Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời ❤️ Lễ Vật Cúng Ông Táo

Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời ❤️ Lễ Vật Cúng Ông Táo ✔️ Tìm hiểu mâm cúng ông Công ông Táo của miền Bắc, miền Trung, miền Nam.

Cúng Ông Táo Về Trời Là Gì

Lễ cúng ông Công ông Táo là một trong những lễ cúng quan trọng trong dịp trước Tết Nguyên Đán.

Tuy nhiên, hiện nay, vẫn có nhiều người còn chưa hiểu rõ về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của phong tục lâu đời này. Theo sự tích dân gian Việt Nam, hằng năm, vào ngày 23 tháng Chạp; Táo Quân sẽ cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc lớn nhỏ xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Cho đến đêm Giao thừa, Táo Quân sẽ quay về hạ giới để tiếp tục công việc trông coi bếp lửa của các gia đình.

Táo Quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc. Nhưng được người Việt cổ chuyển hóa thành sự tích Táo Quân bao gồm 3 vị là thần Đất, thần Nhà, thần Bếp núc. Tuy vậy người dân vẫn quen gọi chung là Táo Quân hoặc ông Táo.

Cách cúng Ông Táo về trời
Cách cúng Ông Táo về trời

Ý Nghĩa Của Việc Cúng Ông Táo Về Trời

Người ta quan niệm một năm mở đầu bằng Tết Nguyên Đán và kết thúc bằng Tết ông Táo vào 23 tháng Chạp.

Vì vậy, để được Táo Quân phù trợ, vào ngày này; người ta thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu trời rất long trọng. Đến đêm 30 tháng Chạp, ông Táo trở về cùng gia đình bước vào năm mới. Như vậy, hệ thống lễ Tết làm thành một chu trình khép kín, âm dương chuyển hóa cho nhau.

Người xưa cũng cho rằng, sau khi nghe Táo Quân bẩm báo, Ngọc Hoàng sẽ căn cứ vào đó để định đoạt; có thể khen thưởng hoặc quở phạt gia chủ. Vì thế, vào ngày 23 tháng Chạp, trước khi Táo quân lên thiên đình; người ta thực hiện nghi lễ cúng ông Táo để các ông “nói tốt“ cho nhà mình; giúp năm tiếp theo được ban cho tài lộc, bình an. Không những định đoạt may, rủi, phúc họa của gia chủ. Sự hiện diện của các vị Táo Quân trong mỗi căn nhà còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư; giữ bình yên cho mọi người trong gia đình.

Gợi ý 🔰Cách Cúng Ông Công Ông Táo Đơn Giản🔰 và chi tiết nhất

Thời Gian Cúng Ông Táo Về Trời

Theo quan niệm xưa, 23 tháng Chạp là lúc ông Táo bắt đầu khởi hành cưỡi cá chép để bay về trời.

Vì vậy thời điểm để làm cách đưa cúng ông Táo lên trời thích hợp nhất để làm lễ tiễn đưa là vào tối 22 hoặc sáng mùng 23 tháng Chạp. Dù bận công việc gì, bạn cũng nên cố gắng hoàn thành trước 12 giờ ngày 23 để các Táo còn kịp lên đường nhé!

Cách chuẩn bị lễ vật và 💙Bài Cúng Rằm Tháng 4💙 chính xác nhất

Lễ Vật Cúng Ông Táo Về Trời

Theo văn hoá của người Việt, vào ngày 23 tháng Chạp, mọi người thường tổ chức cúng lễ để tiễn ông Táo về trời. Cầu mong ông báo cáo những điều tốt đẹp về gia đình trong năm qua.

Lễ vật cúng ông Táo truyền thống gồm có:

 • Mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: Hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Nhiều người chỉ cúng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) để tượng trưng.
 • Cá chép: Tượng trưng cho phương tiện di chuyển của ông Công, ông Táo. Bạn có thể sử dụng cá chép giấy hoặc cá chép thật đều được. Thường ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép sống thả trong chậu nước ngụ ý “cá chép hóa rồng”. Nhưng tại Nam Bộ thường dùng cá chép giấy nhiều hơn.
 • Tiền vàng.
 • 1 chiếc áo.
 • 1 đôi hia bằng giấy.
 • 1 mâm cúng (tuỳ theo vùng miền và văn hoá địa phương).

Mâm cúng ông Táo cơ bản bao gồm:

 • Thịt heo luộc.
 • Gà luộc hoặc quay.
 • Đĩa rau xào.
 • Hành muối.
 • Xôi gấc.
 • Giò heo.
 • Canh mọc.
 • Cá chép nướng (ở miền Nam thường cúng cá lóc nướng).
 • Trái cây tươi, trà, rượu, cau trầu,…

Chia sẻ thêm đến bạn 📍Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài📍 chuẩn phong tục

Cúng Đưa Ông Táo Về Trời 23 Tháng Chạp

Cách cúng đưa ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp với bài văn khấn chuẩn xác nhất.

Bài Khấn Cúng Ông Táo Về Trời

Gửi đến bạn Bài Khấn Cúng Ông Táo Về Trời.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là:……………

Ngụ tại:……………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật; xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con; trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào; an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật! (3 lần)

Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời

Sau khi sắp xếp các lễ vật đã chuẩn bị, ạn thắp 3 nén hương (hoặc 5, 7, 9 nén tùy ý, nhưng nhìn chung là số lẻ).

Sau đó, bạn vái ba vái và khấn bài cúng. Hương tàn 2/3 thì bạn xin phép hạ lễ hoá vàng. Sở dĩ cần đợi hương tàn hết 2/3 là bởi có quan niệm cho rằng nếu hương còn thì hoá vàng mới giúp các ông Táo nhận được.

Cách Hoá Vàng Ông Công Ông Táo & Thủ Tục Thả Cá Chép

Tại miền Bắc, hầu hết các gia đình sẽ tiến hành hóa vàng rồi lấy tro đó rải xuống sông, hồ. Đồng thời phóng sinh cá chép để đưa ông Táo về trời.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý khi thả cá tuyệt đối không được vứt mạnh cá xuống hồ hay đứng từ trên cao ném cá xuống. Bởi việc làm này rất dễ khiến cá bị dập bụng mà chết; đi ngược lại với ý nghĩa phóng sinh vốn dĩ rất tốt đẹp. Ngoài ra, bạn cũng không nên thả cả túi nylon xuống vì sẽ gây ô nhiễm sông hồ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý, khi hóa vàng nên hóa sớ đầu tiên rồi mới tới quần áo, mũ mã, tiền vàng. Đặc biệt, không nên chọc mạnh khi hóa vàng bởi theo quan niệm dân gian làm như vậy sẽ khiến đồ vàng mã bị rách.

Gợi ý mâm cúng và 🎲Cách Cúng Khai Trương🎲 đầy đủ nhất

Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Đơn Giản

Mời bạn tham khảo Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Đơn Giản của người miền Bắc.

Ở miền Bắc, người dân thường cúng ông Công, ông Táo khá sớm; bắt đầu từ 20 và muộn nhất là trưa 23 tháng Chạp. Bởi người dân quan niệm sau giờ đó thì ông Công, ông Táo phải bay về trời, không còn ở dương gian nữa.

Lễ vật để cúng ông Công ông Táo ngoài vàng mã, cá chép thì nhiều nơi còn dùng cả xôi chè, thường là chè bà cốt. Khi nấu chè, người ta sẽ cố ý để chè vương lên ông đầu rau; hay bôi chè lên ông đầu rau để Táo Quân lên Trời báo cáo cho “ngọt” giọng.

Bàn thờ Táo Quân của người miền Bắc thường bày cao hơn bàn thờ tổ tiên; trên đó gồm bộ mũ, hia. Khi đã cúng xong, họ đốt vàng mã và tiễn ba ông đầu rau trong bếp bằng cách thả xuống ao. Sau đó thay ba ông đầu rau mới vào bếp và cả bộ mũ trên bàn thờ.

Hướng dẫn chi tiết 👇Cách Cúng Xe Mới Mua👇 theo từng vùng miền

Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Miền Trung

Gửi đến bạn Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Miền Trung chuẩn xác nhất.

Ở Huế và một số tỉnh lân cận, người dân vừa thờ ông Táo trên Trang Ông, vừa thờ trên bàn thờ. Người miền Trung thường làm lễ tiễn Táo Quân sẽ lên thiên đình vào ngày 23 tháng Chạp rất trọng thể.

Việc đầu tiên là phải thay cát mới trong lư hương và lau dọn bàn thờ ông Táo sạch sẽ. Sau khi cúng xong, tượng ba ông Táo cũ bằng đất nung được tiễn khỏi bàn thờ bếp và đặt cạnh các am miếu ở đầu xóm hay ở dưới gốc cây cổ thụ ngã ba đường.

Tiếp đó, họ sẽ rước tượng ba ông Táo mới lên bàn thờ để bắt đầu một năm làm việc tiếp theo. Ngoài ra, người dân Huế còn có tục dựng cây nêu trước sân nhà hay sân đình trong sáng ngày 23.

Giới thiệu thêm đến bạn 🍁Bài Cúng Xe Mới Mua Về🍁 chính xác nhất

Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Miền Nam

Chia sẻ thêm đến bạn Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Miền Nam hay nhất.

Ngoài những lễ vật giống người Bắc, người miền Nam còn có thêm một đĩa đậu phộng; kẹo vừng đen và một bộ “cò bay, ngựa chạy” – hình con cò và con ngựa làm bằng giấy, không có khung tre cầu kỳ như miền Bắc.

Điểm khác biệt so với những vùng miền khác trong lễ cúng ông Công ông Táo của người miền Nam là không có tục trút lư để thay cọng nhang. Không mua cá chép, không thờ áo mũ, một số nơi còn nấu thêm chè xôi. Hoặc nếu không thì chỉ là một mâm trái cây hết sức đơn giản.

Người dân mền Nam thường cúng ông Công ông Táo về buổi đêm; trong khoảng thời gian từ 20h đến 23h.

Người Sài Gòn quan niệm rằng vào thời điểm cuối ngày, sau khi cả gia đình đã dùng xong bữa tối. Không còn nấu nướng và dùng đến bếp nữa thì mới được tiễn ông Táo lên đường gặp Ngọc Hoàng.

Bạn vừa tham khảo xong cách cúng đưa ông Táo về trời đầy đủ và chi tiết nhất. Đối với từng văn hóa vùng miền sẽ có sự thay đổi đôi chút trong việc chuẩn bị lễ vật, mâm cúng.

Viết một bình luận