Cách Tính Tuổi Cúng Căn ❤️ Lễ Cúng Căn Cho Bé Trai, Bé Gái

Cách Tính Tuổi Cúng Căn ❤️ Lễ Cúng Căn Cho Bé Trai, Bé Gái ✔️ Giới thiệu các bước chuẩn bị và tiến hành lễ cúng căn dành cho trẻ nhỏ.

Cúng Căn Là Gì?

Theo tài liệu xưa kia để lại thì cúng căn hay còn được biết đến với các tên là “cúng đốt” là lễ cúng được tổ chức vào những dấu mốc rất quan trọng trong cuộc đời của một con người; đó thường là các mốc 3, 6, 9 và 12 tuổi.

Cách tính tuổi cúng căn này có nguồn gốc từ rất lâu đời và xuất phát từ quan niệm tâm linh thờ mẫu của người Việt.

Lễ cúng căn có nhiều nét tương đồng với lễ cúng mụ (đầy tháng) hay lễ cúng thôi nôi (đầy năm) phổ biến ở nhiều vùng miền của nước ta. Duy chỉ có điều là lễ cúng căn thường được thực hiện vào các mốc cách nhau 3 năm. Vì theo quan niệm của người Việt xưa nếu một đứa trẻ từ khi sinh ra vượt được qua các mốc đó sẽ có thể trưởng thành và khôn lớn; giảm thiểu những rủi ro.

Cúng căn là lễ cúng mà các bậc cha mẹ cần phải chuẩn bị sắm sửa các lễ vật theo đúng phong tục từ xưa truyền lại để thể hiện sự thành kính; tạ ơn của mình đối với các bà mụ khi đã cho con mình ra đời và che chở con mình đến thời điểm hiện tại. Cũng như cầu xin các bà mụ sẽ tiếp tục bảo vệ; phù hộ cho bé khôn lớn hơn trong những năm tiếp theo.

Cách tính tuổi cúng căn
Cách tính tuổi cúng căn

Ý Nghĩa Lễ Cúng Căn Cho Bé

Những giá trị tâm linh với đời sống hàng ngày của chúng ta hết sức quan trọng đặc biệt mang ý nghĩa tinh thần rất to lớn. Vì thế hôm nay Tuvihangngay.vn điểm qua các ý nghĩa to lớn của lễ cúng căn cho bé trước khi tìm hiểu cách tính tuổi cúng căn cho bé.

 • Cảm tạ, tạ ơn công dưỡng dục uốn nắn của 12 bà Mụ.
 • Cảm tạ công ơn của các bậc gia tiên đã phù hộ.
 • Đánh dấu bước ngoặt của cuộc đời của bé
 • Dịp quây quần bên người thân gia đình
 • Tạo tinh thần động lực to lớn hơn cho gia đình

Hướng dẫn 💚Cách Vái Cúng Ngoài Sân💚 theo quan niệm người Việt

Cách Tính Tuổi Cúng Căn Cho Bé

Để thực hiện được lễ cúng căn cho bé thì trước tiên các bậc cha mẹ cần phải nắm được cách tính tuổi cúng căn theo đúng phong tục truyền thống truyền lại.

Hiện tại thì mỗi vùng miền ở nước ta lại có cách tính tuổi cúng căn khác nhau nên tùy thuộc vào suy nghĩ; quan điểm của mỗi gia đình mà có thể chọn lựa cách tính sao cho thích hợp nhất.

Việc tính tuổi cúng căn cho bé trai, bé gái cũng có sự khác biệt khá cơ bản; nên cha mẹ cần lưu ý khi tính để ra được ngày làm lễ cúng căn chuẩn xác nhất. Và một số cách tính tuổi cúng căn truyền thống được truyền lại ở nước ta như sau:

Gái Lùi 2 Và Trai Lùi 1

Theo cách tính tuổi cúng căn này thì ngày cúng căn của bé gái sẽ lùi lại 2 ngày so với ngày bé ra đời còn bé trai sẽ là lùi lại 1 ngày.

Ngày làm lễ cúng căn của bé phải tính theo lịch âm nên với những bé mà sinh vào năm nhuận thì cha mẹ cần lưu ý tính ngày cho chuẩn. Chẳng hạn như bé sinh vào tháng 4 nhuận (là tháng đầu) của năm trước thì lễ cúng căn sẽ được làm vào tháng 4 âm lịch của năm làm lễ. Còn nếu là tháng 4 sau thì lại làm vào tháng 5 âm lịch của năm làm lễ cúng.

Tính Đúng Theo Ngày

Có nhiều bậc cha mẹ lại chọn lựa cách tính đúng theo tuổi để làm lễ cúng căn cho bé nhà mình.

Vì với họ cách này dễ nhớ hơn so với các cách tính khác. Tuy nhiên có nhiều người thì tính theo ngày âm lịch; có người lại tính theo ngày dương lịch nên có sự khác biệt.

Gợi ý thêm đến bạn bài viết ✨Cách Cúng Vái Phòng Trọ, Chuyển Nhà Mới Thuê

Cách Tính Tuổi Cúng Căn 12 Tuổi

Ngày cúng căn sẽ dựa theo nguyên tắc chọn ngày của phong tục dân gian; đó là “gái thì lùi 2, trai thì lùi 1”. Tức là cách tính tuổi cúng căn của bé gái sẽ lùi lại 2 ngày và ngày cúng căn của bé trai thì lùi lại 1 ngày so với ngày bé sinh ra.

Tuy nhiên, nếu gia đình nào cẩn thận hơn, có thể nhờ người xe phong thủy để chọn ra một ngày cúng căn 3 tuổi; 6 tuổi, 9 tuổi và 12 tuổi cho bé. Hy vọng rằng cách cúng sinh nhật và cách chọn ngày hoàng đạo cúng căn trên có thể mang đến cho bé nhiều điều may mắn; sức khỏe, hạnh phúc và giàu sang tới cuối đời.

Bật mí 🍃Cách Cúng Xin Bán Được Đất🍃 hiệu quả nhất

Lễ Vật Cúng Căn Cho Bé

Sau khi biết được cách tính tuổi cúng căn, nhiều người thắc mắc không biết rõ lễ vật cho mâm cúng căn sẽ như thế nào? gồm những gì? Số lượng ra sao? Chúng tôi sẽ liệt kê đầy đủ chi tiết cho bạn ngay sau đây, các món lễ vật bao gồm:

 • Xôi gấc, đậu xanh hoặc xôi màu tam sắc, tứ sắc (12 phần nhỏ, 1 phần lớn)
 • Chè trôi nước ( bé gái), chè đậu trắng ( bé trai) (12 phần nhỏ, 1 phần lớn)
 • Bánh kẹo
 • Nước lọc, nước suối chai
 • Rượu đế
 • Trái cây tùy loại hoặc chuẩn bị mâm ngũ quả
 • Hoa tươi
 • Hương nhang
 • Đèn cầy
 • Gạo trắng, muối trắng đem bỏ vô chén nhỏ sạch
 • Trầu têm cánh phượng ( 13 phần)
 • Gà hoặc vịt luộc ( xếp chéo cánh cài thêm bông cho thẩm mỹ)
 • Thịt heo quay, hoặc nguyên con heo quay cắm trên lưng 1 con dao nhỏ bén
 • Giấy cúng, bộ 13 đôi hài 13 nén vàng, 13 bộ váy áo cho 12 bà Mụ và bà Chúa.
 • Sắp xếp mâm cúng căn 12 tuổi cho bé phải đầy đủ lễ vật
 • Sắp xếp mâm cúng căn 12 tuổi cho bé phải đầy đủ lễ vật

Gợi ý cho bạn cách xếp đặt mâm cúng cũng phải tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Tức là phía Đông là vị trí đặt bình hoa và phía Tây bàn là vị trí đặt lễ vật; các món phải tươi mới, ngon miệng, đẹp đẽ. Các lễ vật còn lại sắp xếp sao cho gọn gàng thuận mắt bày tỏ lòng thành tâm.

Chia sẻ đến bạn 👇Cách Cúng Đất Đai Nhà Cửa👇 đầu năm và cuối năm

Văn Khấn Cúng Căn Cho Bé

Cùng với cách tính tuổi cúng căn cho trẻ, nội dung bài văn khấn cũng là điều mà bố mẹ quan tâm khi chuẩn bị lễ cúng dành cho bé.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!

Chúng con xin kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Chúng con xin kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Chúng con xin kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Chúng con xin kính lạy các ngài các vị Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt.

Vợ chồng con là ……………… sinh được con( gái,trai) đặt tên là ……………………

Chúng con ngụ tại ……………………………………………………………………………

Hôm nay nhân ngày bé tròn … tuổi chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án; trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch; Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… kính mong được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án; chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật ,các ngài vị đã phù hộ độ trì, đã vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon; ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp; thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên; cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình chúng con được phúc thọ an khang, gia đình được nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan; bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Các Bước Cúng Căn Cho Bé

Sau tất cả, gia đình đã chuẩn bị được mâm lễ cúng với các lễ vật đầy đủ và chọn được ngày tốt giờ tốt.

Tiệc tiếp theo là cách cúng như thế nào để thể hiện lòng thành tâm của các bạn; đối với bề trên gia tiên hay với các bà Mụ. Các bước làm lễ cúng cho bé trai, gái đầy đủ như sau:

 • Các lễ vật chuẩn bị cần sắp xếp bày biện đẹp mắt. Mâm cúng tạ lễ gia tiên thì đặt trước bàn thờ gia tiên; mâm cúng tạ lễ các bà Mụ thì đặt trong phòng của bé.
 • Cha hoặc mẹ hay ông bà thắp nhang ở các bàn thờ gia tiên và mâm cúng tạ lễ các mụ trong phòng bé.
 • Cha mẹ hay ông bà đứng nghiêm ngay ngắn để đọc các bài cúng văn khấn trước gia tiên và bài văn khấn tạ ơn các bà Mụ ở phòng bé đọc chính xác rõ ràng.
 • Sau khi cháy hết nhang thì cha mẹ hay ông bà đến vái tạ các gia tiên và các bà Mụ. Sau đó mang giấy tiền vàng mã để hóa vàng tạ lễ các bề trên.

Trên đây là những thông tin về cách tính tuổi cúng căn và quá trình thực hiện lễ cúng dành cho trẻ nhỏ. Nếu có điều gì thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng để bình luận bên dưới.

Viết một bình luận