Mâm Ngũ Quả Miền Bắc ❤️ Cách Bày, Trang Trí Đẹp Nhất

Mâm Ngũ Quả Miền Bắc ❤️ Cách Bày, Trang Trí Đẹp Nhất ✔️ Ý nghĩa phong tục bày mâm ngũ quả, hình quả lễ đặt bàn thờ độc đáo nhất.

Ngoài những thông tin bày cúng, tử vi cũng là chủ đề được nhiều bạn đọc quan tâm và theo dõi tại Tuvihangngay.vn. Cùng tìm hiểu xem vận mệnh hiện tại và tương lai của mình như thế nào bạn nhé.

Mâm Ngũ Quả Miền Bắc Ý Nghĩa

Người miền Bắc trọng lễ nghĩa và rất coi trọng đời sống tâm linh. Chính vì vậy ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày tết được họ đặc biệt coi trọng. Những ý nghĩa nổi bật tốt đẹp mang đậm truyền thống người Việt Nam có thể khái quát như sau:

Mâm ngũ quả thể hiện toàn diện và đầy đủ đạo lý “uống nước nhớ nguồn”của dân tộc ta. Đây chính là tỏ rõ lòng thành kính và sự biết ơn của người dân tới ông bà tổ tiên các đấng sinh thành. Cũng như những người che chở họ trên cao mà họ thầm kính trọng, ngưỡng mộ. Dĩa hoa quả bày lấy thơm lấy thảo cùng các món ăn khác để mời ông bà tổ tiên về ăn tết chung vui với gia đình của mình; với con cháu.

Thứ hai, mâm ngũ quả còn mang ý nghĩa là sự báo cáo thành quả lao động gắt hái được sau một năm của cả đại gia đình gia chủ muốn báo cáo lên cho ông bà tổ tiên biết. Cùng chiêm nghiệm một năm qua mình đã làm được những gì; đã đạt được những thành quả gì và ghi nhận để làm hướng phấn đấu cho năm mới sắp tới.

Thứ ba, việc bày mâm ngũ quả chính giữa bàn thờ – nơi trang trọng và linh thiêng nhất trong gia đình còn mang ý nghĩa tâm linh hết sức tốt đẹp là mong muốn ông bà tổ tiên. Những người ở trên cao phù trì phù hộ cho con cháu trong năm mới với nhiều điều tốt đẹp và may mắn hơn; mong ngóng bà che chở con cháu vượt qua những điều tai ương hoặc vận xấu kém may mắn có thể ập tới.

Không thể bỏ lỡ cách bày 🔰Mâm Ngũ Quả Trung Thu Độc Đáo🔰 và đẹp mắt nhất

Mâm Ngũ Quả Miền Bắc Tượng Trưng Cho Điều Gì

Mâm ngũ quả bắt buộc phải có đầy đủ năm loại trái cây khác nhau với những ý nghĩa khác nhau mang sự tốt đẹp riêng muốn gửi gắm. 5 loại trái cây này không chỉ có kích thước nhau mà còn có màu sắc khác nhau cũng mang những ý nghĩa đặc trưng riêng.

Cụ thể mâm ngũ quả với 5 loại trái cây tượng trưng cho Phú, quý, thọ, khang, ninh. Ngoài ra xét theo góc độ vũ trụ thì năm loại trái cây này còn tượng trưng cho năm hành mệnh khác nhau của con người lần lượt là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Mâm Ngũ Quả Miền Bắc Gồm Những Gì

Người dân miền Bắc nổi tiếng là những người khuôn khổ, nguyên tắc với lối suy nghĩ rất chu toàn. Chính vì vậy những phong tục tập quán trong ngày tết được họ chuẩn bị rất kỹ lưỡng trong đó có mâm ngũ quả.

Mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc là cả tấm lòng họ gửi gắm vào đó để tiễn biệt một năm cũ qua đi và chào đón năm mới tới với bao điều mong ước mới.

Mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc? Người miền bắc rất ưa chuộng chuối và đây được xem là loại quả chủ lực cho toàn bộ mâm hoa quả cúng tết. Chính vì vậy chuối là loại quả không thể thiếu trên bàn thờ hoa quả. Tiếp theo chính là phật thủ tượng trưng cho bàn tay phật) hoặc bưởi – hai loại trái cây này có thể sử dụng thay thế cho nhau. Tiếp theo là các loại quả nhỏ còn lại có màu đỏ; hồng hoặc các màu sắc khác như cam quýt, mận, táo… để xung quanh các loại quả chính trên.

Đặc biệt người miền Bắc quan niệm và quan trọng dĩa đựng hoa quả. Nhất định dĩa đựng phải là loại dĩa tròn chứ không phải các loại hình thù khác. Dĩa tròn tượng trưng cho sự tròn đầy, sung túc và no đủ; điều này tượng trưng cho năm mới với mong muốn của người dân được ấm no và đầy đủ tốt lành hơn năm mới.

Mời bạn khám phá thêm bài viết 🌹Mâm Ngũ Quả Trung Thu Đơn Giản🌹

Mâm Ngũ Quả Miền Bắc Có Những Quả Gì

Điểm qua những loại trái cây thường có trong mâm ngũ quả của người miền Bắc.

  • Nải chuối xanh: Nải chuối xanh tượng trưng cho bàn tay ngửa lên thể hiện cho sự bao bọc; che chở cho tất cả mọi vật. Màu xanh của chuối là tượng trưng cho hành Mộc với ý nghĩa mùa xuân căng tràn sức sống; mang tới sự sung túc, bình an, đùm bọc và gắn kết cho gia đình.
  • Quả bưởi, cam: Loại quả này tượng trưng cho phúc lộc và sự viên mãn.
  • Quả phật thủ: Loại quả này có hình dáng giống với bàn tay Phật nên nó mang ý nghĩa cho sự che chở và bảo vệ. Bên cạnh đó, quả phật thủ còn mang biểu tượng của chữ Lộc; nghĩa là mong bề trên ban cho phước lộc, may mắn. Đồng thời xua đi những xui xẻo.
  • Quả táo: Tượng trưng cho phú quý.
  • Quả lựu: Tượng trưng cho sự đông đúc, con đàn cháu đống.
  • Quả quất, quýt: Loại quả này tượng trưng cho sự trọn vẹn. Khi có mặt trong mâm ngũ quả ngày Tết, loại quả này thể hiện cho sự tốt lành, sung túc.

Có thể bạn quan tâm nội dung 📍Mâm Ngũ Quả Ngày Tết📍 3 miền

Mâm Ngũ Quả Miền Bắc Cần Những Gì

Ở miền Bắc, đa số mọi người đều bày biện mâm ngũ quả theo thuyết Ngũ hành trong văn hóa phương Đông; nhất nhất vạn vật phải dung hòa cùng trời đất.

Mâm ngũ quả cũng thường phải phối theo 5 màu: kim trắng, mộc xanh, thủy đen, hỏa đỏ, thổ vàng. Cũng bởi điều ấy mà mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Bắc thường có 5 loại quả: chuối, bưởi, đào, hồng và quýt.

Mâm Ngũ Quả Miền Bắc Tượng Trưng

Cách bày mâm ngũ quả đẹp miền Bắc thường sắp xếp xen kẽ từng loại quả với nhau để vừa đẹp mắt vừa hợp phong thủy ngày Tết. Đồng thời, phải sắm đủ lễ, đủ loại hoa quả thuận theo ý nghĩa để bày cúng chứ không được chọn bừa.

Vậy mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc gồm những gì? Mâm ngũ quả ngày Tết của miền Bắc thường có 5 loại trái cây tượng trưng cho Phú; Quý, Thọ, Khang, Ninh đó là: Chuối, bưởi, đào, hồng, quýt.

Hiện nay hoa quả, trái cây rất đa dạng. Vì vậy cách bày hoa quả trên bàn thờ ngày Tết của miền Bắc cũng được phong phú hơn. Có thể chọn nhiều loại quả hơn là bát, cửu, thập quả, thêm hồng xiêm, táo xanh,…sao cho hợp lý. Dù cách bày biện nhiều loại quả những đó vẫn được coi là “mâm ngũ quả”.

Bật mí cách chuẩn bị 🌌Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Đơn Giản🌌

Mâm Ngũ Quả Đẹp Miền Bắc

Gửi đến bạn một số hình ảnh lễ cúng ngũ quả đẹp được bày biện theo phong tục của người miền Bắc.

Mâm ngũ quả miền Bắc đơn giản
Mâm ngũ quả miền Bắc đơn giản
Mâm ngũ quả cho ngày Tết thêm trọn vẹn
Mâm ngũ quả cho ngày Tết thêm trọn vẹn
Gợi ý mâm cúng ngũ quả đơn giản, nhẹ nhàng
Gợi ý mâm cúng ngũ quả đơn giản, nhẹ nhàng
Dưa hấu đỏ bên mâm trái cây của người miền Bắc
Dưa hấu đỏ bên mâm trái cây của người miền Bắc

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc

Người miền bắc rất ưa chuộng chuối và đây được xem là loại quả chủ lực cho toàn bộ mâm hoa quả cúng tết. Chính vì vậy chuối là loại quả không thể thiếu trên bàn thờ hoa quả.

Tiếp theo chính là phật thủ tượng trưng cho bàn tay phật) hoặc bưởi – hai loại trái cây này có thể sử dụng thay thế cho nhau. Tiếp theo là các loại quả nhỏ còn lại có màu đỏ; hồng hoặc các màu sắc khác như cam quýt, mận, táo… để xung quanh các loại quả chính trên.

Đặc biệt người miền Bắc quan niệm và quan trọng dĩa đựng hoa quả. Nhất định dĩa đựng phải là loại dĩa tròn chứ không phải các loại hình thù khác. Dĩa tròn tượng trưng cho sự tròn đầy, sung túc và no đủ; điều này tượng trưng cho năm mới với mong muốn của người dân được ấm no và đầy đủ tốt lành hơn năm mới.

Giới thiệu đến bạn 🌿Các Món Cúng Rằm Tháng 7🌿 đặt bàn thờ, ngoài sân

Lễ Ngũ Quả Miền Bắc Đẹp

Giới thiệu đến bạn các hình ảnh dĩa ngũ quả đặt lên bàn thờ đẹp nhất của người miền Bắc.

Đặt mâm ngũ quả chuẩn miền Bắc
Đặt mâm ngũ quả chuẩn miền Bắc
Chiêm ngưỡng dĩa cúng ngũ quả miền Bắc
Chiêm ngưỡng dĩa cúng ngũ quả miền Bắc
Cách bày mâm cúng ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc
Cách bày mâm cúng ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc

Mâm Cúng Hoa Quả Miền Bắc Năm 2021

Cách trình bày truyền thống thường gặp là nải chuối được đặt ở dưới cùng; ở giữa để đỡ lấy toàn bộ các cây trái khác. Mâm ngũ quả đẹp là mâm ngũ quả có đủ màu sắc rực rỡ.

Chính giữa nải chuối xanh thẫm là quả bưởi căng mọng hoặc quả phật thủ chin vàng nổi bật. Những quả chin đỏ đặt xung quanh. Những chỗ khuyết đặt xen kẽ quýt vàng; táo màu xanh hoặc những trái ớt đỏ mọng, hoàn thiện những nét trang trí cuối cùng.

Hướng dẫn ✨Cách Bày Mâm Cúng Ngoài Trời✨ trong các dịp lễ cúng

Cách Bày Mâm Trái Cây Miền Bắc

Theo phong tục của người miền Bắc, cách bày mâm ngũ quả truyền thống sẽ để nải chuối xanh đặt dưới cùng; ở giữa để đỡ lấy toàn bộ các trái cây khác. Nải chuối như bàn tay ngửa, hứng lấy những gì tinh túy nhất của mùa Xuân để đọng thành quả ngọt; nó còn có ý nghĩa che chở, bảo bọc.

Thứ hai là quả Phật thủ màu vàng – tượng trưng hành thổ nên được đặt ở giữa mâm ngũ quả, trong lòng nải chuối. Phật thủ là loại quả có mười cánh múi chụm lên như 10 ngón tay nên dân gian gọi là tay Phật. Phật thủ được bày lên bàn thờ ngày Tết với niềm cầu mong được bàn tay Phật trời ban phúc lộc. Nếu không tìm được Phật thủ; có thể bày quả bưởi lên mâm ngũ quả cũng mang ý nghĩa tương tự.

Tiếp theo, ba loại quả khác có các màu đỏ (ứng với mùa Hạ – hành hỏa) như ớt sừng; cam quýt chín, trứng gà, hồng… màu trắng (ứng với mùa Thu – hành kim) như roi, đào… màu đen (ứng với mùa Đông – hành thủy) như mận, hồng xiêm… Tất cả những loại quả này được bày đan xen vào nhau lên mâm ngũ quả tạo thành hình tháp.

Mâm ngũ quả ở miền Bắc có đôi chút khác biệt so với miền Trung và miền Nam. Tuy nhiên, chung quy lại cũng là cách bày tỏ lòng thành kính lên tổ tiên, thần linh và chứa đựng nhiều ý nghĩa khác nhau.

Viết một bình luận