Mâm Ngũ Quả Đẹp ❤️ 5 Loại Trái Cây Cúng Tốt Nhất

Mâm Ngũ Quả Đẹp ❤️ 5 Loại Trái Cây Cúng Tốt Nhất ✔️ Mâm trái cây cúng Phât, cúng tổ tiên, cúng khai trương đẹp và đúng phong tục.

Mâm Ngũ Quả Là Gì

Mâm ngũ quả là một mâm trái cây có chừng năm thứ trái cây khác nhau thường có trong ngày Tết Nguyên Đán của người Việt.

Thông thường là trên bàn thờ tổ tiên hoặc trên bàn tiếp khách. Các loại trái cây bày lên thể hiện nguyện ước của gia chủ qua tên gọi, màu sắc và cách sắp xếp của chúng. Mâm ngũ quả hiện nay đã thay đổi rất nhiều; mang ý nghĩa trang trí cho không gian xuân nhiều hơn là ý nghĩa tâm linh

Trong kinh Vu-lan-bồn (Ullambana Sutra) do Phật thuyết cho Mục-Kiền-Liên về cách cứu mẹ ông khỏi kiếp ngạ quỷ có nhắc đến việc chuẩn bị mâm ngũ quả dưới hình thức “trái cây năm màu” để cúng dường chư Tăng. Mà theo quan niệm nhà Phật trái cây 5 màu tượng trưng cho ngũ căn: tín, tấn, niệm, định và huệ.

Dấu tích lễ Vu-lan có từ rất sớm ở Ấn Độ được nhắc trong tác phẩm Mahabharata (thế kỉ V trước công nguyên đến thế kỉ V sau công nguyên). Tại Trung Quốc, Lương Vũ Đế nhà Lương theo truyền thuyết là người đầu tiên cử hành hội Vu-lan-bồn vào năm 538 tại chùa Đồng Thái. Từ đó “phát triển thành tục. Đế vương và thần dân các đời phần nhiều cử hành hội này để báo đền ân Giám mục mẹ, tổ tiên”. Thời nhà Đường, các vua rất xem trọng lễ cúng dường Vu-lan, các triều đại sau này vẫn tiếp tục. Và cho đến ngày nay vẫn tồn tại dưới các hình thức khác nhau trong những nước theo Phật giáo đại thừa.

Mâm ngũ quả đẹp
Mâm ngũ quả đẹp

Nên Cúng Trái Cây Gì Tốt

Theo các chuyên gia phong thủy, mâm hoa quả thắp hương đặt trên bàn thờ tổ tiên một ý nghĩa chung sâu sắc là dâng cúng tổ tiên thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành trong gia sự.

 • Trong phong thủy, táo tượng trưng cho sự yên bình và hòa hợp. Loại quả này cũng được ưa chuộng vì màu đỏ của nó mang ý nghĩa tốt lành.
 • Dứa trong tiếng Hàn thường phát âm nghe như “may mắn đến theo cách của bạn”. Vì thế dứa đã trở thành một biểu tượng phong thủy truyền thống cho sự giàu có và may mắn. Khi chuyển nhà, nó cũng là một trong những loại quả thắp hương cần thiết phải chuẩn bị.
 • Cam là một trong những loại quả được các gia đình ưa chuộng nhất khi cúng ban thờ vào ngày rằm. Cam biểu hiện cho chính là mong muốn về sự may mắn và thành công của gia chủ.
 • Chuối mang ý nghĩa là “thu hút”. Vì vậy, nó cũng hay được dùng làm hoa quả thắp hương ngày rằm . Tuy nhiên, nếu đi tảo mộ hay trong tháng cô hồn; gia đình nên tránh không dùng chuối để tránh “chào đón” các vị khách không mời mà tới.
 • Trong tiếng Hán, từ “bưởi” phát âm giống như là “con trai”. Do vậy, mọi người thường bày bưởi để xin lộc về con cái.

Tiết lộ 📍Cách Đặt Gà Cúng📍 trên bàn thờ, trong mâm cúng chuẩn nhất

Những Loại Trái Cây Cúng Phật

Giới thiệu đến bạn những loại trái cây cúng Phật theo quan niệm người Việt.

Chuối xanh

Chuối là loại quả không thể thiếu trên bàn thờ ngày Tết. Nải chuối xanh, to nâng đỡ cho những loại trái cây khác; tượng trưng cho sự đùm bọc và đoàn kết, hạnh phúc gia đình. Bên cạnh đó chuối xanh có thể trưng được lâu hơn.

Đặc biệt theo ngũ hành thì Chuối Xanh tượng trưng cho hành Mộc; loại quả không thể thiếu trên mâm cúng Ngũ Quả ngày Tết.

Phật Thủ

Quả phật thủ có mùi thơm quyến rũ dùng để thờ Phật và gia tiên với mong muốn lưu giữ thần; Phật và gia tiên trong nhà lâu hơn để phù hộ cho gia chủ. Trên mâm ngũ quả, quả phật thủ thường được đặt ở trung tâm và nơi cao nhất.

Quả Bưởi

Quả Bưởi vừa xanh, vừa bóng đẹp, căng tròn, tượng trưng cho sức khỏe dồi dào của mọi người. Tết là mình thấy ngoài chợ bán nhiều bưởi để trưng đẹp lắm, còn nguyên cả cuống; màu xanh, căng đẹp, giá từ 500k trở lên.

Đu đủ

Trái đu đủ có màu cam rực rỡ, tươi mới, ý nghĩa mang lại tiền bạc và tài lộc. Nên chọn đu đủ nở căng, nặng tay là đẹp nhé.

Quất

Quả quất màu cam tươi, biểu tượng cho sự giàu sang, ăn nên làm ra. Ngoài trưng trên mâm quả, bạn cũng có thể sắm cây quất về trưng trước nhà nữa nhé

Mâm Trái Cây Cúng Khai Trương

Về mặt phong thủy mâm ngũ quả gồm 5 loại quả có 5 màu sắc khác nhau. Con số 5 thể hiện ước muốn của người Việt Nam sẽ đạt ngũ phúc lâm môn: Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh. 5 màu sắc thể hiện ý nghĩa nguồn của cải năm phương đưa về kính lên tổ tiên.

 • Nải chuối: có màu xanh tượng trưng Đông phương
 • Quả lê có màu trắng tượng trưng Tây phương
 • Quả bưởi có màu vàng tượng trưng Trung phương
 • Quả hồng có màu đỏ tượng trưng Nam phương,
 • Một loại quả có màu sẫm khác tượng trưng Bắc phương.

Mời bạn khám phá thêm những ☯Cách Đặt Đầu Heo Cúng, Đầu Lợn☯ trên bàn thờ, ngoài sân

Khai Trương Cúng Trái Cây Gì

Mời bạn tìm hiểu mâm trái cây dành cho ngày cúng khai trương.

Đối Với Người Miền Bắc

Mâm ngũ quả bao giờ cũng có nải chuối – thể hiện sự che chở của đất trời cho con người.

Ngoài ra còn có :

 • Bưởi, dưa hấu: căng tròn, mát lành, hứa hẹn năm mới đầy ngọt ngào, may mắn.
 • Hồng, quýt: rực lên màu sắc mạnh mẽ, tượng trưng cho sự thành đạt.
 • Lê (hay mật phụ): ngọt, thanh ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.
 • Lựu: nhiều hạt, tượng trưng cho con đàn cháu đống.
 • Đào: thể hiện sự thăng tiến.
 • Mai: do điển phiếu mai, con gái phải có chồng, hạnh phúc, không cô đơn.
 • Táo (loại trái to màu đỏ tươi): có nghĩa phú quý.
 • Thanh long: ý rồng mây gặp hội.
 • Quả trứng gà có hình trái đào tiên: lộc trời.
 • Dừa: có âm tương tự như là “vừa”, có nghĩa là không thiếu.
 • Sung: gắn với biểu tượng sung mãn về sức khỏe hay tiền bạc.
 • Đu đủ: mang đến sự đầy đủ thịnh vượng.
 • Xoài: có âm na ná như là “xài”, để cầu mong cho tiêu xài không thiếu thốn.

Nhìn chung, người Miền Bắc cho rằng hầu như tất cả các loại quả đều có thể bày trên mâm ngũ quả. Kể cả quả ớt, miễn sao đẹp mắt là được.

Đối Với Người Miền Nam

Vì cho rằng từ chuối có âm đọc chệch nghe giống từ “chúi”; thể hiện sự đi xuống, không ngẩng lên được. Người Nam cũng không trưng quả cam bởi câu “quýt làm cam chịu”.

Mâm ngũ quả của người Nam thường có các loại quả mãng cầu; sung, dừa, đu đủ, xoài.. là những loại quả có âm khi đọc chệch nghe như câu “cầu sung vừa đủ xài”, thêm 3 trái thơm làm chân đế thể hiện sự vững vàng.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay: mâm ngũ quả được thay đổi rất nhiều; mang ý nghĩa trang trí cho không gian xuân nhiều hơn là ý nghĩa tâm linh. Do trái cây phong phú, nhiều loại, con cháu muốn thể hiện lòng hiếu thảo đối với ông bà, tổ tiên. Đồng thời cũng thể hiện tính trình bày thẩm mỹ, nên mâm ngũ quả ngày càng phong phú hơn. Người ta không câu nệ cứng nhắc là 5 quả nữa mà có thể bày đến 8, 9 hay thậm chí 10 quả, không kén chọn số chẵn hay lẻ. Và dù có bày nhiều hơn nhưng người ta vẫn gọi là mâm ngũ quả. Nhưng với các ý nghĩa trên nên khi bày mâm ngũ quả, người ta có những quy ước dân gian.

Trái Cây Cúng Khai Trương Cửa Hàng

Trái cây cúng khai trương là cách thể hiện sự thành tâm của người cúng đối với Thổ thần và các vị thần linh cai quản vùng đất đó. Đây cũng là dịp để báo cáo công việc làm ăn cũng như cầu mong những điều tốt đẹp nhất cho công ty.

 • Cầu: Mãng cầu là loại trái cây tượng trưng cho sự cầu mong mọi thứ được suôn sẻ, bình an.
 • Dừa: Còn được hiểu là “vừa”, ý là mong muốn sự vừa đủ; không bị túng thiếu và viên mãn trong cuộc sống.
 • Đu đủ: Cũng như tên gọi của nó, người cúng muốn nhận được sự đầy đủ; thịnh vượng trong cuộc sống.
 • Xoài: Ý muốn cầu mong việc tiêu xài không thiếu thốn, cuộc sống được sung túc.
 • Sung: Là loại trái cây biểu tượng cho sự sung mãn về tình cảm; sức khỏe cũng như tiền bạc trong kinh doanh.
 • Nho: Trong phong thủy, nho tượng trưng cho sự phong phú; tạo ra nhiều của cải vật chất, biến rủi ro thành may mắn.
 • Phật thủ: Phật thủ tượng trưng cho bàn tay Phật đang che chở, bảo vệ, phù hộ cho cả công ty.
 • Thơm: Với hình dáng tựa như rồng (thân có vảy giống vảy rồng) mang lại ý nghĩa may mắn, giàu có, thịnh vượng.

Bên cạnh cách mâm ngũ quả, nhiều người cũng tìm kiếm 🔥Cách Đốt Vàng Mã Cho Người Âm🔥

Trái Cây Cúng Bàn Thờ

Một mâm trái cây là điều không thể thiếu trên bàn thờ vào những ngày lễ; Tết hay những dịp quan trọng trong gia đình. Hãy tham khảo ngay trong bài viết dưới đây những loại trái cây khi chưng trên bàn thờ sẽ mang lại may mắn; phúc lộc đầy nhà cho gia chủ.

Bưởi

Bưởi là một trong những loại trái cây thường được trưng bày vào dịp Tết ở các gia đình miền Bắc. Quả bưởi tươi xanh, căng bóng và tròn đều luôn được các bà nội trợ trưng bày trên mâm quả, với ý nghĩa tròn đầy, viên mãn. Gia đình thịnh vượng, sum vầy và mọi người mạnh khỏe, bình an.

Ngoài ra, trong tiếng Hán, từ “bưởi” có cách phát âm gần giống với từ “con trai”. Vì vậy mà bưởi còn được mọi người chưng cúng để xin lộc về con cái.

Lựu

Quả lựu với màu đỏ hồng vô cùng thu hút, khi trưng bày sẽ càng khiến mâm trái cây của bạn thêm nhiều màu sắc.

Đó là màu sắc biểu trưng cho sự sinh sôi, phát triển, mang đến vận may về con cái. Trong phong thủy bàn thờ tổ tiên, quả lựu cũng được cho rằng những đứa trẻ trong gia đình khi sinh ra đều bụ bẫm và khỏe mạnh. Bởi trong quả lựu chứa nhiều hạt, mọng nước lại rất ngon ngọt.

Xoài

Xoài là loại trái cây bạn có thể dễ dàng bắt gặp trên mâm ngũ quả của mỗi gia đình Việt vào dịp Tết.

Cứ vào những ngày lễ, các bà nội trợ lại chọn mua những quả xoài vàng ươm; thơm ngát bày trí trên bàn thờ, với ý nghĩa mong cầu mong cho việc tiêu xài luôn dư dả, không lo cái ăn, cái mặc, gia đình luôn sung túc, đủ đầy và nhiều tài lộc.

Cam

Những quả cam căng bóng, tròn trịa sẽ mang đến nguồn năng lượng tích cực cho gia đình bạn.

Bên cạnh đó, cam còn có ý nghĩa tránh đi những điều xui rủi, không may và mang đến tiền tài; thành công cho các thành viên trong gia đình.

Nho

Vào những khi cúng kiếng, trên mâm trái cây luôn có sự xuất hiện của những chùm nho.

Quả nho trong phong thủy là sự biểu trưng của sự phong phú, dồi dào về của cải. Không dừng lại ở đó, chưng quả nho trên mâm trái cây của gia đình cũng giúp mọi việc suôn sẻ, thuận lợi và viên tròn hơn nữa đấy.

Chuối

Với hình dáng bên ngoài tựa như một bàn tay đang ngửa ra thu hứng lấy phúc lộc và những điều may mắn. Những nải chuối trên bàn thờ với mong cầu một năm mới nhiều sắc màu, làm ăn phát đạt.

Hình ảnh những quả chuối liền kề cạnh nhau cũng tượng trưng cho hình ảnh cả gia đình quấn quýt, sum vầy bên nhau một cách đông đủ, đầm ấm. Tuy nhiên, bạn nên tránh mang loại trái cây này đi tảo mộ hay chưng trong tháng cô hồn bởi theo tâm linh. Nó ám chỉ sự “chào đón” các vị khách không mời mà tới.

Đào

Đào là loại trái cây tượng trưng cho sự hưng thịnh, cho sức khỏe và tuổi thọ.

Có lẽ vì vậy mà nó cũng là một trong những loại trái cây phong thủy được bày trí nhiều trên bàn thờ, cầu nguyện sức khỏe; bình an cho các thành viên và sự trường thọ cho ông bà lớn tuổi.

Táo

Táo thường được chưng cúng trên bàn thờ không chỉ bởi màu sắc đẹp mà còn có ý nghĩa riêng của nó.

Những quả táo có màu đỏ thường được chưng nhiều hơn là hai màu xanh và vàng; bởi nó mang ý nghĩa tốt lành. Loại trái cây này còn biểu trưng cho sức khỏe và sự hòa hợp, đầm ấm trong gia đình.

Trên đây là những loại trái cây thông dụng nhất trên mâm trái cây cúng bàn thờ; với ý nghĩa mang lại may mắn và phúc lộc đầy nhà cho gia chủ. Bạn có thể tham khảo và bày trí trên bàn thờ gia đình mình trong những dịp lễ, Tết nhé.

Hướng dẫn ❗️Cúng Sao Giải Hạn❗️ theo từng năm chuẩn nhất

Mâm Ngũ Quả Đẹp

Tuvihangngay.vn chia sẻ đến bạn mâm ngũ quả đẹp đặt lên bàn thờ hoặc trong mâm cúng.

Mâm ngũ quả đẹp mắt
Mâm ngũ quả đẹp mắt
Mâm trái cây bày bàn thờ
Mâm ngũ quả bày bàn thờ
Giới thiệu đến bạn mâm trái cây thờ
Giới thiệu đến bạn mâm ngũ quả
Cách bày trí mâm ngũ quả đặc sắc
Cách bày trí mâm ngũ quả đặc sắc

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết

Theo quan niệm của Phật giáo, 5 màu tượng trưng cho “ngũ thiện căn” là tín căn (lòng tin), tấn căn (ý chí kiên trì), niệm căn (ghi nhớ), định căn (tâm không loạn), huệ căn (sáng suốt). Theo đó, các loại quả được bày trên mâm ngũ quả ngày Tết cũng mang những ý nghĩa nhất định, chẳng hạn như:

 • Bưởi, dưa hấu: căng tròn, mát lành, hứa hẹn năm mới đầy ngọt ngào, may mắn.
 • Hồng, quýt: rực lên màu sắc mạnh mẽ, tượng trưng cho sự thành đạt.
 • Lê (hay mật phụ): ngọt, thanh ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.
 • Lựu: nhiều hạt, tượng trưng cho con đàn cháu đống.
 • Đào: thể hiện sự thăng tiến.
 • Mai: con gái phải có chồng, hạnh phúc, không cô đơn.
 • Táo (loại trái to màu đỏ tươi): mang ý nghĩa phú quý.
 • Thanh long: ý rồng mây gặp hội.
 • Quả trứng gà có hình trái đào tiên: lộc trời.
 • Dừa: có âm tương tự như là “vừa”, có nghĩa là không thiếu.
 • Sung: gắn với biểu tượng sung mãn về sức khỏe hay tiền bạc.
 • Đu đủ: mang đến sự đầy đủ, thịnh vượng.
 • Xoài: có âm na ná như là “xài”, để cầu mong cho tiêu xài không thiếu thốn.

Chia sẻ đến bạn nội dung 🍃Cách Cúng Xe Ô Tô Mới Mua Về, Hàng Tháng🍃

Mâm Ngũ Quả Miền Bắc

Mâm ngũ quả miền Bắc được bày theo thuyết ngũ hành ứng với 5 màu là kim (trắng), mộc (xanh), thủy (đen), hỏa (đỏ), thổ (vàng).

Do đó mà mâm ngũ quả của người miền Bắc thường có 5 loại quả là chuối, bưởi, đào, hồng và quýt.

Mâm Ngũ Quả Miền Trung

Miền Trung là mảnh đất cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt nên không có nhiều loại quả đa dạng. Do đó vào dịp Tết Nguyên Đán, mâm ngũ quả của người miền Trung thường không câu nệ hình thức, có gì cúng nấy do chủ yếu là thành ý dâng cúng tổ tiên.

Các loại quả thường thấy trong mâm ngũ quả miền Trung là thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt, …

Bật mí 📍Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai📍 đầy đủ và chi tiết nhất

Mâm Ngũ Quả Miền Nam

Khác với miền Bắc có quan niệm các loại quả đều có thể bày lên mâm, miễn sao ngâm ngũ quả trông đẹp mắt là được, kể cả bày ớt cay nóng; thì mâm ngũ quả miền Nam lại có sự chọn lọc và kiêng cữ.

Mâm ngũ quả của người miền Nam không bao giờ có chuối, vì người miền Nam cho rằng chuối có âm đọc chệch nghe giống từ “chúi”, thể hiện sự đi xuống, không ngẩng lên được.

Người Nam cũng không trưng quả cam bởi câu “quýt làm cam chịu”. Mâm ngũ quả của người Nam thường có các loại quả mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài, … là những loại quả có âm khi đọc chệch nghe như câu “cầu sung vừa đủ xài”, thể hiện ước mong năm mới đủ đầy, sung túc. Ngoài ra, mâm ngũ quả miền Nam còn có thêm quả thơm với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh để cầu may mắn.

Mâm Ngũ Quả Gồm Những Gì

Do điều kiện ở các khu vực sinh sống của người Việt có khác biệt nên có nhiều cách bày mâm ngũ quả khác nhau. Mâm ngũ quả của người miền Bắc thường gồm: chuối, bưởi, đào, hồng, quýt hay chuối, ớt, bưởi, quất, lê. Có thể thay thế bằng cam, táo, lê, lê-ki-ma,… Chuối xanh cong lên ôm lấy bưởi mang ý nghĩa đùm bọc.

Nói chung, người miền Bắc không có phong tục khắt khe về mâm ngũ quả và hầu như tất cả các loại quả đều có thể bày được, miễn là nhiều màu sắc.

Mâm ngũ quả người miền Nam gồm mãng cầu Xiêm, dừa (hay dưa), đu đủ, xoài, sung, với ngụ ý “cầu sung (túc) vừa đủ xài”. Đôi khi thêm trái dứa (người Nam gọi là “thơm”) và thường là phải có một cặp dưa hấu để riêng bên cạnh. Khác với người Bắc là gia đình người miền Nam thường kiêng kỵ chưng trái có tên mang ý nghĩa xấu nên mâm trái cây của họ không có chuối (vì âm chuối đọc như “chúi nhủi”, ngụ ý thất bại), cam (“quýt làm cam chịu”), lê (“lê lết”), táo (người Nam gọi là “bom”), lựu (“lựu đạn”) và không có cả sầu riêng, dù người Nam bình thường rất thích ăn sầu riêng, và không chọn trái có vị đắng, cay.

Gợi ý thêm đến bạn 🍁Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái🍁 chuẩn nhất

Mâm Ngũ Quả Cúng Tất Niên Miền Nam

Tại miền Nam, mâm ngũ quả tất niên không nhất thiết phải có chuối như người miền Bắc hay miền Trung. Mà họ thường chọn có đủ 4 loại quả bao gồm mãng cầu, dừa, đu đủ và quả xoài.

Họ quan niệm rằng, bốn loại quả trên tượng trưng cho ý nghĩa “cầu – vừa – đủ – xài”. Ngoài 4 loại quả này, họ có thể cúng thêm một loại quả khác như dưa hấu, thanh long để thành mâm ngũ quả đầy đủ màu sắc.

 Người miền Nam quan niệm rằng, việc cúng mâm ngũ quả chính là cách để kính dâng lên tổ tiên những gì tốt đẹp nhất. “Qủa” chính là thành quả lao động của một năm cũ đã qua. Mâm ngũ quả thể hiện lòng thành kính và là biểu tượng cho ngũ hành trong phong thủy, cầu một năm mới bình an, may mắn, tài lộc sung túc hơn.

Tìm hiểu thêm 🌼Các Món Cúng Rằm Tháng 7🌼 đặt bàn thờ, ngoài sân

Cách Chưng Mâm Ngũ Quả

Cách chưng mâm ngũ qua theo từng vùng miền chi tiết nhất.

Mâm Ngũ Quả Miền Bắc Có Những Quả Gì

Cùng tìm hiểu xem mâm ngũ quả miền Bắc có những quả gì bạn nhé.

 • Hành Mộc: Chuối xanh, táo xanh
 • Hành Thổ: bưởi, phật thủ, cam, quất, lựu chín vàng
 • Hành Hoả: táo, ớt, dưa hấu, quýt, hồng
 • Hành Kim: roi (mận), lê, đào
 • Hành Thuỷ: nho đen, mận tím, măng cụt

Nải chuối xanh được đặt đầu tiên ngay giữa và bao trùm toàn bộ đĩa. Nó là loại quả được đặt dưới cùng có nhiệm vụ nâng đỡ tất cả những quả còn lại. Tiếp theo sẽ là phật thủ hoặc bưởi được đặt trên và chính giữa nải chuối. Sau đó sẽ là những trái cây nhỏ khác được đặt xung quanh, xen kẽ sao cho tròn đầy và đẹp mắt. Không có 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành cố định bạn nhé.. Vậy là bạn đã biết sách sắp mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc cực chuẩn rồi đấy.

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Trung

Người miền Trung đơm trái cây ngày tết đẹp nhưng cực kỳ đơn giản. Chủ yếu là thành tâm dâng kính tổ tiên.

Thực tế thì người miền Trung cũng rất đơn giản trong việc bày biện mâm quả. Để bày biện được đẹp thì chúng mình lưu ý những quả to thường nằm ở dưới, phía sau. Những quả nhỏ nằm ở trên, phía trước và nằm xung quanh sẽ tạo ra một tổng thể hài hoà và đẹp mắt cho mâm ngũ quả miền Trung. Không quá câu nệ hình thức, người dân nơi đây chỉ cần một mâm tết đủ đầy là được.

Cách Chưng Mâm Ngũ Quả Miền Nam

Người miền Nam là thể hiện ước muốn của mình ngay trên mâm quả.

Mâm ngũ quả cầu vừa đủ xài chưng bàn thờ gia tiên của người miền Nam thể hiện rõ sự hóm hỉnh và bình dị đúng chất con người nơi đây. Ai cũng cầu được “đủ”, nhưng biết thế nào là đủ nhỉ? Ngoài ra mâm ngũ quả miền Nam còn có thêm một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng tượng trưng cho sự may mắn và trái thơm nhiều mắc để tượng trưng cho con cái đủ đầy.

Vẫn là quy tắc trái lớn (đu đủ, dừa, mãng cầu xiêm) đặt lên mâm trước để tạo khung sườn. Tiếp theo là trang trí những quả nhỏ hơn lên trên và xung quanh. Sau khi hoàn thành bạn sẽ trông hơi giống ngọn tháp đấy. Cặp dưa hấu thì được dùng để đặt hai bên của mâm ngũ quả ngày tết 2021. Thế là xong rồi đấy.

Mâm ngũ quả đặt lên bàn thờ phải vừa đẹp, vừa sang lại chứa đựng những ý nghĩa tốt đẹp. Bạn tham khảo những thông tin trên để nám được cách đặt, tránh điều kiêng kỵ khi thờ cúng nhé.

Viết một bình luận