Cách Cúng Ông Táo Ngày Thường ❤️ Bài Văn Khấn Ông Táo

Cách Cúng Ông Táo Ngày Thường ❤️ Bài Văn Khấn Ông Táo ✔️ Ý nghĩa, thời gian, lễ vật và cách cúng ông Táo theo chuẩn phong tục vùng miền.

Cúng Ông Táo Ngày Thường

Việc thờ cúng ông Táo là một trong những nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam.

Bản chất của tục lệ này bắt nguồn từ việc thờ Thần Lửa gồm: Thần Thổ Công, Thổ Địa và Thổ Kỳ. Đây là các vị thần có vai trò quan trọng, giữ trách nhiệm cai quản đất đai, việc bếp núc và những công việc trong mỗi gia đình.

Thờ cúng ông Táo hằng ngày còn thể hiện mong ước về một năm thuận hòa, may mắn, tốt lành đến với gia đình.

Cách cúng Ông Táo ngày thường
Cách cúng Ông Táo ngày thường

Ý Nghĩa Việc Cúng Ông Táo Ngày Thường

Theo quan niệm của người xưa, Thổ Công, Táo Quân, Thổ Kỳ là ba vị thần tiên được Trung ương Hoàng Đế phái xuống để làm các vị thần cai quản những gia đình ở hạ giới.

Họ đều là nguyên thần của các vị thần tiên trên trời được nhận sắc lệnh của Ngọc hoàng thượng đế mà xuống cai quản ở trần gian. Họ là đại diện cho thần tiên.

1- Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Cai quản đất đai âm trạch và long mạch của gia đình. Ta hay gọi là “Thổ thần thổ địa”.

2- Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân. Cai quản toàn bộ mọi sinh hoạt và bếp núc của gia đình. Đây chính là vị thần tấu sớ lên Ngọc Đế. Ta hay gọi là “Thổ công táo quân”.

3- Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chính Thần. Cai quản toàn bộ việc mua bán hàng hoá đồ ăn thức uống cho gia đình. Ta hay gọi là “Thổ kỳ”.

Do vậy gia chủ có thể làm ban thờ ba vị này chung một bát nhang. Ta cũng không nên để bát nhang thổ thần thổ địa ở cùng với ban thờ gia tiên.

Những ngày mùng 1, ngày rằm… ta nên cúng cho các vị thần bằng chính lòng thành tâm của gia chủ không đòi hỏi lễ lạt quá lớn, có sao thì cúng như vậy.

Hướng dẫn ✅Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời✅ tháng Chạp

Thời Gian Cúng Ông Táo Ngày Thường

Cách cúng ông Táo ngày thường được thực hiện cùng lúc với việc cúng gia tiên trong 2 ngày mùng 1 hoặc 15 Âm lịch.

Hay bạn có thể tiến hành các nghi lễ cúng Thần linh, ông bà vào ngày 30 hoặc 14 Âm lịch hàng tháng. Thời gian cúng tầm chiều tối là tốt nhất.

Gợi ý 🔰Cách Cúng Ông Công Ông Táo Đơn Giản🔰 và chi tiết nhất

Lễ Vật Cúng Ông Táo Ngày Thường

Về cơ bản, cách cúng ông Táo ngày thường sẽ đơn giản hơn so với cách cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp.

Theo đó, các gia đình chỉ cần chuẩn bị các lễ vật bao gồm: Hoa quả, chè ngọt, một vài món ăn đơn giản có thể là món chay hoặc món mặn tùy ý.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị 3 chén rượu, 3 chén nước đặt trên ban thờ ông Táo. Những chén nước, chén rượu này phải được thay thế mỗi ngày. Việc lau chùi, dọn dẹp ban thờ cũng nên được tiến hành hàng ngày để ban thờ được sạch sẽ nhất, trang nghiêm nhất.

Một mâm lễ gồm: Gà trống; xôi đỏ; 3 chén rượu ba màu đỏ , trắng, vàng (màu đỏ mang lại vận khí tốt, màu trắng mang lại tài lộc, màu vàng mang lại sự bình an); 3 chén trà ba loại mùi vị khác nhau; ngũ quả đầy đặn đẹp mắt, trên mâm quả có cài 9 bông hoa đồng tiền màu đỏ; bộ quần áo, mũ, giày cho ba vị thần; vàng thuyền, vàng thỏi, vàng lá cho ba vị mỗi vị 99 thuyền, 99 thỏi, 99 lá. Trong mâm lễ phải có 3 con cá chép; 9 cây cây nến đỏ.

Tuy nhiên, gia chủ không đốt tiền âm phủ vì Ông Công Ông Táo là thần tiên, không phải là vong hồn người âm nên nếu đốt tiền âm phủ họ sẽ không nhận.

Cách chuẩn bị lễ vật và 💙Bài Cúng Rằm Tháng 4💙 chính xác nhất

Bài Văn Khấn Cúng Ông Táo Ngày Thường

Dưới đây là bài cúng Ông Táo hàng ngày, bài cúng ông Táo về nhà mới, cách cúng ở cơ quan, chuẩn nhất mà các gia đình đều nên dùng.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay Ngày……….Tháng……… Năm……

Tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Chia sẻ thêm đến bạn 📍Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài📍 chuẩn phong tục

Cách Cúng Ông Táo Ngày Thường Ở Đâu

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Mạnh Linh (Học viện phong thủy ngũ hành) cho rằng, theo truyền thống văn hóa dân gian thì bàn thờ ông Táo thường đặt trong bếp.

Nếu nhà nào có bàn thờ ông Táo như vậy thì đặt mâm cỗ tại đây. Còn không có bàn thờ ông Táo riêng, có thể đặt chung với bàn thờ thần linh gia tiên. Chứ không nên để ở mâm cỗ ở ngoài ban công, tuyệt đối không được để ở bàn thờ Phật.

Theo dân gian, nơi cúng ông Táo tốt nhất là đặt trong khu bếp. Khi cúng nên bật bếp lên để có hơi ấm tỏa ra. Theo quan niệm này, mâm cỗ đề huề thì cả nhà sẽ quanh năm no ấm. Tuy nhiên, ngày nay tùy vào điều kiện mỗi gia đình để lựa chọn nơi cúng ông Công ông Táo phù hợp. Có gia đình sẽ thắp hương tại bàn thờ gia tiên hoặc lập bàn thờ Táo Quân riêng biệt.

Nếu không có ban thờ riêng Táo Quân thì các gia đình có thể làm lễ cúng Táo Quân trên một chiếc bàn riêng để ở ngoài sân; ngoài hành lang hay ở giữa phòng khách của nhà. Trên bàn cúng nên trải vải đỏ. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ nghi cần thiết thì người lớn nhất trong nhà tắm rửa sạch sẽ, xúc miệng bằng rượu. Trước khi làm thủ tục, thắp 9 nén hương và quỳ xuống lễ 9 lễ.

Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng và 🎲Cách Cúng Khai Trương🎲 đầy đủ nhất

Cách Cúng Ông Táo Ngày Thường

Sau khi chuẩn bị tất cả các lễ vật cần thiết, gia chủ thắp nến, nhang. Tiếp đến là đọc bài khấn và vái lạy để thần linh phù hộ độ trì cho gia đình. Khi nhang đã tàn được 2/3, gia chủ lấy vàng mã mang đi hóa và hạ lễ xuống.

Đơn giản hơn nữa có thể chuẩn bị mâm cỗ cúng chay theo trường phái (Trí Tuệ). Theo đó, mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo chỉ gồm: 1 mâm ngũ quả, 3 bát chè, 1 đĩa xôi, hoa tươi, nước, nến đỏ và 3 “ông” cá chép sống.

Với các gia đình muốn cúng mặn, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo bao gồm: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, gà luộc hoặc 1 khổ thịt vai gáy luộc, 1 bát canh, 1 đĩa xào, 1 đĩa giò, 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống), 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa, 1 tập giấy tiền, vàng mã.

Cũng cách chuẩn bị lễ vật cúng ông Công ông Táo khác, gồm có: Một chiếc lọng màu đỏ có diềm vàng để che nắng che mưa. Một chiếc bàn đủ lớn để đặt mâm lễ. Mặt bàn được trải tấm vải đỏ sang trọng ngay ngắn. Một miếng vải đỏ dài trải dưới đất như miếng thảm đỏ để đưa tiễn Thần Táo Quân.

Trên đây là cách cúng ông Táo ngày thường. Bạn tham khảo kỹ để chuẩn bị lễ vật, văn khấn cầu mong mọi điều tốt lành nhé.

Viết một bình luận