Hướng Đông Tây Nam Bắc ❤️ Cách Chọn Hướng Phong Thuỷ

Hướng Đông Tây Nam Bắc ❤️ Cách Chọn Hướng Phong Thuỷ ✅ Cách Chọn Phong Thủy Hướng Nhà, Hướng Bếp, Hướng Bàn Thờ, Hướng Giường Ngủ…

Hướng Đông Tây Nam Bắc Là Gì

Theo quy ước chung trên thế giới, hiện có 4 hướng chính để định vị bao gồm: hướng Đông, hướng Tây, hướng Nam và hướng Bắc. Đôi khi, chúng ta sẽ gặp các tên gọi khác của chúng là: West (W) – North (N) – East (E) – South (S). Thực chất đây chỉ là tên gọi Đông Tây Nam Bắc tiếng Anh mà thôi.

Bên cạnh 4 hướng chính thì người ta sẽ sử dụng thêm 4 hướng phụ để có thể mô tả rõ ràng hơn tọa độ của vật thể, đặc biệt có ý nghĩa lớn trong xác định hướng nhà, bao gồm: Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc và Tây Nam.

💖 Mời Bạn Đọc Tham Khảo Thêm Bài Viết 💖 HƯỚNG BẮC

Hướng Đông Tây Nam Bắc Nằm Ở Đâu

Mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây, do đó bạn có thể dùng vị trí mặt trời mọc và lặn để xác định phương hướng.

Quay mặt về phía mặt trời mọc nghĩa là bạn đang đối diện hướng Đông, khi đó hướng Bắc sẽ ở bên trái, và hướng Nam ở bên phải. Quay mặt về phía mặt trời lặn có nghĩa là bạn đang đối diện hướng Tây, khi đó hướng Bắc sẽ ở bên phải, và hướng Nam ở bên trái.

Hướng Đông Tây Nam Bắc Trên Bản Đồ Việt Nam

Sau đây là các Hướng Đông Tây Nam Bắc Trên Bản Đồ Việt Nam:

Các hướng trên bản đồ Việt Nam
Các hướng trên bản đồ Việt Nam

Bản Đồ Đông Tây Nam Bắc

Mời các bạn cùng khám phá Bản Đồ Đông Tây Nam Bắc:

Bản đồ Đông Tây Nam Bắc
Bản đồ Đông Tây Nam Bắc

🔮 Tham Khảo Thêm Nội Dung Phong Thủy Về 🔮 HƯỚNG TÂY

Các Hướng Đông Tây Nam Bắc

Trong một số trường hợp chúng ta cần chi tiết hơn nữa về hướng sự vật thì có thể gọi tên 8 hướng sau đây:

 • Bắc Tây Bắc.
 • Bắc Đông Bắc.
 • Đông Đông Bắc.
 • Bắc Đông Nam.
 • Nam Đông Nam.
 • Nam Tây Nam.
 • Tây Tây Nam.
 • Tây Tây Bắc.

Như vậy, chúng ta sẽ có tổng cộng 16 hướng được suy ra từ 4 hướng chính ban đầu. Thế nhưng, cơ sở để xác định phương hướng thì chúng ta vẫn phải dựa vào việc xác định 4 hướng cơ bản.

💥 Nhất Định Đừng Bỏ Lỡ Nội Dung Phong Thủy Cực Hay Về 💥 HƯỚNG ĐÔNG

Các Xác Định Hướng Đông Tây Nam Bắc

Có thể nói việc xác định phương hướng chính là một trong những kỹ năng mềm quan trọng mà ai cũng cần biết. Đặc biệt, với những gia chủ đề cao yếu tố phong thủy thì đây còn là kỹ năng giúp họ xác định hướng nhà chính xác. Có khá nhiều cách để bạn có thể xác định 4 hướng Đông Tây Nam Bắc.

Hướng Đông Tây Nam Bắc Là Hướng Nào

Để nắm rõ chi tiết hơn Hướng Đông Tây Nam Bắc Là Hướng Nào, mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi bài viết nhé.

🌻 Đừng Vội Bỏ Qua Nội Dung Cực Hay 🌻 ĐÔNG TỨ TRẠCH

Hướng Đông Là Hướng Nào

Hướng Đông là một trong bốn hướng chính của la bàn, theo quy định chung trong địa lý. Ba hướng kia là hướng Tây, hướng Nam và hướng Bắc.

Ở toàn cầu, Mặt Trời mọc từ phía đông và lặn về phía tây. Nếu bạn đứng thẳng trên mặt đất, nhìn thẳng về hướng Mặt Trời mọc và dang rộng hai tay, thì mắt bạn nhìn về phía đông, tay phải chỉ phía Nam, tay trái chỉ phía Bắc và lưng bạn hướng phía tây.

Hướng Tây Là Hướng Nào

Tây (chữ Hán: 西, tiếng Anh: West) là một trong bốn hướng chính của la bàn, theo quy định chung trong địa lý. Ba hướng kia là: Đông, Nam và Bắc.

Ở toàn cầu, mặt trời mọc từ phía đông và lặn về phía tây. Nếu bạn đứng thẳng trên mặt đất, nhìn thẳng về hướng mặt trời mọc và dang rộng hai tay, thì mắt bạn nhìn về phía đông, tay phải chỉ phía nam, tay trái chỉ phía bắc và lưng bạn hướng phía tây.

🏵️ Đừng Vội Bỏ Qua Bài Viết Cực HOT 🏵️ PHONG THUỶ TUỔI DẦN

Hướng Nam Là Hướng Nào

Hướng Nam là một trong bốn hướng chính của la bàn, theo quy định chung trong địa lý. Ba hướng kia là: hướng Tây, hướng Đông và hướng Bắc.

Ở toàn cầu, mặt trời mọc từ phía đông và lặn về phía tây. Nếu bạn đứng thẳng trên mặt đất, nhìn thẳng về hướng mặt trời mọc và dang rộng hai tay, thì mắt bạn nhìn về phía đông, tay phải chỉ phía nam, tay trái chỉ phía bắc và lưng bạn hướng phía tây.

Theo quy ước trên bản đồ địa lý, phía nam ở bên dưới, phía bắc ở bên trên, phía đông bên tay phải, phía tây bên tay trái.

Hướng Bắc Là Hướng Nào

Hướng Bắc là một trong bốn hướng chính của la bàn, theo quy định chung trong địa lý. Ba hướng kia là: hướng Tây, hướng Nam và hướng Đông.

Ở toàn cầu, mặt trời mọc từ phía đông và lặn về phía tây. Nếu bạn đứng thẳng trên mặt đất, nhìn thẳng về hướng mặt trời mọc và dang rộng hai tay; thì mắt bạn nhìn về phía đông, tay phải chỉ phía nam, tay trái chỉ phía bắc và lưng bạn hướng phía tây.

😘 Tuvihangngay.vn Mời Bạn Cùng Tìm Hiểu 😘 PHONG THUỶ TUỔI SỬU

Cách Chọn Phong Thủy Hướng Nhà

Để xác định hướng nhà thì trước hết từ thế đất của nhà phải xác định hướng nước chảy ở phía trước (kể cả nước mặt và nước ngầm). Nếu được hướng nước chảy từ trái sang phải thì rất tốt.

Phong thủy học người ta xác định điểm nước chảy đến (gọi là thủy đầu) và điểm nước chảy đi (gọi là thủy khẩu). Nhằm hai đường tiếp tuyến với thủy đầu và thủy khẩu; ta được giao điểm là điểm tốt nhất để đặt tâm nhà. Ta gọi điểm này là tâm đất, hay huyệt đất.

Việc kẻ các đường tiếp tuyến này nhiều khi phải ngắm bằng mắt, ít khi có bản đồ chuẩn xác để vẽ trên giấy. Đường chỉ hướng nhà được xác định theo bản đồ trạch quẻ để được cung tốt và có thể chuyển dịch song song với nhau; chạy theo phần đường thủy khẩu.

Nghĩa là điểm tâm đất (sau này là tâm nhà) có thể dịch chuyển theo phần đường thủy khẩu để thích hợp với vị trí miếng đất định làm nhà. Miếng đất có được thế trong phong thủy học gọi là miếng đất có tả thanh Long, hữu bạch hổ, hậu huyền vũ, tiền chu tước.

Nhưng đó chỉ là văn vẻ thôi, còn trong dân gian gọi dễ hiểu là miếng đất có phía sau trồng đỗ; phía trước cấy chiêm; hai bên hai tay liềm co lại, nghĩa là đất có phía sau cao, phía trước thấp; hai bên có dải cao bao vòng. Đấy là miếng đất lý tưởng để làm nhà vì nó có thế tụ khí.

Hướng nhà được xác định dựa trên khoảng không có nhiều dương khí nhất

 • Nhà có sân rộng thì mặt có sân là hướng nhà.
 • Nhà có một mặt tiền giáp đường, còn ba mặt còn lại không có con đường thì mặt có con đường là hướng nhà.
 • Nhà có hai mặt giáp đường, thì ta căn cứ cửa chính nằm ở bên đường nào thì mặt đó là hướng nhà.

Nói tóm lại hướng nhà là hướng có đường thẳng vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà. Mặt tiền của ngôi nhà là mặt có cửa chính. Như vậy đây là cách xác định hướng nhà chính xác nhất, đơn giản và áp dụng dễ dàng.

Xác định hướng cửa (cửa chính)

Hướng cửa được xác định là đường nối tâm nhà ra điểm giữa của cửa chính. Trong phong thủy học thì hướng cửa phải nằm được vào cung tốt của trạch quẻ.

Cho nên phải dùng bản đồ trạch quẻ để xác định vị trí của cửa chính trên bản vẽ bố cục mặt bằng nhà. Nếu người thiết kế không quan tâm đến cung sơn hướng của cửa chính thì có thể xác định vị trí cửa chính trên cơ sở đón được hướng gió cần thiết.

Nhiều người nhầm tưởng hướng nhà chính là hướng cửa. Thực ra hướng cửa là hướng có đường thẳng vuông góc với mặt ngang của cửa.

Hướng cửa có hai trường hợp:

 • Hướng cửa trùng với hướng nhà
 • Hướng cửa không trùng với hướng nhà

Như vậy qua định nghĩa và hai trường hợp về hướng nhà và hướng cửa; chúng ta đã hình dung cho mình được chính xác nhất hướng nhà và hướng cửa.

Nguyên tắc khi xác định hướng nhà

Khí phải đi vào cửa chính đến tâm nhà, rồi từ tâm nhà mới phân phát đi các phòng trong nhà.

Nếu khí không vào được đến tâm nhà (do bị tường hoặc các cửa ngăn cản) thì sẽ dẫn đến trường hợp khi đi vào phòng nào đó rồi đi ra theo cửa sổ, còn các phòng khác thì không có khí vào.

Nhà như thế không bao giờ được vượng khí. Nhà không vượng khí thì người sống trong nhà không khỏe mạnh. Cũng giống như người ta thường chọn vị trí thích hợp ở khu vực giữa làng để xây đình làng.

Khi đó, khí tụ về đình rồi mới phân tán đi các ngõ xóm cho đến từng nhà. Không ít nhà bị tình trạng thiết kế không để khí vào đến tâm nhà. Qua kiểm tra, các nhà này đều không vượng khí.

Việc này nhiều khi rất đơn giản: Chỉ phá đi một mảng tường hoặc dỡ bỏ một bộ cánh cửa nào đó để khí không bị cản trên đường đi vào đến tâm nhà.

🔒 Mời Các Bạn Cùng Đọc Thêm 🔒 PHONG THUỶ TUỔI TÝ

Cách Chọn Hướng Bếp

Cửa cái của căn nhà nhỏ này chính là cửa bếp. Tính cửa bếp xem thuộc cung nào mà tìm vị trí thích hợp cho việc đặt bếp. Nghĩa là cung đặt bếp phải là cung có an du niên tốt; hay chính là cung cùng cục đông hay tây với cửa bếp.

Lưu ý: câu nói “đàn ông làm nhà, đàn bà làm bếp” rất dễ gây hiểu nhầm là trong gia đình thì người đàn ông đứng tuổi để làm nhà và đàn bà đứng tuổi để làm bếp.

Điều này hoàn toàn sai, bởi trong phép đặt bếp, bàn thờ, nhà, cửa thì đều phải lấy tuổi của đàn ông để làm, còn câu nói trên có hàm ý là trách nhiệm làm nhà, một trách nhiệm to lớn thì do người đàn ông gánh vác, còn công việc bếp núc, nội trợ là do người đàn bà gánh vác.

Ngoài ra, gia chủ cũng nên chú ý, hướng nhà bếp không thông thẳng với cửa chính của căn nhà vì theo quan niệm sẽ dễ hao của. Bếp cũng không nên đặt ở vị trí bếp đối diện với phòng vệ sinh, cửa phòng ngủ nó sẽ không tốt cho sức khỏe.

🍎 Cùng Tìm Hiểu Thông Tin Phong Thủy 🍎 TUỔI TUẤT HỢP MÀU GÌ

Cách Chọn Hướng Bàn Thờ

Thờ cúng là phong tục lâu đời từ xa xưa của tổ tiên truyền lại cho con cháu với mục đích để bày tỏ lòng thành kính với những người đi trước. Vậy nên, việc có một phòng thờ gia tiên thiêng liêng hợp phong thủy mang đến may mắn; tài lộc và tránh những tai họa vào thân và điều hết sức quan trọng.

Bởi vậy, 9 điều đại kỵ trong Phong Thuỷ phòng thờ phải kiêng kỵ tránh tại họa ập đến là:

 1. Đặt gương đối diện bàn thờ
 2. Đặt bàn thờ cạnh bếp, phòng vệ sinh hoặc phòng tắm
 3. Đặt bàn thờ đối diện bếp, phòng vệ sinh hoặc phòng tắm
 4. Đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang
 5. Đặt bàn thờ ngược hướng nhà
 6. Đặt bàn thờ gần lối ra vào
 7. Đặt bàn thờ trong phòng ngủ
 8. Để ánh sáng và gió rọi thẳng vào bàn thờ
 9. Đặt bàn thờ nhìn hướng Ngũ Quỷ

👣 Có Thể Bạn Quan Tâm Đến 👣 TUỔI HỢI HỢP MÀU GÌ

Cách Chọn Hướng Giường Ngủ

Từ việc xác định được cung mệnh, chúng ta đặt giường ngủ theo hướng như sau:

 • Người mệnh Cấn nên đặt giường theo hướng Tây Bắc để gặp Thiên Y, hoặc hướng Tây Nam để gặp Sinh khí
 • Người mệnh Khôn nên đặt giường về hướng Tây Bắc để mặt luôn nhìn về Sinh Khí hay Thiên Y
 • Người mệnh Càn nên kê giường ở hướng Đông Bắc để gặp Thiên Y, hoặc theo hướng Tây để gặp Sinh Khí
 • Người mệnh Đoài nên đặt giường hướng về phía Tây Bắc hoặc Tây Nam
 • Người thuộc mệnh Ly nên đặt giường theo hướng Đông
 • Người mệnh Chấn nên đặt giường ở hướng Nam hoặc Bắc
 • Người mệnh Tốn nên đặt giường theo hướng Bắc hoặc Nam
 • Người mệnh Khảm nên kê giường hướng Đông nam hoặc Đông

Cách Chọn Hướng Làm Việc

Sự hài hòa trong việc sắp xếp phòng làm việc theo phong thủy đóng một vai trò vô cùng quan trọng; đem đến nhiều lợi ích, kết quả tốt cho người sống trong đó.

Nếu như bạn làm đúng thì sẽ hỗ trợ rất tốt đến tâm trạng, sức khỏe rồi sau đó đến công việc và sự nghiệp, gia đình, luôn gặp may mắn, thành công trong cuộc sống.

Nếu như bạn luôn thường xuyên mệt mỏi khi làm việc; không còn chút hứng thú nào để tiếp tục công việc hiện tại; cùng với những trở ngại như bị sếp trách móc; đồng nghiệp xa lánh thì đây là lúc bạn nên thay đổi. Luôn giữ cho mình một suy nghĩ tích cực cùng với đó là sắp xếp lại góc làm việc cho phù hợp; chắc chắn may mắn sẽ lại mỉm cười với bạn một lần nữa.

Những quy luật đặt bàn làm việc theo Phong Thuỷ

 • Quy luật 1: Bàn làm việc phải hướng ra cửa
 • Quy luật 2: Sau lưng người ngồi phải có điểm tựa
 • Quy luật 3: Không nên kê bàn giữa phòng làm việc
 • Quy luật 4: Luôn giữ cho phòng làm việc sạch sẽ và thoáng mát
 • Quy luật 5: Tránh những nơi có đèn chùm, xà ngang hoặc quạt trần
 • Quy luật 6: Tránh đặt bàn làm việc đối diện với cửa nhà vệ sinh
 • Quy luật 7: Bàn làm việc của bạn phải kích thích 5 giác quan

Phong Thuỷ 4 Hướng Đông Tây Nam Bắc

Hướng Đông Tây Nam Bắc là 4 hướng của trời đất. Trên phương diện địa lý học, mỗi hướng sẽ có luồng khí, ánh sáng, sức gió… khác nhau. Do vậy mà đem lại năng lượng, khí hậu khác nhau cho đất đai, con người.

Tương tự như vậy, trong phong thủy, 4 hướng này là 4 biểu trưng khác nhau. Mỗi hướng sẽ đem lại hung – cát khác nhau cho con người.

Để xác định phong thủy hướng nào tốt, hướng nào xấu, cần dựa vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, căn bản nhất là hiểu được ý nghĩa phong thủy của từng hướng.

Hướng Đông

Trong tự nhiên, hướng Đông là hướng mặt trời mọc. Vì thế, trong phong thủy, đây là hướng đem lại sự sinh sôi. Khi mặt trời mọc, bình minh lên thì xua tan màn đêm. Nhờ đó mà cây cối sinh sôi, động vật phát triển.

Không chỉ tượng trưng cho sự sinh sôi, hướng Đông còn mang ý nghĩa của hy vọng, nội lực, sự hưng vượng.

Phía Đông đặc biệt hợp với những người trẻ tuổi, tính khí sôi động.

Hình ảnh gắn với phía Đông thường là hình ảnh người trưởng nam.

Hướng Tây

Trái ngược với hướng Đông là hướng Tây. Đây là hướng mặt trời lặn. Nên trong phong thủy, hướng Tây biểu trưng cho sự đoàn tụ gia đình. Đồng thời, hướng này cũng biểu tượng cho sự ổn định, bảo thủ, chậm chạp nhưng bền vững.

Nếu mọi sự xảy ra theo chiều hướng chậm chạp, không có mục đích, không có sự đổi mới… Thì chính là ảnh hưởng từ năng lượng phía Tây.

Hướng Nam

Còn hướng Nam là hướng mặt trời lên cao. Hướng Nam ở giữa cực dương nên được ví như giai đoạn hoàng kim mạnh mẽ. Thông thường, trong phong thủy, người ta thường sử dụng hướng này để bài trí đồ đạc nhằm đạt được lợi ích, phát triển địa vị.

Để phát triển sức mạnh sẵn có, người ta cũng thường tận dụng năng lượng phong thủy từ hướng Nam.

Hướng Bắc

Tương tự như hướng Tây, hướng Bắc đối nghịch với hướng Nam. Là hướng cực âm, mang ý nghĩa nghỉ ngơi, tĩnh tại. Đồng thời cũng tượng trưng cho sự đoàn tụ, tình yêu.

Trong phong thủy, hướng Bắc thường đem lại năng lượng tốt. Đem lại sự phát triển khấm khá, nhiều niềm vui và hạnh phúc.

✅ Nhất Định Đừng Bỏ Qua Nội Dung ✅ TUỔI DẬU HỢP MÀU GÌ

Cách Xác Định Hướng Đông Tây Nam Bắc Trên Atlat

Đối với các loại bản đồ, atlat thì luôn có quy tắc chung khi thể hiện bản vẽ.

Đó là hướng Bắc sẽ được thể hiện bằng kí tự B, nằm trên một mũi tên thẳng đứng. Mũi tên này sẽ chỉ thẳng lên phía chính trên của trang giấy. Theo đó phía dưới trang giấy sẽ là hướng Nam, bên phải trang giấy là hướng Bắc, bên trái trang giấy là hướng Tây.

Đây cũng đồng thời là cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc trên Google Map dành cho bạn nào chưa thành thạo nhé!

Hướng Đông Tây Nam Bắc Bằng Tiếng Anh

Cũng giống như các hướng trong tiếng Việt, tiếng Anh cũng có 4 hướng chính bao gồm: West – North – East – South (Tây – Bắc – Đông – Nam).

HướngTiếng AnhViết tắtVí dụ
ĐôngEastEEast of Eden (phía đông vườn địa đàng).
TâyWestWThe sun sets in the West (mặt trời lặn hướng Tây).
NamSouthSSouth Africa: Nam Phi.
BắcNorthNNorth America: Bắc Mỹ.
Đông NamSouth-eastSEHead to the Bay Bridge, then southeast. (Đến chỗ cây cầu lớn, rồi bay về hướng đông nam.)
Đông BắcNorth-eastNE50 kilometers west of Dandong, northeastern China. (50 km về hướng Tây của Dandong, Đông Bắc Trung Quốc.)
Tây NamSouth-westSWThe second church is somewhere southwest ofhere. (Điện thờ thứ hai là một nơi nào đó về hướng Tây Nam.)
Tây BắcNorth-westNWHead northwest and flank from there! (Bay về hướng tây bắc và tấn công từ đó.)

Hướng Đông Tây Nam Bắc Tiếng Trung

Tiếp tục là các Hướng Đông Tây Nam Bắc Tiếng Trung:

 • 东(Dōng) : Đông
 • 西(Xī) : Tây
 • 南(Nán) : Nam
 • 北(Běi) : Bắc

Hướng Đông Tây Nam Bắc Tiếng Nhật

Tham khảo cách viết Hướng Đông Tây Nam Bắc Tiếng Nhật sau đây:

 1. 東 (ひが) Higa: hướng Đông
 2. 西 (にし) Nishi: hướng Tây
 3. 南 (みなみ) Minami: hướng Nam
 4. 北 (きた) Kita: hướng Bắc
 5. 北東 (ほくとう) Hokutou: Đông Bắc
 6. 南東 (なんとう) Nantou: Đông Nam
 7. 北西 (ほくせい) Hokusei: Tây Bắc
 8. 南西 (なんせい) Nansei: Tây Nam

Viết một bình luận