Cách Têm Trầu Cúng Thôi Nôi ❤️ Têm Trầu Cánh Phượng

Cách Têm Trầu Cúng Thôi Nôi ❤️ Têm Trầu Cánh Phượng ✔️ Các bước chuẩn bị và tiến hành têm trầu trong lễ cúng đầy năm cho bé trai, bé gái.

Trầu Cánh Phượng Trong Văn Hóa Người Việt

Trước khi tìm hiểu cách têm trầu cúng đầy tháng, thôi nôi thì bạn cần hiểu được nguồn gốc của trầu trong văn hóa người Việt.

Trước hết, miếng trầu được gắn với rất nhiều câu chuyện mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam từ xa xưa. Đặc biệt, hình ảnh miếng trầu têm cánh phượng được cho là xuất phát từ câu chuyện cổ tích Tấm Cám. Hình ảnh người con gái hiền lành, xinh đẹp, ngoan ngoan ngoãn hiện lên trong miếng trầu như càng tô đậm thêm ý nghĩa tốt đẹp ẩn chứa đằng sau nó.

Ông bà xưa có câu “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Trầu và cau luôn là hai thứ không thể tách rời khi xuất hiện trong một buổi lễ có tính quan trọng. Như thôi nôi, đầy tháng chẳng hạn. Đó cũng là lý do mà hình ảnh những miếng trầu vẫn luôn sống mãi trong văn hóa và đời sống của người Việt; bất chấp sự thay đổi, biến hóa của thời đại.

Cách têm trầu cúng thôi nôi
Cách têm trầu cúng thôi nôi

Ý Nghĩa Cách Têm Trầu Cánh Phượng Thôi Nôi

Cách têm trầu cúng đầy tháng, cách têm trầu cúng thôi nôi hình cánh phượng không khó. Tuy nhiên, têm được trầu là một chuyện; còn việc hiểu được ý nghĩa của nó trong mâm cúng hay không lại là một chuyện khác.

Thực tế, trầu là một món ăn mang tính thư giãn, giải trí của người Việt từ xa xưa. Nó không thể giải quyết cảm giác no hay đói của con người. Mục đích ăn trầu chính là để cảm nhận sự hòa quyện giữa vị cay nồng và thơm của lá trầu không. Hòa cùng với đó là vị bùi của vỏ cau và chút chát của vôi. Khi ăn trầu, màu sắc đỏ thẫm hiện ra như một biểu hiện của sự may mắn.

Trên bàn cúng thôi nôi, đầy tháng của con, miếng trầu têm hình cánh phượng xuất hiện như một yếu tố tạo nên tính trang trọng hơn trong lễ cúng trọng đại này. Miếng trầu tuy rẻ, tuy nhẹ nhưng lại chứa đựng tình cảm, sự trân trọng và lòng thành của các bậc cha mẹ khi làm lễ cúng cho con.

Giới thiệu đến bạn 🔰Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai🔰 chính xác nhất

Cách Têm Trầu Cánh Phượng Thôi Nôi

Trầu cau được sử dụng trong lễ cúng đầy năm là trầu têm cánh phượng. Để chuẩn bị cách têm trầu cánh phượng thôi nôi đẹp cho mâm cúng, cha mẹ cần những nguyên liệu sau đây: Quả cau non, lá trầu, vôi, vỏ, 1 bông hoa hồng.

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần lựa chọn được những lá trầu có độ lớn vừa phải nhưng phải đều nhau và xếp chúng gập vào theo dọc đường sống lưng của lá rồi cắt, tiếp theo bạn tiến hành tỉa lá trầu thành 2 cánh, sau đó tỉa đến sống lưng và cuối cùng là tỉa lá thành hình răng cưa.

Bước 2: Bạn tỉa miếng vỏ trầu tạo thành hình đuôi phượng (tức là cắt vỏ và tỉa thành hình răng cưa)

Bước 3: Xử lý cau bằng cách gọt cau, nếu quả cau nhỏ thì chia một quả thành 3 phần và lấy 1/3 quả cau này đem gọt vỏ. Bạn nhớ chỉ gọt đến nửa phần thân quả cau để tạo thành một khe hở để cắm trầu, cắm vỏ và cắm hoa vào. Tiếp theo xử lý đến phần vỏ tách ra ở trên thì tỉa theo hình răng cưa và tách thành 5 múi nhỏ rồi bẻ phần 2 cánh ở giữa sang phía 2 bên.

Bước 4: Têm và ghép thành trầu cánh phượng. Gập lá trầu rồi gấp cánh sang phía 2 bên và têm lại. Cài miếng trầu đã được têm vào trái cau đã tỉa xong. Cài cánh hoa hồng vào phần khe hở của cau. Cuối cùng cài vỏ trầu đã tỉa xông vào thế là đã hoàn thành.

Bật mí ✨Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái✨ theo miền Bắc, miền Trung và miền Nam

Lưu Ý Khi Têm Trầu Cánh Phượng Thôi Nôi

Nếu muốn thực hiện cách têm trầu hình cánh phượng cúng thôi nôi đẹp, dễ làm; bạn cần lưu ý một vài thông tin sau:

 • Lá trầu được chọn phải có màu xanh tươi, sạch sẽ và không bị sâu.
 • Nếu cau chuẩn bị có kích thước nhỏ thì chỉ nên bổ làm ba để có được kích thước đẹp mắt nhất. Nếu bổ làm 4 như bình thường sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của miếng trầu sau khi têm.
 • Quá trình thực hiện cần được làm tỉ mỉ, nhẹ nhàng để tránh làm trầu bị đứt, gãy.

Bật mí 🔰Cách Tính Tuổi Cúng Căn🔰 cho bé trai, bé gái theo phong tục

Lễ Vật Cúng Thôi Nôi Bé Trai, Bé Gái

Bên cạnh cách têm trầu cánh phượng cúng thôi nôi thì cha mẹ cũng phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho mâm lễ cúng. Tùy theo mỗi vùng miền mà cách chuẩn bị lễ vật có thể khác nhau.

Mâm lễ vật dưới đây mà chúng tôi chia sẻ là vô cùng cơ bản và đầy đủ để giúp cho cha mẹ có thể chuẩn bị dâng cúng 12 bà mụ và bà chúa Thai Sanh.

 • Mâm cúng 12 bà mụ
 • Chè nhỏ 12 chén
 • Đĩa xôi 12 đĩa nhỏ
 • Cháo 12 chén
 • Nước 12 cốc nhỏ
 • Hoa quả 1 đĩa đủ 5 loại quả
 • Trầu cau têm cánh phượng
 • Vàng mã.
 • Gạo tẻ.
 • Muối hạt sạch.
 • Trà 3 cốc nhỏ
 • Nến.
 • Hương thắp.
 • Đũa hoa
 • Hoa cúng

Mâm cúng bà chúa Thai Sanh

 • Xôi 1 đĩa lớn
 • Chè 1 tô lớn
 • Hoa quả
 • Trầu cau.
 • Vàng mã.
 • Gạo tẻ.
 • Muối hạt sạch.
 • Trà.
 • Nến.
 • Hương thắp.
 • Hoa cúng

Chia sẻ đến bạn 🌿Cách Đưa Ông Táo Về Trời🌿 đơn giản và chi tiết nhất

Bài Văn Khấn Thôi Nôi

Cùng với việc chuẩn bị mâm lễ cùng cách têm trầu cúng thôi nôi, bài văn khấn cũng là một yếu tố quan trọng làm nên sự thành công, ý nghĩa của ngày đầy năm cho bé.

Nam mô A Di Đà Phật! (x3)

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (x3)

Tìm hiểu A – Z 🍃Cách Thờ Cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ🍃 tại nhà

Cách Cúng Thôi Nôi Cho Trẻ

Hướng dẫn cách cúng thôi nôi cho trẻ nhanh, đầy đủ và đúng phong tục người Việt nhất.

Chuẩn Bị Bài Văn Khấn Cúng Thôi Nôi Cho Bé

Bài văn khấn sử dụng trong lễ cúng thôi nôi cần phải đầy đủ, trang trọng. Từ ngữ đúng tâm linh, kính thưa ai, họ tên và địa chỉ của người cầu khấn, cầu xin phù hộ điều gì.

Do đó, việc chuẩn bị bài văn khấn trong lễ cúng đầy tháng. Cũng cần phải chú tâm cho chu đáo để tránh xảy ra sai sót. Bài cúng thôi nôi cho bé nên được sự tư vấn và hướng dẫn của thầy cúng. Có uy tín hoặc tham khảo từ nguồn sách tâm linh tin cậy.

Nếu bạn tự làm nội dung bài văn khấn rất có thể sẽ không đầy đủ. Hoặc nội dung không đúng tâm linh dẫn đến việc bé không được các bà Mụ. Các vị thần linh và gia tiên che chở, phù hộ. Có thể ảnh hưởng tới tương lai của bé sau này.

Cách Khấn Vái Cúng Thôi Nôi

Sau khi mâm đồ lễ vật cúng thôi nôi được chuẩn bị đầy đủ và bày biện đúng tâm linh. Đúng hướng và đúng vị trí thì gia đình cần cử người lớn tuổi trong nhà. Hoặc là người có tiếng nói trong dòng họ đừng ra làm chủ nhang.

Chủ nhang cần lên đèn, hương nhang sau đó về vị trí trung tâm và khấn vái. Khi đọc bài văn khấn cần đọc với âm lượng vừa đủ để nghe. Không nên đọc to quá và cũng không nên đọc bé quá. Nội dung trong bài văn khấn thôi nôi cho bé cần được đọc rõ ràng. Không ậm ừ, lúc nhớ lúc quên. Do đó, nếu không thật sự chắc chắn việc thuộc được văn khấn cúng thôi nôi. Thì gia đình nên chép bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé ra giấy rồi cầm đọc.

Bạn vừa đến với cách têm trầu cúng thôi nôi và những bước chuẩn bị, thực hiện lễ đầy năm cho trẻ. Chia sẻ bài viết này để mọi người cùng đón đọc và tham khảo nhé.

Viết một bình luận