Trang Trí Mâm Ngũ Quả Đẹp ❤️ Hình Ảnh Cách Bày Đẹp Nhất

Trang Trí Mâm Ngũ Quả Đẹp ❤️ Hình Ảnh Cách Bày Đẹp Nhất ✔️ Tạo hình trang trí mâm trái cây ngày Tết, trung thu cuốn hút nhất.

Cách Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp

Mâm ngũ quả có nguồn gốc từ đạo Phật, được nhắc đến trong kinh Ullambana Sutra với hình ảnh “trái cây năm màu”. Mâm ngũ quả thường có khoảng 5 loại trái cây với màu sắc khác nhau. Trong tâm thức người Việt, “ngũ” thể hiện ước muốn đạt được ngũ phúc lâm môn: phú (giàu); quý (sang), thọ (sống lâu), khang (mạnh khỏe) và ninh (bình an).

Theo quan niệm của Phật giáo, 5 màu tượng trưng cho “ngũ thiện căn” là tín căn (lòng tin); tấn căn (ý chí kiên trì), niệm căn (ghi nhớ), định căn (tâm không loạn), huệ căn (sáng suốt). Theo đó, các loại quả được bày trên mâm ngũ quả ngày Tết cũng mang những ý nghĩa nhất định, chẳng hạn như:

 • Bưởi, dưa hấu: căng tròn, mát lành, hứa hẹn năm mới đầy ngọt ngào, may mắn.
 • Hồng, quýt: rực lên màu sắc mạnh mẽ, tượng trưng cho sự thành đạt.
 • Lê (hay mật phụ): ngọt, thanh ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.
 • Lựu: nhiều hạt, tượng trưng cho con đàn cháu đống.
 • Đào: thể hiện sự thăng tiến.
 • Mai: con gái phải có chồng, hạnh phúc, không cô đơn.
 • Táo (loại trái to màu đỏ tươi): mang ý nghĩa phú quý.
 • Thanh long: ý rồng mây gặp hội.
 • Quả trứng gà có hình trái đào tiên: lộc trời.
 • Dừa: có âm tương tự như là “vừa”, có nghĩa là không thiếu.
 • Sung: gắn với biểu tượng sung mãn về sức khỏe hay tiền bạc.
 • Đu đủ: mang đến sự đầy đủ, thịnh vượng.
 • Xoài: có âm na ná như là “xài”, để cầu mong cho tiêu xài không thiếu thốn.

Hướng dẫn những 📍Cách Xếp Mâm Ngũ Quả Đẹp📍 và đơn giản nhất

Hình Ảnh Mâm Ngũ Quả

Giới thiệu đến bạn một số hình ảnh mâm ngũ quả đẹp nhất hiện nay.

Trang trí mâm ngũ quả đẹp và ấn tượng
Trang trí mâm ngũ quả đẹp và ấn tượng
Mê mẩn cách sắp xếp và trang trí mâm ngũ quả
Mê mẩn cách sắp xếp và trang trí mâm ngũ quả
Mâm ngũ quả đẹp đặt lên bàn thờ
Mâm ngũ quả đẹp đặt lên bàn thờ
Gợi ý cách bày mâm ngũ quả đơn giản
Gợi ý cách bày mâm ngũ quả đơn giản

Trang Trí Mâm Ngũ Quả Đẹp Ngày Tết

Theo đó, cách bày mâm ngũ quả truyền thống sẽ là nải chuối xanh được đặt dưới cùng. Ở giữa là quả bưởi, rồi điểm xuyến những quả quất, quýt xung quanh. Hiện nay, các gia đình ở Bắc Bộ, đặc biệt vùng nông thôn vẫn bày biện mâm ngũ qua theo cách này.

Chuối để bày lên ban thờ ngày Tết thường là chuối tiêu già quả nhưng vẫn còn xanh. Mỗi nải chuối thường trên 20 quả, cong đều nhau để “ôm” được các hoa quả khác đặt trong lòng nó. Các gia đình cần chú ý không nên chọn chuối sắp chín, hoặc đã sắp đổi sang vàng. Vì khi thờ, sức nóng của hương nhang sẽ làm chuối chín rất nhanh và dễ bị rụng quả.

Nếu người miền Bắc chuộng chuối, thì người miền Nam lại kỵ. Người miền Nam bày mâm ngũ quả theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài” ước mong năm mới đủ đầy; sung túc, tương ứng với 5 loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra, còn có thêm quả thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may măn.

Còn cách bày biện trang trí mâm ngũ quả miền Trung khá đơn giản: Dứa đặt cao nhất, bao quanh là xoài; thanh long và táo, nho đặt dải ngang và quýt bày xung quanh.

Bật mí cách trang trí, bày biện 🔰Mâm Cỗ Trung Thu Cho Học Sinh🔰 cực hay

Cách Trang Trí Mâm Ngũ Quả Đẹp

Ngày nay, nhiều gia đình chọn cách bày mâm ngũ quả theo phong thủy với quan niệm đón thêm tài lộc trong năm mới. Một số gia đình còn cầu kỳ chọn chọn số lẻ trong mâm ngũ quả. Nguyên tắc bày biện mâm ngũ quả theo phong thủy được thể hiện như sau:

Thông thường mâm ngũ quả gồm 5 loại quả có màu sắc khác nhau. Sở dĩ chọn số 5 là vì từ xưa ông cha ta đã quan niệm Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh là những điều quý giá và luôn mong mỏi đạt được 5 điều này trong năm mới.

Ngoài ra, trên mâm ngũ quả người ta thường chọn 5 loại quả tương ứng với 5 màu sắc của các hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ; tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: “Giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên”.

 • Màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa, thường là các loại quả: Hồng, táo tây, thanh long…
 • Màu trắng tượng trưng cho hành Kim, người Việt hay chọn mận hoặc lê,…
 • Những loại quả như chuối xanh, đu đủ xanh, mãng cầu, quả na; sung, dừa, dưa hấu… tượng trưng cho hành Mộc.
 • Với hành Thổ có thể chọn những loại quả có màu nâu; nâu đất hay vàng như xoài chín, bưởi, quýt vàng, cam vàng…
 • Màu đen tượng trưng cho hành Thủy, có thể chọn những loại quả như nho đen hoặc các quả có màu tối, sậm.

Giới thiệu hình ảnh ✨Mâm Cỗ Trung Thu Đẹp Truyền Thống✨ theo từng vùng miền

Trang Trí Mâm Ngũ Quả Trung Thu Đẹp

Để có thể trang trí mâm cỗ Trung Thu đẹp bạn cần biết sáng tạo và khéo léo bày biện các loại vật phẩm sao cho thật đẹp mắt. Bên cạnh việc bày biện mâm ngũ quả như bình thường, bạn còn có thể tăng độ độc đáo cho mâm cỗ Trung Thu nhà mình bằng cách sử dụng trái cây để làm con vật dễ thương ngộ nghĩnh như sau:

Làm Chó Bưởi (Chó Bông Bằng Bưởi)

Để tạo hình dĩa trái cây thành chú chó ngộ nghĩnh; bạn dùng nguyên liệu gồm có: 1 loại trái cây hình tròn và kích thước vừa phải để làm phần đầu cún (như táo, cam, lê,…).

Bên cạnh đó, bạn 1 loại trái cây thuôn dài để làm mình con cún (như đu đủ, dưa hấu,…) cùng với 3 quả bưởi có múi trắng, hạt nhãn, ớt, giấy màu, tăm, giỏ,….

Làm Đàn Ếch Xanh Từ Trái Su Su

Tận dụng ngay loại củ su su để bạn có thể tạo ra hình những chú ếch lạ mắt trên mâm cỗ Trung Thu.

Nguyên liệu đơn giản gồm có quả su su, cà rốt, hạt nhãn; tăm nhỏ và giỏ mây có lót giấy bạc.

Tạo Hình Cá Chép Từ Quả Dưa Hấu

Chỉ với vài bước tạo hình đơn giản là bạn có thể sáng tạo ra hình chú cá chép dễ thương để đựng trái cây; góp phần làm mâm cỗ Trung Thu thêm phần độc đáo và bắt mắt.

Tạo Hình Chú Công Xinh Đẹp Từ Cà Rốt Và Dứa

Bạn có thể dùng cà rốt cùng với một số nguyên liệu khác để tạo ra con công đẹp mắt trên mâm cỗ Trung Thu; giúp cho mâm cỗ cúng Trung Thu của bạn đẹp hơn bội phần.

Dùng dao tỉa cà rốt thành hình công, sau đó cắt giấy màu tạo hình đầu công rồi dùng tăm và băng dính để cố định các bộ phận lại là hoàn thành.

Tạo Hình Con Cá Bằng Quả Thanh Long Và Vỏ Bưởi

Chọn 1 trái thanh long ruột trắng để tạo hình con cá; vỏ bưởi dùng để tỉa vây cá, cùng với 2 hạt nhãn để làm mắt cá.

Dùng tăm để cố định các nguyên liệu là hoàn thành chú cá đáng yêu rồi.

Tạo Hình Con Nhím Bằng Quả Lê Và Nho

Bạn cần chuẩn bị là 1 quả lê Hàn Quốc thuôn dài, 1 chùm nho xanh (hoặc đỏ, đen đều được) và que tăm. Trước tiên, bạn phân trái lê thành 2 phần: phần đầu nhọn được gọt vỏ và phần thân to để nguyên vỏ.

Sau đó, bạn dùng tăm xiên mỗi trái nho rồi cắm đều lên phần thân trái lê là một chú nhím xinh xắn đã hoàn thành rồi đấy!

Cách Trang Trí Mâm Ngũ Quả Đẹp Nhất

Đối với mỗi gia đình người Việt, mâm ngũ quả ngay Tết là vô cùng quan trọng. Vì nó thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và đạo lý uống nước nhớ nguồn.

5 màu tượng trưng cho “ngũ thiện căn” theo quan niệm nhà Phật, gồm: tín căn (lòng tin), tấn căn (ý chí kiên trì); niệm căn (ghi nhớ), định căn (tâm không loạn), huệ căn (sáng suốt). Đối với mỗi vùng miền khác nhau thì lại có những cách bày mâm ngũ quả khác nhau nhưng đều mang một ý nghĩa chung nhất.

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc

Theo như phong tục miền Bắc, ngũ quả thường có các loại: Bưởi, quýt, chuối, đào, hồng. Có thể thay quả bưởi bằng quả phật thủ tùy theo sở thích của từng nhà.

Và đặc biệt không thể thiếu nải chuối màu xạnh đặt chính giữa. Sau đó là đặt xen kẻ các loại quýt, đào, hồng, hoặc nho lên trên. Tượng trưng mỗi màu sắc của loại quả tương ứng với năm ngũ hành. Khi mâm quả được đặt lên bàn thờ, ta thấy được sự hài hòa về màu sắc và phong phú về ý nghĩa.

Nhiều người cho rằng, rửa hoa quả trước khi bày biện sẽ giúp mâm ngũ quả của mình trở nên đẹp hơn. Tuy nhiên quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Thực tế, việc rửa trái cây sẽ làm quả sớm bị héo hoặc thối nếu có chỗ đọng nước. Vì vậy, trước khi bày hoa quả, bạn chỉ cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được.

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Trung

Miền trung là nơi bị ảnh hưởng khí hậu khắc nghiệt nhất so với ba miền. Nơi có những mảnh đất cằn cỗi, các thiên tai để lại, ngày tết thì chuyển sang mùa đông nên càng khó khi các loại quả có thể phát triển. Quan niệm của người dân miền trung chủ yếu là tấm lòng thành tâm. Nên khi bày ngũ quả cũng không theo một quy luật nhất định mà chỉ có gì cúng nấy.

Không kiêng kị cam quýt như người miền Nam và cũng không câu lệ ngũ hành như người miền Bắc. Qua đó cũng thể hiện phần nào tính cách rất bình dị, đơn giản của họ. Người miền Trung do chịu sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả vẫn bày biện đủ: chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài… Nhìn chung mâm ngũ quả bày trên ban thờ không cần nhiều về số lượng. Tất cả chỉ cần gọn gàng và sạch sẽ, vậy là đủ.

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Nam

Mâm ngũ quả ngày tết miền Nam luôn giữ nguyên với mong muốn: “Cầu sung vừa đủ xài”. Gồm quả sung, mãng cầu xiêm, đu đủ xanh, xoài và quả dừa.

Trái hẳn với người miền bắc và miền trung người dân miền nam không bố trí theo quan niệm ngũ hành. Nhưng không bao giờ chọn chuối để dâng lên cúng. Vì từ chuối được phát âm gần giống từ “chúi” có nghĩa là khó khăn, trắc trở. Mâm ngũ quả của người miền Nam không bao giờ có chuối. Vì loại quả này tên gọi có âm giống từ “chúi” có nghĩa là khó khăn, trắc trở. Quả cam cũng không được có mặt trong mâm ngũ quả ngày Tết. Vì câu “quýt làm cam chịu”, hay như trái lê đồng nghĩa với “lê lết”…

Tiết lộ những loại quả trong 🔮Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Nam🔮

Những Cách Trang Trí Mâm Ngũ Quả Đẹp

Thông thường, vào khoảng 28, 29 tháng Chạp, sau khi lau dọn nơi thờ cúng; gia chủ sẽ bắt đầy bày biện mâm ngũ quả thật đẹp mắt để bài trí trên bàn thờ. Người ở mỗi vùng sẽ sử dụng các loại quả khác nhau để đặt lên mâm quả này.

Miền Bắc

Đối với người miền Bắc, đó thường là chuối, cam, phật thủ, bưởi, đào, hồng, ớt… Mỗi loại quả tượng trưng cho một ước nguyện của gia chủ; những cần đảm bảo đầy đủ các màu sắc trắng, xanh, vàng, đen, hồng (đỏ). Việc này thực ra cũng có lý do đứng sau.

Một điều đặc biệt, đó là nải chuối xanh thường được đặt dưới cùng tượng trưng cho con cháu sum vầy; quây quần, bao bọc và che chở lẫn nhau.

Miền Nam

Tuy nhiên, đây là loại trái cây mà người miền Nam tuyệt đối kiêng kỵ. Lý do là vì chuối được cho là gây liên tưởng đến việc thất bại trong làm ăn.

Quan niệm này xuất phát từ cách phát âm của quả chuối theo giọng người miền Nam là “chúi”; tức “chúi nhủi”, chỉ việc làm ăn lao đao, thất bại”, chuyên gia Nguyễn Hải Phong lưu ý. Mâm ngũ quả của người miền Nam thường dùng 5 loại trái cây là mãng cầu, sung, dừa, đu đủ; xoài với quan niệm “cầu sung vừa đủ xài”.

Ngoài ra, có thể thêm quả thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn. Trong khi đó, những loại trái cây như cam, quýt gợi nhớ đến câu “quýt làm cam chịu”; mang ý nghĩa xấu nên cũng không được bày trong ngày Tết.

Miền Trung

Riêng người miền Trung, hầu như chỉ quan trọng tấm lòng thành kính dâng lên ông bà tổ tiên nên hầu như không kiêng kỵ bất kỳ loại quả nào, kể cả về hương vị, màu sắc lẫn tên gọi trong mâm quả.

Do đó, mâm quả của người miền Trung thường có các loại trái cây như thanh long; dưa hấu, xoài, bưởi, nho, dứa, táo, cam, lê, mãng cầu… Tuy nhiên, có một gợi ý cho mâm ngũ quả miền Trung mà mọi người vẫn thường sử dụng, đó là dứa đặt cao nhất. Bao quanh là xoài, thanh long và táo, nho đặt dải ngang và quýt bày xung quanh.

Chia sẻ đến bạn cách chuẩn bị 🌌Mâm Cỗ Trung Thu Độc Đáo🌌 và đầy đủ nhất

Lưu Ý Khi Trang Trí Mâm Ngũ Quả Đẹp

Mâm ngũ quả truyền thống với 5 loại quả, số quả lẻ thể hiện sự sinh sôi, nảy nở, phát triển. Ngày nay để thể hiện lòng hiếu thảo đến ông bà, tổ tiên cộng với tính thẩm mỹ người ta không quá cứng nhắc trong chuyện phải là 5 loại quả nữa. Nhưng ở người Bắc vẫn chọn số quả lẻ khi bày mâm ngũ quả ngày Tết.

Ngược lại, miền Trung và miền Nam thoải mái hơn khi không quan trọng chuyện chọn số quả lẻ hay chẵn mà chủ yếu chọn ý nghĩa của loại quả khi bày mâm ngũ quả ngày Tết.

Mâm ngũ quả tuy không quá quan trọng chuyện số quả lẻ hay chẵn. Nhưng vẫn giữ nguyên các quy ước dân gian như: mâm ngũ quả chỉ bày quả, không đặt thêm hoa hoặc thực phẩm gì, số lượng trên mâm ngũ quả chỉ tính loại; không tính quả (chuối chỉ cần một nải mà không quan tâm số lượng quả).

Nên lựa những quả già nhưng chưa chín quá, ví dụ như chuối phải là chuối xanh; các loại quả xoài, đu đủ, hồng…nên mua quả ương ương về bày để không bị thối. Không nên rửa quả trước khi đặt lên ban thờ vì sẽ làm quả sớm bị thối hoặc héo ở những chỗ còn đọng nước. Nếu bị như vậy, bạn có thể dùng khăn giấy ẩm lau là được.

Trang trí mâm ngũ quả đẹp không quá khó và cầu kỳ đâu nhé, bạn chỉ cần sắp xếp lại theo kích thước là được. Chúc các bạn thành công.

Viết một bình luận