Ngũ Hành Tương Khắc ❤️ Bảng Các Mệnh Tương Khắc

Ngũ Hành Tương Khắc ❤️ Bảng Các Mệnh Tương Khắc ✔️ Lý giải sự tương khắc trong các mệnh ngũ hành một cách tổng quan và chính xác nhất.

Thuyết ngũ hành bao gồm các quy luật, mối quan hệ tương sinh, tương khắc, phản sinh, phản khắc. Tất cả các yếu tố này đều tồn tại song hành, dựa trên sự tương tác qua lại lẫn nhau. Không thể phủ nhận, tách rời yếu tố nào.

Gợi ý thêm đến bạn các bài viết về cung trong phong thủy hay nhất tại trang Tuvihangngay.vn.

Ngũ Hành Tương Khắc Là Gì

Tương khắc là sự áp chế, sát phạt cản trở sinh trưởng, phát triển của nhau. Tương khắc có tác dụng duy trì sự cân bằng nhưng nếu thái quá sẽ khiến vạn vật bị suy vong, hủy diệt. Trong quy luật ngũ hành tương khắc bao gồm hai mối quan hệ đó là: cái khắc nó và cái nó khắc.

Ngũ hành tương khắc
Ngũ hành tương khắc

Theo triết học cổ đại Trung Hoa, vạn vật trên trái đất đều được phát sinh ra từ 5 yếu tố cơ bản Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Trong môi trường tự nhiên, 5 yếu tố ấy được gọi là ngũ hành. Từ thời nhà Chu ở thế kỷ 12 trước công nguyên, ngũ hành đã được ứng dụng vào Kinh Dịch. Một trong những tác phẩm vĩ đại nhất về triết học phong thủy. Cho đến tận bây giờ, ngũ hành vẫn ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự vận động, phát triển của đời sống con người.

Thuyết ngũ hành bao gồm các quy luật, mối quan hệ tương sinh, tương khắc, phản sinh, phản khắc. Tất cả các yếu tố này đều tồn tại song hành, dựa trên sự tương tác qua lại lẫn nhau. Không thể phủ nhận, tách rời yếu tố nào.

Bảng Ngũ Hành Tương Khắc

Gửi đến bạn bảng ngũ hành tương khắc về các mệnh tương tác qua lại lẫn nhau.

Bảng ngũ hành tương khắc
Bảng ngũ hành tương khắc

Các Mệnh Tương Khắc

Tổng hợp các mệnh tương khắc với nhau theo quan niệm ngũ hành phong thủy.

 • Thủy khắc Hỏa: Nước sẽ dập tắt lửa
 • Hỏa khắc Kim: Lửa mạnh sẽ nung chảy kim loại
 • Kim khắc Mộc: Kim loại được rèn thành dao, kéo để chặt đổ cây.
 • Mộc khắc Thổ: Cây hút hết chất dinh dưỡng khiến đất trở nên khô cằn.
 • Thổ khắc Thủy: Đất hút nước, có thể ngăn chặn được dòng chảy của nước.

Bật mí lời giải ngũ hành tương khắc ❣️Mộc Khắc Thổ❣️ chuẩn nhất

Mộc Khắc Thổ

Đôi khi bạn chỉ hiểu Mộc là gỗ, nhưng theo như phong thủy thì không chỉ là vậy.

Mà có thể là quy khí và chất mang đặc tính khúc trực, sinh phát hay thông thái thành một dạng và thường có tính chất giống như cây gỗ trong tự nhiên thì cũng có thể được hiểu là Mộc. Nếu xét về tính cách thì thường là một người có tính tình cương trực, tình cảm. Mọi sự phát triển theo chiều hướng tiến lên hoặc giãn ra.

Thổ cũng tương tự như vậy, không hẳn chỉ là đất. Mà những thứ được cho là có khả năng đỡ nâng, bao dung, thu giữ, có độ dày và nặng thì đều có thể được xếp chung lại là Thổ, có thể đất – đá – bê tông,… Mang tính cách là ôn hòa, nhiệt tình, yêu thương, có thể nuôi dưỡng và bảo vệ. Mệnh Mộc tương khắc mệnh Thổ vì cây cối hút chất dinh dưỡng và ở trên mặt đất.

Giữa Mộc và Thổ sẽ tồn tại một quan hệ là khắc, hiểu là Mộc khắc Thổ. Bạn có thể hiểu theo một cách giản dị đó là cây sống trên đất và hút chất dưỡng từ đất để phát triển. Từ đó làm cho đất bị cằn cỗi và mất dinh dưỡng theo thời gian. Mặc dù đây được xem là mối quan hệ không tốt nhưng vẫn được xem là một cơ chế vận hành tạo nên sự tồn tại cho vũ trụ vạn vật. Bạn cứ tưởng tưởng mà xem nếu như một sự vật cứ thế phát triển mà không có thứ khắc chế thì chúng sẽ ra sao. Sẽ làm mất đi sự cần bằng của trái đất này, dẫn đến sự diệt vong.

Giải tử vi theo ngũ hành tương sinh 🔰Thổ Sinh Kim🔰 cực hay

Thủy Khắc Hỏa

Phong thủy ngũ hành tương khắc hay đôi khi người ta cũng có thể gọi là sự tương khắc. Tức là quy tắc sự vật chế ngữ được nhau.

Trong bạch hổ thông nghĩa ngũ hành thì người ta nói rằng sự tương khắc được hiểu theo nghĩa là số nhiều sẽ chế ngự được số nào ít. Và cụ thể ở đây là Thủy thắng Hỏa, nên Thủy khắc Hỏa. Nếu giải thích cụ thể hơn có nghĩa là Hỏa gặp Thủy thì sẽ bị tắt, tức là nước sẽ dập tắt đi lửa đang bốc cháy. Nhưng nếu lửa nhiều mà nước có chút xíu thì không thể nào dập tắt được lửa. Do vậy cần một lượng vừa đủ đừng nên thiếu mà cũng không nên dư.

Thủy khắc Hỏa là quan hệ tương khắc giữa hai yếu tố là Thủy và Hỏa. Tạo thành sự khống chế và chế ngự khiến cho bên còn lại bị yếu thế, suy yếu dẫn tới hủy diệt. Tương sinh là sự nuôi dưỡng, phát triển, đi lên thì ngược lại với tương khắc hoàn toàn.

Bạn cũng đừng hiểu sai vấn đề là Thủy khắc Hỏa trong bất kể hoàn cảnh nào cũng là xấu. Thực ra đây là một mối quan hệ cần thiết mà quy luật ngũ hành đề ra, mọi vật đều có sự phát triển. Nhưng khi phát triển đến một lúc nào đó thì cần phải xuất hiện cái khắc chế để làm cho sự sống ấy không còn và nhường chỗ cho một cái khác đi lên. Đây là cách thức vận hành của mọi thứ.

Chia sẻ đến bạn lời giải ngũ hành tương sinh ✨Thủy Sinh Mộc

Hỏa Khắc Kim

Để giải được câu hỏi trên, mọi người hãy cùng tìm hiểu về mối quan hệ tương sinh, tương khắc của người thuộc mệnh Kim.

Quan hệ tương sinh

Quan hệ tương sinh tức là mối quan hệ nuôi dưỡng, thúc đẩy và hỗ trợ lẫn nhau cùng vận động, phát triển hơn. Cụ thể: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.

⇒  Như vậy, có thể kết luận: xét trong mối quan hệ tương sinh người mệnh Kim hợp với mệnh Thủy và mệnh Thổ nhất.

Quan hệ tương khắc

Quan hệ tương khắc nghĩa là mối quan hệ gây cản trở, ức chế và kìm hãm nhau. Bao gồm: Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.

⇒ Như vậy có thể kết luận như sau: xét trong mối quan hệ tương khắc thì mệnh Kim khắc với mệnh Hỏa và mệnh Mộc.

Điều này đồng nghĩa với việc: mệnh Kim và mệnh Hỏa tương khắc, không hợp nhau! Tuy nhiên, cũng có một ngoại lệ: Mặc dù Hỏa khắc Kim, nhưng vì Kiếm Phong Kim (kim đầu kiếm) và Sa Trung Kim (vàng trong cát). Nếu không có lửa (Hỏa) thì không thể thành vật dụng.

Vậy nên nếu hai người mệnh này kết hôn với nhau sẽ có được cuộc hôn nhân hạnh phúc. Gia đình êm ấm, no đủ.

Nét nổi bật trong tương sinh 🌌Mộc Sinh Hỏa🌌 chi tiết nhất

Thổ Khắc Thủy

Được coi là phạm vi điều chỉnh thuộc ngũ hành, cụ thể là ngũ hành tương khắc và tức là sự xung đột lẫn nhau của các hành. Đó là bản chất là không thể nào hòa hợp với nhau, thậm chí là có thể hủy diệt.

Vì thế mà Thổ khắc Thủy cũng sẽ nằm trong ngũ hành tương khắc, chi tiết thì đất sẽ thấm hút hết nước và cũng có thể sẽ ngăn chặn dòng chảy của nước. Chính vì thể mà hai yếu tố này không hòa hợp với nhau được, nhưng chỉ là một chiều thôi nhé.

Không giống như các mối quan hệ khác mà hai hành này thì thể hiện sự đối khắc nhau. Thường để đại diện cho những điều xấu và không tốt, mối quan hệ này có thể được hiểu là chế ngự một cái gì đó. Nếu xét về mối quan hệ con người với nhau thì người Mệnh Thổ khắc chế Mệnh Thủy. Tức là khiến cho Mệnh Thủy đó bị yếu đi, bị khống chế khiến cho xuất hiện tình trạng suy sụp. Quan hệ Thổ khắc Thủy thể hiện cho sự hao tổn, diệt vong.

Bạn có thể thấy mối quan hệ này trong cuộc sống thường ngày, giống như việc đi xem tuổi của vợ chồng có hợp hay khắc nhau như thế nào. Và theo như nghiên cứu của ngũ hành tương khắc thì lúc nào cũng chính xác, không nhiều thì ít bạn cũng có thể đã trải qua rồi.

Tương sinh 🔸Hỏa Sinh Thổ🔸 và lời giải về tử vi phong thủy

Kim Khắc Mộc

Kim khắc Mộc được coi là một quy định bên trong ngũ hành thể hiện cho mối quan hệ tương khắc cụ thể nhất.

Quy luật Kim khắc Mộc, hay cương khắc như thì được hiểu là Kim là cái gì đó được tạo ra giống như một công cụ phương tiện và một điều chắc chắn là Kim có thể cắt được Mộc hay là cắt được cây, gỗ.

Mối quan hệ tương khắc của Kim khắc Mộc thường thể hiện sự không tồn. Việc tồn tại sẽ dẫn đến một kết cục vô nghĩa vô cùng, một thành phần sẽ được xem là nguyên nhân có sự hủy diệt của cái còn lại. Và cũng đi theo một hướng quy nhất mà không thể quay ngược trở lại được.

Xét về số mạng thì nếu bạn là một người thuộc Mệnh Mộc thì không nên lựa chọn sử dụng các sản phẩm phong thủy thuộc vào hành Kim. Vì đây là mối quan hệ khắc chế, mà khắc chế là không tốt, không những thế còn mang theo nhiều điều xui rủi không mong muốn.

Lời giải phong thủy trong ngũ hành tương sinh 👇Kim Sinh Thủy👇

Lý Giải Ngũ Hành Tương Khắc

Mọi vật muốn phát triển cần được sự hổ trợ, nuôi dưỡng từ những vật thể khác. Do đó, quan hệ tương sinh là biểu hiện quá trình tăng trưởng và phát triển của sự vật.

Mối quan hệ ngũ hành tương khắc: Mọi vật thể khi bị sát phạt, khắc chế sẽ đi đến chỗ tàn tạ, thoái hóa. Do đó, quan hệ tương khắc là để biểu hiện quá trình suy vong và hủy diệt của sự vật.

Như vậy, trong nguyên lý tương sinh, tương khắc của Ngũ hành, người xưa đã bao hàm cả triết lý sự sống là bắt nguồn từ Trời. Nhưng trường tồn hay hủy diệt là do vạn vật trên trái đất quyết định mà thôi. Ngoài ra, nó cũng bao hàm hết cả quá trình Sinh-Vượng- Tử- Tuyệt của vạn vật rồi vậy.

Xem vận mệnh tử vi 🍁Thạch Lựu Mộc🍁 chuẩn xác nhất

Ngũ Hành Tương Khắc Tương Sinh

Có thể nói rằng, tương sinh và tương khắc là hai quy luật luôn tôn tại song hành với nhau, có tác dụng duy trì sự cân bằng trong vũ trụ.

Nếu chỉ có sinh mà không có khắc thì sự phát triển cực độ sẽ gây ra nhiều tác hại. Ngược lại nếu chỉ có khắc mà không có sinh thì vạn vật sẽ không thể nảy nở, phát triển. Do đó, sinh – khắc tạo ra quy luật chế hóa không thể tách rời.

 • Kim khắc Mộc: Cương thắng Nhu, Kim có rắn mới thắng được Mộc.
 • Mộc khắc Thổ: Tụ thắng Tán, Cây có thành bụi mới làm kiệt được Đất.
 • Thổ khắc Thủy: Thực thắng Hư, Đất có vững mới thắng được Nước.
 • Thủy khắc Hỏa: Chúng thắng Cô, Nước có nhiều mới dập được Lửa.
 • Hỏa khắc Kim: Tinh thắng Kiên, Lửa có nóng mới nung chảy được Kim loại.

Ngũ Hành Tương Khắc Vợ Chồng

Xem thêm thông tin về ngũ hành tương khắc vợ chồng đầy đủ và chi tiết nhất theo quy luật trong quan niệm phong thủy.

Chồng Mạng Kim

Chồng mạng Kim lấy vợ nào là lý tưởng nhất?

 • Chồng Kim vợ Kim, Thì ăn ở nhau sanh đẻ bất lợi, hay cãi lẩy, có khi phải lìa nhau. Trừ khi đúng vào quẻ “Lưỡng Kim, Kim Khuyết”, hoặc Lưỡng Kim thành khí
 • Chồng Kim vợ Mộc, thì Kim khắc Mộc, khắc xuất khổ sở nghèo nàn, chồng Nam vợ Bắc
 • Chồng Kim vợ Hỏa, thường hay cãi vã nhau, sanh con khó nuôi, nhà cửa túng nghèo
 • Chồng Kim vợ Thủy, là thiên duyên tác hợp, con cháu đầy đàn, vợ chồng hoà thuận
 • Chông Kim vợ Thổ, vợ chồng hòa thuận, con cháu đầy đàn, gia đình vui vẻ, lục súc bình an

Chồng Mạng Mộc

Chồng mạng Mộc lấy vợ nào là lý tưởng nhất?

 • Chồng Mộc, vợ Mộc, quan lộc tốt, con cháu đông đủ, gia đình hoà hiệp
 • Chồng Mộc, vợ Thủy, Một với Thủy tương sanh, tiền tài phú túc. Con cháu đông, vợ chồng bách niên giai lão
 • Chồng Mộc, vợ Hỏa, Mộc, Hoả tự nhiên sanh, tiền tài quan lộc đặng thạnh vượng, con cháu đông đủ
 • Chồng Mộc, vợ Thổ Mộc tương sanh, con cháu đông và làm nên đại phú
 • Chồng Mộc, vợ Kim Hai mạng đều khắc nhau, trước hợp sau lìa, con cháu bất lợi

Chồng Mạng Thủy

Chồng mạng Thủy lấy vợ nào là lý tưởng nhất?

 • Chồng Thuỷ, vợ Thủy Hai Thuỷ tuy không tốt nhưng điền trạch (đặng) khá yên, ăn ở nhau được
 • Chồng Thuỷ, vợ Kim Kim Thuỷ sanh tài, sung sướng đến già, con cháu đặng khá
 • Chồng Thủy, vợ Mộc Thủy Mộc nhân duyên, vợ chồng ăn ở đặng bá niên giai lão
 • Chồng Thủy, vợ Hỏa Thuỷ Hỏa tương khắc, vợ chồng chẳng đặng bền duyên, con cháu bất lợi, gia đạo an nguy
 • Chồng Thủy, vợ Thổ hai mạng khắc nhau, vui vẻ bất thường, làm việc gì cũng khó

Chồng Mạng Hỏa

Chồng mạng Hỏa lấy vợ nào là lý tưởng nhất?

 • Chồng Hỏa, vợ Hỏa hai Hỏa giúp nhau, có khi hưng vượng, con cháu đầy đàn
 • Chồng Hỏa, vợ Kim Hỏa Kim khắc nhau, hay cải lẩy và kiện cáo, gia đình không an
 • Chồng Hỏa, vợ Mộc Hỏa Mộc hợp duyên, gia thất bình an, phước lộc kiêm toàn
 • Chồng Hỏa, vợ Thủy Thuỷ Hỏa tương khắc, vợ chồng chẳng đặng bền duyên. Con cháu bất lợi, gia đạo an nguy
 • Chồng Hỏa, vợ Thổ Hỏa Thổ hữu duyên, tài lộc sung túc, con thảo dâu hiền

Chồng Mạng Thổ

Chồng mạng Thổ lấy vợ nào là lý tưởng nhất?

 • Chồng Thổ, vợ Thổ lưỡng Thổ tương sanh, trước khó sau dễ, lắm của nhiều con
 • Chồng Thổ, vợ Kim vợ chồng hòa hiệp, con cháu thông minh, tài lộc sung túc
 • Chồng Thổ, vợ Mộc Thổ Mộc bất an, vợ chồng phải phân ly, mỗi người mỗi ngã
 • Chồng Thổ, vợ Thuỷ Thổ Thuỷ tương khắc, trước hiệp sau lìa, sanh kế bất lợi
 • Chồng Thổ, vợ Hỏa Thổ Hỏa đắc vị, quan vị dồi dào, con cháu đông đủ và giàu sang

Hi vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu thêm về ngũ hành tương khắc. Đừng quên chia sẻ bài viết để mọi người cùng đón đọc nhé.

Viết một bình luận