Thước Lỗ Ban ❤️ Cách Sử Dụng Thước Phong Thủy Đúng Nhất

Thước Lỗ Ban ❤️ Cách Sử Dụng Thước Phong Thủy Đúng Nhất ✔️ Tìm hiểu về thước phong thủy dành cho cửa, cổng, bếp, bàn thờ.

Thước Lỗ Ban Là Gì

Thước lỗ ban là loại thước chuyên dụng dùng trong xây dựng nhà cửa và mộ phần.

Trên thước lỗ ban có chia thông số đo lường và đánh dấu các cung giúp phân biệt khoảng tốt – xấu để người thợ chọn kích thước đẹp thiết kế. Hoặc biết khoảng cách xấu nào nên tránh theo quan niệm phong thủy.

Thước Lỗ Ban là cây thước được sử dụng đo đạc trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần). Trên thước Lỗ Ban có chia kích thước địa lý thông thường và các cung giúp phân định các khoảng tốt hay xấu, giúp người sử dụng biết được kích thước thế nào là đẹp nên sử dụng và kích thước nào là xấu nên tránh.

Thước lỗ ban
Thước lỗ ban

Ý Nghĩa Thước Lỗ Ban

Người phương Đông trọng tín ngưỡng, luôn quan niệm “có kiêng có lành” nên trong bất kỳ việc gì cũng cẩn trọng xem xét.

Từ việc dựng vợ gả chồng cũng phải xem tuổi, xem ngày đến việc xây nhà dựng cửa phải đúng hướng, hợp tuổi, đúng ngày giờ, … Điều này đã ăn sâu vào tiềm thức của người phương Đông mà người Việt là một trong số đó.

Theo tín ngưỡng này mà từ xa xưa cho đến nay, khi làm nhà bất kỳ người Việt nào cũng luôn muốn chọn cho mình các kích thước đẹp, hợp phong thủy để sử dụng cho cửa, bàn thờ, bếp và các vật dụng khác trong nhà sao cho rước nhiều tài vận, xua đuổi tà khí hóa giải vận rủi. Để làm được điều đó, công cụ thường được sử dụng là thước Lỗ Ban.

Trên thực tế, trong ngành địa lý cổ phương Đông, ngoài thước đo phong thủy là Lỗ Ban (Lỗ Ban xích) còn có nhiều loại thước khác được áp dụng như thước Đinh Lan (Đinh Lan xích), thước Áp Bạch (Áp Bạch xích). Tuy nhiên thước Lỗ Ban chuẩn được sáng tạo bởi ông tổ nghề mộc và nghề xây dựng nước Lỗ vẫn là loại thước phong thủy được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất.

Những cách bố trí theo 💙Phong Thủy Nhà Bếp💙 chuẩn xác nhất

Ưu Điểm Khi Chọn Đúng Thước Phong Thủy

Thước Lỗ Ban được sử dụng nhiều trong thực tế cuộc sống, trong đo đạc và ở rất nhiều lĩnh vực như các kích thước cửa chính, cửa phụ, trần nhà, kích thước bàn thờ, bệ bếp, vv …

Thước Lỗ Ban phong thủy được làm ra để đáp ứng nhu cầu của nhân dân, kiến trúc sư, thầy phong thủy, các nhà xây dựng … trong việc tìm ra kích thước đẹp như mong muốn nhằm hướng đến cuộc sống tốt đẹp, may mắn hơn.

Trong xây nhà và sửa chữa nhà cửa thường sử dụng phổ biến 3 loại thước Lỗ Ban: 52,2cm (thông thủy), 42,9cm (dương trạch), 38,8cm (âm phần). Các nhà phong thủy ngày xưa thường sử dụng thước Lỗ Ban bằng gỗ. Nhưng ngày nay để tiện lợi cho việc tra thước lỗ ban thì thước này được tích hợp sẵn vào các loại thước rút bao gồm thước lỗ ban rút dây 5m, 7m, 10m để tiện cho người sử dụng. Khi dùng thước chỉ cần chọn kích thước đúng vào những cung (ô) màu đỏ (cả cung to và cung nhỏ trên thước) là có kích thước đẹp. Còn chọn cung màu đỏ nào là tùy vào mong ước của từng gia đình.

Các Loại Thước Lỗ Ban

Giới thiệu đến bạn các loại thước thông dụng và được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

3 Loại thước lỗ ban thông dụng nhất là:

 • Thước lỗ ban 52.2 cm (Thông thủy): Đo khối rỗng các khoản phong thủy trong nhà như lỗ thông gió, cửa chính, cửa sổ…
 • Thước lỗ ban 42.9 cm (Dương trạch): Đo khối đặc, các chi tiết trong nhà như đồ nội thất; kích thước bậc tam cấp, giường, bếp…
 • Thước lỗ ban 38.8 cm (Âm phần): Đo kích thước Âm trạch như mộ phần, đặc biệt là bàn thờ.

Ở nước ta, thước lỗ ban 42.9cm và 38.8cm được tích hợp chung trên thước cuộn bằng sắt và bán rộng rãi trên thị trường. Riêng thước 52.2cm không sản xuất, chỉ có thể tra cứu qua sách hoặc phần mềm thước lỗ ban online.

Chia sẻ thêm đến bạn bài viết 📌Tuổi Dậu Hợp Hướng Nào📌

Thước Lỗ Ban Chuẩn

Tổng hợp thông tin về thước lỗ ban chuẩn nhất tại Tuvihangngay.vn.

Thước Lỗ Ban 52.2cm (Thông thủy)

Thước 52,2cm dùng để đo khoảng không thông thủy (cửa đi, cửa sổ, chiều cao tầng, giếng trời…)

Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban này là 520mm. Được chia ra là 8 cung lớn: theo thứ tự từ cung Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng. Mỗi cung lớn dài 65mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 5 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13mm. Khi dùng thước thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Quý Nhân, Hiểm Họa,..) thì đó là thước Lỗ Ban 52cm.

Thước Lỗ Ban 42.9cm (Dương trạch)

Thước 42,9cm dùng trong khối xây dựng (bếp, bệ, bậc…). Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban này là 429mm; được chia thành 8 cung lớn: Theo thứ tự từ cung Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng.

Mỗi cung lớn dài 53,625mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13,4mm. Khi dùng thước thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa…) thì đó là thước Lỗ Ban 42,9cm.

Thước Lỗ Ban 38.8cm (Âm phần)

Thước 38,8cm hay 39cm dùng trong Đồ nội thất, âm phần (bàn thờ, tủ, mộ phần…).

Chiều dài chính xác của thước này là 390mm, được chia làm 10 cung lớn: theo thứ tự Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung lớn dài 39mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 9,75mm. Khi dùng thước, thấy thước nào có 10 cung lớn với tên như trên (Đinh, Hại, Vượng, Khổ…) thì đó là thước Lỗ Ban 38,8cm.

Những Số Đẹp Thước Lỗ Ban

Đối với 2 loại thước 38.8, 42.9 (cm) được xếp chống nên nhau. Cách tốt nhất để có được các số đẹp thước lỗ ban đó chính là đo làm sao để cùng vào được 2 cung đỏ là tốt nhất.

Còn nếu chúng rơi vào cung đen thì rất xấu cần phải chỉnh lại. Còn lại loại thước lỗ ban 52.2 (cm) được dùng để đo đạc kích thước khoảng thông thủy trong gia đình: cửa chính, cửa phụ, của sổ,… Ngoài ra, loại thước 52.2 (cm) còn được dùng để xác định kích thước cho những khoảng lọt lòng của các phòng.

Bộ phong thủy ✨Tuổi Mùi Hợp Hướng Nào✨ trong xây nhà, mua nhà

Cách Sử Dụng Thước Lỗ Ban Chuẩn Theo Phong Thủy

Để đo đạc chính xác khi dùng thước lỗ ban, cần nắm rõ:

Cấu tạo của thước lỗ ban thông thường có 3 phần chính:

 • Hàng thứ 1: Chỉ kích thước đo (đơn vị tính cm).
 • Hàng thứ 2: Cung theo kích thước lỗ ban 38.8cm
 • Hàng thứ 3: Cung theo kích thước lỗ ban 42.9cm

Ở phần 2 và phần 3 của thước lỗ ban có các ký hiệu cung đỏ (tốt), cung đen (xấu).

Cách sử dụng thước lỗ ban:

 • Khi đo đạc, nếu khoảng đo rơi vào cung đỏ thì đó là kích thước đẹp, tốt. Nếu rơi vào cung đen thì đó là kích thước chưa được đẹp theo quan niệm phong thủy.

Nguyên tắc đo:

 • Đo cửa: Đo kích thước khung cửa, không đo cánh cửa
 • Đo chiều cao nhà: Từ mặt sàn dưới đất lên mặt trần trên.
 • Đo đồ dùng nội thất: đo chiều dài, cao, rộng hoặc đường kính.

Cách Đo Thước Lỗ Ban

Giới thiệu đến bạn cách đo thước theo từng loại kích thước chuẩn nhất.

Cách Xem Thước Lỗ Ban 52,2 Cm

Thước chia thành 8 cung lớn theo thứ tự: Qúy Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai; Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng. Kích thước mỗi cung là 65 mm, mỗi cung lớn lại chia thành 5 cung nhỏ kích thước 13 mm.

 • Cung Qúy Nhân (tốt): gặp quý nhân, gia đình thịnh vượng, lộc tài tăng, con cái thành đạt, thông minh. (các cung nhỏ gồm: Quyền lộc, Trung tín, Tác quan, Phát đạt, Thông minh)
 • Cung Thiên Tài (tốt): gia cảnh hưng thịnh, nhiều may mắn, con cái ngoan ngoãn, đủ tiền tài lợi lộc. (các cung nhỏ Thi Thơ, Văn Học, Thanh Quý, Tác Lộc, Thiên Lộc)
 • Cung Nhân Lộc (tốt): Ý nghĩa: gia cảnh phát triển, lộc con cái, bình yêu và phú quý. (các cung nhỏ: Trí Tôn, Phú Quý, Tiến Bửu, Thập Thiện, Văn Chương)
 • Cung Tể Tướng (tốt): là cung mang lại gia cảnh hanh thông; con cái thành tài, có được, quý nhân giúp đỡ. (Cung nhỏ thuộc cung Tể Tướng: Đại Tài, Thi Thơ, Hoạch Tài, Hiếu Tử, Quý Nhân)
 • Cung Hiểm Họa (xấu): tán gia bại sản, tật bệnh, gia đình bất hòa. (các cung nhỏ gồm: Án thành, Hỗ Nhân, Thất hiếu, Tai họa, Trường bệnh)
 • Cung Thiên Tai (xấu): Ý nghĩa: dễ gặp ốm đau, chuyện không hay, mất của. Gia đình lục đục, con cái không may mắn. (Các cung nhỏ gồm: Hoàn Tử, Quan Tài, Thân Tàn, Thất Tài, Hệ Quả)
 • Cung Cô Độc (xấu): dễ mất người, tốn của, chia ly, đau thương, gia đạo con cái ngỗ ngược. (Các cung nhỏ trong cung Cô Độc: Bạc Nghịch, Vô Vọng, Ly Tán, Tửu Thục, Dâm Dục)
 • Cung Thiên Tắc (xấu): gặp bệnh bất ngờ, tại họa, cẩn thận lao tù và chết chóc. (Các cung nhỏ thuộc cung Thiên Tắc: Phong Bệnh, Chiêu Ôn, Ơn Tài, Ngục Tù, Quan Tài)

Cách Xem Thước Lỗ Ban 42,9 Cm

Thước được chia thành 8 cung lớn (mỗi cung dài 53,625 mm) Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung lớn lại được chia thành 4 cung nhỏ với chiều dài mỗi cung nhỏ là 13,4 mm.

 • Cung Tài (tiền bạc – tốt): Tài đức: có tài và có đức; Báo khố: có kho quý; Đạt được sáu điều ưng ý; Nghênh phúc: Đón điều phúc.
 • Cung Nghĩa (nghĩa khí, nghĩa tình – tốt): Thêm đinh: thêm người con trai; Ích lợi: có lợi lộc; Quý tử: sinh con quý, có tiền đồ; Dại cát: nhiều may mắn.
 • Cung Quan (chức vụ, quyền lực – Tốt) : Thuận khoa: Công danh rộng mở; Hoành tài: tiền nhiều; Tiến ích: ích lợi tăng; Phú quý: Giàu sang.
 • Cung Bản (bản thân, số mệnh – tốt): Tài chí: tiền tài đến; Đăng khoa: đỗ đạt; Tiến bảo: Được dâng của quý; Hưng vượng: làm ăn phát đạt.
 • Cung Bệnh (ốm đau, bệnh tật – xấu): Thoát tài: mất tiền; Công sự: bị đến cửa quan; Lao chấp: bị tù đày; Cô quả: đơn lẻ.
 • Cung Ly (ly tán, chia lìa, xa cách – xấu): Trưởng khố: cầm cố đồ đạc; Kiếp tài: của cải mắc tài; Quan quỷ: công việc kém tối; Thất thoát: bị mất mát.
 • Cung Kiếp (kiếp nạn, tai ương – xấu): Tử biệt: chết chóc; Thoái khẩu: mất người; Ly hương: xa quê, nghèo khó; Tài thất: mất tiền
 • Cung Hại (tai họa – xấu): Tai chí: tai nạn đến; Tử tuyệt: chết chóc; Bệnh lâm: mắc bệnh; Khẩu thiệt: cãi nhau.

Cách Xem Thước Lỗ Ban 38,8 Cm

Thước chia thành 10 cung lớn theo thứ tự Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung lớn dài 39cm và trong một cung lớn có 4 cung nhỏ dài mỗi cung 9,75mm.

 • Đinh (tốt): Phúc Tinh: người mang lại may mắn may mắn.; Cập Đệ: có tiền đồ mở rộng; Tài Vượng: Tiền bạc dồi dào, giàu sang.; Đăng Khoa: thi cử đỗ đạt, công danh phát
 • Vượng (tốt): Thiên Đức: có phúc lộc trời ban; Hỉ Sự: nhân duyên tốt; Tiến Bảo: số kiếp giàu sang; Nạp Phúc: phú quý, vận may, cát tường
 • Nghĩa (tốt): Đại Cát: nhiều phúc lộc, may mắn; Tài Vượng: may mắn và giàu sang; Ích Lợi: may mắn, tốt lành.; Thiên Khố: tiền bạc đến bất ngờ Quan (tốt): Phú Qúy: giàu sang; Tiến Bảo: được lộc quý; Hoạch Tài: lắm tiền, nhiều cửa; Thuận Khoa: công danh, thành đạt
 • Hưng (tốt): Đăng Khoa: công danh đỗ đạt; Quý Tử: có con ngoan, giỏi; Thêm Đinh: thêm con trai; Hưng Vượng: giàu có, êm ấm
 • Tài Lộc (tốt): Nghinh Phúc: phúc phận đến; Lục Hợp: 6 hướng đều tốt; Tiến Bảo: may mắn tiền bạc; Tài Đức: có tài và đực
 • Hại (xấu): Khẩu Thiệt: thị phi; Bệnh Lâm: bệnh tật; Tử Tuyệt: gia đạo bất hòa, đoạn tuyệt cháu con; Tai Chí: tai họa bất ngờ.
 • Khổ (xấu): Thất Thoát: mất tiền của; Quan Quỷ: mất chức quyền, kiện tụng; Kiếp Tài: bị cưới cửa; Vô Tự: không may về con cái
 • Tử (xấu): Ly Hương: tha hương cầu thực; Tử Biệt: có người mất; Thoái Đinh: con trai mất; Thất Tài: hao tốn tiền của
 • Thất (thất thoát, hao hụt): Cô Quả: đơn độc; Lao Chấp: lao tù, khốn khổ; Công Sự: tranh chấp; Thoát Tài: mất tiền của.

Giải mã 🌟Hướng Đông Bắc Là Hướng Nào🌟 trong phong thủy

Thước Lỗ Ban 52

Gọi là thước 52cm vì Thước lỗ ban này có chiều dài 1 thước (chu kỳ) quy đổi ra hệ mét là L = 0,52 m.

Trên mỗi thước được chia thành 8 cung, như vậy mỗi cung cho kích thước là 6,525 cm. Thứ tự các cung đo từ trái sang phải là: Quý nhân – Hiểm hoạ – Thiên tai – Thiên tài – Phúc lộc – Cô độc – Thiên tặc – Tể tướng. Như vậy, cứ hết 52,2cm, các cung lại lặp lại. Đây chính là cơ sở để có thể nhớ và tính toán mà không cần sử dụng thước trực tiếp.

Thước 52 dùng để đo các kích thước rỗng (Thông Thuỷ – đo bên trong ra 2 phía) như kích thước các loại cửa; lỗ thoáng và không gian thông thuỷ của các tầng nhà.

Thước Lỗ Ban Bàn Thờ

Khác với thước 52,2cm và thước 42,9cm, 1 chu kỳ của thước 38.8cm (39cm) này bao gồm 10 cung có thứ tự từ trái sang phải là: Đinh – Hại – Vượng – Khổ – Nghĩa – Quan – Tử – Hưng – Thất – Tài.

Sau 38,8 cm chu kỳ này lại lặp lại. Dựa vào quy tắc này, người ta có thể dễ dàng nắm bắt cách tính toán. Thước 39cm dùng để đo cho phần âm trạch, thờ cúng như: Ban thờ, tủ thờ, sập thờ, Mộ, tiểu, quách…v..v…

Khi tra cứu kích thước bàn thờ, âm trạch bạn lưu ý sử dụng thước 38.8cm, tránh vội vàng không tìm hiểu kỹ dẫn đến nhầm lẫn với các loại thước khác. Ngoài việc tra cứu kích thước cho ban thờ, Bạn có thể linh hoạt tính toán kích thước cho các hạng mục âm trạch khác nhằm phù hợp với điều kiện thực tế.

Sau khi đã hiểu và quyết định sử dụng thước 39 cho đúng mục đích tra cứu kích thước ban thờ. Bạn bật công cụ thước lỗ ban (thước số 3 từ trên xuống) và nhập kích thước theo đơn vị tính mm vào ô kích thước hoặc di chuột kéo thước về đúng kích thước mình cần và đợi xem nó rơi vào cung nào. Vào ô đỏ là tốt nên làm, vào cung đen là xấu không nên làm.

Mời bạn tìm hiểu thêm 🔮Hướng Tây Bắc Là Hướng Nào🔮 có tốt không

Thước Lỗ Ban Cửa

Cửa đi thường là cửa chính, thiết kế chủ yếu là thước mở quay. Thiết kế cửa hiện nay có nhiều kiểu cách, từ thiết kế 1 cánh, 2 cánh, 4 cánh, 6 cánh.

Kích thước cửa đi theo thước Lỗ Ban được tính là kích thước thông thủy; tức là kích thước lọt sáng. Kích thước cửa sẽ được cộng thêm theo chiều dày khuôn cửa sử dụng của từng gia đình là 4,5cm hay 6cm. Kích thước cửa cụ thể thông dụng hiện nay được tra cứu thước Lỗ Ban như sau:

Kích Thước Lỗ Ban Cửa Đi 1 Cánh Mở Quay

Kích thước cửa đi 1 cánh mở quay được dùng cho những gia đình có diện tích mặt tiền nhỏ. Cửa được mở 1 cánh để đảm bảo sự tương đồng không gian, tính thẩm mĩ cũng như tiết kiệm chi phí.

 • Trong trường hợp kích thước cửa nhỏ hơn 81cm thì bạn có thể sử dụng kích thước cửa thông thủy là 69cm.
 • Trong trường hợp kích thước cửa to hơn 81cm, có thể sử dụng kích thước 106cm; khoảng xê dịch cho phép dao động từ 105.5cm đến 109cm.
 • Trong trường hợp kích thước cửa thấp hơn 212cm thì có thể sử dụng kích thước thông thủy là 198cm; khoảng xê dịch cho phép dao động từ 191.5cm đến 198cm.
 • Trong trường hợp kích thước cửa cao hơn 212cm, thì có thể sử dụng kích thước thông thủy từ 215cm đến 218cm; kích thươc dao động từ 231cm đến 237.5cm.
 • Một chú ý khi thiết kế và lựa chọn cửa theo kích thước Lỗ Ban đó là chỉ tính kích thước phía dưới; không tính kích thước ô thoáng phía trên.

Kích Thước Lỗ Ban Cửa Đi 2 Cánh

Kích thước cửa đi 2 cánh lệch ( 1 cánh to, 1 cánh bé)

 • Cửa lệch thường được sử dụng theo yêu cầu kiến trúc đặc biệt, hoặc do sở thích thiết kế lệch của cửa. Kích thước cửa 2 cánh mở quay lệch theo thước Lỗ Ban đó là:
 • Trường hợp kích thước rộng x cao là 109cm x 212cm khoảng xê dịch cho phép là 105.5cm đến 109cm. Kích thước bề rộng cho 2 cánh tương ứng là 69cm + 40cm.
 • Trường hợp kích thước rộng x cao là 126cm x 212cm, khoảng xê dịch cho phép là 125 cm đến 128cm. Kích thước bề rộng cho 2 cánh tương ứng là 81cm + 45cm.

Kích thước Lỗ Ban cửa đi 2 cánh mở quay bằng nhau

 • Kích thước cửa đi 2 cánh mở quay thường có thiết kế cân đối và đẹp mắt. Dùng cho mặt tiền rộng hoặc dùng để mở rộng không gian, tạo điểm nhấn ở sảnh, ban công, …

Thước Lỗ Ban Cổng Ngõ

Để đặt cổng cửa đúng phải tuân theo phép khai môn nghệ thuật, điểm cung thần sát sao cho cát khi nhập môn; tránh các hung sát khí.

Tuy nhiên ngoài yếu tố thần sát ra cũng còn phải để ý đến yếu tố sinh vượn khí như trong phần địa thế đất đã nêu. Nếu hướng nhà không đặt được đúng hướng sinh vượng thì cửa cũng nên cố gắng đạt được sinh vượng. Mặt khác lại còn phải phối hợp được với yếu tố cát hung của vòng Phúc đức. Nếu được như thế là toàn mỹ.

Trường hợp không đạt được như thế thì đối với cổng cửa cần lấy thần cát lâm môn làm trọng; các sao vòng Phúc đức làm khinh (nhẹ). Tức vẫn cần đạt được Lộc, Mã, Quý nhân lâm môn, còn nếu vì thế mà phạm vào vòng Phúc đức thì dùng bếp để yểm trấn mà hóa giải.

Chiều rộng cổng nhà có ảnh hưởng quan trọng đến dòng sinh khí của ngôi nhà. Việc lựa chọn kích thước chuẩn được xem là công cụ quan trọng để gia chủ để có thể tiếp cận với môi trường sống tốt, có nhiều vượng khí và may mắn.

Kích Thước Cổng 1 Cánh

Cổng đi 1 cánh mở quay là loại cổng thường gặp phổ biến. Kích thước thông thủy (kích thước lọt sáng) được xem là đẹp nhất về phong thủy có kích thước là rộng 81cm x cao 212cm. Khoảng xê dịch cho phép là:

 • Rộng: khoảng xê dịch cho phép dao động từ 80.5cm đến 81.8cm
 • Cao: khoảng xê dịch cho phép dao động từ 210.8cm đến 214.2cm

Trong một số trường hợp đặc biệt, kích thước Lỗ Ban cho cửa cổng 1 cánh có thể có kích thước khác với kích thước tiêu chuẩn như:

 • Rộng 69cm x cao 232 cm
 • Rộng 106cm x cao 198cm (trường hợp này do kích thước không cân đối về chiều rộng cũng như chiều cao cho nên cửa 1 cánh thường bị xệ)

Kích Thước Cổng 2 Cánh

Với thiết kế cửa cổng 2 cánh thì kiểu dáng thiết kế cửa có sự linh hoạt trong kiểu dáng và cách bố trí vận hành mở cửa.

Kích thước cửa cổng 2 cánh lệch

Với thiết kế cửa cổng 2 cánh, một bên to, một bên nhỏ; kích thước sử dụng thông thường của cửa 2 cánh lệch là:

 • Rộng 109cm x cao 212cm, khoảng xê dịch cho phép của chiều rộng là 105.5cm đến 109cm. Kích thước bề rộng chia 2 cánh tương ứng là cánh 69cm + 40cm
 • Rộng 126cm x cao 212cm, khoảng xê dịch cho phép của chiều rộng là 125cm đến 128.5cm. Kích thước bề rộng chia 2 cánh tương ứng là 81cm + 45cm

Kích thước cửa cổng 2 cánh bằng nhau

Cửa cổng với kích thước 2 cánh bằng nhau được sử dụng khá phổ biến trong nhiều công trình nhà ở như nhà cấp 4, nhà 2 tầng, biệt thự, … Kích thước thông thủy phổ biến cho cửa cổng 2 cánh này đó là:

 • Rộng 126cm x cao 212cm
 • Rộng 133cm x cao 212cm
 • Rộng 153cm x cao 212cm
 • Rộng 176cm x cao 212cm
 • Rộng 126cm x cao 232cm
 • Rộng 133cm x cao 232cm
 • Rộng 153cm x cao 232cm
 • Rộng 176cm x cao 232cm

Kích Thước Cửa Cổng 4 Cánh

Kich thước cửa 4 cánh được nhiều mẫu biệ thự hiện đại, biệt thự nhà vườn; biệt thự Tân cổ ưa chuộng. Kích thước cửa 4 cánh có chiều rộng các cánh khá lớn hơn sơ với mẫu cửa 1 cánh và 2 cánh. Kích thước thông thủy phổ biến của mẫu cửa này đó là:

Kích thước cửa cổng 4 cánh lệch nhau

Cửa 4 cánh mở quay, 2 cánh chính và 2 cánh phụ, kích thước lệch nhau

 • Rộng 176cm x cao 212cm
 • Rộng 176cm x cao 232cm
 • Rộng 176cm x cao 256cm
 • Rộng 211cm x cao 212cm
 • Rộng 211cm x cao 232 cm
 • Rộng 211cm x cao 256cm

Kích thước cửa cổng 4 cánh bằng nhau

Cửa cổng 4 cánh bằng nhau thường được sử dụng cho những nhà có mặt tiền rộng; hoặc những mẫu nhà ống muốn có diện tích đón sáng rộng.

 • Rộng 236cm x cao 212cm
 • Rộng 255cm x cao 232cm
 • Rộng 262cm x cao 256cm
 • Rộng 282cm x cao 282cm

Những thông số kích thước này được xem là đẹp với thước Lỗ Ban. Tuy nhiên việc xác định chiều rộng cổng nhà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Giải đáp giúp bạn ❓Hướng Đông Nam Là Hướng Nào❓ theo phong thủy, bát quái

Thước Phong Thủy Online

Ngoài cách sử dụng thước lỗ ban cuộn để đo trực tiếp, kiến trúc sư, thợ xây có thể sử dụng công cụ tra cứu thước lỗ ban online trên google hoặc tải ứng dụng về điện thoại.

Bước 1: Vào google gõ các website tra cứu thước lỗ ban online uy tín như: Wedo.vn, wonder.vn …

Bước 2: Nhập kích cỡ cần tra thước lỗ ban vào ô tìm kiếm để tra cung.

Bước 3: Tương tự cách xem thước lỗ ban cuộn dây, với sự kết hợp của 3 loại thước trên cùng 1 phần mềm như thước lỗ ban online, bạn có thể xem xét được khoảng đo của mình rơi vào cung tốt hay xấu.

Thông thường, với thước lỗ ban online, người ta áp dụng công thức: “2 đen thì bỏ, 2 đỏ thì dùng” hoặc “3 đen bỏ, 3 đỏ dùng”.

Tuy nhiên, việc chọn kích thước phù hợp với phong thủy là một việc, còn đo đạc thế nào để cân đối, đảm bảo an toàn trong xây dựng cũng cần phải tính toán kỹ lưỡng. Các kiến trúc sư, thợ xây không nên quá cứng nhắc trong việc dùng thước lỗ ban vì có thể dẫn đến sai số, giảm độ bền của công trình.

Thước lỗ ban online
Thước lỗ ban online

Thước Phong Thủy Cửa Chính

Kích thước cửa chính theo thước Lỗ Ban thì để đo được kích thước này các bạn sử dụng thước lỗ ban 52,2cm. Quý vị có thể sử dụng trực tiếp thước lỗ ban online hoặc mua thước lỗ ban 52,2cm cuộn được bán trên các thị trường để xem cung tốt và tránh cung xấu.

Đối với thước lỗ ban theo phong thủy 52,2cm thì được chia làm 8 cung lớn, mỗi cung lớn dài 65mm. Trong 8 cung lớn đó, có 4 cung đẹp nhất là Quý nhân, Thiên tài, Nhân lộc và Tể tướng, quý vị chỉ cần đo kích thước cửa chính theo đúng số đo ứng với các cung đẹp ghi trên thước là được.

Một vài điều bạn nên lưu ý, trong phong thủy thì kích thước cửa chính tuyệt đối phải phù hợp với diện tích ngôi nhà. Nếu như trường hợp cửa chính nhà bạn có kích thước nhỏ thì không đủ chỗ để cho khí tốt vào nhà. Còn đối với cửa cửa chính có kích thước quá rộng so với diện tích nhà thì của cải, tài lộc đi vào bao nhiêu thì cũng sẽ không giữ được quá lâu. Bên cạnh đó, cũng tuyệt đối không nên làm cửa nhà có kích thước quá cao. Bởi vì điều này sẽ dẫn đến thị phi, chính vì vậy mời các bạn tham khảo một số kích thước cửa chính thông dụng nhất cho nhà ở theo thước lỗ ban và phong thủy hiện nay:

 • Chiều cao: 2.3m – 2.55m – 2.82m – 2.92m
 • Chiều rộng: 1.62m –2.12 – 2.32m – 2.46 – 2.92m – 3.12m – 3.32m – 3.72m– 4.50m – 4.76m.

Xem thêm bài viết 📍Tuổi Thân Hợp Hướng Nào📍 chuẩn xác nhất

Thước Phong Thủy Bếp

Theo quan niệm truyền thống, bếp là nơi làm việc của người phụ nữ trong gia đình.

Thông thường thì độ dài cánh tay của người phụ nữ không dài quá 60 cm. Mà nếu chọn kích thước lỗ ban làm bếp rộng thì sẽ khiến cho người đầu bếp trong gia đình sẽ gặp phải những khó khăn.

Trong khi đó, chiều cao (tịnh) của kệ bếp lại có liên quan chặt chẽ với chiều cao của thân người. Trong trường hợp chọn kích thước lỗ ban làm bếp mà mặt bàn bếp quá cao, người đầu bếp lại thấp từ đó mà người nấu luôn phải rướn người lên để thao tác. Hoặc ngược lại thì người đầu bếp lại phải cúi gập người xuống để nấu nướng. Cả 2 trường hợp nói trên đều khiến người làm bếp trở nên mệt mỏi.

Khoảng cách từ sàn phòng bếp đến mặt kệ bếp theo thước lỗ ban làm bếp nên được đặt trong khoảng từ 89 – 91 cm. Còn chiều rộng mặt kệ bếp sẽ rơi vào khoảng từ 61 – 66 cm. Cụ thể, đối với người phụ nữ chỉ nên sử dụng kệ bếp có chiều cao từ 61 – 62 cm, còn nam giới thì cũng không nên vượt quá 66 cm. Còn chiều cao tối đa của tủ bếp nên được đặt từ 182 – 185.2 cm. Phần đáy của tủ bếp treo nên cách mặt sàn bếp khoảng 154 cm. Chiều rộng bờ vai khi bê mâm là 52 cm, chiều rộng của lối đi trong gian bếp tối thiểu là 76 cm.

Bạn vừa tham khảo thông tin về loại thước được sử dụng thông dụng trong việc đo kích thước cửa, đồ vật đúng phong thủy. Chia sẻ bài viết này để mọi người cùng theo dõi nhé.

Viết một bình luận