Mâm Ngũ Quả Trung Thu Đơn Giản ❤️ Cách Trang Trí Đẹp

Mâm Ngũ Quả Trung Thu Đơn Giản ❤️ Cách Trang Trí Đẹp ✔️ Các bước làm và bày biện mâm ngũ quả trong ngày rằm tháng Tám đẹp.

Mâm Ngũ Quả Trung Thu Gồm Những Gì

Tuvihangngay.vn chia sẻ đến bạn những loại trái cây được bày trên mâm ngũ quả trung thu.

  • Bánh trung thu: Bánh trung thu là món ăn tượng trưng cho ngày tết trung thu. Bánh gồm có 2 loại là bánh dẻo và bánh nướng với dạng hình tròn hoặc hình vuông để có thể dâng lên bề trên; thay cho lời cảm tạ thiên nhiên và đất trời.
  • Quả bưởi: Quả bưởi có hình tròn tượng trưng cho sự đầy đủ, toàn vẹn; màu xanh của vỏ bưởi tượng trưng cho sự mát lành; còn mùi thơm của bưởi lại tượng tưng cho sự thanh khiết. Do đó, bưởi là trái cây luôn có trong mâm cỗ tết trung thu.
  • Hồng giòn: Hồng giòn cũng là trái cây thường có ở trong mâm cỗ tết trung thu; tượng trưng cho sức sống và niềm tin của con người. Với màu đỏ cam và chín mọng, hồng giòn giúp mâm cỗ trở nên bắt mắt hơn.
  • Chuối: Hầu hết chuối là quả có trong mọi mâm cỗ thờ cúng. Nải chuối như bài tay hứng trọn các tinh hoa từ đất trời để có thể gửi gắm đến thần linh; thể hiện được sự biết ơn, thành kính.

Bên cạnh các loại trên thì Na, bánh kẹo, dưa hấu, thanh long … cũng là thức quà thường được bày trên mâm cỗ ngày tết Trung thu. Ngoài mâm cỗ, những món đồ chơi trung thu của thế hệ 7x 8x thì những món đồ chơi trung thu hiện đại ngày nay cũng được người lớn sắm cho trẻ em.

Có thể bạn quan tâm nội dung 📍Mâm Ngũ Quả Ngày Tết📍 3 miền

Mâm Ngũ Quả Trung Thu Là Gì Tốt Nhất

Việt Nam là một đất nước có nền văn hóa đa dạng với nhiều phong tục vùng miền khác nhau. Chính vì vậy, hoa quả dùng để bày mâm ngũ quả Trung thu ở mỗi vùng miền cũng khác khác nhau.

Ví dụ như ở miền Bắc, mâm ngũ quả Trung thu thường bao gồm chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Bởi đây đều là những loại hoa quả đặc trưng cho mùa thu ở miền Bắc. Một số gia đình lại thích thay thế bưởi bằng quả phật thủ; những chỗ khuyết thì đặt xen kẽ quýt vàng, táo xanh hoặc ớt đỏ.

Mâm ngũ quả của người miền Trung thì thường không quá cầu kì, có gì cúng nấy. Vì đặc điểm của mảnh đất miền Trung là thời tiết khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi nên ít hoa trái. Cách làm mâm ngũ quả Trung thu của miền Trung thường sử dụng những loại trái cây là đu đủ, xoài, mãng cầu, sung, chuối…

Còn với người dân Nam bộ, từ trước đến nay việc thờ cúng luôn rất được chú trọng. Vì vậy, mâm ngũ quả của người miền Nam cũng được chuẩn bị khá cầu kì. Trên mâm ngũ quả của người phương Nam thường có đu đủ; mãng cầu, dừa, xoài, sung, ghép lại với nhau sẽ mang nghĩa “Cầu sung vừa đủ xài”. Ngoài ra, mâm ngũ quả ở miền Nam có thể còn có thêm một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng tượng trưng cho sự may mắn và trái thơm (quả dứa) để tượng trưng cho con cái đủ đầy.

Chia sẻ thêm đến bạn 🍀Mâm Ngũ Quả Đẹp🍀 cho từng vùng miền

Mâm Ngũ Quả Trung Thu Ý Nghĩa

Tết trung thu hay rằm tháng 8 âm lịch hàng năm chính là dịp để các thành viên trong gia đình; dòng họ xum họp, quây quần bên nhau, cùng làm mâm cỗ trung thu, dâng hương; trò chuyện cho nhau nghe, trẻ em thì được mua đồ chơi mới.

Mâm cỗ trung thu không thể thiếu được trong ngày tết trung thu; trước hết để cúng tổ tiên, trời đất. Sau đó là để mọi người phá cỗ trong lúc chị Hằng đẹp nhất vào đêm trung thu.

Bên cạnh đó, mâm cỗ trung thu theo quan niệm của nhiều người còn là thứ để cầu mong cho mưa thuận gió hòa giúp mọi người cả năm làm ăn thuận lợi. Thông thường mâm cỗ tết  trung thu truyền thống được bày ra đẹp mắt, cân bằng âm dương. Và đầy đủ ngũ quả với đủ trạng thái như xanh, chín tự nhiên. Mỗi loại trái cây đều có những ý nghĩa riêng và tượng trưng cho những điều tốt lành sẽ tới với mọi thành viên trong gia đình.

Mâm Ngũ Quả Trung Thu Đơn Giản Mà Đẹp

Nhìn chung, cách bày mâm ngũ quả Trung thu khá đơn giản, tùy theo mỗi vùng miền cũng như yêu cầu của mỗi gia đình mà độ cầu kỳ sẽ khác nhau.

Một số gia đình thường tỉa hoa quả Trung thu thành những hình thù ngộ nghĩnh như chú thỏ từ quả bưởi; làm chú cá từ quả thanh long… Nhiều chị em khéo tay còn làm cả những chú chó “lông xù” bằng bưởi trông rất bắt mắt và khiến nhiều bạn nhỏ thích thú.

Mâm Ngũ Quả Trung Thu Miền Bắc

Thông thường, với người miền Bắc cách bày mâm ngũ quả Trung thu đơn giản nhất. Đó là xếp nải chuối tươi ở dưới cùng để làm đế; sau đó đặt lên trên nải chuối một quả bưởi tròn, còn cành còn lá.

Tiếp theo, chúng ta sẽ xếp đào, hồng, quýt vào những chỗ trống còn lại; sao cho các loại hoa quả nằm gọn trên đĩa. Có thể xếp xen kẽ ớt đỏ tươi vào khoảng trống giữa những quả chuối để mâm ngũ quả có đủ ba màu vàng – đỏ – xanh.

Mâm Ngũ Quả Trung Thu Miền Nam

Với người miền nam, cách bày mâm ngũ quả Trung thu đẹp theo đúng tiêu chuẩn truyền thống là chọn những trái lớn như đu đủ; mãng cầu, dừa, đặt lên mâm trước để lấy thế.

Sau đó bày những quả nhỏ hơn lên trên rồi sắp xếp hợp lý để mâm ngũ quả có hình thù giống như một ngọn tháp. Riêng cặp dưa hấu thì được dùng để sắp hai bên sau khi mâm ngũ quả đã hoàn thành. Tuy nhiên, hiện nay nhiều gia đình cũng đã bỏ bớt hai trái dưa hấu; sắp xếp các loại hoa quả vừa vào một khay để đỡ tốn diện tích trên bàn thờ.

Mâm Ngũ Quả Trung Thu Miền Trung

Nếu mâm ngũ quả hai miền Bắc – Nam có sự khác biệt khá lớn thì mâm ngũ quả miền Trung lại có sự giao thoa của hai vùng miền này. Các loại quả thường được bày rất đa dạng và phong phú bao gồm chuối, cam, táo; nho, sung, bưởi, xoài, dưa hấu, dứa, mãng cầu…

Cách bày mâm ngũ quả Trung thu đẹp theo kiểu miền Trung cũng đơn giản; cứ quả to và nặng đặt ở dưới làm đế. Tiếp đó là những quả có trọng lượng nhỏ hơn được chèn bên trên hay xen kẽ vào chỗ trống. Nhiều gia đình còn cài xen kẽ những bông cúc vàng tươi vào mâm ngũ quả để đẹp mắt hơn.

Bật mí cách chuẩn bị 🌌Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Đơn Giản🌌

Cách Bày Mâm Ngũ Quả Trung Thu Đẹp

Việc bày mâm cỗ cúng Rằm Trung Thu không có một nguyên tắc nào cụ thể như việc bày các mâm cỗ cúng các ngày lễ – tết khác như giao thừa hay Rằm tháng 7.

Mà việc bày mâm cỗ tùy thuộc vào sự khéo léo, sở thích của từng gia đình. Chủ yếu là việc sắp xếp mâm cúng sao cho thật đẹp mắt, hấp dẫn, đặc sắc. Và phải cơ bản đầy đủ các thành phần như trên là được.

Tuy nhiên, khi trình bày mâm cỗ cúng Rằm cần đảm bảo có sự hài hòa; đan xen màu sắc lạnh – nóng giữa các loại bánh trái và hoa quả để phù hợp với tính âm – dương. Tránh bày mâm cúng bị lệch về một tông màu nóng hoặc lạnh quá nhiều sẽ không tốt.

Lớp vỏ xanh tượng trưng cho tính âm và lớp vỏ màu vàng (khi trái cây chuyển sang chín) tượng trưng cho tính dương. Âm dương hòa hợp và cân bằng mang ý nghĩa của vũ trụ nhân sinh. Ngoài ra, bạn có thể phối hợp giữa gam màu nóng và màu lạnh của vỏ trái cây: màu nóng (như đỏ, cam, vàng,…) và màu lạnh (như xanh, đen, tím,…).

Giới thiệu đến bạn 🌿Các Món Cúng Rằm Tháng 7🌿 đặt bàn thờ, ngoài sân

Trang Trí Mâm Ngũ Quả Trung Thu

Để có thể trang trí mâm cỗ Trung Thu đẹp bạn cần biết sáng tạo và khéo léo bày biện các loại vật phẩm sao cho thật đẹp mắt.

Bên cạnh việc bày biện mâm ngũ quả như bình thường, bạn còn có thể tăng độ độc đáo cho mâm cỗ Trung Thu nhà mình bằng cách sử dụng trái cây để làm con vật dễ thương ngộ nghĩnh như sau:

Làm Chó Bưởi (Chó Bông Bằng Bưởi)

Để tạo hình dĩa trái cây thành chú chó ngộ nghĩnh, bạn dùng nguyên liệu gồm có: 1 loại trái cây hình tròn và kích thước vừa phải để làm phần đầu cún (như táo, cam, lê,…), 1 loại trái cây thuôn dài để làm mình con cún (như đu đủ, dưa hấu,…).

Cùng với 3 quả bưởi có múi trắng, hạt nhãn, ớt, giấy màu, tăm, giỏ,….

Làm Đàn Ếch Xanh Từ Trái Su Su

Tận dụng ngay loại củ su su để bạn có thể tạo ra hình những chú ếch lạ mắt trên mâm cỗ Trung Thu.

Nguyên liệu đơn giản gồm có quả su su, cà rốt; hạt nhãn, tăm nhỏ và giỏ mây có lót giấy bạc.

Tạo Hình Cá Chép Từ Quả Dưa Hấu

Chỉ với vài bước tạo hình đơn giản là bạn có thể sáng tạo ra hình chú cá chép dễ thương để đựng trái cây; góp phần làm mâm cỗ Trung Thu thêm phần độc đáo và bắt mắt.

Tạo Hình Chú Công Xinh Đẹp Từ Cà Rốt Và Dứa

Bạn có thể dùng cà rốt cùng với một số nguyên liệu khác để tạo ra con công đẹp mắt trên mâm cỗ Trung Thu; giúp cho mâm cỗ cúng Trung Thu của bạn đẹp hơn bội phần.

Dùng dao tỉa cà rốt thành hình công, sau đó cắt giấy màu tạo hình đầu công rồi dùng tăm và băng dính để cố định các bộ phận lại là hoàn thành.

Làm Mâm Ngũ Quả Trung Thu

Nếu là một người yêu thích nét truyền thống, bạn có thể bày biện và trang trí mâm cỗ Trung Thu với các vật phẩm căn bản cần có. Việc kết hợp hài hòa các màu sắc giữa các loại bánh, trái cây, lọ hoa,… Dù đơn giản nhưng vẫn sẽ giúp bạn tạo nên một mâm cỗ cực kỳ lộng lẫy và đẹp mắt.

Với cách cắt tỉa trái cây thành hình con vật ngộ nghĩnh; bạn có thể bày biện và trang trí mâm cỗ Trung Thu nhà mình đan xen giữa các loại bánh hình thú và trái cây. Tạo cảm giác sinh động, đáng yêu, phù hợp cho các bé nhỏ.

Bạn cũng có thể bày mâm cỗ Trung Thu chỉ với những loại trái cây được tạo hình đẹp mắt như: bưởi, na (mãng cầu); chuối, nho, thanh long, ớt, su su, đu đủ, dứa,… Việc khéo léo sắp xếp các con vật trái cây sẽ giúp mâm cỗ nhà bạn trở nên đặc sắc và tinh tế. Dù không có nhiều các loại vật phẩm đấy nhé!

Hướng dẫn ✨Cách Bày Mâm Cúng Ngoài Trời✨ trong các dịp lễ cúng

Mâm Ngũ Quả Trung Thu Đẹp Nhất

Gửi đến bạn một số mâm ngũ quả trung thu đẹp nhất để ngày lễ thêm trọn vẹn, đủ đầy và thật ý nghĩa.

Ngày trung thu thêm ý nghĩa với mâm ngũ quả đẹp
Ngày trung thu thêm ý nghĩa với mâm ngũ quả đẹp
Trang trí mâm ngũ quả khéo tay
Trang trí mâm ngũ quả khéo tay
Gợi ý mâm ngũ quả cho đêm hội trăng rằm
Gợi ý mâm ngũ quả cho đêm hội trăng rằm
Ấn tượng với mâm trái cây ngày trung thu
Ấn tượng với mâm trái cây ngày trung thu

Mâm Ngũ Quả Trung Thu Độc Đáo

Nếu bạn chưa biết trang trí mâm ngũ quả trung thu như thế nào thì tham khảo thêm các hình ảnh dưới đây nhé.

Mâm trái cây cùng bánh được trang trí rất xinh xắn
Mâm trái cây cùng bánh được trang trí rất xinh xắn
Đặc sắc với mâm ngũ quả đẹp
Đặc sắc với mâm ngũ quả đẹp
Mâm ngũ quả ngày rằm tháng tám dành đẹp
Mâm ngũ quả ngày rằm tháng tám dành đẹp

Mâm Ngũ Quả Trung Thu Đơn Giản

Một số cách bày trí mâm ngũ quả đơn giản trong ngày rằm tháng Tám.

Trung thu thêm thú vị và vui vẻ với mâm ngũ quả đáng yêu
Trung thu thêm thú vị và vui vẻ với mâm ngũ quả đáng yêu
Mâm ngũ quả trung thu cho bé
Mâm ngũ quả trung thu cho bé
Mâm ngũ quả đơn giản nhưng rất thú vị và ý nghĩa
Mâm ngũ quả đơn giản nhưng rất thú vị và ý nghĩa

Mâm Ngũ Quả Trung Thu Đẹp

Để học cách bày mâm cỗ Trung Thu đẹp nhất, các bạn hãy chọn một chiếc bàn vuông vắn; chắc chắn và trải lên đó tấm khăn trải bàn đẹp nhất nhé!

Sau đó bạn lần lượt xếp vào đó những đĩa hoa quả đã tỉa sẵn thật cẩn thận; những loài vật siêu đáng yêu mà bạn vừa tỉa. Nhớ có thêm lọ hoa tươi và đĩa bánh Trung Thu cắt sẵn nhiều hương vị và ấm trà nóng thơm nức mùi sen nha.

Ngày nay, dù bận bịu đến mấy, cứ đến gần ngày Trung Thu là các gia đình lại nhộn nhịp học hỏi nhau cách bày mâm cỗ trung thu đẹp nhất. Mâm ngũ quả Tết Trung Thu là bản hòa tấu các hương vị, đa dạng về sắc màu như lời cha mẹ nhắn nhủ với các con rằng cuộc sống vốn nhiều màu sắc.

Tiết lộ 🍃Cách Bày Mâm Cúng Giỗ🍃 cho miền Bắc, miền Trung, miền Nam

Lễ Ngũ Quả Tết Trung Thu Cho Bé

Trong đêm hội trăng Rằm, không thể thiếu chiếc đèn ông sao; đèn kéo quân và đặc biệt là mâm cỗ trung thu. Để độc đáo, nhiều bạn mách nhau cách bày mâm cỗ Trung Thu đẹp nhất để giúp cả nhà có một mâm cỗ Trung Thu đẹp cúng tổ tiên và phá cỗ trông trăng.

Để học được cách bày mâm cỗ Trung Thu đẹp nhất; các bạn phải chú ý đến việc bày biện các loại hoa quả; bánh trái để làm sao bố trí màu sắc cho đan xen nhau hài hòa. Các loại hoa quả đều rất rực rỡ, nhưng chúng đều được phân ra làm màu nóng và màu lạnh. Màu lạnh mang tính âm, màu nóng mang tính dương.

Cách bày mâm cỗ Trung Thu đẹp nhất hiện nay; trọng tâm nhất là chú chó được làm bằng tép bưởi. Ngoài chú chó bằng bưởi ra, bạn tiếp tục bày thêm các loại hoa quả được tỉa khéo léo; bánh Trung Thu và các loại hoa…

Sau khi bày biện mâm cỗ Trung Thu ưng ý, cả gia đình sẽ ngồi quây quần đợi đến khi trăng lên tới đỉnh đầu để cùng phá cỗ trông trăng. Với người Việt Nam, quây quần bên mâm cỗ trung thu và có đầy đủ mọi thành viên của gia đình là một niềm hạnh phúc; sung túc ai cũng mong muốn có được ở gia đình.

Trên đây là những thông tin về cách bày biện, trang trí mâm ngũ quả trung thu chuẩn nhất. Bạn chia sẻ bài viết để mọi người tham khảo và chọn lựa nhé.

Viết một bình luận