Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái ❤️ Mâm Cúng, Bài Khấn Chuẩn

Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái ❤️ Mâm Cúng, Bài Khấn Chuẩn ✔️ Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé, các bước thực hiện lễ cúng đúng phong tục.

Mời bạn tham khảo thêm nội dung tử vi hằng ngày, tử vi năm và trọn đời chuẩn xác nhất tại trang Tuvihangngay.vn.

Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Đơn Giản

Khi bé tròn 1 năm tuổi, các bậc làm cha mẹ lại tất bật lo làm tiệc thôi nôi mời bà con họ hàng. Bên cạnh đó quan trọng hơn chính là mâm lễ cúng tạ ơn 12 và mụ và và Mụ chúa đầu thai.

Một số gia đình sẽ kết hợp cúng gia tiên, cúng đất đai, cúng thần tài trong ngày này. Bài này chỉ đề cập tới mâm cúng mụ; còn bàn tiệc đãi khách và mâm cúng gia tiên, đất đai chúng ta không bàn đến.

“Thôi nôi” theo nghĩa đen là trẻ sẽ thôi không còn nằm nôi nữa, mà chuyển sang nằm giường. Với nghĩa bóng thôi nôi chính là bước đánh dấu sự trưởng thành, phát triển của trẻ so với giai đoạn trước đó. Trẻ đã bắt đầu lớn khôn, có khả năng tồn tại độc lập và trải qua các giai đoạn của cuộc đời như người bình thường.

Lễ cúng thôi nôi cho bé gái với ý nghĩa thông báo với các vị thần; các bà mụ đỡ đầu, ông bà tổ tiên. Qua đó để cầu xin sự chúc phúc, phước lành và may mắn sẽ đến với đứa trẻ trong tương lai mai sau. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để người thân, bạn bè quây quần bên nhau chia sẻ và cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với thiên thần nhỏ.

Cách cúng thôi nôi cho bé gái
Cách cúng thôi nôi cho bé gái

Cách Tính Ngày Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái

Theo truyền thống của dân gian thì cách tính ngày cúng thôi nôi bé gái thường theo ngày âm.

Ông bà ta thường có câu “Gái lùi 2 trai lùi 1”, vì vậy nếu là bé gái thì các be mẹ cứ lùi 2 ngày để tổ chức nghi lễ thôi nôi cho bé. Ví dụ bé gái sinh ngày 13/6 Âm Lịch thì cúng thôi thôi cho bé vào ngày 11/6 Âm Lịch.

Tuy nhiên, ngày nay, cách tính thôi nôi đơn giản hơn; vào đúng ngày sinh bé (tính theo âm lịch) thì làm lễ cúng thôi nôi. Như vậy, nếu bé sinh ngày 13/6 âm lịch năm nay thì đúng ngày 13/6 âm lịch năm sau cúng thôi nôi.

Riêng đối với năm nhuận, có 2 tháng sát nhau (ví dụ có 2 tháng 4 âm lịch). Bé trai sinh vào tháng 4 âm lịch đầu thì cúng thôi nôi sẽ vào tháng 3 năm sau; nếu bé sinh vào tháng 4 âm lịch sau thì cúng thôi nôi và tháng 4 âm lịch năm sau.

Bật mí đến bạn 🌿Cách Tính Tuổi Cúng Căn🌿 cho trẻ nhỏ

Cách Làm Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái

Cách cúng thôi nôi cho bé gái thông qua việc chuẩn bị đầy đủ lễ vật trên bàn thờ tổ tiên, bàn cúng bà Mụ, bà Chúa Thai Sanh.

Mâm Cúng 12 Mụ Bà Và 3 Đức Ông

12 Mụ bà và 3 Đức ông là những người đã cho bé hình hài; giới tính và phù hộ cho bé thuận lợi sinh ra. Do đó, khi cúng thôi nôi bé gái cần phải chuẩn bị mâm cúng cho các vị này. Thông thường, đồ cúng thôi nôi cho bé gái sẽ bao gồm:

 • 1 con gà luộc nguyên con
 • Heo quay, bánh hỏi
 • Đĩa trái cây, bình hoa
 • Trầu têm cánh phượng
 • 12 chén chè xôi nước và 1 tô chè lớn
 • 12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn
 • 12 chén cháo và 1 tô cháo lớn
 • 12 chung nước hoặc rượu trắng
 • 12 cây né, hương
 • Bộ tiền vàng, chén, đũa muỗng và 1 đôi đũa hoa

Mâm Cúng Cửu Huyền Thất Tổ Và Ông Bà

Theo tục lệ, trong nhà có bao nhiêu bàn thờ sẽ phải chuẩn bị bấy nhiêu mâm cúng. Mâm cúng thôi nôi bé gái trong nhà tùy theo văn hóa vùng miền mà chuẩn bị, thông thường mâm cúng Cửu Huyền Thất Tổ và Ông Bà sẽ có:

 • 12 chén chè
 • 12 chén xôi
 • 1 con gà/vịt luộc
 • 3 chén cháo nhỏ
 • 1 tô cháo lớn.

Tuy nhiên, cũng giống như 3 mâm cúng Thần Tài; Thổ Địa & Ông Táo đây chỉ là mâm cúng bổ sung chứ không bắt buộc. Nếu gia đình có điều kiện thì nên chuẩn bị thêm càng tốt.

Hướng dẫn 🔮Cách Lập Bàn Thờ Ông Táo Khi Về Nhà Mới🔮 đúng phong tục nhất

Cách Bày Mâm Cúng Thôi Nôi

Nhiều người vẫn nghĩ việc bày trí mâm cúng cho tiệc thôi nôi cũng đơn giản như bao lễ cúng khác.

Tuy nhiên, đây là một việc đòi hỏi sự khéo léo và có nhiều điều mà bạn cần chú ý. Việc bày trí đúng và theo một thứ tự tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh và bắt mắt hơn; góp phần cho lễ cúng diễn ra suôn sẻ hơn.

Hướng đặt mâm cúng thôi nôi cho bé gái thường được quay vào trong nhà. Điều này có nghĩa là người cúng sẽ hướng mặt của mình vào trong ngôi nhà. Lý do được mọi người truyền lại là vì gia tiên, các Bà Mụ; các vị thần đều ở trong nhà và luôn ở bên cạnh trẻ.

Đầu tiên, bạn cần đặt bình hoa và đĩa trái cây theo câu nói “Đông bình, tây quả”. Do đó, bạn phải xác định được đâu là hướng Đông, đâu là hướng Tây để đặt cho đúng. Nếu bạn không biết hướng, cách nhanh nhất là mở Smartphone, sử dụng ứng dụng la bàn để xác định. Sau đó, ở hướng Đông bạn sẽ đặt bình hoa, hướng Tây đặt đĩa trái cây.

Mời bạn tham khảo 🍃Cách Làm Tháp Tỏi Cúng Ông Địa🍃 đơn giản nhất

Cách Bày Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái

Tiếp theo, là cách sắp xếp các lễ vật trên bàn cúng. Việc này sẽ tùy thuộc vào diện tích của chiếc bàn bạn dùng để cúng mà đặt gà, xôi, chè và những lễ vật khác một cách hòa hợp. Phía trên mâm cúng thôi nôi cho bé gái đặt bát nhang, bình hoa, trái cây và gà luộc.

Sau đó là 2 hàng xôi và chè được chia đều và được đặt một cách đối xứng. Bạn có thể đặt xôi xen kẽ với chè để tạo sự bắt mắt hơn. Do đó, kinh nghiệm khi cúng thôi nôi là bạn nên sử dụng một bàn dài, không nên quá ngắn để có thể đặt hết các lễ vật cũng như việc sắp xếp cũng dễ dàng và thuận tiện hơn, không bị chen chúc, tạo cảm giác chật chội.

Cuối cùng, bạn nên chú ý về xôi và gà. Gà sử dụng để đặt trong mâm cúng thôi nôi cho bé gái nên để ngay ngắn trên đĩa và đầu gà được xếp ngẩng lên. Xôi cúng bạn có thể sử dụng khuôn để tạo hình cho đẹp mắt, thường mọi người hay sử dụng khuôn hoa hay khuôn có hình chữ phúc.

Việc sắp xếp cân đối mâm cúng trên bàn sẽ trông đẹp mắt hơn, tạo nên sự kết hợp hài hòa giữa các lễ vật, góp phần thể hiện được lòng thành của bạn.

Chia sẻ đến bạn 🌌Cách Tắm Mưa Cho Ông Thần Tài🌌 để tăng tài lộc, may mắn

Bài Cúng Thôi Nôi Đơn Giản Cho Bé Gái

Mỗi một lễ cúng bất kỳ đều có một bài văn khấn tương ứng. Cách cúng thôi nôi cho bé gái cũng không ngoại lệ.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.

Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương.

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.

Hôm nay là ngày…..tháng….. năm……

Vợ chồng con là ………………….. sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………..

Chúng con ngụ tại:……………………………………………

Nay nhân ngày đầy năm (đầy cữ, đầy tháng) chúng con thành tâm sắm lễ vật dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các Đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là……sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, che chở cho cháu được ăn mau chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

 Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Miền Trung

Mỗi vùng miền có phong tục, các lễ nghi khác nhau, nhưng đa phần lễ cúng thôi nôi, cách cúng thôi nôi đều giống nhau.

Miền Trung cũng vậy, lễ cúng thôi nôi thường gồm các mâm cúng trên bàn thờ. Nhà có nhiều bàn thờ thì phải cúng đầy đủ. Thường trong mâm cúng gồm có:

 • 1 con gà luộc (gà cúng lễ nguyên con đầy đủ đầu đuôi chân cánh, tạo thế đẹp đầu ngẩng lên)
 • 1 Đĩa trái cây
 • 12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn, xôi và cháo cũng vậy 12 chén nhỏ 1 chén lớn (đậu trắng nếu làm lễ thôi nôi cho cho bé trai, nếu làm lễ thôi nôi cho bé gái thì chè trôi nước) cúng 12 bà mụ
 • 1 tô cháo và 3 chén cháo cúng 3 Đức thầy 1 ly nước hoặc rượu nhỏ (dùng để rưới lên hoa sau khi cúng)
 • 1 bình hoa tươi, 2 cây đèn cầy cúng sao + 3 cây nhang
 • 12 miếng trầu đã têm + 1 lá nguyên + 1 trái cau
 • 1 bộ đồ hình nam (nữ) thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt bỏ giải hạn cho bé
 • Bộ lễ cúng thôi nôi gồm 12 đôi hài xanh, váy áo xanh, trầu cánh phượng…

Sau khi hoàn tất giai đoạn chuẩn bị lễ vật làm tiệc cúng thôi nôi cho bé, việc bạn cần làm là chuẩn bị bài khấn cho lễ cúng thôi nôi, cầu mong đấng thần linh, ông bà tổ tiên phù hộ cho bé khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù hộ cho gia đình ấm no hạnh phúc.

Gợi ý thêm ❁Cách Đưa Ông Táo Về Trời❁ đơn giản và dễ thực hiện nhất

Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Miền Nam

Ở mâm cúng đầy tháng miền Nam lễ cúng đầy tháng thường có những món sau:

 • Xôi gấc
 • Chè đậu trắng hoặc chè viên
 • Gà luộc
 • Trái cây ngũ quả
 • Hoa tươi (đồng tiền hoặc cát tường)
 • Trầu cau
 • Trà, rượu
 • Giấy thế
 • Bộ áo, hài bà mụ (13 bộ)
 • Giấy bình an
 • Giấy mẹ sanh mẹ độ
 • Đèn cầy

Ngoài ra có thể bổ sung thêm heo quay, bánh hỏi, bánh kẹo, nước ngọt. Ở một số tỉnh miền Tây sẽ dùng vịt thay cho gà. Ngoài ra nếu gia đình cúng chay thì mâm cúng cũng tương tự như vậy nhưng sẽ không có các món mặn như gà, vịt, heo quay…

Xôi cúng thôi nôi ở miền Nam thường là xôi gấc ép khuôn có đậu xanh ở trên. Xôi này nấu ngon và sau khi cúng có thể đem biếu hoặc ăn được nha Anh Chị.

Chè ở đây có 2 loại chè chính mà người miền Nam hay dùng là chè viên tam sắc hoặc chè đậu trắng. Nếu cúng thôi nôi cho bé trai thì cúng chè đậu trắng, còn bé gái sẽ là chè viên tam sắc. Về bộ tam sên (còn gọi là bộ tam sanh) thì nhiều ý kiến cho rằng không cần thiết trong mâm cúng đầy tháng bởi các bộ tam sên thường dùng cho lễ cúng thần linh (cúng ông thần tài, thổ địa, ông táo…).

Trầu cau cúng mụ thường được têm cánh phượng đẹp mắt để bày lên mâm cho đẹp và cũng thêm phần sang trọng.

Tiết lộ ꕤCách Vái Cúng Cô Hồnꕤ không phải ai cũng biết

Nghi Thức Cúng Thôi Nôi

Sau khi bày biện mâm cúng và đọc xong văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai. Người chủ trì sẽ tiến hành nghi thức “bắt miếng”.

“Bắt miếng” là nghi thức cho trẻ bốc lễ vật dự đoán nghề nghiệp tương lai sau này. Mâm lễ vật sẽ được chuẩn bị những món đồ như: tiền bạc, vòng vàng, xôi cục, sách vở, bút viết, máy tính, gương lược. Bố mẹ có thể bổ sung thêm một vài món đồ công nghệ như điện thoại, ipad…
Để thực hiện nghi thức này, trước hết phải đặt trẻ lên bàn giữa, chủ trì buổi lễ rót trà và thắp hương xin phép “bắt miếng”. Khi xong nghi thức thắp hương, chủ trì sẽ bế trẻ trên tay cầm nhánh hoa quơ qua quơ lại trên miệng trẻ. Đồng thời sẽ đọc lời chúc:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa

Mở miệng ra cho người thương, kẻ nhớ

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến”

Cách Vái Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái

Khi làm cách cúng thôi nôi cho bé gái gia đình cần lưu ý một số điều sau để có một buổi lễ hoàn hảo nhất:

 • Nên tham khảo ý kiến của những người lớn tuổi, có kinh nghiệm trong gia đình về tổ chức lễ cúng này.
 • Ngoài xôi, chè, vịt luộc thì còn phải chuẩn bị cả heo để cúng quan thần đất đai. Mâm cúng quan thần đất đai được bày ở ngoài sân, hướng ra phía bên ngoài và có kèm theo các lễ vật: 1 tô cháo, 5 chén cháo, 1 đĩa lòng lợn luộc, đèn, rượu, nhang, rau sống, hoa quả, trà và trên lưng con lợn cắm một con dao bén.
 • Trong nhà nên chuẩn bị 3 mâm cúng cho: Thành hoàng bổn cảnh, Cửu Huyền Thất Tổ và ông bà quá vãng (nhà có bao nhiêu bàn thờ nên chuẩn bị từng ấy mâm cúng).
 • Khi làm lễ phải đọc bài văn khấn.

Cách cúng thôi nôi cho bé gái giữa các vùng miền sẽ có một vài khác biệt. Đây là một lễ cúng rất quan trọng đối với cuộc sống của trẻ nên bố mẹ không được làm sơ sài, qua loa nhé.

Viết một bình luận