Cách Cúng Rằm Hàng Tháng ❤️ Bài Văn Khấn Cúng Ngày 15

Cách Cúng Rằm Hàng Tháng ❤️ Bài Văn Khấn Cúng Ngày 15 ✔️ Hướng dẫn cách chuẩn bị lễ vật và bày mâm cúng ngày rằm mỗi tháng Âm lịch.

Cúng Rằm Hàng Tháng

Theo quan niệm của người Việt, ngày rằm hằng tháng là ngày mà mặt trăng mặt trời nhìn rõ nhau; thấu suốt nhau, soi chiếu vào mọi tâm hồn. Con người trở nên sáng suốt trong sạch, đẩy lùi được mọi đen tối vẩn đục trong lòng.

Vì vậy, trong ngày này, người ta thường tiến hành cúng bái để tưởng nhớ tổ tiên, tạ ơn các thần linh. Bên cạnh chuẩn bị những lễ vật thịnh soạn thì người cúng cũng phải chuẩn bị bài văn khấn ngày rằm sao cho đúng và thành tâm nhất.

Người Việt xưa khi quan sát tinh tượng đã để ý thấy hai ngày đầu tháng và giữa tháng có mặt trăng và mặt trời ở đối xứng nhau tại hai cực xa nhất và gần nhất trong tháng. Đây cũng là thời điểm có ảnh hưởng đặc biệt đến tiết khí và tâm tính con người. Bởi vậy, ông cha ta từ xưa thường thắp hương ngày rằm và mùng 1 để cầu nguyện bình an.

Cách cúng rằm hàng tháng
Cách cúng rằm hàng tháng

Ý Nghĩa Cúng Rằm Hàng Tháng

Vào ngày rằm trăng tròn, là thời điểm mặt trăng và mặt trời ở xa nhau nhất. Ngày rằm còn gọi là ngày Vọng – có nghĩa là “nhìn xa trông rộng”.

Người xưa tin rằng, vào ngày này, mặt trăng và mặt trời nhìn rõ nhau nhất; thấu suốt và soi chiếu vào tận trong lòng. Con người vào ngày rằm cũng trở nên sáng suốt, trong sạch, mọi đen tối; vẩn đục trong lòng bị soi thấu và được đẩy lùi đi hết.

Thắp hương vào mỗi dịp sóc vọng hay biết cách cúng ngày rằm hàng tháng nhằm mục đích để cầu mong gia tiên; thần linh phù hộ, che chở cho con người vào những thời điểm đặc biệt này gặp được may mắn, bình an, thuận lợi. Đồng thời, đều đặn hàng tháng khói nhang còn giúp “giữ hỏa” cho bàn thờ. Gia chủ sẽ tránh được việc bàn thờ bị nguội lạnh – không thể tụ khí, sinh tài.

Ngoài ra, thường xuyên thắp hương còn là cách để con cháu tưởng nhớ về tổ tiên, ông bà. Bày tỏ tâm thành, lòng hiếu, gìn giữ gia phong, nối giữ phúc âm phần. Bởi tâm thành là chính, nên khi thắp hương ngày rằm; gia chủ có thể cúng vào chiều hoặc tối ngày 30 và ngày 14 đều được, không nhất thiết phải đợi đúng ngày.

Mời bạn tìm hiểu về 🔸Cách Cúng Cô Hồn Tháng 7🔸 đúng phong tục nhất

Thời Gian Cúng Rằm Hàng Tháng

Mọi người cho rằng nên cúng rằm vào ngày 15 âm lịch. Nhưng trên thực tế thì việc cúng rằm hàng tháng có thể thực hiện vào chiều ngày 14 cũng được, không nhất thiết là ngày 15 âm lịch.

Ngoài ngày 14, 15 âm lịch thì cúng vào các ngày khác đều không thiêng. Nếu như gia chủ bận việc vào ngày 15 âm lịch thì có thể cúng rằm vào ngày 14 âm lịch. Hoặc gia chủ có thể sửa soạn đồ cúng mời vị thần và tổ tiên về dùng bữa vào sáng hoặc chiều ngày 15 âm lịch.

Còn đối với giờ cúng ngày rằm, theo quan niệm, tổ tiên và vị thần thường dùng bữa sớm nên theo quan niệm của người miền Bắc; cần chuẩn bị lễ cúng rằm trước 18h – 19h tối để cúng dù là ngày 14 hoặc là ngày 15 âm. Nếu như cúng vào buổi sáng của ngày 15 âm thì gia chủ nên chuẩn bị lễ cúng xong trước 9h – 10h.

Theo thông lệ thì cúng rằm sẽ cúng trước bàn thờ thần linh và tổ tiên. Mâm cúng rằm, vật dúng đặt ở dưới bàn thờ và chuẩn bị văn khấn trước khi cúng để đọc văn khấn rằm khi cúng không làm mất lòng thần linh và tổ tiên.

Ngoài cách cúng rằm hàng tháng, Tuvihangngay.vn gửi đến bạn 🌟Cách Cúng Rằm Tháng Giêng🌟

Lễ Vật Cúng Rằm Hàng Tháng

Ngày xưa, mâm cúng rằm thường rất cầu kỳ, phải có cả đồ chay đồ mặn. Tuy nhiên, do cuộc sống hiện đại rất bận rộn; nhiều gia đình không có thời gian chuẩn bị những mâm cúng cầu kỳ nên đồ cúng rằm đã được giản lược đi khá nhiều.

Dù giản lược đi thế nào thì đồ lễ cúng rằm cũng không thể thiếu các lễ vật như sau:

  • Hương
  • Trầu cau
  • Rượu
  • Hoa
  • Trái cây

Đây chính là những lễ vật mà bạn cần phải chuẩn bị ở trong buổi lễ. Ngoài ra thì các lễ vật khác có thể tăng hoặc giảm tuỳ thuộc vào từng trường hợp; một mâm lễ cúng rằm đơn giản chỉ cần một ít bánh kẹo và ly nước, thắp nén nhang cho tổ tiên là đủ.

Đừng bỏ qua các ꕥBài Khấn Rằm Tháng 7 Tại Nhàꕥ trên bàn thờ và ngoài sân

Cách Cúng Rằm Hàng Tháng Văn Khấn

Gửi đến bạn Cách Cúng Rằm Hàng Tháng Văn Khấn thần linh, thổ công và gia tiên.

Bài Văn Khấn Thần Linh, Thổ Công Ngày Rằm

Tổng hợp nội dung Bài Văn Khấn Thần Linh, Thổ Công Ngày Rằm.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần Quân.

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần.

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần.

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại: ………

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa, Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc Đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).

Bài Văn Khấn Gia Tiên Ngày Rằm Hằng Tháng

Bạn đọc và ghi lại Bài Văn Khấn Gia Tiên Ngày Rằm Hằng Tháng ra giấy và cầm đọc lúc cúng nhé.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển Khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày… gặp tiết… (ngày rằm, mùng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương hoa, trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ… cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia đình chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật! (3 lạy).

Hướng dẫn chuẩn bị mâm lễ và ❁Cách Cúng Rằm Tháng 7

Cách Thắp Hương Cúng Rằm 15 Hàng Tháng

Khi thắp hương, người ta thường thắp theo số lẻ, bởi số lẻ tượng trưng cho phần âm. Do đó, gia chủ có thể thắp 1, 3, 5, 7 hoặc 9 nén hương trên mỗi bát hương.

Ý nghĩa của số nén hương được thắp theo quan niệm dân gian như sau:

  • Thắp 1 nén nhang: Ngụ ý bình an.
  • Thắp 3 nén nhang: Báo tin cho người thân bảo vệ người trong nhà và đánh đuổi tai ương.
  • Thắp 5 nén nhang: Dự báo hung cát cho người khác hoặc mời gọi thần linh hiện về.
  • Thắp 7 nén nhang: Mời gọi thiên thần, thiên binh thiên tướng; bình thường người ta ít khi thắp 7 nén.
  • Thắp 9 nén nhang: Đây là tín hiệu cầu cứu, không cần thiết sẽ không thắp như vậy.

Tuy nhiên, tùy không gian thờ cúng, nếu nhà chật, các chuyên gia phong thủy khuyên nên thắp 1 nén hương để khói hương không gây độc và phòng tránh hỏa hoạn.

Tổng hợp những ⇝Bài Cúng Rằm Tháng 4⇝ phổ biến nhất

Cách Cúng Ngày Rằm Hàng Tháng

Để việc thắp hương ngày rằm được hữu linh, bày tỏ được tâm thành. Trước khi thắp hương, gia chủ nên lưu ý lau dọn; bao sái bàn thờ sạch sẽ, không để tàn nhang; cánh hoa rụng từ lần thắp hương trước rơi rớt trên bàn thờ.

Đặc biệt, để hoa héo trên bàn thờ là đại kỵ phong thủy, rất không may mắn. Vì vậy, gia chủ nên thay nước hoa thường xuyên hoặc loại bỏ ngay khi hoa có dấu hiệu héo. Đồng thời, chủ nhà nên tiến hành tỉa chân nhang thường xuyên để bát hương thông thoáng; tránh được nguy cơ hỏa hoạn khi thắp hương.

Cách cúng rằm hàng tháng khá đơn giản, gia chủ chỉ cần tuân thủ theo những bước trên. Việc nghiêm túc trong thờ cúng thể hiện lòng thành kính đến tổ tiên, thần linh và cầu xin phù hộ cho gia đình.

Viết một bình luận