Cách Cúng Mẹ Quan Âm ❤️ Thờ Cúng Quan Âm Bồ Tát

Cách Cúng Mẹ Quan Âm ❤️ Thờ Cúng Quan Âm Bồ Tát ✔️ Ý nghĩa và cách bày trí, thờ cúng mẹ Quan Âm tại nhà chuẩn phong tục nhất.

Mẹ Quan Âm Bồ Tát Là Ai?

Quan Thế Âm tiếng Phạn gọi là Avalokitévara, nghĩa là vị Bồ Tát quán sát âm thanh đau khổ của thế gian kêu cầu mà cứu độ một cách tự tại.

Theo Kinh Bi Hoa, Ngài vốn là Thái tử Bất Huyền, con của vua Vô Tránh Niệm; trong thời của Đức Phật Bảo Tạng Như Lai. Vua Vô Tránh Niệm hết lòng sùng bái đạo Phật, Thái tử tin nghe theo Vua cha mà thành tâm nguyện cầu cả đời quán sát chúng sinh; cứu độ những con người lâm vào đau khổ. Các Đức Phật trong mười phương cùng thọ ký cho Ngài; ban Phật hiệu “Biến Xuất Nhất Thế Công Đức Sơn Vương Như Lai”.

Khi Phật giáo du nhập vào Trung Hoa, kết hợp với văn hóa tín ngưỡng bản địa; dần hình thành phái Đại Thừa. Hình tượng Quán Thế Âm Bồ Tát hóa thân đa dạng, từ hình nam nhân, hình nữ nhân, dạ xoa, phi nhân,.. đến hơn 500 loại khác. Trong đạo Nho, hình tượng “cha nghiêm mẹ từ” là cốt lõi của hình thái xã hội xưa. Vì Ngài tu hạnh từ bi, thường cứu khổ chúng sanh, gần với tình thương của mẫu nên hình ảnh biểu trưng trong dân gian là thân nữ giới.

Tại Việt Nam, tín ngưỡng Thờ Mẫu đã tồn tại và đồng hành cùng nền văn minh lúa nước từ rất sớm. Hình tượng Quán Thế Âm Bồ Tát được nhân vật hóa thành một cá thể hiện diện trong đời sống đó là Phật bà Quan Âm – Quan Âm Thị Kính.

Cách cúng Mẹ Quan Âm
Cách cúng Mẹ Quan Âm

Ý Nghĩa Thờ Cúng Mẹ Quan Âm

Phật Bà Quan Âm là hiện thân của lòng nhân từ, từ bi. Vị Phật thiện lương, cứu rỗi loài người khỏi những khổ đau; bệnh tật và phù hộ độ trì cho chúng sinh có một cuộc sống an yên, hạnh phúc.

Chính những ý nghĩa tốt đẹp trên mà việc thờ cúng Phật quan thế âm Bồ Tát được nhiều người coi trọng và phổ biến tại Việt Nam. Phật Quan Âm trong suy nghĩ của nhiều người là con người hiền từ, nhân hậu; người luôn luôn nhắc nhở chúng sinh yêu thương lẫn nhau và sống hướng về những điều tốt đẹp.

Vì thế, thờ cúng Phật bà Quan Âm là cách con người cầu mong được sự thiện lương, an nhiên và từ bi. Không chỉ vậy, thờ quan âm Bồ Tát còn có ý nghĩa cầu mong gia đình được sự ấm no, hạnh phúc, sức khỏe dồi dào. Có thể nói, thờ cúng Phật quan âm Bồ Tát đã trở thành một đức tính tốt đẹp và nét đẹp trong truyền thống của người Việt. Giúp con người luôn hướng về cái thiện, làm những điều tốt đẹp cho mình và cho đời.

Mời bạn tìm hiểu về 📌Cách Khấn Vái Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ📌 đầy đủ nhất

Cách Thờ Cúng Mẹ Quan Âm

Mời bạn tham khảo Cách Thờ Cúng Mẹ Quan Âm qua việc xem xét hướng đặt, vị trí chính xác nhất.

Hướng Đặt Bàn Thờ Mẹ Quan Âm

Theo quan niệm nhiều người, hướng bàn thời Phật Bà Quan Âm luôn chọn theo hướng cửa chính của ngôi nhà. Bên cạnh đó có thể đặt hướng bàn thờ mẹ Quan Âm theo hướng cửa sổ lớn hoặc hướng ra ban công của ngôi nhà.

Hướng đặt bàn thờ mẹ Quan Âm cần đủ ánh sáng và gió, tránh đặt những nơi khuất, tăm tối. Bên cạnh đó, việc chọn hướng bàn thờ mẹ Quan Âm cần hợp tuổi với gia chủ. Nhằm hướng đến điều tốt lành trong cuộc sống, gia đạo luôn bình an và hạnh phúc.

Vị Trí Đặt Bàn Thờ Mẹ Quan Âm

Tại tư gia, việc thờ cúng mẹ Quan Âm được đặt ở vị trí cao nhất trong ngôi nhà. Nơi mà gia chủ dành để thờ cúng gia tiên và các vị thần. Thường mọi người sẽ sử dụng đến bàn thờ treo tường để thờ cúng mẹ Quan Âm.

Khi treo bàn thờ mẹ Quan Âm vào tường, bạn đảm bảo độ chắc chắn, cố định ở vị trí cao này. Trước khi thỉnh mẹ Quan Âm về nhà, gia chủ nên lựa chọn tượng Phật chất lượng; mẫu mã tinh tế rồi gửi vào chùa để làm phép cầu bình an.

Cách Bày Trí Bàn Thờ Mẹ Quan Âm

Với những người lần đầu thờ mẹ Quan Âm chắc không biết cách bày trí bàn thờ cúng mẹ Quan Âm. Dưới đây là cách bày trí thông dụng nhất, mời bạn xem qua.

Chính giữa bàn thờ là tượng Phật Bà Quan Âm; phía trước bức tượng là bát hương để gia chủ thắp hương mỗi ngày. Hai bên tượng Phật Bà Quan Âm là hai cây đèn, song đó là hai ly nước tinh khiết. Bên trái bàn thờ là 1 đĩa trái cây, bên phải bàn thờ là 1 bình hoa tươi.

Để cầu may mắn, tài lộc vào nhà, gia chủ nên thắp hướng mẹ Quan Âm mỗi ngày 2 lần. Buổi sáng thì gia chủ thắp 1 nén hương rồi lạy 3 lạy. Riêng buổi tối thì gia chủ thắp 3 nén hương và đọc văn khấn cúng mẹ Quan Âm. Nội dung văn khấn bên dưới.

Hướng dẫn 📍Cách Cúng Người Khuất Mặt Trong Nhà📍 chuẩn phong tục nhất

Cách Cúng Mẹ Quan Âm

Sau khi chuẩn bị lễ vật, sắp xếp bàn thờ Phật, gia chủ tiến hành dâng hương lên Phật. Lưu ý: trước khi dâng hương, gia chủ cần kiêng giới, ăn chay và làm nhiều việc thiện để thể hiện cái tâm và giúp việc thờ cúng được diễn ra thuận lợi, linh thiêng.

Vào mỗi buổi sáng, gia chủ mặc áo tràng và quỳ trước bàn thờ Phật; thắp một nén hương và đánh 3 tiếng chuông sau đó lạy ba lạy. Vào mỗi tối, gia chủ sau khi vệ sinh tắm rửa; lên bàn thờ Phật bà Quan Âm thắp ba nén nhang và đánh 1 hoặc 3 tiếng chuông. Trường hợp đọc kinh thì nên đọc bài kinh thờ Phật.

Lưu ý: Trong cách cúng mẹ Quan Âm tại nhà gia chủ cũng cần chú ý một vài điểm sau:

 • Hai ly nước trên bàn thờ phải được thay thường xuyên. Nước dùng là nước lọc, tinh khiết.
 • Nên lấy tàn nhang trên bàn thờ hàng ngày. Vệ sinh bàn thờ thường xuyên và không để nơi thờ cúng bẩn.
 • Không nên thờ Phật và để hình Phật trong phòng ngủ; nên thờ và đặt ở những nơi linh thiêng trong gia đình.
 • Không nên đặt bàn thờ Phật ngang hoặc nằm dưới bàn thờ gia tiên trong gia đình.

Trọn bộ thông tin ✨Cách Thắp Hương Thần Tài Hằng Ngày✨ chi tiết nhất

Cách Khấn Vái Mẹ Quan Âm

Hướng dẫn Cách Khấn Vái Mẹ Quan Âm với bài văn khấn phổ biến nhất.

Sắm lễ

Lễ chay gồm hương, hoa tươi, quả chín, phẩm oản, xôi chè. Tùy vào mỗi người mà có những mâm cỗ cúng khác nhau.

Văn khấn

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư phật, Chư phật mười phương

Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quan Thế Âm Bồ Tát.

Con kính lạy Đức Viên Thông Giáo chủ thuỳ từ chứng giám.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm Canh Tý

Tín chủ con là: ……………………………………….

Ngụ tại: …………………………………………..

Thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện Đại bi, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới toà sen hồng.

Cúi xin Đức Đại Sỹ không rời bản nguyện chở che cứu vớt chúng con, như mẹ hiền phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao. Được ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử cùng gia đình bốn mùa được chữ bình an, tám tiết khang ninh thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, gia đạo hưng long, mầm tai ương tiêu sạch làu làu, đường chính đạo thênh thang tiến bước.

Cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô Quan Thế Âm Bồ tát! (3 lần, 3 lạy).

Khám phá 🍃Cách Cúng Ông Táo Đơn Giản🍃 ngay tại nhà

Cách Cúng Mẹ Quan Âm Tại Nhà

Để việc thờ cúng thể hiện được sự thành tâm, tôn trọng, nhận được nhiều phúc lành và không phạm kỵ những điều bất kính với Phật bà. Bạn cần chú ý một vài điều sau khi thờ cúng mẹ Quan Âm trong nhà.

 • Hướng đặt bàn thờ nên hướng ra cửa chính, cửa sổ hoặc ban công của gia đình. Không được đặt bàn thờ quan thế âm Bồ Tát hướng vào phía nhà vệ sinh, phòng ngủ, phòng bếp – những không gian không được thanh tịnh.
 • Nên chọn tượng Phật bà Quan Âm ở những nơi cơ sở chất lượng, kích thước tượng cũng cần cân đối và vừa phải với bàn thờ.
 • Cách cúng mẹ Quan Âm tại nhà đón vận may, hạnh phúc và tài lộc!
 • Nên đặt bàn thờ Phật ở giữa nhà để tỏ lòng thành kính của gia chủ đối với đức Phật.
 • Nên vệ sinh nơi thờ tự thường xuyên, tuyệt đối không để bàn thờ bám bụi bẩn hoặc lạnh lẽo do lâu ngày không được nhang khói, lau dọn.
 • Nên duy trì sự ấm áp, linh khí cho bàn thờ bằng việc bày biện nhang đèn, hoa quả đầy đủ lên bàn thờ.
 • Luôn giữ sự thành tâm, lòng kính trọng cũng như lòng tin của mình nơi đức Phật để việc thờ cúng mẹ Quan Âm trong nhà thực sự linh thiêng.

Tổng hợp những 🌌Cách Thỉnh Thần Tài Thổ Địa🌌 mới mua về nhà, cửa hàng

Cách Cúng Mẹ Quan Âm Bồ Tát

Gửi đến bạn Cách Cúng Mẹ Quan Âm Bồ Tát với các bước theo như quan niệm của người Việt.

Cách sắm lễ

Lễ chay gồm hương, hoa tươi, quả chín, phẩm oản, xôi chè. Tùy vào mỗi người mà có những mâm cỗ cúng khác nhau.

Hạ lễ sau khi cúng Quan Thế Âm Bồ Tát

Sau khi kết thúc khấn, lễ ở các ban thờ, thì trong khi đợi hết một tuần nhang có thể viếng thăm phong cảnh nơi thừa tự, thờ tự.

Khi thắp hết một tuần nhang có thể thắp thêm một tuần nhang nữa. Thắp nhang xong, vái 3 vái trước mỗi ban thờ rồi hạ sớ đem ra nơi hoá vàng để hoá.

Hoá sớ xong mới hạ lễ dâng cúng khác. Khi hạ lễ thì hạ từ ban ngoài cùng vào đến ban chính. Riêng các đồ lễ ở bàn thờ Cô, thờ Cậu như gương, lược… thì để nguyên trên bàn thờ hoặc giả nơi đặt bàn thờ này có nơi để riêng thì nên gom vào đó mà không đem về.

Ý nghĩa và 🔮Cách Cúng Ông Hổ🔮 theo từng bước cụ thể

Cách Cúng Phật Quan Âm

Trong năm có đến 3 ngày vía mẹ Quan Âm. Vào những ngày này, các Phật Tử ở khắp nơi sẽ hướng đến cửa Phật để tổ chức các lễ cúng. Lễ cúng này được diễn ra khá hoàng tráng và trang nghiêm.

Với mong muốn Phật Bà soi sáng và mở đường chính đạo, giúp tâm sáng trí tuệ khai thông. Mọi việc đều thuận lợi và suôn sẻ, gia đạo bình an và hạnh phúc viên mãn.

 • Ngày 19 tháng 02 âm lịch chính là ngày mẹ Quan Thế Âm Đảng Sinh
 • Ngày 19 tháng 06 âm lịch là ngày mẹ Quan Thế Âm thành đạo
 • Ngày 19 tháng 09 âm lịch là ngày mẹ Quan Thế Âm xuất gia.

Vào những ngày này, các Phật tử chuẩn bị lễ vật rất tươm tất để dâng lên cõi Phật nhằm cầu may mắn và bình an, sức khỏe dồi dồi. Làm ăn ngày càng thuận lợi, gặt nhiều nhiều tiền của.

Bạn vừa tham khảo cách cúng Mẹ Quan Âm qua việc bày trí, đặt lễ vật và đọc bài văn khấn. Nếu còn điểm gì thắc mắc, bạn hãy để lại bình luận bên dưới để Tuvihangngay.vn giải đáp nhé.

Viết một bình luận