Mâm Ngũ Quả Trung Thu Độc Đáo ❤️ Cách Bày Đẹp Nhất

Mâm Ngũ Quả Trung Thu Độc Đáo ❤️ Cách Bày Đẹp Nhất ✔️ Hình ảnh trang trí mâm trái cây trong ngày rằm tháng Tám đặc sắc nhất.

Ngoài những thông tin bày cúng, tử vi cũng là chủ đề được nhiều bạn đọc quan tâm và theo dõi tại Tuvihangngay.vn. Cùng tìm hiểu xem vận mệnh hiện tại và tương lai của mình như thế nào bạn nhé.

Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Trung Thu

Mâm ngũ quả đã có từ rất lâu đời, tuy nhiên không phải ai cũng biết nguồn gốc của mâm quả đặc biệt này. Thực ra, mâm ngũ quả ra đời là dựa theo thuyết duy vật cổ đại; tất cả mọi vật chất đều được tạo nên bởi năm yếu tố là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Một mâm có năm loại quả là tượng trưng cho sự đủ đầy, yên ấm.

Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, số năm của mâm ngũ quả là con số chỉ sự trung tâm; là con số của sự sống. “Quả” được cho là biểu tượng của sự sung túc, là biểu thị của tín ngưỡng phồn thực. Tượng trưng cho ý nguyện sinh sôi nảy nở và duy trì nòi giống. Chính vì vậy mà mâm ngũ quả đã ra đời để thể hiện ý nguyện cầu hòa; an, đủ của người dân Việt Nam ta.

Mang ý nghĩa chung là thế nhưng mâm ngũ quả ở từng vùng miền lại không giống nhau và mỗi vùng lại mang một ý nghĩa khác.

Ở Miền Bắc

Mâm ngũ quả bao gồm chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Người miền Bắc sẽ đặt nải chuối ở giữa để đỡ lấy toàn bộ các trái cây khác và chuối thể hiện sự che chở của đất trời cho con người.

Tiếp theo, chính giữa nải chuối là quả bưởi và đào, hồng, quýt đặt ở xung quanh. Có thể thay thế bưởi bằng quả phật thủ cũng được. Còn lại những chỗ khuyết thì đặt xen kẽ quýt vàng, táo xanh hoặc ớt đỏ. Ngày nay thì nhiều người thường chọn những loại trái cây có nhiều màu sắc khác nhau. Tuy nhiên tất cả đều nhằm để cầu tiền tài, sung túc và ấm no.

Ở Miền Trung

Mâm ngũ quả của người miền Trung thì thường không quá cầu kì, có gì cúng nấy.

Vì đặc điểm của mảnh đất miền Trung là thời tiết khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi và còn ít hoa trái; thường có nhiều nhất là: đu đủ, xoài, mãng cầu, sung, chuối… Cách sắp xếp mâm ngũ quả cũng tùy thuộc vào sự sáng tạo của mỗi người và thành kính dâng lên tổ tiên để cầu được bình an; may mắn trong cuộc sống.

Ở Miền Nam

Người miền Nam rất coi trọng phong tục thờ cúng và mâm ngũ quả vì thế cũng được chuẩn bị khá cầu kì.

Trên mâm ngũ quả của người dân miền này thường có đu đủ, mãng cầu; dừa, xoài, sung, được hiểu là “Cầu sung vừa đủ xài”. Đặc biệt, mâm ngũ quả phải có chân đế là 3 trái dứa thể hiện sự vững vàng và một cặp dưa hấu tượng trưng cho lòng trung nghĩa của người phương Nam.

Mời bạn khám phá thêm bài viết 🌹Mâm Ngũ Quả Trung Thu Đơn Giản🌹

Mâm Ngũ Quả Trung Thu Gồm Những Gì

Mâm ngũ quả Trung thu độc đáo thông thường sẽ cần các loại hoa quả sau với ý nghĩa đặc biệt như sau:

  • Trái cây: Nải chuối chín vàng, quả hồng (ý nghĩa no đủ), quả na (có nhiều mắt mang ý nghĩa sinh sôi); quả bưởi (mang ý nghĩa cầu điềm lành), quả lựu (may mắn).

Ngoài ra có thể dùng thêm nhiều loại trái cây khác để tăng thêm sự hấp dẫn, vẻ đẹp cho mâm cỗ. Đồng thời, nên chọn các loại quả làm mâm ngũ quả cúng Trung thu có cả quả xanh có chín mang ý nghĩa âm – dương hòa hợp; cân bằng vũ theo quan niệm người xưa.

  • Hoa tươi, thường là loài hoa đặc trưng cho mùa thu
  • Bánh Trung thu: bánh nướng và dẻo
  • Trà hoa sen, hương hoa nhài… để dùng khi thưởng bánh, trò chuyện tâm tình dưới trăng.

Ngoài ra, bạn có thể học cách bày mâm cỗ Trung thu hiện đại đẹp và ý nghĩa bằng cách bổ sung thêm nhiều món ăn đồ trang trí như đèn lồng, đồ chơi Trung thu; các món quà tặng các bé để mâm cỗ được sinh động; thú vị và hấp dẫn từ người lớn đến trẻ nhỏ.

Có thể bạn quan tâm nội dung 📍Mâm Ngũ Quả Ngày Tết📍 3 miền

Mâm Ngũ Quả Trung Thu Độc Đáo

Mời bạn tìm hiểu thêm một số hình ảnh mâm ngũ quả trung thu độc đáo và ý nghĩa nhất.

Mê mẩn mẫu bày trí mâm trái cây trong ngày lễ trung thu
Mê mẩn mẫu bày trí mâm trái cây trong ngày lễ trung thu
Mâm ngũ quả trung thu độc đáo và mới mẻ
Mâm ngũ quả trung thu độc đáo và mới mẻ
Mâm ngũ quả cách điệu với lối trang trí đặc sắc
Mâm ngũ quả cách điệu với lối trang trí đặc sắc
Không thể rời mắt trước mâm lễ ngũ quả trong ngày Tết trung thu
Không thể rời mắt trước mâm lễ ngũ quả trong ngày Tết trung thu

Cách Bày Mâm Ngũ Quả Trung Thu Đẹp

Việc bày mâm cỗ cúng Rằm Trung Thu không có một nguyên tắc nào cụ thể như việc bày các mâm cỗ cúng các ngày lễ – tết khác như giao thừa hay Rằm tháng 7. Mà việc bày mâm cỗ tùy thuộc vào sự khéo léo, sở thích của từng gia đình. Chủ yếu là việc sắp xếp mâm cúng sao cho thật đẹp mắt, hấp dẫn; đặc sắc và phải cơ bản đầy đủ các thành phần như trên là được.

Tuy nhiên, khi trình bày mâm cỗ cúng Rằm cần đảm bảo có sự hài hòa; đan xen màu sắc lạnh – nóng giữa các loại bánh trái và hoa quả để phù hợp với tính âm – dương. Tránh bày mâm cúng bị lệch về một tông màu nóng hoặc lạnh quá nhiều sẽ không tốt.

Lớp vỏ xanh tượng trưng cho tính âm và lớp vỏ màu vàng (khi trái cây chuyển sang chín) tượng trưng cho tính dương. Âm dương hòa hợp và cân bằng mang ý nghĩa của vũ trụ nhân sinh. Ngoài ra, bạn có thể phối hợp giữa gam màu nóng và màu lạnh của vỏ trái cây: màu nóng (như đỏ, cam, vàng,…) và màu lạnh (như xanh, đen, tím,…).

Chia sẻ thêm đến bạn 🍀Mâm Ngũ Quả Đẹp🍀 cho từng vùng miền

Mâm Ngũ Quả Trung Thu Đơn Giản Mà Đẹp

Sẽ thật thiếu xót nếu như mâm cỗ trung thu thiếu đi các loại hoa quả. Thông thường, khi chuẩn bị mâm ngũ quả trong tết trung thu độc đáo, người ta thường ưu tiên lựa chọn một số loại hoa quả mang ý nghĩa tốt lành như:

  • Quả bưởi: biểu tượng cho sự tốt lành, bình an
  • Quả na: tượng trưng cho sự sinh sôi nảy lộc
  • Quả hồng đỏ: mang ý nghĩa của sự hi vọng
  • Dưa hấu, dưa vàng: mang ý nghĩa bình an
  • Quả lựu: có ý nghĩa ngọt ngào,…

Và còn rất nhiều các loại quả có thể sử dụng để trang trí cho mâm cỗ trung thu như thanh long, nho, táo,…Bạn có thể lựa chọn hoa quả theo mùa. Ngoài ra, nên chọn những loại hoa quả còn tươi; màu sắc đẹp mắt để mâm ngũ quả trở nên nổi bật.

Bật mí cách chuẩn bị 🌌Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Đơn Giản🌌

Mâm Ngũ Quả Trung Thu Độc Đáo Miền Bắc

Mâm cỗ Trung thu bây giờ đơn giản hơn xưa rất nhiều. Tuy nhiên vẫn có sự góp mặt của đầy đủ những loại hoa quả  mặt như: Nải chuối vàng chín trứng cuốc, trái hồng đỏ mang hy vọng, trái na mang ước nguyện sinh sôi; trái bưởi mang những điều tốt lành, trái lựu chứa ngọt ngào may mắn…

Ngoài ra, mâm cỗ cũng không thể thiếu các loại bánh nướng; bánh dẻo đi cùng với trà ướp sen hay bánh con lợn, con cá nhỏ cho trẻ con. Để có một mâm ngũ quả Trung thu độc đáo ý nghĩa, mâm quả phải đạt yêu cầu: Có xanh có chín, như quan niệm của người xưa; màu xanh của hoa quả mang tính âm, trái chín mang tính dương. Mâm ngũ quả tượng trưng cho quy luật cân bằng âm dương của vũ trụ.

Giới thiệu đến bạn 🌿Các Món Cúng Rằm Tháng 7🌿 đặt bàn thờ, ngoài sân

Mâm Ngũ Quả Trung Thu Độc Đáo Miền Trung

Khác với miền Bắc, miền trung chính là khúc ruột nghèo khó, đất đai cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt; ít hoa quả nên người dân nơi đây cũng không quá câu nệ hình thức.

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày rằm tháng 8 Trung thu độc đáo, chủ yếu là có gì cúng nấy; thành tâm dâng kính tổ tiên. Bởi thế, mâm ngũ quả mỗi nhà lại khác nhau, quả gì cũng được, miễn là tươi ngon.

Hướng dẫn ✨Cách Bày Mâm Cúng Ngoài Trời✨ trong các dịp lễ cúng

Mâm Ngũ Quả Trung Thu Độc Đáo Miền Nam

Các loại hoa quả trong miền Nam khá phong phú. Chính vì vậy mà người dân thường chọn 5 loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ; xoài để bày mâm ngũ quả với mong muốn “Cầu sung vừa đủ sài”.

Ngoài ra, mâm ngũ quả có có thêm chân đế là 3 quả dứa (trái thơm) thể hiện sự vững vàng; mong muốn con cháu đầy nhà.

Đặc biệt, người miền Nam rất kiêng kỵ sử dụng một số loại hoa quả như: Chuối phát âm giống chúi thể hiện sự nguy khó; làm ăn không phất lên được, lê, táo dễ thất bại.Cam, quýt: “quýt làm cam chịu”.

Bạn tham khảo mâm ngũ quả trung thu độc đáo để bày biện trong ngày lễ đặc biệt này nhé. Chúc các bạn thành công.

Viết một bình luận