Cách Cúng Ông Công Ông Táo Đơn Giản ❤️ Mâm Lễ Vật Cúng Ông Táo

Cách Cúng Ông Công Ông Táo Đơn Giản ❤️ Mâm Lễ Vật Cúng Ông Táo ✔️ Ý nghĩa, thời gian, cúng ông Táo ngày thường như thế nào?

Cúng Ông Táo Là Gì

Hàng năm, vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, là ngày Táo Quân cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc lớn nhỏ xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Cho đến đêm Giao thừa Táo Quân sẽ quay về hạ giới để tiếp tục công việc trông coi bếp lửa của mình.

Nguồn gốc

Táo Quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc. Nhưng được người việt chuyển hóa sự tích hai ông một bà là vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc.

Từ xa xưa, người dân Việt đã ngưỡng mộ lòng chung thủy của Ông Táo và thờ cúng Ông Táo; với hi vọng Táo Quân sẽ giúp họ giữ “bếp lửa” trong gia đình luôn nồng ấm và hạnh phúc.

Ông Táo quanh năm ở trong bếp nên biết hết tất cả mọi chuyện tốt xấu của mọi người; nên để cho vua bếp phù hộ cho gia đình sang năm mới gặp được nhiều điều may mắn; người Việt đã làm lễ tiễn đưa Ông Táo về chầu Ngọc Hoàng.

Cách cúng Ông Công Ông Táo
Cách cúng Ông Công Ông Táo

Ý Nghĩa Của Việc Cúng Ông Táo

Ông táo (Táo quân hay Thổ Công) là vị thần cai quản mọi hoạt động của gia chủ. Ông là vị thần quyết định sự may, rủi, phúc họa của cả gia chủ.

Bên cạnh đó ông còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ; giữ bình yên cho gia đình gia chủ. Vì vậy tục cúng ông Táo mang ý nghĩa cầu mong cho sự ấm no, đầy đủ. Sau đó mới đến ý nghĩa thờ “thần Bếp” chuyên cai quản việc bếp núc.

Ông Táo về trời sẽ tâu với Ngọc Hoàng về việc làm ăn; cư xử của mỗi gia đình dưới hạ giới. Cá chép là phương tiện để ông Táo cưỡi về trời. Vào ngày này, sau khi cúng lễ xong; các gia đình đều cúng con cá chép rồi đem ra sông hay ra ao…thả. Bởi ngụ ý “cá vượt Vũ môn” hay “cá chép hóa rồng”, cá chép mang ý nghĩa biểu tượng cho sự thăng hoa. Tinh thần vượt khó, sự kiên trì và bền bỉ để đi tới thành công.

Cách chuẩn bị lễ vật và 💙Bài Cúng Rằm Tháng 4💙 chính xác nhất

Thời Gian Cúng Ông Táo

Người Việt Nam quan niệm Táo Quân sẽ lên trời và thưa với Ngọc Hoàng những sự kiện xảy ra trong năm vừa qua ở dưới trần gian.

Vì thế người Việt Nam làm lễ tiễn ông Công; ông Táo rất thịnh soạn với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng. Và những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi. Việc làm này có thể là do văn hóa và thói quen từ xa xưa truyền lại.

Lễ cúng tiễn đưa Ông Táo chầu Trời được cúng vào tối ngày 22 tháng Chạp Âm lịch hàng năm. Vì đầu ngày 23 tháng Chạp Ông Táo đã chầu Trời, nếu để sang ngày 23 tháng Chạp mới cáo lễ tiễn đưa Ông Táo về Trời. E rằng Ông Táo sẽ không nhận được lễ vật tâm thành của gia chủ. Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa; lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để thả cá chở ông Táo lên chầu Trời.

Chia sẻ thêm đến bạn 📍Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài📍 chuẩn phong tục

Lễ Vật Cúng Ông Táo

Lễ vật cúng ông Táo gồm: mũ ông Công ba chiếc (hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà). Chiếc mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn; mũ dành cho Táo bà thì không có cánh chuồn.

Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyến màu sắc sặc sỡ. Hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả tươi. Ba bộ mũ áo, hia hài Táo Quân cùng tiền vàng. Để đơn giản có khi người việt chỉ cúng tượng trưng một chiếc mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.

Những đồ vàng mã như mũ, áo, hia và một số vàng thoi bằng giấy sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta sẽ lập bài vị mới cho Táo Công.

Ngoài ra, người việt còn cúng cá chép để các ông, bà Táo có phương tiện về chầu trời. Ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước; ngụ ý “cá hóa long” nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ được “phóng sinh” (thả ra ao hồ hay ra sông) sau khi cúng. Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ.

Cách Cúng Ông Táo

Giới thiệu đến bạn cách cúng ông Táo phổ biến của người miền Bắc.

Ở miền Bắc, người dân thường cúng ông Công, ông Táo khá sớm; bắt đầu từ 20 và muộn nhất là trưa 23 tháng Chạp. Bởi người dân quan niệm sau giờ đó thì ông Công, ông Táo phải bay về trời, không còn ở dương gian nữa.

Lễ vật để cúng ông Công ông Táo ngoài vàng mã; cá chép thì nhiều nơi còn dùng cả xôi chè, thường là chè bà cốt. Khi nấu chè, người ta sẽ cố ý để chè vương lên ông đầu rau; hay bôi chè lên ông đầu rau để Táo Quân lên Trời báo cáo cho “ngọt” giọng.

Bàn thờ Táo Quân của người miền Bắc thường bày cao hơn bàn thờ tổ tiên, trên đó gồm bộ mũ, hia. Khi đã cúng xong, họ đốt vàng mã và tiễn ba ông đầu rau trong bếp bằng cách thả xuống ao. Sau đó thay ba ông đầu rau mới vào bếp và cả bộ mũ trên bàn thờ.
Ngoài ra, người dân còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước; ngụ ý cá sẽ biến thành rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ được “phóng sinh” (thả ra ao hồ hay ra sông) sau khi cúng.

Gợi ý mâm cúng và 🎲Cách Cúng Khai Trương🎲 đầy đủ nhất

Cách Cúng Ông Công Ông Táo

Mời bạn tham khảo cách cúng ông Công ông Táo theo phong tục của người miền Nam.

Ngoài những lễ vật giống người Bắc, người miền Nam còn có thêm một đĩa đậu phộng; kẹo vừng đen và một bộ “cò bay, ngựa chạy” – hình con cò và con ngựa làm bằng giấy; không có khung tre cầu kỳ như miền Bắc.

Điểm khác biệt so với những vùng miền khác trong lễ cúng ông Công ông Táo của người miền Nam là không có tục trút lư để thay cọng nhang. Không mua cá chép, không thờ áo mũ, một số nơi còn nấu thêm chè xôi. Hoặc nếu không thì chỉ là một mâm trái cây hết sức đơn giản.

Người dân mền Nam thường cúng ông Công ông Táo về buổi đêm; trong khoảng thời gian từ 20h đến 23h.

Người Sài Gòn quan niệm rằng vào thời điểm cuối ngày, sau khi cả gia đình đã dùng xong bữa tối. Không còn nấu nướng và dùng đến bếp nữa thì mới được tiễn ông Táo lên đường gặp Ngọc Hoàng.

Hướng dẫn chi tiết 👇Cách Cúng Xe Mới Mua👇 theo từng vùng miền

Cách Cúng Ông Táo Về Trời Miền Trung

Giới thiệu đến bạn Cách Cúng Ông Táo Về Trời Miền Trung chính xác nhất.

Ở Huế và một số tỉnh lân cận, người dân vừa thờ ông Táo trên Trang Ông, vừa thờ trên bàn thờ. Người miền Trung thường làm lễ tiễn Táo Quân sẽ lên thiên đình vào ngày 23 tháng Chạp rất trọng thể.

Việc đầu tiên là phải thay cát mới trong lư hương và lau dọn bàn thờ ông Táo sạch sẽ. Sau khi cúng xong, tượng ba ông Táo cũ bằng đất nung được tiễn khỏi bàn thờ bếp và đặt cạnh các am miếu ở đầu xóm hay ở dưới gốc cây cổ thụ ngã ba đường.

Tiếp đó, họ sẽ rước tượng ba ông Táo mới lên bàn thờ để bắt đầu một năm làm việc tiếp theo. Ngoài ra, người dân Huế còn có tục dựng cây nêu trước sân nhà hay sân đình trong sáng ngày 23.

Cách Cúng Ông Táo Đơn Giản

Đừng bỏ qua Cách Cúng Ông Táo Đơn Giản với sự chuẩn bị về lễ vật cơ bản nhất.

Đồ Lễ Vật Cúng Ông Táo Cơ Bản Cần Chuẩn Bị

Đồ Lễ Vật Cúng Ông Táo Cơ Bản Cần Chuẩn Bị với bộ vàng mã, sớ, tiền vàng và cá chép.

 • Bộ vàng mã: gồm hai bộ quần áo có cánh chuồn cho hai Ông Táo. Và một bộ quần áo không có cánh chuồn cho Bà Táo. Lưu ý bộ phải đầy đủ hia và hài. Thực ra thời nay vàng mã khá đầy đủ, hầu như không có sự thiếu cái này, bán đầy đường rất dễ mua.
 • Sớ Ông Táo: cái này khá quan trọng nhưng không bắt buộc ( có thì tốt hơn ). Nên tìm thầy viết sớ chữ nho chuẩn để viết. Trong trường hợp không tìm được thì cứ tìm thầy bất kỳ có thể tin tưởng.
 • Tiền vàng tuỳ tâm, vàng nén vàng thỏi. Tiền Thánh đều được, không cúng tiền Phật.
 • Ba con cá chép sống để Táo Quân cưỡi về trời. Lưu ý: khi thả cá không vứt mạnh cá xuống hồ, rất dễ dập bụng mà chết.
 • Mâm lễ chay / mâm lễ mặn: nhìn chung Táo Quân khá dễ tính. Nên có thể cúng theo kiểu trước cúng sau ăn, chay mặn gì cũng được.

Mâm Cúng Ông Táo Cơ Bản

Điểm qua những lễ vật trong Mâm Cúng Ông Táo Cơ Bản

 • Thịt lợn luộc (để nguyên miếng) hoặc gà luộc cả con ngậm hoa hồng
 • Món canh: canh măng, canh khoai hoặc canh mọc
 • Món xào: Các gia đình có thể tuỳ ý lựa chọn các món rau xào thịt (không cho tỏi khi xào)
 • Một đĩa xôi hoặc bánh chưng
 • Một khoanh giò
 • Một bát gạo, một đĩa muối
 • Một đĩa hoa quả
 • Một đĩa chè (chè kho, chè trôi nước, chè bà cốt…)
 • Một đĩa trầu cau
 • Một đĩa chè thuốc, rượu
 • Một bình hoa
 • Bộ mũ áo
 • Chay thì gồm có : hương, hoa, nến, đèn, chè, thuốc, bánh kẹo, đĩa hoa quả tuỳ tâm.
 • Mặn thì xôi gà, chân giò bánh chưng, bát canh măng nấm,..

Giới thiệu thêm đến bạn 🍁Bài Cúng Xe Mới Mua Về🍁 chính xác nhất

Cách Cúng Ông Táo Ngày Thường

Về cơ bản, cách cúng ông Táo ngày thường sẽ đơn giản hơn so với cách cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp.

Lễ Vật Cần Chuẩn Bị

Theo đó, các gia đình chỉ cần chuẩn bị các lễ vật bao gồm: Hoa quả, chè ngọt, một vài món ăn đơn giản có thể là món chay hoặc món mặn tùy ý.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị 3 chén rượu, 3 chén nước đặt trên ban thờ ông Táo. Những chén nước, chén rượu này phải được thay thế mỗi ngày. Việc lau chùi, dọn dẹp ban thờ cũng nên được tiến hành hàng ngày để ban thờ được sạch sẽ nhất, trang nghiêm nhất.

Văn khấn ông Táo hàng ngày, văn khấn ông Táo ngày mùng 1, ngày rằm không có sự khác biệt. Thậm chí bạn có thể sử dụng bài văn khấn vái ông Táo hàng ngày này để cúng vào ngày 23 tháng Chạp cũng được.

Bài Cúng Ông Táo Ngày Thường

Nam mô A Di đà Phật! (3 lần).

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay ngày… tháng… năm…

Tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn Thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn Thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái; già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn Thần phù hộ độ trì.

Nam mô A Di đà Phật! (3 lần).

Điểm qua 🔸Cách Cúng Cô Hồn Trong Nhà, Ngoài Trời🔸 chuẩn nhất

Cách Cúng Ông Táo Về

Lễ cúng rước ông Táo về nhà mang nhiều nét đẹp truyền thống và có rất nhiều ý nghĩa.

Rước ông Táo về nhà là một dịp đặc biệt để mỗi gia đình bày tỏ lòng biết ơn và sự kính trọng. Vì các Táo đã cai quản gian bếp và duy trì nếp sống sinh hoạt đều đặn cho cả nhà. Đồng thời, đây cũng là dịp để nhắc nhở các thành viên trong gia đình phải luôn hòa thuận; yêu thương nhau, và cư xử đúng mực.

Chuẩn Bị Mâm Cúng Rước Ông Táo Về Nhà

Dưới đây là những lễ vật và mâm cỗ bạn cần chuẩn bị để rước ông Táo về nhà. Bạn lưu ý là các lễ vật và mâm cỗ có thể thay đổi sao cho phù hợp với phong tục tập quán của từng khu vực và vùng miền nhé!

Chuẩn bị lễ vàng mã: 1 tập giấy tiền vàng mã, áo, hia, mũ (2 mũ của Táo ông và 1 mũ cho Táo bà) và một số thỏi vàng bằng giấy cho ông Táo.

Chuẩn bị mâm cúng: 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo trắng, 1 đĩa thịt lợn luộc hoặc 1 con gà luộc, 1 đĩa chanh, 1 đĩa đồ xào (rau xào, thịt xào…), 1 bát chè ngọt, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau và lá trầu, 1 lọ hoa cúc, 1 cành hoa đào (hoặc một cành hoa mai). Nếu bạn là một người bận rộn thì có thể tham khảo thêm những mẫu mâm cỗ cúng ông Táo đơn giản để tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ nghi lễ.

Bài Văn Khấn Mời Ông Táo Về

Mời bạn xem Bài Văn Khấn Mời Ông Táo Về chuẩn phong tục nhất.

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Lỗ Vương Hành Khiển, Ngũ Nhạc chi Thần.

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Cự Tào Phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là Phút giao thừa năm… (tên năm Âm lịch), chúng con là…, sinh năm…, nơi ở hiện tại…

Phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều để khuyết lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần, Ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, Ngài bản xứ thần linh Thổ địa, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ: Minh niên khai thái, trú dạ cát tường. Thời thời giữ được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì. Nam mô A di đà Phật! (nói 3 lần, cúi lạy 3 lần).

Giải đáp giúp bạn 💓Cúng Tam Tai Ngày Nào💓 theo phong thủy

Cách Cúng Ông Táo Về Nhà Mới

Trong ngày dọn về nhà mới, bên cạnh nghi lễ cúng nhập trạch thì gia chủ cũng cần phải làm lễ cúng rước ông táo về nhà mới.

Để mọi việc tiến hành thuận lợi thì chúng ta cần phải có bước chuẩn bị thật chỉn chu. Nghi lễ cúng rước ông táo về nhà bao gồm những bước cơ bản sau:

Chọn Giờ Hoàng Đạo Để Rước Ông Táo Về Nhà Mới

Khi chuyển nhà cần chọn ngày giờ tốt để thực hiện thủ tục đón rước ông táo về nhà.

Việc chọn ngày giờ này gia chủ có thể tham khảo trên mạng hoặc nhờ các chuyên gia phong thủy tư vấn lựa chọn ngày giờ hoàng đạo để lễ cúng diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp.

Chuẩn Bị Một Số Vật Dụng Cần Thiết

Gia chủ bước vào nhà mang theo 1 số vật dụng như nệm, chiếu đang sử dụng. Sau đó mang bếp, có thể là bếp gas hoặc bếp dầu đều được. Tiếp theo là các lễ vật và chổi. Khi đã mang hết những vật dụng trên thì chúng ta mang hết những đồ dùng của gia đình vào.

Gia chủ nhớ khi cúng ông táo về nhà mới cần chuẩn bị mâm cúng ông táo cho đầy đủ. Sau đó bày mâm cúng lên bàn và chú ý xem hướng bàn có hợp với bổn mạng gia chủ hay không nữa. Tiếp theo đó gia chủ sẽ dùng bát hương hoặc có thể dùng nải chuối, lon đong gạo đong đầy gạo để cắm tạm.

Đọc Văn Khấn Cúng Ông Táo

Đối với văn khấn cúng ông Táo, gia chủ có thể dựa vào bài khấn cụ thể dưới đây.

Nội dung bài cúng đón ông Táo về nhà mới:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời! Con lạy mười phương đất.

Con lạy ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Hôm nay là ngày…tháng…năm

Gia đình chúng con mới chuyển đến đây là: …..

Chúng con thành tâm sắm mâm lễ quả cau lá trầu, hương hoa trà quả. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái, kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Nhờ hồng phúc tổ tiên, thần linh linh thiêng phù trì, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thời, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Bài viết trên vừa đề cập đến những cách cúng ông Táo chính xác nhất. Bạn tham khảo và làm theo để không phạm kiêng kỵ và cầu mong được điều tốt lành đến với gia đình mình.

Viết một bình luận