Cách Cúng Cô Hồn 16 ❤️ Lễ Vật Cúng Cô Hồn Hằng Tháng

Cách Cúng Cô Hồn 16 ❤️ Lễ Vật Cúng Cô Hồn Hằng Tháng ✅ Hướng Dẫn Cách Khấn, Văn Cúng Cô Hồn Ngày 16 Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất

Cúng Cô Hồn Là Gì?

Theo sự tích cúng cô hồn, ngày cúng cô hồn rằm tháng 7 mục đích cúng bái chính là cứu giúp những linh hồn khốn khổ của những người chết oan, sống lang thang không nơi nương tựa; không người thờ phụng đang vất vưởng ngoài đường.

Việc làm lễ cúng bái cẩn thận sẽ giúp chúng ta không bị quấy rầy bởi những hồn ma; ngược lại còn được phù hộ giúp cuộc sống gặp may, hạn chế những tai ương.

Do đó, ý nghĩa của việc cúng cô hồn rất quan trọng đối với người Việt nói riêng và người Á Đông nói chung. Thời gian cúng bắt đầu từ mùng 2 cúng cô hồn tới ngày 15/ 7. Bởi thời điểm này Diêm Vương đã cho phép mở Quỷ Môn Quan để quỷ đói có thể trở lại trần gian rồi đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 phải quay về địa ngục.

☑️ Chia Sẻ Bạn Đọc Bài Viết Vô Cùng Hữu Ích ☑️ CÁCH BÀY MÂM CÚNG GIỖ

Thời Điểm Thích Hợp Để Cúng Cô Hồn

Nhiều người chỉ biết đến rằm tháng 7 cúng cô hồn; nhưng thực chất cúng cô hồn thường diễn ra nhiều lần trong năm vào các ngày 2 và 16 âm lịch mỗi tháng. Tuy nhiên, mâm cúng cô hồn hàng thường chỉ được những người kinh doanh, làm ăn áp dụng. Còn đối với gia đình thì cúng cô hồn sẽ chỉ tổ chức vào rằm tháng 7.

Như đã chia sẻ, cúng cô hồn rằm tháng 7 có thể bắt đầu từ ngày mùng 2 tới ngày 15/7. Lễ cúng cô hồn nên được thực hiện vào chiều hoặc tối; bởi theo quan niệm dân gian; ban ngày có ánh sáng mặt trời cô hồn vừa từ địa ngục lên còn rất yếu.

Nếu chúng ta cúng vào ban ngày các cô hồn sẽ không dám lên để đón nhận vật phẩm cúng bố thí của người trần vì họ sợ ánh sáng. Bên cạnh đó ánh nắng còn làm suy yếu, lang bạt các vong hồn; vì thế phải đến gần tối các vong hồn mới tích tụ lại được. Đó chính là lý do dù cúng cô hồn ở chùa hay tại gia cũng nên thực hiện vào chiều tối.

Ngày nay, bày mâm cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng đã trở thành thói quen của nhiều gia đình. Điều này không được cho là mê tín nữa vì các nhà khoa học lẫn nhà ngoại cảm đều chứng minh rằng; thế giới tâm linh hoàn toàn có thật. Những vong hồn vẫn đang hiện hữu, tồn tại bên cạnh chúng ta, chỉ là ở dạng khuất mặt; mọi người không nhìn thấy được mà thôi.

📌 Mời Các Bạn Cùng Khám Phá Thêm Nội Dung Thú Vị 📌 CÁCH CÚNG ÔNG HỔ

Ngày Giờ Cúng Cô Hồn 16

Đã gọi là cúng cô hồn hay cúng thí thì tùy lòng hảo tâm; trong các ngày mùng 2 và 16. Thời điểm cúng cô hồm thường diễn ra vào buổi chiều tối.

Tuy vậy mọi người có thể cúng cô hồn lúc nào tiện cho gia chủ rảnh rang và có lòng thành chuyên tâm là được. Tuy nhiên, thiết nghĩ, bạn cần tìm hiểu về đặc tính và nhịp sinh hoạt của các vong linh cô hồn các đảng để buổi lễ cúng của chúng ta hoàn thành đúng thủ tục và hiệu quả nhất.

Theo kinh nghiệm của ông bà xưa truyền lại, các vong linh thường e ngại ánh sáng mặt trời. Bởi, đây là thời điểm tuy cửa ngục mở nhưng âm khí của vong yếu, khó hấp thụ được hương khói, vật phẩm cúng dường. Vì vậy, giờ cúng cô hồn tốt nhất là vào lúc trời chập choạng tối.

Vị trí đặt mâm cúng cũng khá quan trọng, tuyệt đối không cúng cô hồn trong nhà vì sẽ làm cho các vong quyến luyến không muốn rời đi. Chúng ta là người dương thế, nếu sống cùng âm khí sẽ rất có hại cho tâm lý và sức khỏe. Lời khuyên dành cho mọi người là hãy đặt mâm cúng ngoài sân để an tâm là không rước vong vào nhà.

🌵 Tìm Hiểu Thêm Các Thông Tin Hữu Ích Về 🌵 CÁCH CÚNG VỀ NHÀ MỚI

Lễ Cúng Cô Hồn Ngày 16

Lễ Cúng Cô Hồn Ngày 16, không phải là một sự mê tín như bao nhiêu người đã lầm tưởng. Bởi vì, ở thế kỷ 21 này các nhà Ngoại Cảm trên thế giới và Việt Nam đã minh chứng được có thế giới của người chết. Có linh hồn tồn tại ở cõi âm mà sự rung động và cảm xúc như người sống của chúng ta!

Chúng ta cũng biết chưa ai lập bàn thờ để thờ “cô hồn các đảng” trong nhà; chỉ những nơi công cộng thường xảy tai nạn chết người; gọi là am hay miếu cô hồn.

Tuy vậy những nhà buôn bán kinh doanh, người ta thường hay cúng hàng tháng vào các ngày mùng 2 và 16 tại trước cửa nhà (ngoài lễ Vu lan cúng cô hồn trong dịp rằm tháng bảy). Mọi người cho rằng, những oan hồn chết bất đắc kỳ tử nơi ngoài đường xó chợ; đều không được siêu thoát về miền lạc cảnh để đầu thai sang kiếp khác; cho dù không phải là những hồn ma vô thừa nhận.

💥 Cùng Tuvihangngay.vn Tham Khảo Nội Dung 💥 CÁCH CÚNG ĐẤT ĐAI TRONG NHÀ

Cách Cúng Cô Hồn 16

Cùng khám phá Cách Cúng Cô Hồn 16 ngay sau đây nhé:

Bên cạnh việc cúng cô hồn vào tháng Bảy thì người ta vẫn thường cúng vào ngày 16 âm lịch hằng tháng bởi dân gian quan niệm rằng vào ngày này; các vong linh còn vương vấn trên cõi trần mà chưa thể siêu thoát được.

Họ đói khát, họ thiếu thốn nên mình cúng cô hồn như một việc bố thí cho họ để tích lũy phước đức; xua tan những xui xẻo, xua tan ma quỷ và rước vận may về nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về những lưu ý cho những ngày cúng như vậy.

Sau đây Tuvihangngay.vn chia sẻ đến các bạn cách cúng cô hồn vào ngày 2 và 16 âm lịch hằng tháng.

Cách Cúng Cô Hồn 16: Ý nghĩa

Cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng được xem là hành động bố thí cho các linh hồn không siêu thoát. Những hồn ma lang thang, không nơi trú ngụ được bữa ăn ấm no. Đây là một hành động mang tính nhân đạo, cứu giúp những linh hồn dã quỷ khốn khổ.

Việc chúng ta cúng cô hồn hàng tháng thể hiện truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt, đó là lòng bao dung, từ bi bác ái, chia sẻ sự kém may mắn, khó khăn, đói khát của chúng sinh; đó là những vong linh không nhà cửa, mang nhiều ẩn khuất, không được thân quyến cúng kiến.

Không chỉ vậy, khi mọi người quan tâm, dành thời gian cúng cô hồn vào ngày mùng 2, 16 hàng tháng thì tâm chúng ta nhẹ nhàng thư thái hơn; vì xem như đã làm được việc có ích thông qua cách “làm từ thiện” cho những vong linh. Bạn sẽ không còn bị quấy phá, gây phiền nhiễu lên công việc và những dự định sắp tiến hành; bản mệnh gặp nhiều may mắn hơn, sức khỏe, công danh, sự nghiệp đều bỗng nhiên hanh thông hơn thường lệ.

🌿 Mời Các Bạn Xem Thêm Bài Viết 🌿 CÁCH CÚNG 49 NGÀY

Cách Cúng Cô Hồn 16: Lễ Vật Cúng

Thường lễ cúng cô hồn được diễn ra trong ngày mùng 2 và 16 âm lịch hàng tháng. Thời gian tốt nhất là buổi trưa từ 11h – 13h cùng ngày. Thường mâm lễ vật cúng cô hồn thường là những món ăn chay; nhưng cũng có gia đình chuẩn bị mâm lễ vật mặn.

Tùy vậy tùy theo vùng miền mà mâm lễ vật cúng cô hồn có sự khác biệt. Tuy nhiên trong mâm lễ vật cúng cô hồn lúc nào cũng có món cháo trắng loãng. Bởi món này tượng trưng cho sự phước lành mà gia chủ muốn chia sẻ với các linh hồn không nơi nương tựa.

Mâm lễ vật cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng gồm có:

  • Tiền chúng sinh (tiền trinh)
  • Hoa, quả 5 loại 5 màu (ngũ sắc).
  • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.
  • Kẹo bánh
  • Đồ vàng mã
  • 5 bát cháo trắng
  • 5 bát gạo
  • 5 bát muối

Thường mâm lễ vật cúng cô hồn sẽ đặt ở ngoài sân hoặc cúng trước cửa nhà. Gia chủ thắp hương cầu khấn và đọc bài văn khấn cúng cô hồn. Sau khi hương tàn; gia chủ hãy hóa sớ vàng mã; vẩy gạo muối tại nơi cúng cô hồn.

Cách Khấn Cúng Cô Hồn Ngày 16

Và sau đây là Cách Khấn Cúng Cô Hồn Ngày 16:

Khi cúng thì gia chủ sẽ đứng ở giữa mâm cúng. Khi cúng thì phải chắp tay đưa lên ngang trán khấn. Trước khi khấn, gia chủ vái ba cái.

Sau đó đọc bài khấn cô hồn, cuối cùng là lạy 4 lạy và vái thêm 3 vái. Khấn là lời trình với tổ tiên về ngày cúng liên quan đến tên người quá cố, ngày tháng năm ta và tây, tên địa phương mình ở, tên mình và tên những người trong gia đình; lý do cúng và lời cầu nguyện, v.v…

Ngoài Thông Tin Hay Về Cách Cúng Ông Hổ; 🌞 Bỏ Túi Ngay Thông Tin Cần Thiết 🌞 CÁCH CÚNG NGÀY VÍA THẦN TÀI

Văn Cúng Cô Hồn 16

Sau đây là bài Văn Cúng Cô Hồn Ngày 16:

Kính lễ mười phương Tam bảo chứng minh

Hôm nay ngày………………………………………

Chúng con tên………………………………………..

Ở tại số nhà………………………………………….

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn,thuận lợi bán buôn, dòng họ quy hướng đạo mầu; con cháu học hành tinh tiến; nguyện cầu thế giới hòa bình ,nhơn sanh phước lạc.

Kính thỉnh:

Cô hồn xuất tại côn lôn

Ở tam kì nghiệp,cô hồn vô số

Những là mãn giả hằng hà

Đàn ông, đàn bà, già trẻ lớn nhỏ

Ôi! Âm linh ơi, cô hồn hỡi

Sống đã chịu một đời phiền não

Chết lại nhờ hớp cháo lá đa

Thương thay cũng phận người ta

Kiếp sinh ra thế, biết là tại đâu

Đàn cúng thí vâng lời phật dạy

Của có chi, bát nước nén nhang

Cũng là manh áo thoi vàng

Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên

Ai đến đây dưới trên ngồi lại

Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu

Phép thiêng biến ít thành nhiều

Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh

Phật hữu tình từ bi tế độ

Chớ ngại rằng có có không không

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng

Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài

Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa, phà lồ chí đế án tam bạt ra,tam bạt ra hồng

Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa,phà lồ chí đế án tam bạt ra,tam bạt ra hồng

Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa,phà lồ chí đế án tam bạt ra,tam bạt ra hồng

Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng

Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng

Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng

Bên Cạnh Nội Dung Cách Cúng Ông Hổ 👍 Update Nội Dung Mới Nhất 👍 CÁCH THẮP HƯƠNG CHO NGƯỜI MỚI MẤT

Một Số Lưu Ý Khi Cúng Cô Hồn 16

Tiế tục bài viết là Một Số Lưu Ý Trong Cách Cúng Cô Hồn Ngày 16:

Nhớ đặt lễ cúng ở ngoài hành lang; không cúng cô hồn trong nhà.

Thời gian cúng tốt nhất là sau 12h trưa, vì khi mặt trời mọc đến 12h trưa là giờ dương khí, còn sau 12h trưa đến 0h khuya là giờ âm khí.

Cúng cô hồn hàng tháng phải thật giản dị và không quy mô rầm rộ như cúng cô hồn lễ Vu Lan; nên không có trẻ con đến giật cỗ cô hồn, nếu có thì nên cho trẻ con lấy; vì cúng cô hồn người cúng không ăn và không đem vào trong nhà (nếu không có ai giành giật thì bỏ vào túi đem đi cho ăn mày). Còn đồ vàng mã thì đốt ngay tại chỗ, đĩa muối gạo thì rải ra xa.

Các vật phẩm cúng cô hồn tuyệt đối không được dùng đến; phải đem bỏ đi; không được để trong nhà. Vì năng lượng của cõi âm rất đen tối và nặng nề; nếu dùng thì sẽ đem năng lượng xấu vào cơ thể sẽ sinh bệnh khó chữa trị. Còn đồ vàng mã thì đốt ngay tại chỗ; đĩa muối gạo được rải ra khắp 8 hướng.

Viết một bình luận