Cách Lập Bàn Thờ Ông Táo Khi Về Nhà Mới ❤️ Chuẩn Nhất

Cách Lập Bàn Thờ Ông Táo Khi Về Nhà Mới ❤️ Chuẩn Nhất ✔️ Vị trí đặt bàn thờ và các bước cúng ông Táo khi về nhà mới theo phong tục.

Tuvihangngay.vn chia sẻ thêm đến bạn nội dung tử vi hằng ngày, tử vi năm và trọn đời chuẩn xác nhất.

Lập Bàn Thờ Ông Táo Khi Về Nhà Mới

Bất kì một gia đình nào, sau khi xây cất nhà cửa hoặc dọn dẹp sang nhà mới đều phải chuẩn bị lập những bàn thờ cần thiết trong gia đình. Ngoài bàn thờ gia tiên thì cũng nên ghi nhớ đến việc lập bàn thờ ông táo (táo quân).

Cách lập bàn thờ ông táo khi về nhà mới làm sao cho đúng phong thủy được xem là điều hệ trọng; giúp gia đình được yên ấm, thuận hòa, làm ăn phát đạt. Nhằm cầu mong sự may mắn cho gia đình, gia chủ thường quan tâm đến vấn đề thờ cúng đối với bàn thờ ông Táo. Và việc chuyển về nhà mới thì cúng ông Táo cũng là điều hết sức cần thiết nhằm mời ông về nhà mới sống cùng với gia đình.

Cách lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới
Cách lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới

Lập Bàn Thờ Ông Táo Khi Về Nhà Mới Khi Nào?

Trước khi tìm hiểu về cách lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới, mời bạn xem qua thời gian cúng ông Táo chính xác nhất.

 • Việc cúng ông táo thường được làm sau lễ cúng nhập trạch; được thực hiện bởi người chủ của đình. Những thành viên trong gia đình chỉ nên đóng vai trò phụ trợ, đi sau; cầm theo 1 ít tiền lẻ để thực hiện nghi thức lễ gia tiên,;ông Táo, chúng sinh sau người chủ gia đình.
 • Khi chuyển nhà mới, bạn có thể xin phép di dời bàn thờ gia tiên; bàn thờ ông Táo từ nhà cũ sang nhà mới hoặc lập bàn thờ, bát hương mới. Tuy nhiên, việc cúng lễ ở nhà mới rất quan trọng; tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của thầy cúng; thầy phong thủy để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Mời bạn tham khảo thêm 💚Cách Đưa Ông Táo Về Trời💚 đơn giản và đúng phong tục

Cách Đặt Bàn Thờ Ông Táo Khi Về Nhà Mới

Xác định cách lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới với vị trí và hướng đặt theo đúng phong thủy.

Chọn Vị Trí Đặt Bàn Thờ Ông Táo

Theo truyền thống văn hóa Việt Nam thì việc thờ ông Táo chính là thờ vị thần cai quản việc bếp núc cho gia đình.

Bàn thờ ông Táo thường đặt ở khu vực bếp, thờ cúng hàng ngày với mong muốn giữ cho hỏa lò luôn ấm và giúp cho gia đình luôn hòa thuận, làm ăn suôn sẻ.

Có thể đặt bàn thờ ông Táo ở bên cạnh bếp hoặc phía trên bếp. Đây là cách đặt bàn thờ ông Táo được nhiều gia chủ sử dụng. Bạn nên đặt đầu bàn thờ hướng về phía nhà bếp hoặc song song với bếp và không được quá xa bếp nấu.

Chọn Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Táo

Cũng giống như các loại bàn thờ khác, cách chọn hướng lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới sẽ giúp công việc làm ăn và cuộc sống gia đình thêm thịnh vượng. Theo phong thủy, khi đặt bàn thờ ông Táo nên chú ý tới các điểm dưới đây:

 • Các hướng đẹp có thể đặt bàn thờ ông Táo đó là: Hướng Đông Bắc; hướng chính Tây, hướng Tây Nam, Tây Bắc.
 • Các hướng xấu không nên đặt bàn thờ: hướng Bắc, chính Đông, Đông Nam, hướng Nam.
 • Hướng đặt bếp và hướng đặt bàn thờ ông Táo phải tuân theo nguyên tắc “ tọa hung hướng cát”. Đó là nên đặt bếp tại môt hướng xấu và nhìn về các hướng tốt. Theo quan niệm dân gian thì làm như vậy sẽ giúp đẩy lùi những điều xấu; không may mắn và sẽ mang đến vận khí tốt dành cho ngôi nhà.
 • Tuy vậy, cần phải đặc biệt lưu ý, tuyệt đối không nên đặt vị trí bàn thờ ông Táo theo hướng thuộc hành Thủy để tránh sự xung khắ. Tốt nhất nên đặt bàn thờ theo hướng Tây Nam để gia đình luôn hòa thuận, êm ấm.

Bật mí 🍃Cách Cúng Ông Táo Đơn Giản🍃 không phải ai cũng biết

Cách Lập Bàn Thờ Ông Táo Khi Về Nhà Mới

Hướng dẫn cách lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới với những lẽ vật và bước tiến hành chi tiết.

Chuẩn Bị Đồ Cúng Ông Táo

Đồ cúng ông Táo không nên quá cầu kỳ mà chỉ cần một vài thứ cơ bản nhất.

 • Thời gian cúng ông táo: Thường gia chủ sẽ tiến hành cúng ông Táo cùng lúc với lễ cúng nhập trạch.
 • Chuẩn bị: Tùy theo điều kiện kinh tế gia đình mà việc chuẩn bị mâm lễ cúng có phần lớn, nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, thường mâm cúng ông Táo sẽ có các đồ sau: Hương nhang, hoa tươi, trái cây và một mâm cỗ mặn.
 • Cần sắm 3 bộ đồ áo mũ (2 nam 1 nữ) cùng vàng mã giấy tiền. Những đồ vật này sẽ được hóa vàng sau khi cúng xong.
 • Cúng ở đâu: Nghi lễ cúng ông Táo sẽ được cúng ở dưới Bếp.

Vị trí đặt bàn thờ ông Táo cần đặt nơi khô ráo, tránh đặt gần nước. Sau đó thực hiện các bước lập bàn thờ ông táo, cúng ông táo khi về nhà mới sau:

Cách Lập Bàn Thờ Ông Táo Khi Về Nhà Mới

Cách lập bàn thờ ông táo khi về nhà mới không quá khó khăn. Tuy nhiên thì nên thực hiện bởi gia chủ, mà không phải nhờ đến ai khác.

 • Khi vào trong căn nhà mới, gia chủ nên mang các vật dụng mang tính tượng trưng vào nhà trước như một cái chiếu (hoặc một cái đệm) đang sử dụng.
 • Lễ vật cúng ông táo được gia chủ bày biện chu đáo để lên bàn; mâm cúng và kê theo hướng đẹp với gia chủ.
 • Gia chủ Tự tay thắp nhang vào một bát nhang.
 • Thắp tạm nén nhang, cắm vào lư để xin nhập trạch và xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng và bắt đầu đọc văn khấn lễ nhập trạch gồm hai phần: Văn khấn Thần linh và Văn khấn cáo yết gia tiên.
 • Đun nước, pha trà dâng Thần linh và Gia tiên (mục đích là để khai bếp)

Chia sẻ thông tin bài văn khấn và 🌌Cách Cúng Ông Táo Ngày Thường🌌

Bài Khấn Lập Bàn Thờ Ông Táo Khi Về Nhà Mới

Trong cách lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới thì không thể bỏ qua bài văn khấn lúc cúng được. Văn khấn được đọc sau khi người đại diện thắp hương để bày tỏ lòng thành đến thần linh.

Nam mô a di đà Phật!

(lặp lại 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, hoàn tất tân gia; chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật. Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tìn chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật!

(lặp lại 3 lần)

Giới thiệu đến bạn ❀Cách Cúng Ông Công Ông Táo Đơn Giản❀ và nhanh gọn nhất

Lưu Ý Khi Lập Bàn Thờ Ông Táo Khi Về Nhà Mới

Đừng bỏ qua những lưu ý trong cách lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới bạn nhé.

 • Bàn thờ ông táo (táo quân) sẽ được đặt ở trong nhà bếp; theo hướng của bếp và ở phía trên để song song với bếp. Bàn thờ táo quân không nên đặt quá xa bếp
 • Cạnh bàn thờ không đặt ống khói hút mùi.
 • Nên đặt một cái kệ ở phía trên của bếp, tránh xa các hoạt động nấu nướng.
 • Bàn thờ ông táo không đặt cạnh nơi rửa tay vì theo quan niệm phong thủy; thủy sẽ tương khắc với hỏa. (Nếu đặt bàn thờ ở vị trí này thì gia đình rất khó thuận hòa; thường xuyên xảy ra cãi vã).
 • Không nên đặt bàn thờ ở hướng đối diện nhà vệ sinh; cạnh nhà vệ sinh vì đây là nơi có những thứ ô uế, bẩn thỉu.

Bàn Thờ Ông Táo Khi Về Nhà Mới Gồm Những Gì?

Theo quan niệm tâm linh cho thấy rằng cuối năm ông Táo sẽ cưỡi cá chép bay về trời; để thực hiện nghi lễ cũng vái và báo cáo với Ngọc Hoàng những gì xảy ra ở trần gian.

Thời gian cúng ông Táo là tối ngày 22 hoặc trước 12 giờ ngày 23 tháng chạp thì tiến hành nghi thức cúng tiễn ông Táo về trời.

Lễ cúng ông Táo gồm có: Mũ ông Táo ba chiếc (hai mũ đàn ông, một mũ đàn bà). Mũ dành cho ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ dành cho táo bà thì không có cánh chuồn.

Những chiếc mũ được trang sức với gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những dây kim tuyến nhiều màu sắc. Có nhiều nhà để đơn giản và tiện hơn người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông công có hai cánh chuồn, chiếc áo và đôi hia bằng giấy.

Mâm cỗ thì được bày với bánh kẹo, trầu cau, rượu, hương, đèn nến; lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả, tiền vàng, 3 con cá chép sống. Bởi vì ông Táo về trời thường cưỡi cá chép nên bắt buộc phải có cá chép; khi cúng xong thì chúng ta nên thả cá về với tự nhiên (phóng sinh) chờ cá về trời. Trên đây là tất cả những đồ vật cần thiết có trên bàn thờ trong cách lập bàn thờ ông Táo mà bạn cần nắm vững.

Bạn vừa tìm hiểu xong cách lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới. Nếu có ý kiến cần bổ sung hoặc giải đáp, xin vui lòng để lại bình luận bên dưới, Tuvihangngay.vn sẽ phản hồi ngay.

Viết một bình luận