Cách Cúng Rước Ông Bà 30 Tết ❤️ Bài Văn Khấn Ngày 30

Cách Cúng Rước Ông Bà 30 Tết ❤️ Bài Văn Khấn Ngày 30 ✔️ Các bước cúng rước ông bà, tổ tiên về trong ngày cuối cùng của năm.

Cúng Rước Ông Bà 30 Tết

Trong văn hóa cổ truyền của người Việt Nam, ngày Tết có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Không chỉ là ngày sum họp gia đình, quây quần con cháu; đây còn là dịp để con cháu tưởng nhớ, hướng về ông bà, Tổ tiên.

Vì thế mà có lệ con cháu cúng bữa cơm Tất niên – vào chiều cuối cùng của năm để rước ông bà tổ tiên về nhà ăn Tết. Vào ngày 30 Tết, ngày cuối cùng năm âm lịch mọi gia đình đều cúng rước ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng với gia đình hay còn gọi cúng đón ông bà tổ tiên, mời ông bà về cùng ăn tết. Để thể hiện lòng biết ơn, hiếu thảo tới ông bà tổ tiên, vong linh những người đã khuất.

Cách cúng rước ông bà 30 Tết
Cách cúng rước ông bà 30 Tết

Ý Nghĩa Việc Cúng Rước Ông Bà 30 Tết

30 Tết là ngày của cuối cùng của năm Âm lịch, đánh dấu mốc kết thúc một năm cũ sắp đi qua; đón chào một năm mới lại đến. Vào ngày này, mỗi gia đình đều đã dọn dẹp nhà sạch sẽ; chuẩn bị tươm tất trong nhà để đón chào một năm mới.

Việc cúng rước ông bà ngày 30 Tết nhằm thể hiện lòng biết ơn; hiếu thảo của con cháu tới tổ tiên và vong linh của những người đã khuất; là sự cảm tạ tới tổ tiên đã phù hộ độ trì cho toàn bộ con cháu trong gia đình một năm cũ qua đi bình an vô sự. Văn khấn ngày 30 Tết cúng rước ông bà cũng chính là nghi thức mời ông bà tổ tiên; vong linh đã khuất trong dòng họ về với gia chủ để cùng tụ họp, sum vầy và ăn Tết cùng với gia đình.

Giới thiệu nghi thức và 🌻Cách Cúng 30 Tết🌻 trong nhà, ngoài trời chuẩn nhất

Thời Gian Cúng Rước Ông Bà 30 Tết

Bạn có thể thực hiện bằng hai cách cúng rước ông bà 30 Tết. Con cháu có thể trực tiếp ra phần mộ gia tiên vào chiều 30 Tết khoảng 2->4h chiều.

Sau đó, các con cháu cúng nhau sửa sang, dọn dẹp sạch sẽ để thể hiện sự đoàn kết gia đình; tỏ lòng thành với ông bà tổ tiên. Tiếp theo thắp hương cúng vái mời gia tiên, nếu có nhiều mộ thì mỗi mộ thắp 3 nén; 5 nén hoặc 7 nén, không nên thắp 1 nén cho mộ gia tiên trong ngày này.

Tuy nhiên, nhiều gia đình khi làm lễ bái cúng rước ông bà ngày 30 tết, không thể đi ra mộ vì ở xa. Hoặc vì lý do nào đó mà gia đình nào không có điều kiện trực tiếp ra thăm mộ. Có thể làm mâm cơm dâng cúng mời gia tiên vào trưa hoặc chiều ngày 30 Tết.

Hướng dẫn 🔰Cách Cúng Giao Thừa🔰 tổ tiên, thần linh, vong hồn

Cách Chuẩn Bị Lễ Vật Cúng Rước Ông Bà 30 Tết

Giới thiệu đến bạn Cách Chuẩn Bị Lễ Vật Cúng Rước Ông Bà 30 Tết đúng phong tục người Việt.

  • Một mâm chay cúng Phật gồm: đĩa ngũ quả, bánh, một lư hương, cặp đèn cầy, ba chung trà. Bình bông để bên tay phải, đĩa ngũ quả tay trái (theo hướng bên trong nhìn ra). Có gia chủ còn dâng cơm trắng cúng Phật.
  • Một mâm cúng Thổ địa gồm: Năm chung rượu, năm chung trà. Bình bông để bên tay phải ông Địa. Tùy gia chủ có thể cúng heo quay, vịt quay để chính giữa. Xung quanh để bánh trái. Tốt nhất có bộ áo giấy cúng Thổ địa, Thần tài.
  • Mâm cúng gia tiên gồm: ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã; đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét).
  • Ngày 30 tết cũng là ngày rước táo quân về ngự trị tại gia sau khi thần táo ngày 23 đã lên trời trình tấu mọi việc tốt xấu của gia chủ.
  • Mâm cúng táo quân gồm: một bình bông, đĩa trái cây ngũ quả (thanh long, mãng cầu, trái dừa, đu đủ, xoài). Ba chén chè trôi nước, ba đĩa mứt, ba đĩa trà khô, nhang, đèn, rượu, kẹo, cốm, bánh. Giấy cúng gồm tiền, vàng, bộ đồ.

Tìm hiểu những bước chuẩn bị lễ vật và ✨Cách Thờ Cúng Tổ Tiên

Văn Khấn Cúng Rước Ông Bà 30 Tết

Trong cách cúng rước ông bà 30 Tết không thể bỏ qua bài văn khấn để mời tổ tiên về.

Bài Văn Khấn Rước Tổ Tiên Ngày 30 Tết

Dưới đây là bài văn khấn rước tổ tiên về nhà ăn Tết, các bạn cùng tham khảo.

Hôm nay, ngày…. tháng…. năm…

Tại: ….

Tín chủ con là….. cùng với toàn gia kính bái..

Nay nhân ngày….

Kính cẩn sắm một lễ gồm… gọi là lễ mọn lòng thành, kính dâng lên:

Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần.

Trước linh vị của….

Và các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, cùng các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Kính cẩn thưa rằng: Năm cũ sắp hết, ngày Tết tới gần, chuẩn bị mừng xuân.

Kính cáo: thô, địa, chư vị linh thần.

Kính mời: Vong linh tiên tổ về với gia đình để cháu con phụng sự.

Cẩn cáo!

Bài Cúng Rước Ông Bà Tổ Tiên Ngày 30 Tết

Gửi đến bạn Bài Cúng Rước Ông Bà Tổ Tiên Ngày 30 Tết.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát!

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát!

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát!

Hôm nay ngày tháng năm

Số nhà, đường phố…..

Con cháu họ…..tâm thành lễ bạc cúng rước ông bà. Tối 30 bước qua mồng 1, đêm giao thừa con chẳng có chi; trước thời cúng Phật trong nhà, sau cúng chư vị thần linh nơi này. Kinh cáo tôn thần cho vong linh tổ tiên, con cháu họ…..xa gần, chết nơi hoang lạnh, không cửa không nhà, mồ mả không an, 30 con rước tổ tiên dòng họ…..về nơi dương thế vui xuân cõi trần. Tổ tiên Họ……lớn nhỏ xa gần, ông bà con cháu xin mời về đây, vui xuân chúc tết ở chốn trần gian; đói khát lang thang hôm nay cúng cấp, lớn nhỏ đủ đầy con xin kính cáo.

A Di đà Phật!

Gợi ý đến bạn bài viết 🌟Cách Cúng Tất Niên🌟 tại nhà, cửa hàng, công ty

Cách Cúng Rước Ông Bà Ngày 30 Tết

Gia chủ có thể thực hiện bằng hai cách cúng rước ông bà ngày 30 Tết được sử dụng phổ biến hiện nay. Theo đó, hai cách cúng này cụ thể như sau:

• Cách thứ nhất: Con cháu chỉ cần làm mâm cỗ mặn và dâng cúng lên gia tiên vào trưa ngày 30 Tết. Khi khấn vái, gia chủ sẽ mời đích danh cũng như đúng tên tuổi của các cụ về để dự hưởng hoa hoa quả và đón Tết tại gia.

• Cách thứ hai: Vào chiều ngày 30 Tết, gia chủ và những người thân trong gia đình sẽ ra mộ tổ tiên; tiến hành dọn dẹp, sửa sang đồng thời thắp hương khấn vái để mời ông bà, gia tiên về nhà đón Tết cùng con cháu.

Sau khi đã hoàn thành nghi lễ cúng rước ông bà, tổ tiên về ăn tết tại gia; cả gia đình sẽ quây quần bên nhau để ăn bữa cơm tất niên đầm ấm, vui vẻ. Theo đó, trong tất cả những ngày Tết, trên bàn thờ gia tiên luôn luôn có sự hiện diện của ông bà, tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu. Vì vậy, gia chủ phải chú ý luôn giữ cho hương không bị tắt; nến phải được thắp từ chiều ngày 30 Tết. Bên cạnh đó, gia chủ nên nhớ chỉ dùng hương vòng hoặc hương sào để giữ không khí ấm cúng, vui vẻ cho gia đình trong ngày Tết.

Chia sẻ thêm 🌌Cách Bày Mâm Cúng Ngoài Trời🌌 theo đúng phong tục người Việt

Cách cúng rước ông bà 30 Tết

Cách Cúng Rước Ông Bà 30 Tết

Đầu tiên, mỗi gia đình cần dọn dẹp, sửa sang lại nhà cửa sạch sẽ. Sau đó, cần chuẩn bị: Hoa cúc vàng, mâm ngũ quả, giấy tiền vàng mã, hương vòng và hương cây, đèn hoặc nến, cau trầu, rượu, trà, nước ngọt, bánh chưng.

Cỗ cũng có thể là mặn hoặc chay tùy từng gia đình, đầy đủ các món ăn ngày Tết được bày biện trang nghiêm. Nếu là cúng mặn thì nhất thiết phải có xôi đồ và gà trống luộc.

Trong mấy ngày Tết, bàn thờ luôn có ông bà tổ tiên hiển diện. Vì thế để cho bàn thờ luôn được thắp sáng, hương khói đầy đủ, mỗi gia đình nên chuẩn bị loại hương vòng to để có thể thắp được suốt ngày.

Sau khi cúng tất niên rước ông bà xong, đợi tàn 2 phần hương thì mang phần mã đi hóa. Các lễ vật cúng cần được bày biện trang nghiêm, thịnh soạn trên bàn thờ gia tiên. Sau đó gia chủ cần chuẩn bị văn khấn cúng rước ông bà ngày 30 Tết trước đó bằng cách đọc thuộc hoặc ghi chép ra giấy, vừa đọc vừa khấn, thể hiện tấm lòng thành kính nhất. Trước khi khấn cúng, gia chủ cần thắp hương đèn đầy đủ rồi mới cúng bái mời gia tiên.

Bạn vừa tham khảo cách cúng rước ông bà 30 Tết chuẩn xác nhất. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn hãy để lại bình luận bên dưới để Tuvihangngay.vn giải đáp giúp nhé.

Viết một bình luận