Cách Thờ Cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ ❤️ Chuẩn Phong Tục

Cách Thờ Cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ ❤️ Chuẩn Phong Tục ✔️ Ý nghĩa thờ cúng và lễ vật dâng lên bàn thờ Mẹ Sanh Mẹ Độ tại nhà chi tiết nhất.

Chia sẻ thêm đến bạn đọc các bài viết về tử vi được cập nhật liên tục và chính xác nhất tại trang Tuvihangngay.vn.

Mẹ Sanh Mẹ Độ Là Ai

Bà độ mạng được gọi nôm na là mẹ sanh, mẹ độ; đó là các nữ thần quen thuộc trong tín ngưỡng dân gian của cư dân Việt ở Nam bộ; tùy theo hằng tâm của người phụ nữ mà chọn nữ thần độ mạng cho mình.

Các Bà độ mạng được thờ trong gia đình gồm một trong số: Mẹ Thai Sanh, Chúa Ngọc nương nương, Chúa Tiên nương nương; Chúa Xứ nương nương, Linh Sơn Thánh mẫu; Thiên Hậu, Cửu Thiên Huyền Nữ, Địa mẫu, Quan Âm Bồ tát… Do các mẹ sanh mẹ độ đa dạng cho nên ngày cúng, ngày vía cũng không thống nhất, tùy theo từng gia đình, thông thường là các ngày rằm hoặc ngày cuối tháng âm lịch hoặc ngày vía. Tranh tượng thờ Bà cũng vậy. Trước đây, thường thờ bằng tờ hồng đơn ghi tên Bà, hiện nay đang phổ biến tranh thờ Bà trong khuôn gỗ lồng kiếng.

Cách thờ cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ phản ảnh tín ngưỡng thờ nữ thần của Nam bộ. Trong đó đan xen, tích hợp nhiều lớp văn hóa, có sự dung hợp các nữ thần gốc Hoa, gốc Chăm, Việt trong niềm tin rộng mở của người địa phương.

Cách thờ cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ
Cách thờ cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ

Ý Nghĩa Thờ Cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ

Trong tín ngưỡng truyền thống của Người Việt Nam, Thánh Mẫu là thần linh thần thông quảng đại. Đồng thời cũng là Mẫu thân từ bi, vĩ đại.

Nguyên viện trưởng viện nghiên cứu văn hóa dân gian Việt Nam Ngô Đức Thịnh từng nói: “Đạo Mẫu dùng để chỉ tín ngưỡng thờ cúng nữ thần hoặc Thánh Mẫu trong tín ngưỡng dân gian. Những Thánh Mẫu này là những vị thần tạo ra và quản lý vũ trụ. Bảo vệ loài người và ban cho loài người sức khỏe, tiền bạc và phước lành”.

Đạo Mẫu không quan tâm đến kiếp sau (tức linh hồn) của con người. Mà quan tâm đến cuộc sống hiện tại của con người. Vì vậy, xã hội càng phát triển thì đạo Mẫu càng phát triển. Bởi sức khỏe, tiền tài, danh vọng là điều mà ai cũng ao ước. Cách thờ cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ đúng giúp cho cuộc sống thêm vui vẻ, an yên.

Tìm hiểu thêm bài nguyện và 💛Cách Thờ Cúng Thánh Tăng Sivali💛 chính xác nhất

Nghi Lễ Thờ Cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ

Theo tín ngưỡng dân gian, vũ trụ được tạo thành từ ba yếu tố chính, nên Đạo Mẫu được gọi là Tam phủ. Hoặc nếu được tạo thành từ 4 yếu tố thì sẽ gọi là Tứ phủ.

Mỗi yếu tố đều có một màu khác nhau. Tam phủ bao gồm: Thiên phủ là màu đỏ, Địa phủ là màu vàng và Thủy phủ là màu trắng. Còn trong Tứ phủ, ngoài 3 phủ kể trên, còn có Nhạc phủ tượng trưng cho rừng sâu, là màu xanh lá. Do vậy, khi đến thăm đền miếu ở các vùng. Chúng ta sẽ thấy những nơi thờ cúng Thánh Mẫu, thờ Mẫu thường thờ Tam tọa hoặc Tứ phủ Thánh Mẫu.

Trong bốn ngôi nhà, ngoài ba ngôi nhà nói trên, còn có một ngôi nhà màu xanh lá cây tượng trưng cho rừng. Vì vậy, khi bước vào các đền thờ ở nhiều nơi khác nhau, người ta sẽ bắt gặp những nơi thờ Đức Mẹ Đồng Trinh, ba hoặc bốn ngôi nhà của Đức Mẹ Đồng Trinh.

Thế nhưng, trong quan niệm của người dân Việt Nam, Thánh Mẫu chỉ là một người. Thánh Mẫu sẽ hóa thành ba hoặc bốn vị thần linh. Quản hạt các nhân tố khác nhau trong xã hội. Cái gọi là “Mẫu” ở đây là chỉ một vị Mẫu Thân tâm linh duy nhất. Tức là Thánh Mẫu. Thánh Mẫu là tượng trưng bất tử trong trái tim con người Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm đến 🔰Cách Thờ Cúng Ông Độ Mạng🔰

Lễ Vật Thờ Cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ

Cách thờ cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ với bàn thờ thường bằng gỗ như một khám nhỏ treo cao ở bên phải gian chính, có khi Bà được thờ chung cùng Quan Công và Thích Ca hoặc Táo quân trong khám ở sau bàn thờ giữa.

Trang thờ Bà được bài trí giản đơn gồm 1 bức tranh tượng (hoặc giấy hồng đơn đề tên Bà), bình bông, nhang, đèn, nước trong. Cúng Bà cũng rất đơn giản: nhang, đèn, nước trong, bánh, trái cây. Bà cũng được mời phối hưởng trong các lễ cúng giỗ, nhưng không bày đồ mặn.

Chuẩn bị lễ vật, bày trí và 📌Cách Cúng Mẹ Quan Âm📌 theo phong tục người Việt

Cách Thờ Cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ

Trước khi tiến hành cách thờ cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ phải có sự chuẩn bị chu toàn. Trong đó bao gồm việc chuẩn bị và sắp xếp đồ tế, đèn nến và ánh sáng. Mục đích là để tạo dựng một sân khấu vừa sáng tỏ nhưng lại vừa thần bí.

Toàn bộ quá trình hầu đồng được gọi là một giá đồng. Có tiếng đàn và phách nhịp bán tấu. Lúc thì khoan khoái, lúc thì trầm lắng. Rất có sức lôi cuốn và hấp dẫn. Về bản chất mà nói, Hầu đồng là linh hồn của các vị Thánh sẽ nhập vào các cô đồng hoặc cậu đồng. Khuyên răn, dạy bảo, trừ tà, chữa bệnh, ban phúc, ban lộc cho các tín đồ Đạo Mẫu.

Người đồng hay người hầu đồng (người nhảy đồng) được gọi là thanh đồng. Nếu người hầu đồng là con trai sẽ gọi là “đồng công” hoặc là “cậu đồng”. Trang điểm, hóa trang như con gái. Nếu người hầu đồng là con gái sẽ gọi là “đồng bà” hoặc “cô đồng”.

Mời bạn khám phá thêm ✨Cách Khấn Vái Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ

Lưu Ý Khi Thờ Cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ

Bàn thờ cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ theo cách rất đơn giản, chỉ có một hương án, kề liền với tường sau.

Trên hương án có mâm nhỏ, giống chiếc bàn nhỏ đặt trên hương án bàn thờ gia tiên; và ở trên có ba đài rượu với nắp đậy như trên bàn thờ tổ tiên. Lễ vật lúc thắp hương không cần cầu kỳ, chỉ đặt nước, trà và thắp nhang khấn vái. Nếu gia chủ muốn cầu kỳ hơn thì có thể sắm dĩa trái cây là được. Cốt yếu nằm ở cách thành tâm thờ cúng các vị thần thánh với việc cầu mong những điều tốt lành sẽ đến với bản mệnh và người thân.

Ý nghĩa và 🌌Cách Cúng Ông Hổ🌌 theo quan niệm tâm linh

Cách thờ cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ

Nghi Thức Hầu Đồng Thờ Mẫu Mẹ Sanh Mẹ Độ

Trong lễ hầu đồng, thường có 2 đến 4 người phụ trách chuẩn bị trang phục, quần áo của các cô đồng, cậu đồng. Một lần hầu đồng thường do nhiều giá đồng tạo thành. Sau khi kết thúc một giá đồng. Người ta thường chùm khăn đỏ lên đầu các cô đồng, cậu đồng.

Sau mỗi giá đồng, cô đồng hoặc cậu đồng phải thay quần áo, trang phục, khăn, cờ… một lần tương ứng. Trong tiếng hát ngâm thơ cổ, kể điển tích và tiếng đàn trầm bổng, du dương. Các cô đồng, cậu đồng lúc thì giống như một mãnh tướng trung dũng. Lúc thì giống như một đại quan uy phong. Lúc thì lại là cô thiếu nữ nhảy múa vui vẻ.

Vũ đạo của các cô đồng, cậu đồng sẽ không ngừng thay đổi theo từng giá đồng. Giá đồng của quan nhân thường phải múa cờ, múa kiếm, múa đao. Giá đồng của nữ giới thường múa khắn, múa quạt…

Những cậu đồng, cô đồng thực sự giống như những diễn viên chuyên nghiệp. Có thể diễn vai của rất nhiều các nhân vật lịch sử khác nhau.

Có nhà nghệ thuật nước ngoài từng tham gia lễ hầu đồng của Việt Nam nói: “Tôi đã từng làm việc trong nhà hát ca múa. Tôi đã từng tham gia đóng rất nhiều vai diễn khác nhau. Nhưng khi tham gia lễ hầu đồng. Tôi cảm thấy, nhân vật được thể hiện trong mỗi giá đồng giống như những vai diễn trong sân khấu nhà hát. Phải thể hiện được những sắc thái tình cảm tinh tế và sâu sắc nhất”.

Trên đây là cách thờ cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ tại nhà để bạn đọc tham khảo. Việc thờ cúng thần thánh tượng trưng cho mưu cầu về cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc và bình an của người trần.

Viết một bình luận