Cách Đặt Chuối Lên Bàn Thờ ❤️ Cách Để Chuối Cúng Chuẩn

Cách Đặt Chuối Lên Bàn Thờ ❤️ Cách Để Chuối Cúng Chuẩn ✔️ Ý nghĩa, cách sắp xếp chuối cúng theo đúng phong tục người Việt Nam.

Ý Nghĩa Việc Đặt Chuối Cúng

Nải chuối có hình dáng như một bàn tay xòe ra đều đặn, phủ kín quả bồng; bên trên có thể đặt thêm bất cứ trái gì: bưởi, cam, thanh long, thậm chí mận, đào, ổi… là có thể tạo ra một phẩm vật trang trọng để dâng cúng tổ tiên.

Màu vàng trang nhã của chuối cũng là một lý do để chọn làm màu sắc chủ đạo của việc thiết trí bàn thờ. Người theo đạo Phật thì cho rằng nải chuối là bàn tay của Phật (phật thủ) xòe ra che chở nhân gian… Ông Phan nói cứ thế mà dần trở thành nếp và qua năm tháng thành như một tập tục: tục thờ cúng chuối.

Nhưng không phải thứ chuối nào cũng có thể trở thành cách đặt chuối lên bàn thờ. Tối kỵ cúng chuối bà lùn (tức già lùn) vì cho là “tục”. Chuối tiêu cũng không cúng vì cái tên và cái dáng không đẹp. Chuối sứ (chuối hột) chỉ dành làm thuốc. Vì vậy, chuối cau, chuối mốc là hai thứ chuối được chuộng nhất.

Đặc biệt, Huế có loại chuối như chuối cau nhưng trái to hơn, tròn trịa và hương thơm phức. Xưa chỉ dành cho vua nên gọi là chuối ngự. Bàn thờ nhỏ thì bày một nải, bàn thờ nhỏ hơn thì chỉ cúng ba hoặc năm trái. Bàn thờ lớn thì xây hai nải trên một chiếc mâm. Với những bàn thờ đại trong các lễ lớn, người ta xây một lúc vài chục nải chuối, bên trên xếp hàng chục loại quả phẩm khác; trông như một đài hoa quả với đủ sắc màu.

Cách đặt chuối lên bàn thờ
Cách đặt chuối lên bàn thờ

Cách Đặt Chuối Cúng

Cách đặt chuối lên bàn thờ sẽ là nải chuối xanh được đặt dưới cùng, ở giữa là quả bưởi. Rồi điểm xuyến những quả quất, quýt xung quanh. Hiện nay, các gia đình ở Bắc Bộ, đặc biệt vùng nông thôn vẫn bày biện mâm ngũ qua theo cách này.

Chuối để bày lên ban thờ ngày Tết thường là chuối tiêu già quả nhưng vẫn còn xanh. Mỗi nải chuối thường trên 20 quả, cong đều nhau để “ôm” được các hoa quả khác đặt trong lòng nó. Các gia đình cần chú ý không nên chọn chuối sắp chín, hoặc đã sắp đổi sang vàng. Vì khi thờ, sức nóng của hương nhang sẽ làm chuối chín rất nhanh và dễ bị rụng quả.

Bên cạnh việc nắm được những điều tối kỵ khi chọn chuối ngày Tết thì bạn cũng cần biết cách đặt chuối trên mâm ngũ quả lên bàn thờ sao cho đúng. Cụ thể như sau:

  • Đầu tiên, hãy đặt nải chuối xuống dưới cùng của mâm ngũ quả. Việc trang trí này sẽ ngụ ý cho việc nải chuối giơ tay nâng đỡ toàn bộ các loại quả. Nó thể hiện cho sự đùm bọc, sung túc và bình an trong cả năm.
  • Tiếp theo, bạn đặt quả Phật thủ lên trên. Đây là loại quả mang ý nghĩa thờ thần, giữ thần ở lâu hơn với gia đình để mang lại may mắn và bình an. Bạn nên chú ý về vị trí của Phật thủ sao cho thấy rõ nhất.

Tùy theo nhu cầu của gia đình mà mâm ngũ quả ngày Tết sẽ được trình bày khác nhau

Điểm qua những ❀Cách Chưng Trái Cây Ngày Tết Đẹp❀ và độc đáo nhất

Cách Đặt Nải Chuối Trên Bàn Thờ

Cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ có 3 bát hương bao gồm: thờ cộng đồng gia tiên; thổ công thần linh chúa đất, hội đồng bà cô, ông mãnh, gia chủ có thể tham khảo cách đặt chuối lên bàn thờ theo các bước sau:

Bước 1: Trước tiên, gia chủ đặt quả đẹp nhất ở chính giữa và chia đều cho 3 ban; không bên nào nhiều hơn hay ít hơn.

Bước 2: 3 quả còn lại, gia chủ đặt 3 hướng khác nhau, lúc này trên đĩa sẽ để lại 1 khoảng trống tại từng bạn; thì gia chủ đặt loại quả thứ 5 vào.

Bước 3: Cuối cùng là gia chủ dâng giấy tiền vàng hoặc tiền thật vào trong đĩa hoa quả. Như thế mâm ngũ quả sẽ đầy đặn và đẹp mắt hơn.
Khi đặt lọ hoa và mâm ngũ quả trên bàn thờ. Gia chủ lưu ý là “ đông bình tây quả”, lọ hoa sẽ ở phía bên trái bàn thờ còn mâm bồng bên phải tượng trưng cho đơm hoa kết trái mang lại tài lộc.

Trên đây là nguyên tắc cơ bản khi sắp xếp hoa và quả trên bàn thờ thần Phật, gia chủ. Trước khi xếp hoa quả lên đĩa, gia chủ phải vệ sinh quả sạch sẽ; lau dọn bàn thờ để việc thờ phụng được thành tựu viên mãn.

Những cách 📌Chưng Mâm Ngũ Quả📌 lên bàn thờ theo phong tục vùng miền

Cách Sắp Xếp Hoa Quả Lên Bàn Thờ

Ngày nay, nhiều gia đình chọn cách đặt chuối lên bàn thờ mâm ngũ quả theo phong thủy với quan niệm đón thêm tài lộc trong năm mới. Một số gia đình còn cầu kỳ chọn chọn số lẻ trong mâm ngũ quả.

Nguyên tắc bày biện mâm ngũ quả theo phong thủy được thể hiện như sau:

Thông thường mâm ngũ quả gồm 5 loại quả có màu sắc khác nhau. Sở dĩ chọn số 5 là vì từ xưa ông cha ta đã quan niệm Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh là những điều quý giá và luôn mong mỏi đạt được 5 điều này trong năm mới. Ngoài ra, trên mâm ngũ quả người ta thường chọn 5 loại quả tương ứng với 5 màu sắc của các hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: “Giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên”.

  • Màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa, thường là các loại quả: Hồng, táo tây, thanh long…
  • Màu trắng tượng trưng cho hành Kim, người Việt hay chọn mận hoặc lê,…
  • Những loại quả như chuối xanh, đu đủ xanh, mãng cầu, quả na, sung, dừa, dưa hấu… tượng trưng cho hành Mộc.
  • Với hành Thổ có thể chọn những loại quả có màu nâu; nâu đất hay vàng như xoài chín, bưởi, quýt vàng, cam vàng…
  • Màu đen tượng trưng cho hành Thủy, có thể chọn những loại quả như nho đen hoặc các quả có màu tối, sậm.

Có thể bạn đang tìm kiếm cách ✅Trang Trí Mâm Ngũ Quả Đẹp✅ và độc đáo nhất

Cách Chọn Chuối Đặt Bàn Thờ

Đầu tiên, cách chọn chuối đặt bày mâm ngũ quả lên bàn thờ Tết nên chọn chuối tiêu. Chuối tây không được chuộng bởi nải nhỏ, chỉ hợp bày cúng thần Tài. Khắc phục nhược điểm này, chuối tiêu nải to, nhiều quả ôm trọn những loại quả khác. Hơn nữa, chuối tiêu quả dài, xòe đều trông giống như bàn tay Phật mang hàm ý che chở, phù hộ con cháu trong gia đình.

Thứ hai, không chọn nải chuối quả chẵn. Nguyên nhân bởi số chẵn là số âm, số lẻ là số dương tượng trưng cho sự may mắn; sinh sôi nảy nở. Thứ ba, không chọn chuối chín. Lý do là chuối cần được trưng nhiều ngày trên ban thờ. Chuối chín sẵn sẽ nhanh chóng bị thối, rụng khỏi cuống không tốt lành. Để chọn được chuối chuẩn đẹp thờ Tết, bên cạnh việc để tâm tới số lượng quả; người mua nên lưu ý chọn nải chuối quả đẫy đà, căng bóng, cong lên.

Hướng dẫn những 📍Cách Xếp Mâm Ngũ Quả Đẹp📍 và đơn giản nhất

Mâm Ngũ Quả Gồm Những Gì

Do điều kiện ở các khu vực sinh sống của người Việt có khác biệt nên có nhiều cách đặt mâm ngũ quả và chuối lên bàn thờ khác nhau. Mâm ngũ quả của người miền Bắc thường gồm: chuối, bưởi, đào, hồng, quýt; hay chuối, ớt, bưởi, quất, lê.

Có thể thay thế bằng cam, táo, lê, lê-ki-ma,… Cách đặt chuối xanh cong lên ôm lấy bưởi lên bàn thờ mang ý nghĩa đùm bọc. Nói chung, người miền Bắc không có phong tục khắt khe về mâm ngũ quả và hầu như tất cả các loại quả đều có thể bày được, miễn là nhiều màu sắc.

Mâm ngũ quả người miền Nam gồm mãng cầu Xiêm, dừa (hay dưa), đu đủ; xoài, sung, với ngụ ý “cầu sung (túc) vừa đủ xài”. Đôi khi thêm trái dứa (người Nam gọi là “thơm”) và thường là phải có một cặp dưa hấu để riêng bên cạnh. Khác với người Bắc là gia đình người miền Nam thường kiêng kỵ chưng trái có tên mang ý nghĩa xấu nên mâm trái cây của họ không có chuối (vì âm chuối đọc như “chúi nhủi”, ngụ ý thất bại), cam (“quýt làm cam chịu”), lê (“lê lết”), táo (người Nam gọi là “bom”), lựu (“lựu đạn”) và không có cả sầu riêng. Dù người Nam bình thường rất thích ăn sầu riêng, và không chọn trái có vị đắng, cay.

Bật mí cách trang trí, bày biện 🔰Mâm Cỗ Trung Thu Cho Học Sinh🔰 cực hay

Cách đặt chuối lên bàn thờ

Cách Đặt Hoa Quả Trên Bàn Thờ

Tùy vào tín ngưỡng và phong tục mà mỗi vùng miền có cách bày hoa quả trên bàn thờ gia tiên khác nhau. Ngoài biết cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình gia chủ nên biết cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ và dưới đây là gợi ý theo từng vùng miền:

Cách Bày Hoa Quả Trên Bàn Thờ Miền Bắc

 Người miền Bắc dâng hoa quả trên bàn thờ theo thuyết Ngũ hành; được áp dụng nhiều trong văn hóa phương Đông là vạn vật dung hòa cùng trời đất. Vì thế, mâm ngũ quả phải có đủ 5 màu: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng. Cách bài trí này cũng rất đẹp mắt và giúp lễ vật được xum xuê, đầy đủ hơn.

Vì thế mâm bồng ngũ quả ngày tết cổ truyền của người miền Bắc thường có những loại quả sau: Chuối, dưa hấu, bưởi, phật thủ, cam, quýt, ớt, đào lê, mận, nho,… Màu sắc sẽ rất đa dạng và đan xen những quả to và quả nhỏ với nhau để tạo sự cân đối, hài hòa. Cách đặt chuối lên bàn thờ cũng khá gọn gàng, chuối sẽ đặt đầu tiên rồi sắp các loại quả khác lên.

Cách Bày Hoa Quả Trên Bàn Thờ Miền Trung

Khu vực miền Trung là nơi có đất đai cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt; ít hoa quả nên người dân nơi đây cũng không quá câu nệ hình thức. Mâm ngũ quả ngày Tết, chủ yếu là có gì cúng đó, quan trọng là tâm thành kính dâng lên tổ tiên.

Người miền Trung thường bày mâm ngũ quả theo mùa, hoặc quả nhà trồng được chứ không quá cầu kỳ. Các loại quả thường thấy là: Thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, táo, cam, quýt…

Cách Bày Hoa Quả Trên Bàn Thờ Miền Nam

Người miền Nam sắp xếp mâm ngũ quả theo quan niệm “ Cầu – Sung – Dừa – Đủ – Xài” cũng là từ nói lái của các loại quả là: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài. Khác với miền Bắc và miền Trung, người miền Nam thường kiêng kị một số loại trái cây không bày trên bàn thờ, do tên gọi không mang lại may mắn như:

  • Chuối: đọc gần giống “chúi” hiểu là đi xuống, làm ăn không lên được.
  • Táo (bom), lê: Đây là những quả tượng trưng cho sự đổ bể, sứt mẻ
  • Quýt, cam: Quýt làm cam chịu

Bạn vừa tham khảo cách đặt chuối lên bàn thờ theo phong tục thờ cúng của người Việt. Việc đặt chuối và mâm ngũ quả đúng vị trí, đúng hướng thể hiện lòng thành kính đến tổ tiên, thần phật.

Viết một bình luận