Cách Đưa Ông Táo Về Trời ❤️ Đơn Giản Và Ý Nghĩa Nhất

Cách Đưa Ông Táo Về Trời ❤️ Đơn Giản Và Ý Nghĩa Nhất ✔️ Tìm hiểu các bước cúng đưa ông Táo về trời theo phong tục người Việt.

Cách Đưa Ông Táo Về Trời Như Thế Nào

Theo dân gian, Ông Táo ở trong bếp gia đình quanh năm nên sẽ nắm bắt được tình hình gia chủ; bao gồm cả chuyện tốt, chuyện xấu, vận tốt và vận xấu.

Ông Táo còn có thể canh giữ bình yên cho gia đình trước sự xâm phạm của ma quỷ. Vì vậy, người dân tin rằng thờ cúng ông Táo là để vị thần Bếp núc phù hộ cho gia chủ luôn bình yên đầy đủ, mang đến sự ấm no, yên ấm.

Quan niệm của người dân truyền nhau rằng, thần rồi cũng sẽ về trời nên ông Táo vào dịp cuối năm sẽ đi chầu Ngọc Hoàng; báo lại tình hình làm ăn, lối sống của mỗi gia đình. Khi tiễn ông Táo, người ta thường dùng cá chép, khi lễ xong sẽ thả cá chép về sông. Bởi cá chép mang ý nghĩa như “cá vượt Vũ môn” hay “cá chép hóa rồng” nên đây là hình mẫu tượng trưng cho sự thăng hoa; thịnh vượng, vượt lên đi đến sự thành công.

Cách đưa ông Táo về trời
Cách đưa ông Táo về trời

Cách Đưa Ông Táo Về Trời Đúng Cách

Theo tín ngưỡng dân gian, ông Công, ông Táo chính là các vị thần trông coi việc bếp núc.

Vì thế, có rất nhiều người cho rằng lễ cúng ông Công, ông Táo nên được thực hiện dưới bếp. Thế nhưng, theo các chuyên gia nghiên cứu về tâm linh; tín ngưỡng thì quan niệm này hoàn toàn sai lầm.

Các chuyên gia cho rằng, cách đưa ông táo về trời cần được thực hiện ở ban thờ – nơi sạch sẽ, tôn nghiêm. Thông thường, các gia đình sẽ có bàn thờ ông Táo riêng và các thủ tục cúng ông Công ông Táo sẽ được thực hiện tại đây. Tuy nhiên, nếu trong gia đình bạn không có bàn thờ ông Táo; bạn có thể thực hiện lễ cúng tại bàn thờ gia tiên hay thần linh.

Còn nếu trong trường hợp, trong nhà không có bất kỳ một bàn thờ nào; bạn có thể chuẩn bị 1 chiếc bàn sạch cùng một các mâm sạch để bày đổ cúng và đặt ở khu vực nhà bếp. Song bạn cần lưu ý, nếu đặt mâm cúng ở nhà bếp, bạn nên đặt trên cao; tuyệt đối không được để dưới đất. Nếu cẩn thận thì bạn có thể dùng rượu trắng hoặc rượu gừng lau qua phần sàn nhà bếp trước khi cúng nhé.

Có thể bạn đang tìm kiếm nội dung 📌Cách Cúng Ông Táo Đơn Giản📌

Cách đưa ông Táo về trời

Cách Đưa Ông Táo Về Trời Đơn Giản

Theo tương truyền, cá chép là chính là phương tiện duy nhất để ông Táo sử dụng đi về Trời. Chính vì thế, vào ngày 23 tháng Chạp, nhà nhà thường hay mua một vài con cá chép nhỏ; thả vào chậu nước, đặt kế mâm cỗ khi cúng.

Sau khi cúng xong, sẽ thực hiện phóng sanh những chú cá đấy để ông Táo lấy đó làm phương tiện đi chầu Trời. Để chọn chép đưa ông Táo, bạn không cần phải cố chọn những con cá to. Chỉ cần chọn những con cá khỏe mạnh, bơi lội linh hoạt, màu sắc bắt mắt; toàn thân nguyên vẹn, không bị trầy xước hay tróc vảy.

Bạn có thể dùng tay khuấy nhẹ vào mặt nước, thấy cá di chuyển nhanh là cá khỏe. Kiểm tra mang cá thấy có màu đỏ tươi, mắt cá vẫn còn sáng trong thì có thể chọn mua.

Hướng dẫn chuẩn bị và thực hiện 🔰Cách Cúng Ông Táo Ngày Thường🔰

Cách Rước Ông Táo Về Trời

Hầu hết các gia đình ở miền Bắc đều có phong tục đốt giấy tiền vàng bạc sau đó rải xuống sông. Đồng thời thả luôn cá chép xuống sông suối như một cách đưa ông Táo về trời.

Khi thả cá chép cần phải lưu ý những điều như không được vứt mạnh cả xuống hồ; hay đứng trên cao thả xuống. Nếu làm quá mạnh sẽ khiến cá bị dập bụng mà chết đi. Ngoài ra, cũng không nên thả cả túi ny lông xuống vì sẽ gây ô nhiễm sông hồ.

Còn với giấy tiền vàng bạc, cần phải đốt quần áo sau đó mới tới quần áo, mũ mã và tiền vàng. Không nên gẩy phần tro vi hóa vàng, theo quan niệm dân gian việc làm đó có thể khiến đồ vàng bị rách trước khi ông bà tổ tiên nhận được.

Gợi ý đến bạn ✨Cách Cúng Ông Công Ông Táo Đơn Giản✨ và đúng phong tục nhất

Cách Cúng Ông Táo Về Trời

Gửi đến bạn cách chuẩn bị lễ vật, văn khấn và cúng đưa ông ông Táo về trời.

Lễ Vật Cúng Táo Quân

Đồ lễ thắp hương ông Công ông Táo (hai ông, một bà) tùy mỗi gia đình chủ yếu là thành tâm. Nhưng thông thường cần chuẩn bị những lễ vật như sau:

Một bình bông, đĩa trái cây ngũ quả (thanh long, mãng cầu, trái dừa, đu đủ, xoài). Ba chén chè trôi nước, ba đĩa mứt, ba đĩa trà khô, nhang, đèn, rượu, kẹo, cốm, bánh. Giấy cúng gồm tiền, vàng, bộ đồ, con ngựa…

Ngoài ra cũng tùy mỗi gia đình có thể cúng mâm cơm thường dùng hằng ngày gồm: Cơm, canh, cá, rau, củ kiệu, đĩa thịt luộc hoặc gà luộc, mắm, đĩa bánh chưng hay bánh tét… để dâng cúng.

Bên cạnh đó tín ngưỡng dân gian còn dâng cúng cá chép sống – vật để Táo quân cưỡi về trời. Khi làm lễ cúng xong người dân phóng sinh cá chép.

Đặc biệt ngày 30 tết phải làm lễ rước ông Táo về ngự ở gia đình để cầu xin ngài phù hộ cho đất nước được thanh bình; nhân dân an lạc. Tất cả dân chúng đều cơm no áo ấm. Mọi người đều sống thoải mái qua đầu năm cho đến những cuối năm…

Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời

Bạn thắp 3 nén hương (hoặc 5, 7, 9 nén tùy ý, nhưng nhìn chung là số lẻ).

Sau đó, bạn vái ba vái và khấn bài cúng. Sau khi hương tàn 2/3 thì bạn xin phép hạ lễ hoá vàng. Sở dĩ cần đợi hương tàn hết 2/3 là bởi có quan niệm cho rằng nếu hương còn thì hoá vàng mới giúp các ông Táo nhận được.

Văn Khấn Ông Công Ông Táo

Sau đây là bài cúng đưa ông Táo về trời, mời các bạn cùng tham khảo:

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật; xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Cách Vái Đưa Ông Táo Về Trời

Cách cúng đưa ông Táo về trời là một tục lệ truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam.

Theo tiến sĩ Văn hóa học Nguyễn Thị Hồng thì lễ cúng ông Công ông Táo không nên thực hiện quá sớm. Có khá nhiều gia đình còn thực hiện thủ tục cúng ông Công ông Táo từ rằm tháng Chạp (15/12 Âm lịch). Tuy nhiên, điều này lại hoàn toàn không nên. Cũng theo tiến sĩ Hồng, lễ cúng Táo quân có thể thực hiện sớm nhất là từ ngày 20 tháng Chạp.

Nhưng tốt nhất thì lễ cúng nên được diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp. Theo quan niệm dân gian, 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp chính là thời điểm ông Công ông Táo đã bay về chầu trời. Vì thế, việc cúng tiễn ông Táo cần được tiến hành trước giờ này.

Lưu ý về cách cúng ông Táo

  • Khi cúng đưa ông Táo về trời, bạn nên ăn mặc chỉnh tề, nghiêm trang.
  • Lúc làm lễ nên mở hết các cửa sổ, cửa chính của ngôi nhà để được thông thoáng, thoát khí; đón điều may mắn và tiễn đi điều xui xẻo.
  • Khi đọc văn khấn, bạn nên đọc to, rõ ràng.
  • Nhiều người có quan niệm chuẩn bị lễ cúng thật linh đình, mua sắm thật nhiều vàng mã thì sẽ tốt và nhận được nhiều lộc, nhiều may mắn. Tuy nhiên, đây lại là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bất kể một lễ cúng nào cũng đều đề cao sự thành tâm.

Bật mí 🔸Cách Thờ Cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ🔸 tại nhà

Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Miền Nam

Giới thiệu đến bạn Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Miền Nam và sự khác biệt đối với cách cúng của người miền Bắc.

Miền Nam Cúng Ông Táo Vào Ngày Nào

Với mỗi gia đình Việt Nam hằng năm, việc cúng ông Táo diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp.

Việc làm mang ý nghĩa sâu xa là cầu mong các vị “ Thần Bếp” phù hộ cho gia đình gặp nhiều may mắn, luôn đầm ấm vui vẻ. Cũng theo quan niệm của người xưa, đây là dịp các vị Táo quân báo cáo những điểm tốt xấu của con người của một năm qua nên việc cúng ông Táo trong năm được các gia đình rất coi trọng.

Theo phong tục của người miền Nam các gia đình cúng ông Táo vào buổi tối của ngày 23 tháng Chạp. Thời gian cụ thể rơi vào khoảng từ 20h đến 23h. Vì các gia đình cho rằng đây là khoảng thời gian gia đình đã ăn cơm xong. Các ông Táo, bà Táo không còn bận rộn coi sóc việc bếp núc của các gia đình thì mới có thể thảnh thơi để lên “chầu” Ngọc Hoàng.

Theo tín ngưỡng của người miền Nam, tới ngày 7/1 âm lịch hàng năm sau khi đã báo cáo với Ngọc Hoàng thì các ông Táo lại trở về dương gian. Mỗi gia đình có thể chuẩn bị một lễ cúng đón ông Táo về để tiếp tục công việc.

Mâm Cúng Ông Táo Của Người Miền Nam Gồm Những Gì

Lễ vật hai miền, ngoài điểm khác biệt lớn nhất giữa cá chép hay bộ cò ngựa có khung tre chỉn chu. Vào dịp lễ cúng Táo quân, các thành viên trong gia đình cùng nhau chuẩn bị mâm cỗ mặn, lọ hoa tươi, trầu, cau, rượu, vàng mã….

Mâm cỗ mặn của người miền Nam gồm: Gà luộc (heo quay), xôi gấc, nem rán, món mặn, rau xào,…Ngoài ra đặc trưng của người miền Nam ở một số khu vực còn nấu thêm chè xôi.

Như vậy, có thể thấy mâm cúng ông Công ông Táo của người miền Nam cũng có nét chung và không quá khác biệt so với các địa phương khác.

So Sánh Cách Cúng Ông Táo Của Người Miền Nam Và Miền Bắc

Việc cúng ông Táo ở hai miền Bắc – Nam đều mang ý nghĩa chung là thờ cúng ông thần bếp. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc nên cúng ông Táo ở đâu hay chưa. Đối với quan điểm chuẩn bị cúng lễ có rất nhiều điểm khác biệt.

  • Người miền Bắc thường cúng ông Công ông Táo khá sớm. Thông thường, các gia đình đã chuẩn bị làm lễ từ khoảng 20 tháng Chạp và muộn nhất là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Người miền Bắc cúng ông Táo rất cầu kỳ và phải có cá chép
  • Người miền Bắc có tục lệ cúng ông Táo bằng cá Chép: Với người miền Bắc không thể thiếu cá chép. Bởi lẽ, cá chép được coi là phương tiện đi lại cho các ông Táo lên chầu Ngọc Hoàng. Vào dịp này, mỗi gia đình sẽ mua một hoặc 3 con cá chép thả trong chậu. Sau khi cúng xong các gia đình sẽ thả cá trở lại các sông, hồ lớn tại Hà Nội. Kết thúc việc thả cá chép thì việc cúng ông Táo mới được coi là hoàn tất.
  • Người miền Nam cúng thêm ngựa: Khác với người miền Bắc, người miền Nam ở một số nơi không cúng cá chép. Mà thay vào đó bằng lễ vật và một bộ “cò bay, ngựa chạy”. Cò bay & ngựa bay được cắt bằng giấy. Đối với ngựa có thể được làm bằng khung tre có dán giấy đầy đủ bộ yên, cương. Sau lễ cúng gia đình đem đốt bộ hình con cò, con ngựa thì lễ cúng hoàn tất.

Giải đáp giúp bạn câu hỏi ☘️Có Nên Để Đồ Trên Bàn Thờ Ông Địa☘️ chính xác nhất

Cách Khấn Đưa Ông Táo Về Trời

Ngoài bài văn khấn ông Công ông Táo đúng chuẩn thì vẫn có những bài văn khấn khác được lưu truyền trong dân gian. Bạn có thể tham khảo hai bài văn khấn sau được các nhà nghiên cứu văn hóa khuyên dùng.

Văn Khấn Ông Công Ông Táo Số 1

Nội dung bài Văn Khấn Ông Công Ông Táo Số 1.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân!

Tín chủ con là : ………….

Ngụ tại : …………………..

Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật; xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái, trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Văn Khấn Ông Công Ông Táo Số 2

Nội dung bài Văn Khấn Ông Công Ông Táo Số 2.

Kính lạy Thượng Đế

Kính lạy Ngũ Đế, Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế; Bắc phương Hắc Đế, Trung ương Hoàng Đế.

Kính lạy thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng

Trung đàm thần tướng thiên thiên binh

Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã

Kính lạy sơn thần, long thần, thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám

Hôm nay là ngày 23 tháng chạp năm…. Là ngày thần Táo Quân về trời tấu sớ

Tín chủ con tên là… sinh ngày… tháng… năm… nguyên quán… địa chỉ thường trú…

Với tấm lòng thành kính con xin có chút lễ vật, nhang đăng thỉnh cầu kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, cùng chư vị thần tiên trên trời dưới đất, chứng giám cho con được làm lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời.

Kính lạy Thổ thần thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám. Trong năm qua nhờ ân phúc của các ngài chúng con được mạnh khoẻ, hạnh phúc, mọi điều may mắn.

Nay con làm lễ với tấm lòng thành kính tiễn ngài về trời tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, cùng chư vị thần tiên phù hộ độ trì cho đất nước con, quê hương con, gia tộc và gia đình con được mạnh khoẻ hạnh phúc, an khang thịnh vượng.

Con cầu xin Thượng Đế, Ngũ Đế các vị thần tiên cùng chư ngài chứng giám cho tấm lòng thành kính của con.

Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị thần tiên cùng chư ngài thiên thiên tuế!

Tổng hợ thông tin ❃Cách Ghi Giấy Tiền Vàng Mã❃ và hóa vàng

Cách Thức Đưa Ông Táo Về Trời

Không khí Tết bắt đầu nhộn nhịp kể từ ngày tiễn Táo quân về chầu trời vào 23 tháng chạp.

Đồ cúng gồm bánh, kẹo và nước trà. Lễ vật cúng Táo công thường có 3 chiếc mũ ông công (2 mũ đàn ông và 1 mũ đàn bà). Những đồ vàng mã này sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo.

Ngoài ra, để ông Táo có phương tiện về chầu trời, người miền Bắc hay cúng một con cá chép (hay cá vàng) còn sống thả trong chậu nước. Sau đó, cá sẽ được phóng sinh ra ao hồ hay ra sông. Tuy nhiên, tục phóng sinh ngày nay cũng bị lạm dụng, nhiều người mua hàng trăm con cá để phóng sinh. Thậm chí phóng sinh tôm, cua, ếch, nhái, rùa với số lượng lớn. Tôm cá chết gây ô nhiễm môi trường.

Theo tục xưa, những nhà có trẻ con còn cúng Táo quân một con gà luộc. Gà luộc này phải là gà trống mới tập gáy (tức gà mới lớn), ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ. Ở miền Trung, người dân hay cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn miền Nam, các nhà chỉ cúng mũ, áo và đôi khi bằng giấy là đủ.

Khi khấn, đa phần không cầu xin phú quý, cũng không cầu xin no đủ; mà chỉ xin Táo công bẩm báo điều tốt, bớt nói điều không hay. Từ 30 Tết đến mùng 5 Tết, các nhà lại dán ảnh Táo quân để mời ngài quay trở lại.

Bạn vừa tìm hiểu xong cách đưa ông Táo về trời đơn giản và chứa đựng nhiều ý nghĩa tốt đẹp của người Việt. Hãy thật thành tâm dâng lễ vật và lòng thành kính của mình để thần linh chứng giám, phù hộ độ trì cho gia đình.

Viết một bình luận