng đế.

Con kính lạy Đức Trung Thiện tinh chúa Bắc cựcTử Vi Tràng Sinh Đại đế.

Con kính lạy ngài Tả Nam Tào Lục Ty Duyên Thọ Tinh quân.

Con kính lạy Đức Hữu Bắc Đẩu cửu hàm Giải ách Tinh quân.

Con kính lạy Đức Nhật cung Thái Dương Thiên tử Tinh quân.

Con kính lạy Đức Thượng Thanh Bản mệnh Nguyên Thần Chân quân.

Tín chủ (chúng) con là:………………………..tuổi…………………………………………….

Hôm nay là ngày………..tháng………năm………, tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, thiết lập linh án tại (địa chỉ)……………………… Để làm lễ giải hạn sao………………….. chiếu mệnh, và hạn………………………..

Cúi mong chư vị chấp kỳ lễ bạc phù hộ độ trì giải trừ vận hạn; ban phúc, lộc, thọ cho con gặp mọi sự lành, tránh mọi sự dữ, gia nội bình yên, an khang thịnh vượng.

Tín chủ con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!”

Chia sẻ đến bạn 🌌Cách Cúng Sao La Hầu🌌 chuẩn xác nhất

Cúng Sao Hội 2021

Sao chiếu mệnh có tác động tới vận hạn là quan niệm của người Trung Quốc xưa, đến nay nhiều người vẫn tin là đúng.

Còn theo Phật giáo, vận hạn không phải do sao tốt hay xấu mà do nhân quả. Ngày nay, nhiều nhà chùa vẫn tổ chức lễ cúng dân sao (an sao) giải hạn, nếu theo đúng quan niệm của nhà Phật thì đây là lễ cầu an.

Lễ cúng, dâng sao giải hạn vào đầu năm là tín ngưỡng của người Việt. Đầu năm ai cũng muốn đi đình, đền, miếu… để cầu tài lộc, may mắn, còn đi chùa để cầu bình an, mạnh khỏe, đồng thời làm lễ dâng sao hoặc cầu an tại nơi mà mình đến. Lễ nghi quan trọng nhất là tâm thành chứ không nên quá câu nệ hình thức, thành cúng bái theo kiểu mê tín dị đoan.

Ngoài việc chuẩn bị cúng sao giải hạn, các gia đình Việt Nam sẽ còn chuẩn bị cho Tết Nguyên Tiêu. Việc cúng Tết Nguyên Tiêu rằm tháng Giêng rất quan trọng, chả vậy mà các cụ xưa vẫn có câu: Đi lễ cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng.

Việc tổ chức cúng sao giải hạn nên đảm bảo trang nghiêm, tiết kiệm, tránh mê tín dị đoan, không để xuất hiện yếu tố dịch vụ, trục lợi, mà phải đúng Chính pháp để mọi người hiểu luật nhân quả của Phật giáo, làm việc tốt, sống đời sống chính mạng, chính nghiệp mới tránh bất an trong đời sống của mình.

Giải mã ❃Cách Cúng Sao Thái Bạch❃ để giải xui, khó khăn trong cuộc sống

Cúng Sao Hội Mùng 8 Năm 2021

Nếu ai đó được sao tốt thì làm lễ. Vào những ngày nhất định trong năm, các nghi lễ đón phượng hoàng và cúng sao giải hạn được tổ chức thường xuyên.

Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa, vào đêm Rằm tháng Giêng (nhiều chùa ở miền Nam cúng sao đêm mùng 8 tháng Giêng), người dân thường sắm đủ đồ và sắm đủ đèn, nến theo từng ngôi sao. Nó là cần thiết để xem và tạm biệt ở nhà. Các bài cúng của mỗi ngôi sao được viết trên giấy, và màu sắc tương ứng với ngũ hành của mỗi ngôi sao.

Các sản phẩm được xếp hạng sao thường được đặt ở sân trước hoặc sân thượng của ngôi nhà. Thời gian thích hợp nhất để tổ chức Lễ cúng sao giải hạn là vào đêm rằm tháng Giêng, thường vào khoảng 7 giờ tối. Lễ vật bao gồm:

 • Hương, hoa, quả (5 loại).
 • Trầu cau, rượu, nước.
 • Vàng, tiền (10), gạo, muối.

Bài văn khấn giải hạn nên viết trên giấy cùng màu với ngũ hành của từng ngôi sao, sau đó dán vào một chiếc que cắm trong chén gạo và đặt giữa bàn lễ. Bàn hương giải thưởng thường được đặt ngoài trời, dù ở sân trước hay ngoài hiên. Sau khi làm lễ, tiền, vàng, văn khấn, đồ hiệu được chuyển thành tiền mặt.

Bảng tính tuổi sao hội chiếu mệnh năm 2021
Bảng tính tuổi sao hội chiếu mệnh năm 2021

Cúng Sao Hội Cần Những Gì

Thời gian thích hợp nhất để làm lễ dâng sao giải hạn là vào tối ngày rằm tháng Giêng, thường là vào khoảng 19h tối. Lễ vật gồm:

 • Hương, hoa, quả (5 loại).
 • Trầu, rượu, nước.
 • Vàng, tiền (10), gạo, muối.

Bài vị cúng sao giải hạn nên được viết trên giấy đồng màu với ngũ hành của từng sao, sau đó dán bài vị lên một chiếc que cắm vào li gạo và đặt ở khoảng giữa phía trong cùng của bàn lễ. Bàn hương án dâng sao giải hạn thường được đặt ở ngoài trời, có thể là ở sân trước nhà hoặc trên sân thượng. Lễ xong hóa cả tiền, vàng, văn khấn, bài vị.

Cúng Sao Hội Lạy Mấy Lạy

Giới thiệu đến bạn nghi thức lạy trong lễ cúng sao Hội đầu năm.

 • Sao Thái Dương: Khi cúng sao Thái Dương nên chuẩn bị 12 cây nến, lạy 12 cái về phía Đông.
 • Sao Thái Âm: Sử dụng 7 chiếc nến vái 7 lạy về hướng Tây.
 • Sao Mộc Đức: Trước khi cúng cần chuẩn bị 20 ngọn nến thắp theo đúng sơ đồ tương ứng của sao Mộc Đức, lạy 20 cái quay mặt về hướng Đông.
 • Sao Vân Hán: Chuẩn bị đủ 15 chiếc nến để cúng lạy và thắp quay về phía chính Đông
 • Sao Thổ Tú: Khi cúng sao giải hạn cho sao Thổ Tú, bạn hãy chuẩn bị 5 ngọn nến cùng các lễ vật khác trên bàn cúng, sau đó vái 5 lạy về hướng Tây.
 • Sao Thái Bạch: Nên thắp 8 chiếc nến đồng thời lạy 8 cái về hướng chính Tây.
 • Sao Thuỷ Diệu: Khi cúng cần chuẩn bị bài vị có giấy màu đỏ, lễ vật và 7 ngọn nến. Thắp nến sáng rồi lạy 7 lạy về hướng Bắc.
 • Sao Kế Đô: Cần chuẩn bị bài vị dùng giấy màu vàng, 20 ngọn nến. Khi cúng lạy 20 lạy về hướng Tây.

Gợi ý thêm đến bạn bài viết ❁Cách Cúng Sao Vân Hớn

Cúng Sao Hội Cho Cả Nhà

Tổng hợp địa điểm, cách hành lễ và văn khấn cúng sao hội cho cả nhà.

Địa Điểm Cúng Sao Giải Hạn 2021

Đây là cúng dâng sao giải hạn nên thường được thực hiện ngoài trời. Có thể ở ngoài sân trước cửa nhà hoặc trên sân thượng.

Ở căn hộ chung cư có thể thực hiện cúng ngoài ban công hoặc xuống sân chung dưới mặt đất trước cửa tòa nhà. Chỉ cần kê chiếc bàn hoặc ghế để đặt mâm lễ là được. Nếu không thể thực hiện được ở các địa điểm như trên, có thể cúng trong nhà cũng không sao.

Cách Hành Lễ Cúng Sao Giải Hạn 2021

Do cúng sao cho tất cả các thành viên trong gia đình, nên khi tiến hành ở nhà không nhất thiết phải bày bài vị, cắm hương hay nến theo sơ đồ của từng sao.

Vì vậy, chỉ cần sắm lễ và viết sớ cho từng người, hoặc sớ chung cho cả gia đình là được.

Văn Khấn Cúng Sao Giải Hạn 2021

Dùng văn khấn cúng giải sao hạn chung, tùy theo tên Sao hạn hằng năm của các thành viên trong gia đình mà ghi theo mẫu sau đây, đốt ba nén hương quỳ lạy rồi đọc:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Nam mô Hiệu Thiên chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng đế.

Con kính lạy Đức Trung Thiện tinh chúa Bắc cực Tử Vi Tràng Sinh Đại đế.

Con kính lạy Ngài Tả Nam Tào Lục Ty Duyên Thọ Tinh quân.

Con kính lạy Đức Hữu Bắc Đẩu cửu hàm Giải ách Tinh quân.

Con kính lạy (riêng phần này trong gia đình có người sao nào chiếu mệnh thì viết dòng khấn sao đó, còn các sao khác thì không viết):

– Đức Nhật cung Thái Dương Thiên tử Tinh quân (nếu có người sao Thái Dương chiếu mệnh);

– Đức Nguyệt cung Thái Âm Hoàng hậu Tinh quân (nếu có người sao Thái Âm chiếu mệnh);

– Đức Đông phương Giáp Ất Mộc Đức Tinh quân (nếu có người sao Mộc Đức chiếu mệnh);

– Đức Nam phương Bính Đinh Hỏa Đức Tinh quân (nếu có người sao Vân Hán chiếu mệnh);

– Đức Trung ương Mậu Kỷ Thổ Đức Tinh quân (nếu có người sao Thổ Tú chiếu mệnh);

– Đức Tây phương Canh Tân Kim đức Thái Bạch Tinh quân (nếu có người sao Thái Bạch chiếu mệnh);

– Đức Bắc phương Nhâm Quý Thủy đức Tinh quân (nếu có người sao Thủy Diệu chiếu mệnh);

– Đức Thiên cung Thần chủ La Hầu Tinh quân (nếu có người sao La Hầu chiếu mệnh);

– Đức Địa cung Thần Vỹ Kế Đô Tinh quân (nếu có người sao Kế Đô chiếu mệnh).

Con kính lạy Đức Thượng Thanh Bản mệnh Nguyên Thần Chân quân.

Tín chủ (chúng) con là:………………………..tuổi…………………………………………………………….

Cùng các thành viên trong gia đình là (liệt kê họ tên, tuổi từng thành viên trong gia đình):

Hôm nay là ngày………..tháng………năm………, tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, thiết lập linh án tại (địa chỉ)……………………… để làm lễ giải hạn sao (phần này viết tên các sao chiếu mệnh các thành viên trong gia đình trong năm nay)………………….. chiếu mệnh.

Cúi mong chư vị chấp kỳ lễ bạc phù hộ độ trì giải trừ vận hạn; ban phúc, lộc, thọ cho chúng con gặp mọi sự lành, tránh mọi sự dữ, gia nội bình yên, an khang thịnh vượng.

Tín chủ con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Sau khi hành lễ xong, chờ cho hương cháy được hai phần ba thì hóa vàng, sớ và văn khấn luôn.

Trên đây là cách chuẩn bị và cúng sao Hội để bạn tham khảo. Nếu có điều gì thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới để Tuvihangngay.vn giải đáp giúp bạn nhé.

Viết một bình luận