Dọn Bàn Thờ Trước Hay Sau Cúng Ông Táo ❤️ Đúng Chuẩn

Dọn Bàn Thờ Trước Hay Sau Cúng Ông Táo ❤️ Đúng Chuẩn ✔️ Thời gian, cách thức tiến hành dọn dẹp, rút chân nhang bàn thờ ông Táo.

Mời bạn khám phá thêm nội dung tử vi hằng ngày, tử vi năm và trọn đời chuẩn xác nhất.

Nên Dọn Bàn Thờ Trước Hay Sau Ngày 23?

Theo truyền thống tín ngưỡng dân gian Việt Nam, cúng ông Công ông Táo sẽ bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp hằng năm.

Cũng theo quan niệm của người Việt, ngày tiễn ông Công ông Táo đi là ngày 23 tháng Chạp. Và ngày rước các ông về là ngày mồng 7 tết. Đúng hai ngày này, các gia đình sẽ làm mâm cỗ cúng.

Thời gian bày cỗ cúng có thể tùy vào thời điểm khác nhau. Có người cúng buổi sáng, có người cúng buổi chiều ngày 23 tháng Chạp, có người cúng hôm trước. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để cúng ông Công ông Táo là vào đúng vào giờ Ngọ (tức 12h trưa) để kịp giờ các thần lên thiên đình.

Tuy nhiên, vì công việc hoặc một lý do nào khác, gia đình bạn không thể cúng ông Công ông Táo đúng ngày thì việc cúng sớm; hay cúng trước ngày 23 tháng Chạp vẫn có thể được. Trong trường hợp bất khả kháng chỉ có thể cúng vào tối 23 tháng Chạp; gia đình nên thành tâm và có xin phép trước.

Như vậy, việc gia đình bạn cúng ông Công ông Táo trước hoặc cúng trước ngày 23/12 âm lịch đều có thể chấp nhận; không nên cúng sau 12h trưa. Nếu không thể sắp xếp thì nên thành tâm và có lời khấn xin phép trước. Vậy dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Táo?

Dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông Táo
Dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông Táo

Dọn Bàn Thờ Trước Hay Sau Cúng Ông Táo

Theo quan niệm, trong 07 ngày Táo quân lên chầu trời, mọi người thường tiến hành sái tịnh; bao sái bàn thờ để không kính phạm đến các vị thần linh. Khi đó nơi tọa của các vị thần sẽ bị trống, không ảnh hưởng hay động chạm đến những điềm lành của gia đình.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia phong thủy nhà ở, trên thực tế, bàn thờ là nơi linh thiêng; tập trung nhiều năng lượng tốt và phúc đức cho gia đình. Do đó, việc lau dọn có thể tiến hành bất cứ thời điểm nào; không nhất thiết phải đúng ngày 23 tháng Chạp.

Dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông Táo? Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, công việc rút tỉa chân nhang, dọn dẹp bàn thờ; tổng vệ sinh phòng thờ nên thực hiện sau khi đã hoàn thành lễ nghi cúng 23 tháng Chạp, cúng ông Công ông Táo. “Ví dụ nếu cúng sáng ông Công, ông Táo thì chiều có thể tiến hành nghi lễ. Còn nếu bạn cúng vào chiều 23 tháng Chạp phải đến sáng hôm sau bạn mới được thực hiện các nghi lễ đó.

Đừng bỏ qua 💓Cách Lập Bàn Thờ Ông Táo Khi Về Nhà Mới💓 theo phong tục người Việt

Dọn Bàn Thờ Cúng Ông Táo Đúng Chuẩn

Sau khi biết được dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông Táo, mời bạn đến với các bước tiến hành làm sạch nơi thờ cúng thần linh chuẩn xác nhất.

Xin Phép Trước Khi Lau Dọn

Trước khi tiến hành dọn dẹp bàn thờ, người xưa thường chuẩn bị đĩa hoa quả đặt lên và đi tắm rửa sạch sẽ. Sau đó, thắp 01 nén hương thông báo cho thần linh, tổ tiên biết ngày hôm nay sẽ sái tịnh bàn thờ.

Đồng thời khấn mời thần linh, tổ tiên tạm lánh sáng một bên để con cháu tiến hành lau dọn. Công việc này không kiêng kỵ bất kỳ ai, chỉ cần là người cẩn thận, tỉ mỉ; không để xảy ra đổ vỡ đồ thờ, ảnh gia tiên,…

Lưu ý: Phải đợi sau khi hương tàn hết mới được bắt đầu công việc dọn dẹp. Trước khi vệ sinh bàn thờ cần khấn mời thần linh, tổ tiên tạm lánh sáng một bên để con cháu tiến hành lau dọn

Chuẩn Bị Đồ Dùng Lau Dọn

Khi tiến hành lau dọn cần chuẩn bị khăn lau; chổi quét bàn thờ chuyên dụng hoặc dùng chổi, khăn mới. Nước lau dọn bàn thờ là nước từ 05 loại thảo dược gồm: Đinh hương, hồi, quế, tô mộc, bạch đàn; hoặc dùng rượu gừng để tẩy uế, làm sạch đồ thờ cúng.

  • Khi bao sái bàn thờ tuyệt đối không được dùng nước lạnh, bắt buộc phải dùng nước ấm. Nếu muốn có hương thơm thì đun lâu hơn bình thường để cho nước đặc hoặc cho thêm hương liệu.
  • Tiếp đến, gia chủ chuẩn bị một chiếc bàn được trải giấy hoặc vải đỏ bên trên để đặt bài vị. Nếu bàn thờ có đặt chung bài vị các thần linh với gia tiên thì phải để cách xa nhau để tránh nhầm lẫn.
  • Khi bao sái bàn thờ tuyệt đối không được dùng nước lạnh, bắt buộc phải dùng nước ấm

Tiến Hành Lau Dọn

Các chuyên gia tâm linh khuyên rằng, nên lau dọn từ trên cao rồi mới xuống đến thấp; không được xê dịch bát hương, bức tượng, đồ cúng,…

Trường hợp bất khả kháng phải xê dịch thì sau khi lau dọn phải hoàn nguyên đúng vị trí như ban đầu và tiến hành sám hối. Nếu có bài vị của thần Phật thì cần ưu tiên lau trước và dùng nước mới để lau bài vị tổ tiên. Nghiêm cấm không được làm ngược lại.

Sau khi lau bài vị là đến phần dọn bát hương. Ngày nay, hầu hết mọi người đều đổ hết tro ra ngoài sau khi rút chân hương. Tuy nhiên, người xưa cho rằng làm vậy rất dễ gây hao tài. Do đó, bạn có thể xúc từng thìa tro đổ ra ngoài rồi mới tiến hành vệ sinh bát hương đặt sang một bên.

Nếu là bát hương của tổ tiên thì dùng 07 tờ tiền vàng, bát hương thờ thần Phật thì sau khi khô ráo dùng 03 tờ tiền vàng đốt hơ xung quanh. Tiền vàng cháy được ½ thì bỏ vào trong bát hương, đợi cháy hết thì đổ hết tro vào một lần.

Sau khi vệ sinh sạch sẽ, đem bài vị thần Phật và gia tiên đặt lại chỗ cũ. Tuy nhiên, phải chuẩn bị một chiếc lò đặt dưới bàn thờ; trong có đốt than hoa và đợi khoảng 15 phút. Sau đó đốt 07 tờ tiền vàng làm dấu, hơ ở 04 hướng trái, phải, trên; dưới để khai quang, tiền vàng cháy được ⅔ thì bỏ vào lò than hoa.

Mời bạn tham khảo thêm 💚Cách Đưa Ông Táo Về Trời💚 đơn giản và đúng phong tục

Văn Khấn Dọn Bàn Thờ Ông Táo

Cùng với việc dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông Táo, việc chuẩn bị bài văn khấn cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn không thể bỏ qua.

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ; ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời; ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ X…. trú tại……

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp (hoặc 30 tháng Chạp), con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ; đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ…, chấp thuận.

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật”.

Bật mí 🍃Cách Cúng Ông Táo Đơn Giản🍃 không phải ai cũng biết

Lưu Ý Khi Dọn Bàn Thờ Ông Táo

Hãy cùng xem những lưu ý khi dọn bàn thờ ông Táo trước hay sau khi cúng bạn nhé.

  • Khăn lau hoặc chổi quét bàn thờ phải được dùng khăn mới, chuyên biệt, hạn chế sự chung đụng.
  • Trong quá trình lau bài vị, bát hương phải lấy tay giữ cố định không cho xoay. Đồng thời phải dùng khăn ấm, sạch, có thể phun thêm nước hoa, rượu pha gừng giã nhỏ, ngũ vị hương,….
  • Lau dọn bàn thờ phải làm một cách nghiêm túc; thành tâm để thể hiện sự hiếu kính với bề trên.
  • Công việc này yêu cầu phải làm vào ban ngày, không nên làm vào buổi tối. Kiêng ăn chép, kiêng ăn thịt chó, thịt mèo; kiêng uống rượu rắn trước khi thực hiện nghi lễ này”, chuyên gia Nguyễn Song Hà cho biết.
  • Ngoài ra, trong khi rút tỉa chân nhang không nên nhấc cả bát hương đổ ụp xuống; không nên xê dịch chân hương. Nên giữ bát hương chắc và để lại một vài nén hương, tốt nhất là 9 nén; không nên để 4, 14 và 25 nén hương.

Chia sẻ thông tin bài văn khấn và 🌌Cách Cúng Ông Táo Ngày Thường🌌

Rút Chân Nhang Trước Hay Sau Cúng Ông Táo

Rút chân nhang, dọn bàn thờ ông Táo trước hay sau khi cúng? Tuvihangngay.vn gửi đến bạn câu trả lời chính xác nhất.

Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, bên cạnh việc sắm sửa đồ Tết, các gia đình cũng thường tiến hành lau dọn bàn thờ tổ tiên và thần linh. Cũng như hóa chân hương của năm cũ để tỏ lòng thành kính với tổ tiên và các vị thần; Phật và cũng là một cách để trừ bỏ những điều không tốt của năm cũ, cùng đón năm mới an vui, sung túc hơn.

Do đó, sau một năm thờ cúng, bát hương sẽ đầy lên, gây sự khó khăn cho việc thắp hương bái thỉnh cho năm sau. Đồng thời cũng khiến việc dọn dẹp bàn thờ cũng khó sạch sẽ. Tuy nhiên, theo quan niệm của người Việt, bát hương là một vật “bất khả xâm phạm”. Nếu bị động sẽ ảnh hưởng lớn đến công việc cũng như cuộc sống của cả gia đình.

Chính vì vậy, người ta thường ít khi nào động vào bát hương khi không có việc gì. Nên thay vì bê cả bát hương xuống để dọn dẹp; người Việt thường chỉ rút, tỉa chân nhang (chân hương) và lau dọn 4 phía bên ngoài bát hương. Thời điểm thích hợp nhất để tiến hành dọn dẹp bàn thờ, rút tỉa chân hương là ngày 23 tháng Chạp, tức ngày ông Công ông Táo lên chầu trời.

Bài viết trên vừa trả lời cho câu hỏi dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông Táo. Nếu có điều gì thắc mắc cần giải đáp, bạn hãy để lại bình luận phía bên dưới nhé.

Viết một bình luận