Cách Thờ Cúng Thánh Tăng Sivali ❤️ Bài Nguyện Thánh Sivali

Cách Thờ Cúng Thánh Tăng Sivali ❤️ Bài Nguyện Thánh Sivali ✔️ Ý nghĩa, lễ vật và các bước thờ cúng thánh tăng Sivali tại nhà.

Thánh Tăng Sivali Là Ai?

Tương truyền rằng, Thánh Tăng Sivali là con của vị công chúa Suppavasa. Khi nàng mang thai, chúng thần dân trong cả nước luôn thường xuyên mang tặng quà cáp, lương thực.

Do thấy được công đức vô lượng của bà, một người dân đã thử đem hạt giống cho bà chạm thử, thì kết quả mùa vụ tốt tươi gấp trăm lần. Cũng có sách ghi chép lại rằng, chỉ cần bà chạm tay vào vật gì thì vật đó sẽ không vơi, chẳng hạn như chạm tay vào bồ lúa vơi thì bồ lúa sẽ luôn đầy; hoặc khi phân phát cơm cho dân chúng bà chạm tay vào thì cơm không bao giờ vơi.

Sự thật thì công đức này là nhờ vào thai nhi trong bụng bà. Sau khi ra đời, ngài đã nghe lời khuyên của 1 vị cao tăng đắc đạo đi theo con đường tu sĩ. Ông chính là người trẻ tuổi chứng quả La Hán và làm đệ tử của đức Phật thích ca mâu ni thời  Phật còn tại thế.

Sivali có nghĩa là dập tắt những lo sợ nóng nảy, chỉ mang lại an vui cho mọi chúng sanh. Từ khi thánh tăng Sivali đi theo con đường tu đạo. Chẳng biết từ đâu mà mọi lương thực, vật dụng cần thiết đều tự nhiên đến với ngài. Ngài đi đến đâu đều được dân chúng tôn kính quỳ lạy đến đó, như thể cha mẹ sinh thành của họ vậy.

Cách thờ cúng thánh tăng Sivali
Cách thờ cúng thánh tăng Sivali

Ý Nghĩa Thờ Cúng Thánh Tăng Sivali

Trước khi tìm hiểu cách thờ cúng thánh tăng Sivali, mời bạn xem ý nghĩa ẩn chứa đằng sau bức tượng này.

Trở lại chuyện đại lễ cúng dường trai Tăng của công chúa. Đến ngày cúng dường thứ bảy, ngài Xá-lợi-phất hỏi Sivali: “Này Sivali, con có thích trở thành một Tỳ-kheo sau khi đã chịu bao nhiêu đau khổ như thế không? (tức là chịu khổ ở trong bụng mẹ bảy năm). Đứa bé trả lời: “Nếu được cha mẹ cho phép con sẽ xuất gia”.

Mẹ của ngài cũng rất vui và nói với ngài Xá-lợi-phấtt rằng: “Xin ngài hãy cho Sivali xuất gia làm Sa di”. Thế là ngài Xá-lợi-phất dẫn Sivali về chùa, cạo tóc cho làm sa di. Cạo một đường tóc đầu tiên, ngài Sivali chứng quả Tu-đà-hoàn; cạo đường tóc thứ hai ngài chứng quả Tư-đà-hàm, cạo đường thứ ba ngài chứng quả A-na-hàm và khi vừa cạo xong đầu tóc thì ngài chứng luôn quả A-la-hán.

Kể từ ngày ngài Sivali xuất gia làm Sa di, trong Tăng đoàn, tứ vật dụng luôn dồi dào. Bất kể ngài đi nơi đâu, chư thiên đều dâng vật phẩm cúng dường không những cho ngài mà cho cả tăng đoàn. Chính vì thế Đức Phật ban cho ngài Sivali danh hiệu là vị đệ tử có tài lộc đệ nhất.

Việc tìm hiểu cách thờ cúng thánh tăng Sivali thể hiện mong muốn rước tài lộc và may mắn về nhà. Từ câu chuyện trên, nhiều người tin rằng thánh tăng Sivali chính là vị thần mang đến của cải; may mắn và hạnh phúc cho họ. Vì thế, nhiều gia đình đã lập bàn thờ và cúng vị thánh này trong nhà.

Mời bạn tham khảo thêm ✅Cách Thờ Cúng Ông Độ Mạng✅ tại nhà

Cách Thờ Cúng Thánh Tăng Sivali

Giới thiệu đến bạn Cách Thờ Cúng Thánh Tăng Sivali tại nhà chuẩn xác nhất.

Lập bàn thờ và thờ như thế nào cho đúng thì không phải bất kì đạo hữu Phật tử nào cũng dễ dàng nắm rõ. Thờ đúng cách sẽ mang lại điềm lành, may mắn. Thờ sai cách sẽ gây ra nhiều điều trắc trở. Cho nên, quý vị cần lưu ý một số nhân tố sau:

 • Nếu thờ thánh tăng Sivali cùng với thờ Phật, thì quý vị cần đặt tượng Phật ở vị trí cao nhất và chính giữa. Bởi vì Phật là thầy của hết thảy chúng sinh khắp mười phương ba cõi, kể cả những người đã khuất.
 • Tượng thánh tăng đặt dưới tượng Phật hoặc đặt về hướng bên trái của bàn thờ, đặt hướng bên trái là để học hạnh bố thí xả ly của Ngài chứ không phải là chiêu tài lộc.
 • Cần đặt tượng ở nơi tôn nghiêm, sạch sẽ, hướng ra phía cửa chính của căn nhà. Bàn thờ Phật, tăng cần phải được thiết kế cao hơn đầu người nếu không có một gian phòng thờ riêng. Còn nếu nhà quý vị có điều kiện về không gian; hãy dành một căn phòng cao nhất và thờ Phật Pháp Tăng.
 • Đồ để cúng cho thánh tăng phải có đĩa đựng riêng; không nên bày vàng mã và đồ mặn lên bàn thờ, những điều này là phạm cấm kỵ.
 • Nếu đã chọn ngày thỉnh thánh tăng Sivali về thờ quý vị nên chuẩn bị xong tất cả mọi thứ một cách hoàn hảo trước khi thỉnh.

Hướng dẫn 🌌Cách Cúng Mẹ Quan Âm🌌 theo đúng phong tục

Bài Cầu Nguyện Thánh Tăng Sivali

Sau khi chuẩn bị lễ vật, bạn cần đọc bài cầu nguyện để thờ cúng thánh tăng Sivali.

”Sīvali ca mahanamam,
Sabbalabhaṃ bhavissati
Therassa anubhavena,
Sabbe hontu piyam mama”.
Ngài Đại đức Sīvali bậc đại danh
Cầu xin tất cả tài lộc sẽ phát sanh
Do nhờ oai lực của Ngài Đại đức,
Tất cả chúng sanh, chư thiên, nhân loại,
Đều có tâm từ thương mến con.

“Sīvali ca mahalabham,
Sabbalabham bhavissati
Therassa anubhavena
Sada hontu piyaṃ mama”.
Ngài Đại đức Sīvali bậc đại tài lộc
Cầu xin tất cả tài lộc sẽ phát sanh,
Do nhờ oai lực của Ngài Đại đức,
Cầu xin Chư thiên, nhân loại luôn luôn yêu mến con.

“Sīvali ca mahathero,
mama sise thapetvana,
Mantitena jāyomantam,
aham vandami Sabbada”.
Ngài Đại đức Sīvali bậc cao thượng,
Con tôn kính Ngài ở trên đầu con.
Con xin tán dương ca tụng ân đức của Ngài
Con luôn luôn kính đảnh lễ Ngài.

Gợi ý 👇Cách Thắp Hương Thần Tài Hằng Ngày👇 để rước tài lộc vào nhà

Lễ Vật Thờ Cúng Thánh Tăng Sivali

Các vật cúng bày trên bàn thờ thánh tăng Sivali như hoa, quả, nước trà v.v… Đối với cách thờ cúng thánh tăng Sivali, các loại phẩm vật tiêu hao thì phải thay đổi hằng ngày.

Những thứ gì còn có thể dùng được, ăn được thì nên đem dùng vào việc khác hoặc đem cho người nhà ăn dùng, không nên vứt đi. Những thứ bị ôi thiu; hư nát thì phải đổ bỏ đi như đổ rác. Còn như phẩm vật bày cúng nên bày cúng đơn chiếc hay bày một đôi thì không có hạn chế gì cả.

Xét về mỹ quan đối xứng mà nói thì nên dùng một cặp đôi. Nhưng nếu vì tiền nong vật phẩm có hạn, hoặc do vị trí chỗ bày biện không tiện, chỉ bày cúng đơn chiếc thì cũng không có gì là không được. Còn về đồ cúng là những món gì; về nguyên tắc là tùy theo chỗ tiền nong chi tiêu mà mình có thể lo liệu được, không bày biện rườm rà mà cũng không cần phải phô trương.

Tuvihangngay.vn gửi đến bạn ☘Cách Khấn Vái Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ☘ chuẩn xác nhất

Cách Thờ Cúng Thánh Tăng Sivali

Cách thờ cúng thánh tăng Sivaili bao gồm các bước sau:

 • Dọn dẹp bàn thờ, lau chùi sạch sẽ mọi thứ nơi thờ cúng thánh tăng Sivali trước khi bắt đầu làm lễ
 • Đặt trái cây, hoa tươi và thắp nến
 • Thắp hương, nhang số lẻ và lạy
 • Khấn bài nguyện như đã được cung cấp ở phía trên bài

Cách thờ cúng thánh tăng Sivali không nên quá cầu kỳ mà chỉ cần đơn giản hết mức. Quan trọng là bên trong tâm của bạn thành kính như thế nào mà thôi.

Gợi ý 👇Cách Thắp Hương Thần Tài Hằng Ngày👇 để rước tài lộc vào nhà

Tượng Thánh Tăng Sivali

Cách thờ cúng thánh tăng Sivali với tôn tượng của ngài được khắc họa đứng hoặc ngồi cùng một số vật dụng và ý nghĩa của chúng như sau:

 • Cây dù: Nhằm ngăn chặn những người mang đến điều bất hạnh
 • Gậy chống: Cung cấp hỗ trợ và giúp đỡ của quý nhân trong những lúc cần thiết.
 • Bát khất thực: Đây là hình ảnh thường thấy trong đạo Phật. Nếu một nhà sư thực hành tốt đi khất thực, thì bát chắc chắn sẽ được lấp đầy với thực phẩm.
 • Quạt: Để tránh phiền nhiễu, quấy rầy.
 • Giỏ: Hình ảnh này chỉ việc tích lũy và giữ lấy tài lộc.

Cho nên, hết thảy những gì xung quanh ngài thánh tăng Sivali đều khắc họa nên một vị thánh của tài lộc; chở che và mang lại hạnh phúc may mắn, vui vẻ cho mọi chúng sanh.

Tuvihangngay.vn vừa cung cấp thông tin về cách thờ cúng thánh tăng Sivali. Bạn tham khảo để biết cách cúng chuẩn xác nhất, thêm may mắn và hạnh phúc nhé.

Viết một bình luận