Mâm Cỗ Cúng Thanh Minh ❤️ Lễ Cúng Ngoài Mộ, Trong Nhà

Mâm Cỗ Cúng Thanh Minh ❤️ Lễ Cúng Ngoài Mộ, Trong Nhà ✔️ Các bước chuẩn bị và tiến hành đặt mâm cúng trong ngày lễ đầu năm.

Tuvihangngay.vn gửi thêm tới bạn những bài viết về vận mệnh, cuộc đời của các con giáp, cung hoàng đạo chính xác nhất.

Cúng Tết Thanh Minh Là Gì

Thanh minh là tiết khí thứ 5 trong 24 tiết khí hàng năm; đến sau ngày Lập xuân 60 ngày, sau ngày Đông chí 105 ngày. Tết Thanh minh chính là ngày đầu tiên của tiết khí này. Năm 2021, ngày Lập xuân là 3/2, do đó Tết Thanh minh rơi vào 4/4 (tức 23/2 âm lịch). Tiết Thanh minh kết thúc vào khoảng 20-21/4 dương lịch.

Tiết Thanh minh đến sau ngày Lập xuân 60 ngày, sau ngày Đông chí 105 ngày. Ngày đầu tiên của tiết này được gọi là Tết Thanh minh. Tết Thanh minh năm 2019 rơi vào ngày 5/4 Dương lịch (1/3 Âm lịch). Người Việt thường cúng Tết Thanh minh tại gia đình và phần mộ tổ tiên, do đó cần chuẩn bị 2 lễ.

Mâm cỗ cúng thanh minh
Mâm cỗ cúng thanh minh

Cúng Thanh Minh Tại Nhà Hay Ngoài Mộ Trước

Rất nhiều người thắc mắc rằng, nên cúng Tết Thanh Minh tại nhà trước hay cúng ở ngoài mộ phần trước mới đúng. Hầu hết, các gia đình đều chuẩn bị mâm lễ cúng rồi tiến hành cúng khấn ngoài mộ trước.

Sau khi hoàn tất các nghi lễ ngoài mộ phần thì con cháu mới trở về nhà để làm mâm cúng gia tiên. Khi thấy hương cháy gần hết thì xin lộc rồi hóa tiền vàng.

Giới thiệu đến bạn 🔥Cách Xếp Quần Áo Cúng Chúng Sinh🔥 đúng phong tục

Mâm Cỗ Chay Cúng Thanh Minh

Có nhiều ý kiến về mâm cỗ cúng Tết Thanh minh nên cúng lễ chay hay lễ mặn. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian thì Tết Thanh minh nên cúng lễ chay.

Mâm cỗ chay cúng Tết Thanh minh gồm: Xôi chè, oản chuối, bánh trái, chai nước, gạo muối, bỏng, bơ… mang ý nghĩa tín ngưỡng, tưởng nhớ người đã khuất, cầu cho người đã khuất sớm được siêu thoát.

Xôi, chè được nấu từ gạo nếp, có nơi còn gói bánh chưng. Không phải ngẫu nhiên mà đây là những món bắt buộc phải có. Cây lúa, hạt gạo được xem như biểu tượng của nền văn minh lúa nước; là thức ăn chính của người Việt. Vì vậy, cúng xôi, cũng là muốn dâng lên những gì tinh túy của trời đất; công sức lao động sau một năm miệt mài của những người còn sống đến người đã mất.

Một đồ vật cũng không thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng Tết Thanh minh đó là oản. Phẩm oản là hình trụ như một cái tháp có chóp bằng, đơn sơ, nhỏ nhắn, hình tròn. Nhưng không góc cạnh như không có giới hạn, không có điểm bắt đầu và không có kết thúc như đức Phật đã nói. Có người lại cho rằng phẩm oản mang hình cái chuông, với màu trắng tinh khiết; ẩn chứa sâu xa những triết lý về tín ngưỡng.

Tổng hợp những bước làm 💚Mâm Cúng Chúng Sinh💚 chi tiết nhất

Mâm Cỗ Cúng Thanh Minh Ngoài Mộ

Lễ vật cúng tiết Thanh minh ngoài mộ cần chuẩn bị những phần lễ cơ bản sau:

  • Các loại bánh kẹo và quả tươi.
  • Trầu cau, rượu.
  • Nước sạch.
  • Một số món ăn tùy theo điều kiện mỗi gia đình, nhưng tốt nhất là đồ chay.
  • Nhang, đèn.
  • Giấy ngũ sắc, giấy tiền, vàng bạc, quần áo giấy hàng mã…
  • Một bộ tam sinh: Bộ tam sinh dùng để cúng tế trong các đại lễ ngày xưa thường là ba con vật gồm bò, lợn và dê. Tuy nhiên, ngày nay, tùy theo phong tục tập quán của địa phương và điều kiện của mỗi gia đình mà có thể chuẩn bị lễ vật này hay không.

Những lễ vật trên cần được sắp xếp gọn gàng và chu đáo; mọi người nên dùng đĩa để đựng các lễ vật này. Khi bày trên mặt đất cần lót chiếu hoặc khăn và để tại nơi bằng phẳng trước khi thực hiện nghi lễ cúng. Lễ cúng Tết Thanh minh ngoài mộ còn có thêm phần lễ cúng Thổ Công và Thổ Địa tại nơi an táng của tổ tiên nên các gia đình cần lưu ý phải có lễ cúng dành riêng cho các ngài với lễ vật như hương nhang, trầu rượu, tiền vàng, quần áo giấy… tùy theo mỗi gia đình.

Theo tục của người Việt xưa, lễ vật cúng Tết Thanh minh thường yêu cầu chuẩn bị khá nhiều lễ vật. Tuy nhiên, ngày này, các gia đình có thể thêm bớt sao cho gọn nhẹ và đơn giản là được; chủ yếu là tấm lòng thành của con cháu hướng về tổ tiên, những người đã khuất.

Hướng dẫn cách làm 📍Mâm Cúng Cô Hồn Mùng 2 16📍 hàng tháng

Mâm Cỗ Cúng Thanh Minh Trong Nhà

Ngoài nghi lễ cúng tạ mộ ở ngoài phần mộ ra thì các gia đình thường sẽ có một thêm mâm cỗ để cúng gia tiên tại nhà. Phần lễ vật cúng tại nhà cũng không yêu cầu quá cầu kỳ; tùy vào điều kiện của mỗi gia đình hoặc tùy vào phong tục tập quán của mỗi địa phương để sắm sửa.

Tùy theo mỗi gia đình, có thể chuẩn bị mâm cúng Tết Thanh minh với đầy đủ các món mặn như xôi, gà luộc, giò, canh măng, miến, thêm đĩa xào… và một số lễ vật khác như hoa quả, hoa tươi, trầu cau, vàng mã… Các gia đình cũng có thể chuẩn bị mâm cúng chay cũng được. Bên cạnh đó, các gia đình có thể chỉ cần thắp hương bình thường với hoa quả tươi, trà tàu, thuốc lá… để thông báo với tổ tiên đã khuất về ngày Thanh minh và tỏ lòng ghi ơn; tưởng nhớ tới tổ tiên là được.

Cách chuẩn bị 📌Mâm Cúng Cô Hồn Đơn Giản📌 và dễ làm nhất

Văn Khấn Cúng Thanh Minh Tại Nhà

Gửi đến bạn tham khảo bài văn khấn cúng thanh minh tại nhà được nhiều người sử dụng nhất.

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ…

Con lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cô bé Đỏ, cậu bé Đỏ tại gia

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Nay con giữ việc phụng thờ tên là…, tuổi…, sinh tại xã…, huyện…, tỉnh… cùng toàn gia, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm.

Kính dâng lễ bạc: trầu rượu, trà nước, vàng hương; hoa quả cùng phẩm vật lòng thành nhân dịp tiết Thanh Minh, kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ; cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Con thành tâm thành kính cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà… phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, vuốt ve che chở cho đại gia đình con bình an, thịnh vượng; ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều mát mẻ, tốt tươi. Điều lành mang lại, điều dữ mang đi cho công việc của gia đình con đều thuận buồn xuôi gió; gặp nhiều may mắn.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành; cúi xin gia tiên chứng minh chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Cách Làm Mâm Cỗ Mặn Cúng Thanh Minh

Hướng dẫn cách làm mâm cỗ mặn cúng thanh minh với các món xôi gấc, canh mọc nấu măng, chả cuốn, gà luộc.

Món Xôi Gấc

Các bước sơ chế và nấu món xôi gấc ngon nhất.

Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm ngập mặt nước khoảng thời gian từ 6 đến 7 giờ. Sau đó xả lại với nước và để ráo.

Bước 2: Gấc mua về đem nạo lấy thịt, bỏ phần vỏ. Trộn thịt gấc, gạo nếp và thìa muối nhỏ cho đều. Sau đó cho gạo vào xửng hấp trong khoảng thời gian từ khoảng 25 đến 30 phút.

Bước 3: Khi thấy xôi chín mềm, bạn dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp. Tiếp tục cho thêm một chút dầu ăn hấp xôi thêm 10 phút nữa.

Bước 4: Khi thấy xôi gấc đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp; đợi cho xôi bốc hơi bớt đi, lúc đó mới rắc đường và trộn đều. Sau đó cho xôi ra đĩa hoặc đóng khuôn cho đẹp mắt và đặt lên mâm cỗ cúng Thanh minh.

Canh Mọc Nấu Măng

Các bước sơ chế và nấu món canh mọc nấu măng ngon nhất.

Bước 1: Măng tươi mua về bạn đem rửa qua với nước. Sau đó tước măng sợi nhỏ rồi rửa qua nhiều lần nước và cho vào nồi luộc trong khoảng 10 phút cho bớt mùi. Sau đó trút măng ra và xả lại với nước nhiều lần nữa. Đây là cách giúp măng tươi không bị đắng.,

Bước 2: Giò sống mua về bạn cho vào đó hành khô băm nhỏ; thêm một chút tiêu vào và trộn đều. Sau đó, dùng thìa phết nhuyễn. Hành tây bạn bóc bỏ vỏ; rửa sạch bổ múi cau nửa củ, nửa còn lại bạn đem thái hột lựu.

Bước 3: Đun sôi dầu ăn và phi thơm hành khô, cho hành tây thái nhỏ lúc nãy vào xào. Đảo đều trong 1 phút thì cho măng đã sơ chế vào xào cùng. Tra muối, đường cho vừa khẩu vị rồi đảo trong khoảng 5 phút nữa cho măng thấm gia vị.

Bước 4: Tiếp theo, bạn thêm nước lọc vào nồi canh mọc nấu măng sao cho vừa với khẩu phần ăn của gia đình. Đun nước sôi trong 15 phút rồi múc từng muỗng mọc cho vào nồi. Nấu canh măng tươi với mọc đến khi mọc nổi lên tức là mọc đã chín, nêm nêm lại gia vị cho vừa miệng.

Nấu canh măng ngon ta cần đun thêm 5 phút nữa thì nước canh mới ngọt rồi mới tắt bếp. Cuối cùng, bạn thêm hành tây thái mùi cau, hành lá và mùi tàu thái nhỏ vào và bày biện lên mâm cỗ cúng Thanh minh.

Món Chả Cuốn

Các bước sơ chế và nấu món chả cuốn ngon nhất.

Bước 1: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm trong nước sôi cho mềm. Sau đó bạn vớt ra, rửa sạch và thái sợi mỏng. Miến dong ngâm nước sôi cho mềm, sau đó bạn dùng kéo cắt nhỏ khoảng 2 cm. Hành tây bóc vỏ rồi rửa sạch, cắt hạt lựu. Các loại củ rửa sạch và bào nhuyễn, cắt thành sợi.

Trộn tất cả các nguyên liệu vừa sơ chế như trên vào với nhau. Sau đó đập 2 quả trứng gà vào và trộn đều. Tiếp theo, cho muối, hạt tiêu, hạt nêm, mắm vào trộn đều.

Bước 2: Bánh đa nem bạn trải ra mâm hoặc đĩa có bề mặt bằng phẳng. Tiếp theo đó, bạn xúc nhân đã trộn lên bánh đa nem, cuốn đều lại theo hình trụ hoặc gói thành hình vuông tùy ý thích.

Lưu ý: Muốn chả nem giòn, sau khi cuốn xong, bạn thoa lên bề mặt chả giò một lớp nước đường hoặc nước chanh mỏng.

Bước 3: Đặt một chảo dầu lên bếp, ước lượng đổ dầu sao cho ngập miếng nem rán, đun sôi dầu. Sau đó, thả từng cái nem đã cuốn vào chảo và chiên, chú ý lật cả hai mặt để nem chín vàng đều. Sau đó, vớt ra đĩa và bày lên mâm cỗ cúng Thanh minh.

Món Gà Luộc

Các bước sơ chế và nấu món gà luộc ngon nhất.

Bước 1: Gà mùa về xát muối cả ngoài da và phía trong, rửa sạch. Sau đó, định hình gà cho đẹp, dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, cổ vươn cao, hai cánh xòe ra, gập đôi chân cài vào trong bụng cho gọn.

Bước 2: Cho gà vào nồi sâu lòng sao cho bụng hướng xuống dưới cùng với gừng, hành đập dập và một chút muối, đổ nước ngập gà rồi đặt lên bếp. Cho gà vào nồi ngay từ khi nước còn lạnh giúp cho thịt gà chín dần từ ngoài vào trong, da không bị nứt.

Khi nước sôi, bạn cho tiết lòng vào nồi và vặn nhỏ lửa trong khoảng 5 phút rồi vặn nhỏ lửa xuống hết cỡ. Sau 5 phút tắt bếp và đậy kín vung trong khoảng 20 phút. Thời gian luộc gà phụ thuộc vào trọng lượng và gà non hay già nhưng thông thường sẽ mất khoảng 40 phút.

Bước 3: Để kiểm tra xem gà chín chưa, bạn dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa xuyên dễ dàng và không ứa nước màu hồng thì gà đã chín.

Sau khi vớt gà ra, bạn thả ngay vào một chậu nước đun sôi để nguội, nước lạnh càng tốt để da gà không bị khô và xỉn màu. Chờ khi gà nguội hẳn mới vớt ra đĩa.

Tất tần tật thông tin về 🔰Cách Vái Cúng Cô Hồn🔰 theo từng vùng miền

mâm cúng thanh minh

Cách Làm Mâm Cỗ Cúng Chay Thanh Minh

Tiết lộ cách làm mâm cỗ cúng chay thanh minh cho các gia đình.

Món Chả Chay Khoai Môn

Các bước sơ chế và nấu món xôi chả chay khoai môn.

Bước 1: Khoai môn bạn đem cạo, sau đó rửa sạch, bào vỏ . Sau đó bạn đem hấp và đánh nhuyễn. Khoai tây hấp chín và tán nhuyễn.

Bước 2: Đậu hũ bóp nát,chắt bớt nước.

Bước 3: Sau đó bạn cho tất cả nguyên liệu trên vào một cái tô lớn, nêm nếm gia vị cho vừa ăn,trộn đều, vo viên và lăn qua thính bánh mì.

Bước 4: Chiên chín chả bằng dầu. Lưu ý, khi chiên vặn lửa thật nhỏ,đậy nắp cho chả chín đều.

Bước 5: Khi chả chín vàng 2 mặt, vớt chả ra đĩa và xếp vào mâm cơm cúng Thanh minh.

Món Xôi Đậu Xanh

Các bước sơ chế và nấu món xôi đậu xanh.

Bước 1: Gạo nếp vo sơ cho sạch bớt bụi bẩn và cho vào ngấm nước khoảng 6 tiếng cho gạo nở mềm. Đậu xanh chọn loại xanh vỏ ruột vàng, cho vào ngâm nước khoảng 4 tiếng cho đậu xanh nở hết, không bị lõi khi nấu.

Bước 2: Sau đó, vớt gạo và đậu xanh lên, trộn vào với nhau và vo lại vài lần với nước cho thật sạch, để ráo. Trộn đều vào gạo nếp 2 thìa cà phê muối hạt, trộn đều cho gạo và đậu xanh ngấm muối.

Bước 3: Chuẩn bị nồi nước sôi hấp cách thủy, cho gạo nếp trộn đậu xanh vào đồ cho chín trong khoảng 30 phút. Sau 30 phút, xôi đậu xanh đã chín mềm, các bạn xới đều phần xôi trong nồi lên, dùng một chút dầu ăn tưới đều vào xôi, đánh tơi ra cho xôi ngấm dầu và tiếp tục đồ xôi thêm khoảng 10 phút nữa.

Món Canh Nấm

Các bước sơ chế và nấu món canh nấm.

Bước 1: Hạt sen khô, nấm hương rửa sạch, ngâm qua đêm cho nở mềm. Ngô ngọt, đậu Hà Lan hạt rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Su hào, cà rốt, củ đậu gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng (hoặc dùng dụng cụ cắt tỉa để cắt thành những hình đẹp mắt). Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Bước 3: Đun sôi 1 nồi nước, cho muối vào khuấy cho tan muối. Thả hạt sen vào ninh cho đến khi hạt sen chín mềm. Sau đó, thả đậu Hà Lan và ngô ngọt vào, đun sôi trong 5 phút. Cho cà rốt, su hào và củ đậu vào đun cho đến khi cà rốt, su hào chín.

Bước 4: Cho nấm hương và đậu phụ vào nồi, đun sôi thêm khoảng 1 phút nữa thì thả rau mùi thái nhỏ, nêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp, múc canh ra bát và sắp vào mâm cơm cúng.

Món Nem Chay

Các bước sơ chế và nấu món nem chua.

Bước 1: Rửa sạch rau củ, xắt nhỏ hành lá, băm nhỏ gừng tỏi, thái lát nấm và thái sợi bắp cải, cà rốt và cả măng non. Sau đó, bạn cho vào chảo ít dầu, bạn cho gừng tỏi băm và hành lá xắt nhỏ vào, phi lên cho thơm.

Bước 2: Sau khi phi thơm hành, bạn cho các loại rau củ thái sợi vào, xào đều một lúc đến khi gần chín thì bạn cho ít dầu mè và muối.

Bước 3: Đặt bánh đa nem lên một chiếc đĩa phẳng, múc nhân vào giữa lá nem, cuộn chặt tay cho đến khi hết số nhân đã chuẩn bị.

Bước 4: Bắc một chảo dầu lên bếp, rán số nem vừa cuốn dưới lửa hoặc nhiệt độ nhỏ cho đến khi nem chín đều cả hai mặt thì tắt bếp, bày nem ra đĩa và sắp vào mâm cúng.

Mâm cỗ cúng thanh minh có thể làm nhiều hoặc ít món, nhưng cần có sự thành tâm ở trong đó. Như thế thần linh, tổ tiên mới tỏ rõ và phù hộ độ trì cho gia đình được.

Viết một bình luận