Mâm Cúng Cô Hồn Mùng 2 16 ❤️ Cúng Cô Hồn Hàng Tháng

Mâm Cúng Cô Hồn Mùng 2 16 ❤️ Cúng Cô Hồn Hàng Tháng ✔️ Ý nghĩa, lễ vật và các bước bày cúng cô hồn theo từng tháng chuẩn nhất.

Mâm Cúng Cô Hồn Là Gì

Cúng cô hồn được biết tới là một nghi lễ, một nghi thức truyền thống có từ lâu đời và không thể thay thế của người Việt. Từ những quan niệm mà nghi thức này xuất hiện, được truyền từ đời này sang đời khác và còn tồn tại cho tới ngày nay. Theo người Việt thì con người luôn có phần hồn và phần xác.

Khi một người chết đi thì phần hồn vẫn luôn luôn tồn tại trong đó có người được đầu thai sang kiếp khác, song có người lại bị đẩy xuống địa ngục, thậm chí là làm quỷ đói và luôn quấy nhiễu trên dương thế.

Phần hồn của con người sau khi đã chết đi được cai quản bởi Diêm Vương. Và truyền thuyết cho rằng từ ngày 2-14 tháng 7 âm lịch hàng năm thì Diêm Vương sẽ đưa ra lệnh mở Quỷ Môn Quan, sẽ đóng lại vào ngày 14 tháng 7 âm lịch để ma quỷ quay trở lại địa ngục. Vì vậy, tập tục cúng cô hồn hàng tháng từ đó xuất hiện.

Việc cúng cô hồn vào đêm 14 hoặc ngày 15 tháng 7 âm lịch hàng tháng với ý nghĩa là xua đua vận hạn, cúng cho những hồn ma quỷ và từ đó có thể đẩy được xui xẻo, lấy về bình an cho bản thân và gia đình mình. Đây chính là ý nghĩa chính và giúp lễ cúng cô hồn được duy trì qua nhiều năm, nhiều đời và trở thành một nét truyền thống của người Việt.

Mâm cúng cô hồn mùng 2 16
Mâm cúng cô hồn mùng 2 16

Ý Nghĩa Mâm Cúng Cô Hồn Mùng 2 16

Những ai đã từng đọc hoặc xem qua truyền thuyết về địa ngục thì sẽ rõ, linh hồn người chết chờ được đầu thai sẽ được cai quản bởi Diêm Vương.

Và cứ hễ đến các ngày mùng 1, mùng 2, ngày 14 đến 16 hàng tháng, Ngài sẽ ân xá mở cửa ngục để các vong hồn này được tự do trở về thọ hưởng lễ vật dâng cúng từ người sống. Thông thường, người miền Bắc sẽ cúng cô hồn vào mùng 1 và 15 hàng tháng, còn với người miền Nam thì cúng vào mùng 2 và 16.

Cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng được xem là hành động bố thí cho các linh hồn không siêu thoát. Những hồn ma lang thang, không nơi trú ngụ được bữa ăn ấm no. Đây là một hành động mang tính nhân đạo, cứu giúp những linh hồn dã quỷ khốn khổ.

Mặt khác, cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng là một hình thức hối lộ để xua tan vận hạn không may mắn từ các linh hồn quấy phá. Kích thêm tài lộc và may mắn cho gia chủ trong việc kinh doanh, buôn bán.

Hướng dẫn cách chuẩn bị 📌Mâm Cúng Cô Hồn Đơn Giản📌 và dễ làm nhất

Thời Gian Đặt Mâm Cúng Cô Hồn Mùng 2 16

Thường lễ mâm cúng cô hồn được diễn ra trong ngày mùng 2 và 16 âm lịch hàng tháng. Thời gian tốt nhất là buổi trưa từ 11h – 13h cùng ngày. Thường mâm lễ vật cúng cô hồn thường là những món ăn chay, nhưng cũng có gia đình chuẩn bị mâm lễ vật mặn.

Tùy vậy tùy theo vùng miền mà mâm lễ vật cúng cô hồn có sự khác biệt. Tuy nhiên trong mâm lễ vật cúng cô hồn lúc nào cũng có món cháo trắng loãng. Bởi món này tượng trưng cho sự phước lành mà gia chủ muốn chia sẻ với các linh hồn không nơi nương tựa.

Tất tần tật thông tin về 🔰Cách Vái Cúng Cô Hồn🔰 theo từng vùng miền

Lễ Vật Mâm Cúng Cô Hồn Mùng 2 16

Mâm lễ vật cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng gồm có:

 • Tiền chúng sinh (tiền trinh)
 • Hoa, quả 5 loại 5 màu (ngũ sắc).
 • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.
 • Kẹo bánh
 • Đồ vàng mã
 • 5 bát cháo trắng
 • 5 bát gạo
 • 5 bát muối

Thường mâm lễ vật cúng cô hồn sẽ đặt ở ngoài sân hoặc cúng trước cửa nhà. Gia chủ thắp hương cầu khấn và đọc bài văn khấn cúng cô hồn. Sau khi hương tàn, gia chủ hãy hóa sớ vàng mã, vẩy gạo muối tại nơi cúng cô hồn.

Bật mí ✨Cách Cúng Cô Hồn Tháng 7✨ ngoài trời chuẩn nhất

Mâm Cúng Cô Hồn Mùng 2 16 Miền Nam

Sau khi biết được chính xác ngày cúng mùng 2, 16 thì người chủ sẽ tiến hành lựa chọn các lễ vật để dâng mâm cúng. Tuy nhiên, tùy vào từng vùng miền, từng tập tục, phong tục tập quán mà sẽ có những cách chuẩn bị lễ vật khác nhau. Vì thế, mâm lễ cúng cô hồn trọn gói của người miền Nam vào ngày mùng 2 16 có những đồ như sau:

 • 1 đĩa muối, gạo.
 • 12 chén nhỏ cháo trắng nấu lỏng.
 • 3 hoặc 5 bát cơm vắt.
 • 12 cục đường thẻ.
 • Giấy áo, giấy tiền vàng bạc.
 • Mía (để nguyên vỏ hoặc chặt từng khúc nhỏ có độ tầm 15cm).
 • Bánh, kẹo.
 • Tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá, và thường những loại tiền có mệnh giá nhỏ).
 • 3 ly nước nhỏ.
 • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc.
 • 3 cây nhang.
 • 2 ngọn nến nhỏ.
 • Hoa đĩa tươi, trầu cau.
 • Ngũ quả: mãng cầu, xoài, sung, đu đủ, dừa,… Ngũ quả tính đúng khi dựa vào số loại quả chứ không tính số lượng.

Lưu ý: Xin nhớ là đặt lễ cúng trước cửa nhà (hay nơi đang buôn bán).

Tiết lộ 🌟Cách Cúng Mùng 2 Và 16🌟 đầy đủ và chi tiết nhất

Lưu Ý Khi Đặt Mâm Cúng Cô Hồn Mùng 2 16

Sau khi đọc bài văn khấn mời cô hồn bốn phương tám hướng về chung hưởng thọ thực, kết thúc buổi cúng, chúng ta sẽ tiễn vong đi bằng cách đốt vàng mã và rải gạo muối ra đường.

Ở nhiều tư gia buôn bán, kinh doanh lớn thì mâm cúng cô hồn mùng 2 và 16 của họ thường được chuẩn bị chu đáo, kĩ càng với rất nhiều vật phẩm, gồm có cả tiền lẻ dùng cho nghi thức giật cô hồn. Lúc này, thực tế sẽ có rất nhiều người thật giành giật các món trên mâm cúng với ý nghĩa, họ đã mua chuộc được các linh hồn này. Từ nay, mọi điều xấu sẽ qua đi và không ai còn gặp các hiện tượng quấy phá nữa.

Một lưu ý nữa, chúng ta không sử dụng, không mang đồ đã cúng cô hồn vào trong nhà. Thức ăn đó các vong linh đã dùng rồi, hơn nữa, việc cúng ngoài trời dễ làm cho các vật phẩm nguội lạnh, nếu ăn vào rất dễ phản tác dụng.

Chia sẻ thêm đến bạn 🔮Cách Cúng Cô Hồn 16🔮 hàng tháng chính xác nhất

mâm cúng cô hồn mùng 2 16

Văn Khấn Cô Hồn Mùng 2 16

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mâm lễ cúng cô hồn hàng tháng, gia chủ đọc bài văn khấn cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng dưới đây:

Kính Lễ Mười Phương Tam Bảo Chứng Minh

Hôm nay ngày……Tháng…… Năm………………(Âm lịch)

Con tên là:…………………..tuổi……………….

Ngụ tại số nhà …, Đường…, Phường (xã)… , Quận (huyện ) ……………,Tỉnh (Tp):…………………

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hửu danh vô vị, hửu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ…

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực : (biến thức ăn cho nhiều)

Nam Mô Tát Phạ Đát Tha, Nga Đà Phạ Lộ Chỉ Đế, Án Tám Bạt Ra, Tám Bạt Ra Hồng (7 Lần)

Chân ngôn Cam lồ thủy : (biến nước uống cho nhiều)

Nam Mô Tô Rô Bà Da, Đát Tha Nga Đa Da, Đát Điệt Tha. Án Tô Rô, Tô Rô, Bát Ra Tô Rô, Bát Ra Tô Rô, Ta Hà Ha. (7 lần)

Chân ngôn cúng dường: Án Nga Nga Nẵng Tam Bà Phạt Phiệt Nhựt Ra Hồng Á. (7 lần).

Cách Mời Vong Sau Khi Cúng Cô Hồn Mùng 2 16

Mời cô hồn về nhà để cúng chúng sinh, song không phải gia đình nào cũng biết cách để mời cô hồn đi. Vì thế mà tình trạng cô hồn vẫn luẩn quẩn trong nhà, quấy nhiễu gia chủ mới xuất hiện. Vì vậy, cách cúng cô hồn chuẩn nhất để tránh rước vong vào nhà là việc mỗi gia đình phải biết cách mời cô hồn đi:

 • Thực hiện vãi gạo và muối ra sân, ra đường và tiến hành đốt vàng mã đã cúng trước đó.
 • Thực hiện tục giật cô hồn: lúc này người sống thực hiện giành giật mâm cúng với cô hồn, sau đó tiến hành đốt vàng mã, mang bánh kẹo và tiền lẻ cho người sống. Theo quan niệm việc giành giật mâm cúng càng đông người thì tức là họ đã có thể mua chuộc được các linh hồn các đảng và từ đó việc quấy phá gia đình không xảy ra.
 • Chú ý không nên ăn và không mang đồ đã cúng cô hồn vào trong nhà. Trong trường hợp nếu không có ai giành giật thì nên cho người khác dùng, tuyệt đối không nên bỏ đi dẫn tới những lãng phí không cần thiết, có thể mang tội.

Bạn vừa đến với cách chuẩn bị mâm cúng cô hồn mùng 2 16 chuẩn phong tục nhất. Nhưng điều quan trọng nhất chính là lòng nhân đạo của mình đối với chúng sinh, cô hồn chứ đừng quá quan tâm đến hình thức bạn nhé.

Viết một bình luận