Ngũ Hành Tương Sinh ❤️ Bảng Các Mệnh Tương Sinh

Ngũ Hành Tương Sinh ❤️ Bảng Các Mệnh Tương Sinh ✔️ Lý giải ý nghĩa các mệnh tương sinh theo quan niệm phong thủy sâu sắc nhất.

Tương sinh, tương khắc hài hòa, hợp lý sẽ mang lại sự cân bằng trong phong thủy cũng như trong cảm nhận thông thường của chúng ta theo thuật phong thủy.

Gửi thêm đến bạn các bài viết về vận mệnh theo ngũ hành phong thủy tại Tuvihangngay.vn.

Ngũ Hành Tương Sinh Là Gì

Tương sinh có nghĩa là vật này bồi đắp, nuôi dưỡng, nâng đỡ cho vật kia lớn mạnh và phát triển. Vạn vật cộng hưởng, nương tựa để cùng sinh trưởng. Từ đó tạo thành một vòng tròn Tương sinh khép kín: MỘC – HỎA – THỔ – KIM – THỦY – MỘC – HỎA

Ngũ hành tương sinh
Ngũ hành tương sinh

Quy luật tương sinh, tương khắc là sự chuyển hóa qua lại giữa Trời và Đất. Chính qui luật này tạo nên sự sống của vạn vật. Hai yếu tố này không hề tồn tại độc lập với nhau. Trong tương sinh luôn có mầm mống của tương khắc. Ngược lại trong tương khắc luôn tồn tại tương sinh. Đấy còn gọi là nguyên lý cơ bản để duy trì sự sống của mọi sinh vật.

Bảng Ngũ Hành Tương Sinh

Gửi đến bạn bảng ngũ hành tương sinh đầy đủ nhất tại trang Tuvihangngay.vn.

Bảng ngũ hành tương sinh
Bảng ngũ hành tương sinh

Lý Giải Ngũ Hành Tương Sinh

Theo nguyên lý ngũ hành, môi trường gồm 5 yếu tố Kim (kim loại), Mộc (cây cỏ), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất). Quan hệ tương sinh là hành này làm cơ sở cho hành kia hình thành, phát triển như:

– Mộc sinh Hỏa (Cây cháy sinh lửa).

– Hỏa sinh Thổ(lửa đốt mọi vật thành tro, thành đất) – Màu đỏ.

– Thổ sinh Kim (kim loại hình thành trong đất) – Màu vàng.

– Kim sinh Thủy (kim loại nung nóng chảy thành dạng lỏng) – Màu trắng.

– Thủy sinh Mộc (nước nuôi cây) – Màu xanh dương, màu xanh da trời.

Tương sinh, tương khắc hài hòa, hợp lý sẽ mang lại sự cân bằng trong phong thủy cũng như trong cảm nhận thông thường của chúng ta theo thuật phong thủy.

Tiết lộ lời giải vận mệnh ngũ hành tương khắc ❃Mộc Khắc Thổ❃ chuẩn xác nhất

Các Mệnh Tương Sinh

Theo quy luât ngũ hành, tương sinh bao gồm hai phương diện. Một là cái sinh ra nó. Và hai là cái nó sinh ra (hay còn được gọi là mẫu và tử). Nguyên lý của quy luật tương sinh:

 • Mộc sinh Hỏa: Cây khô khi đốt cháy sinh ra lửa, Mộc làm nguyên liệu đốt cho Hỏa.
 • Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt cháy mọi thứ thành tro bụi, tro bụi lại trở về với cát đất.
 • Thổ sinh Kim: như ta đã biết im loại, quặng hình thành từ trong đất.
 • Kim sinh Thủy: Kim loại nếu bị nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra dung dịch có thể lỏng.
 • Thủy sinh Mộc: Nước duy trì sự sống của thực vật.

Xem bói ngũ hành tương sinh 🍃Thổ Sinh Kim🍃 cực hay

Kim Sinh Thủy

Kim sinh Thủy không phải là vì Kim bị đốt nóng sẽ chảy ra thành nước, vì Kim lúc đó tuy ở dạng thể mền lỏng, nhưng đỏ chói, nóng bỏng nên sao có thể gọi là “Thủy” được.

Thật ra, nguyên lý Kim sinh Thủy của cổ nhân là vì lấy quẻ CÀN là biểu hiện của Trời, mà Trời sinh ra mưa để tưới nhuần vạn vật, nên Thủy được phát sinh từ Trời. Mà quẻ CÀN có hành Kim nên mới nói Kim sinh Thủy là vậy.

Mặt khác, trong Hậu thiên Bát quái của Văn Vương, Thủy là nguồn gốc phát sinh của vạn vật. Nếu không có Thủy thì vạn vật không thể phát sinh trên trái đất. Cho nên khi lấy CÀN (KIM) sinh KHẢM (THỦY) cũng chính là triết lý của người xưa nhìn nhận nguồn gốc của sự sống trên trái đất là bắt nguồn từ Trời, là hồng ân của Thượng Đế.

Do đó, trong các nguyên lý tương sinh của Ngũ hành, Kim sinh Thủy là 1 nguyên lý tâm linh, triết lý và vô hình, và cũng là nguyên lý tối cao của học thuyết Ngũ hành tương sinh, vì nó là sự tương tác giữa Trời và Đất để tạo nên vạn vật.

Còn những nguyên lý tương sinh còn lại chỉ là sự tương tác giữa những vật thể với nhau trên trái đất để duy trì sự sống mà thôi, nên cũng dễ hiểu và dễ hình dung hơn.

Mối quan hệ ngũ hành tương khắc: Mọi vật thể khi bị sát phạt, khắc chế sẽ đi đến chỗ tàn tạ, thoái hóa. Do đó, quan hệ tương khắc là để biểu hiện quá trình suy vong và hủy diệt của sự vật.

Hỏa Sinh Thổ

Các vật thể muốn tồn tại và phát triển phải có sự bổ trợ và nuôi dưỡng của các vật thể khác. Vì thế mối quan hệ tương sinh thể hiện quá trình tăng trưởng và phát triển của sự vật.

Thủy sinh Mộc là do Thủy là nguồn sống, nới xuất phát của thực vật, từ đơn bào đến đa bào, rối phát triển thành cây. Còn mộc là gỗ mang tính ôn, ấm áp và là mầm sống để sinh ra Hỏa, người ta hay gọi là Mộc sinh Hỏa.

Tuy nhiên Hỏa lại thiêu đốt Mộc, cháy thành tro sinh ra Thô nên được gọi là Hỏa sinh Thổ.

Thổ là đất, nó mang nhiều khoáng chất và kim loại, tức Thổ sinh Kim. Trong khi Kim còn non, chảy ngầm trong núi và khi Kim nóng quá cũng hóa thành dòng, nên người ta gọi là Kim sinh Thủy

Cập nhật bài viết về mệnh ⏳Thủy Sinh Mộc⏳ trong quan niệm ngũ hành

Mộc Sinh Hỏa

Theo ngũ hành tương sinh, Hỏa sinh Thổ có nghĩa là lửa đốt cháy mọi thứ thành tro bụi, tro bụi vun đắp thành đất. Mộc sinh Hỏa nghĩa là cây khô là nguyên liệu đốt để sinh ra lửa.

Vậy Mộc sinh Hỏa có tốt không? Mộc sinh Hỏa tất nhiên là tốt nhưng theo nguyên lý cân bằng thì cái gì nhiều cũng không tốt. Thật vậy bởi, nếu Hỏa nhiều thì Thổ tiêu dụi mà Thổ nhiều thì Hỏa tối.

Điểm qua những nét nổi bật trong tương sinh ❁Mộc Sinh Hỏa

Thủy Sinh Mộc

Các vật thể muốn tồn tại và phát triển cần có sự bổ trợ, nuôi dưỡng từ những vật thể khác.Vì thế, mối quan hệ quan hệ tương sinh thể hiện quá trình tăng trưởng và phát triển của mọi sự vật.

Thủy sinh Mộc là do Thủy là nguồn sống, nơi xuất phát của thực vật, từ đơn bào đến đa bào rồi, sinh trưởng phát triển thành cây.

Thổ Sinh Kim

Theo thuyết Ngũ hành, Thổ là đại diện cho đất, là nơi nuôi dưỡng vạn vật, nó đại diện cho sự bao dung của lòng mẹ – chủ về tính tình đôn hậu. Theo Ngũ hành tương sinh, “Thổ sinh Kim” có nghĩa là đất sẽ sinh kim loại.

Đúng vậy, đất phải ấp ủ hàng trăm thậm chí hàng triệu năm mới tạo nên được những kim loại quý hiếm. Có thể nói kim loại chính là báu vật từ lòng đất, nếu không có đất sẽ không có được những kim loại tự nhiên đẹp và quý giá đến thế. Đó cũng là lý do vì sao mà người xưa cho rằng “Thổ sinh Kim”.

“Thổ sinh Kim” là ngũ hành tương sinh nên đây là một điều tốt. Gia chủ mệnh Thổ nếu biết cách thiết kế nội thất hợp mệnh Kim sẽ dễ đón được vận khí vào nhà. Thậm chí còn có thể góp phần giúp vượng những điều tốt trong gia đình và mang đến nhiều may mắn, thuận lợi hơn cho gia chủ.

Luận giải tương sinh 🍒Hỏa Sinh Thổ🍒 trong ngũ hành

Ngũ Hành Tương Sinh Tương Khắc

Có thể nói rằng, tương sinh và tương khắc là hai quy luật luôn tôn tại song hành với nhau, có tác dụng duy trì sự cân bằng trong vũ trụ.

Nếu chỉ có sinh mà không có khắc thì sự phát triển cực độ sẽ gây ra nhiều tác hại. Ngược lại nếu chỉ có khắc mà không có sinh thì vạn vật sẽ không thể nảy nở, phát triển. Do đó, sinh – khắc tạo ra quy luật chế hóa không thể tách rời.

 • Kim khắc Mộc: Cương thắng Nhu, Kim có rắn mới thắng được Mộc.
 • Mộc khắc Thổ: Tụ thắng Tán, Cây có thành bụi mới làm kiệt được Đất.
 • Thổ khắc Thủy: Thực thắng Hư, Đất có vững mới thắng được Nước.
 • Thủy khắc Hỏa: Chúng thắng Cô, Nước có nhiều mới dập được Lửa.
 • Hỏa khắc Kim: Tinh thắng Kiên, Lửa có nóng mới nung chảy được Kim loại.

Cùng đón đọc lời giải ngũ hành tương sinh 🌼Kim Sinh Thủy🌼 đặc sắc nhất

Ngũ Hành Tương Sinh Tương Khắc Là Gì

Ngũ hành không chỉ tồn tại các quy luật tương sinh, tương khắc mà còn có cả trường hợp phản sinh, phản khắc.

– Thế nào là Ngũ hành Tương sinh? Tương sinh có nghĩa là vật này bồi đắp, nuôi dưỡng, nâng đỡ cho vật kia lớn mạnh và phát triển. Vạn vật cộng hưởng, nương tựa để cùng sinh trưởng. Từ đó tạo thành một vòng tròn Tương sinh khép kín: MỘC – HỎA – THỔ – KIM – THỦY – MỘC – HỎA

– Quy luật tương sinh, tương khắc là sự chuyển hóa qua lại giữa Trời và Đất. Chính qui luật này tạo nên sự sống của vạn vật. Hai yếu tố này không hề tồn tại độc lập với nhau. Trong tương sinh luôn có mầm mống của tương khắc. Ngược lại trong tương khắc luôn tồn tại tương sinh. Đấy còn gọi là nguyên lý cơ bản để duy trì sự sống của mọi sinh vật.

Ngũ Hành Tương Sinh Trong Gia Đình

Thiên Can là cách đánh số theo chu kỳ 10 năm của người Trung Hoa cổ. Nếu thiên can của con và bố mẹ có tương hóa mà không có tương xung thì rất tốt, ngược lại nếu tương xung thì không tốt, còn bình tức là bình thường. Các Can được đánh số gồm có:

 • Giáp: Hành Mộc (Dương)
 • Ất: Hành Mộc (Âm)
 • Bính: Hành Hỏa (Dương)
 • Đinh: Hành Hỏa (Âm)
 • Mậu: Hành Thổ (Dương)
 • Kỷ: Hành Thổ (Âm)
 • Canh: Hành Kim (Dương)
 • Tân: Hành Kim (Âm )
 • Nhân: Hành Thủy (Dương)
 • Quý: Hành Thủy (Âm)

Giải mã vận mệnh 💫Thạch Lựu Mộc💫 chi tiết nhất

Ngũ Hành Tương Sinh Màu Sắc

Màu sắc ngũ hành tương sinh nằm trong mối quan hệ Sinh của ngũ hành.

 • Người mệnh Mộc hoặc các vật phẩm có màu xanh lục sẽ có quan hệ tương sinh với những màu sắc thuộc hành Hỏa (Đỏ, Hồng, Tím) và màu sắc thuộc hành Thủy (Đen, Xanh biển). Trong đó Hỏa là tương sinh xuất còn Thủy là tương sinh nhập. Có nghĩa là hao Thủy sẽ làm vượng Mộc, hao Mộc sẽ làm vượng Hỏa.
 • Người mệnh Hỏa sẽ có quan hệ tương sinh với những màu sắc thuộc hành Mộc (Xanh lục) và Thổ (Vàng, Nâu đất). Trong đó Thổ là tương sinh xuất, Mộc là tương sinh nhập. Có nghĩa là hao Mộc làm vượng Hỏa, hao Hỏa làm vượng Thổ.
 • Người mệnh Thổ sẽ có quan hệ tương sinh với những màu sắc thuộc hành Hỏa (Đỏ, Hồng, Tím) và Kim (Trắng, Xám, Ghi). Trong đó Kim là tương sinh xuất, Hỏa là tương sinh nhập. Có nghĩa là hao Thổ làm vượng Kim, hao Hỏa làm vượng Thổ.
 • Người mệnh Kim sẽ có quan hệ tương sinh với những màu sắc thuộc hành Thủy (Đen, Xanh biển) và Thổ (Vàng, Nâu đất). Trong đó Thổ là tương sinh nhập, Thủy là tương sinh xuất. Có nghĩa là hao Kim làm vượng Thủy, hao Thổ làm vượng Kim.
 • Người mệnh Thủy sẽ có quan hệ tương sinh với những màu sắc thuộc hành Mộc (Xanh lục) và Kim (Trắng, Xám, Ghi). Trong đó Mộc là tương sinh xuất, Kim là tương sinh nhập. Có nghĩa là hao Kim làm vượng Thủy, hao Thủy làm vượng Mộc.

Gợi ý thêm đến bạn bài viết tử vi mệnh 🌙Đại Lâm Mộc🌙

Ngũ Hành Tương Sinh Mệnh Kim

Nếu người mệnh Kim (Kiếm Phong Kim) mà kết hôn với người mệnh Hỏa (Sa Trung Kim) thì hôn nhân sẽ đẹp vô cùng. Bởi Vàng trong kiếm (Kiếm phong Kim) và vàng trong cát (Sa trung Kim) nếu không có lửa (Hỏa) thì không tạo nên thành phẩm – vật dụng.

Tuy nhiên cả Kiếm phong Kim và Sa Trung Kim đều khắc Mộc vì hình kỵ, dù Kim mất phần khắc (Mộc hao Kim) nhưng vẫn phải chịu thế Tiền Cát Hậu Hung (trước lành sau dữ). Sở dĩ bị như vậy do Kim chưa được tinh chế nên không thể khắc chế được Mộc Vương, không chém được cây mà còn mang lại nhiều tổn hại.

Đặc biệt với 4 hành Kim còn lại Hải Trung Kim (vàng trong biển), Bạch Lạp Kim (vàng trong sáp), Thoa Xuyến Kim (vàng trang sức) và Kim Bạch Kim (kim loại màu) đều kỵ hành Hỏa.

Ngũ Hành Tương Sinh Theo Tuổi

Tổng hợp những tuổi theo ngũ hành tương sinh đầy đủ và chi tiết nhất.

Mệnh ngũ hành theo tuổi
Mệnh ngũ hành theo tuổi
Xem tuổi của mình là thuộc hành nào
Xem tuổi của mình là thuộc hành nào
Xem mệnh tuổi theo ngũ hành
Xem mệnh tuổi theo ngũ hành

Ngũ Hành Tương Sinh Mệnh Mộc

Mệnh mộc là đại diện cho mùa xuân, cho nguồn sức sống và cỏ cây hoa lá. Mộc khí âm: thường dễ uốn nắn; mộc khí dương: sẽ rắn như sỏi đá.

Theo các chuyên gia phong thủy cho rằng, mỗi người khi sinh ra đều mang một cung mệnh khác nhau, bởi thế mà tính cách của mỗi người cũng khác nhau biểu hiện qua bên ngoài. Nếu là người mệnh mộc sẽ có tính cách mạnh mẽ, hoạt bát; đàn ông mệnh mộc thường có tố chất làm quan lớn, luôn khí phách đầy người; còn ở phụ nữ thì tính cách hơi mạnh mẽ và có phần nam tính.
Người mệnh mộc được ví có tính cách như một cơn gió, lúc nhẹ nhàng nhưng có lúc lại như một cơn giông bão đến và đi vội vàng.

Về mặt ưu điểm, người mệnh mộc rất nhanh nhẹn, họ có lối tư duy rất khoa học và tiến bộ; là người luôn hào phóng, và công bằng với tất cả mọi người nên được nhiều người quý mến.

Tuy nhiên, nhược điểm của những người mệnh mộc đó là dễ dàng nổi giận, không có tính kiên trì trong công việc. Bởi thế mà, mặc dù những người mệnh mộc có tài năng thiên bẩm nhưng với tính cách nóng nảy, vội vàng thì thường hay bỏ dở công việc giữa chừng.

Những tuổi thuộc mệnh mộc đó là tuổi Nhâm Ngọ, Quý Mùi, Canh Dần, Tân Mão, Mậu Tuất, Quý Sửu, Nhâm Tý, Kỷ Hợi, Canh Thân, Tân Dậu, Mậu Thìn.

Trên đây là những thông tin về ngũ hành tương sinh theo quan niệm phong thủy. Bạn tham khảo và chia sẻ để mọi người cùng đón đọc nhé.

Viết một bình luận