Mâm Cúng Chúng Sinh ❤️ Lễ Cúng, Bài Cúng, Cách Bày Cúng

Mâm Cúng Chúng Sinh ❤️ Lễ Cúng, Bài Cúng, Cách Bày Cúng ✔️ Cách cúng cô hồn, chúng sinh trong nhà và ngoài trời chi tiết nhất.

Vì Sao Phải Cúng Chúng Sinh

Chắc hẳn sẽ rất nhiều bạn đọc thắc mắc về cụm từ cúng chúng sinh, thực chất, cúng chúng sinh là lễ cúng cô hồn được thực hiện vào tháng 7 âm lịch, đây là một nghi thức của người Trung Quốc.

Tương truyền rằng, mỗi năm, theo lịch âm, vào ngày 2 tháng 7, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan, rất nhiều vong linh sẽ quay trở về dương gian, trong đó bao gồm cả quỷ đói và cửa sẽ được đóng vào đêm ngày 14 tháng 7.

Trong thời gian đó, người dân sẽ cúng gạo, cháo và bánh kẹo,… để tưởng niệm người thân đã khuất, cứu giúp vong linh bị lưu lạc, không nơi nương tựa thoát khỏi cơn đói và cầu xin cô hồn không quấy phá đất ở, công việc làm ăn của gia đình mình. Việc lựa chọn ngày cúng chúng sinh có thể linh hoạt từ ngày 2 tháng 7 đến ngày 14 tháng 7, không quan trọng thời gian cúng, chỉ cần bạn và gia đình có lòng thành.

Mâm cúng chúng sinh
Mâm cúng chúng sinh

Mâm Cúng Chúng Sinh Gồm Những Gì

Tập tục cúng lễ cô hồn mỗi vùng miền khác nhau nên mâm cỗ cúng cô hồn cũng khác biệt một chút. Một lưu ý quan trọng của lễ cúng cô hồn là không cúng xôi, gà, heo. Chỉ cúng cô hồn bằng các món ăn chay, không cúng đồ mặn vì sẽ khơi dậy tham, sân, si.

Trong mâm cúng với đầy đủ các thành phần đơn giản xuất hiện và phổ biến hàng ngày. Việc bạn chuẩn bị đầy đủ những lễ vật cúng có trong mâm cúng cũng là thể hiện lòng thành tâm của mình, và cũng mang ý nghĩa tốt đẹp, giúp chúng sinh cô hồn được bớt sự cô độc phần nào khi không có nơi nào nương tựa.

Hướng dẫn cách làm 📍Mâm Cúng Cô Hồn Mùng 2 16📍 hàng tháng

Mâm Cúng Chúng Sinh Đặt Ở Đâu

Lễ cúng cô hồn là bố thí thức ăn cho những vong hồn không ai thờ cúng (như bị chết oan, chết đói khát, bom đạn… lưu vong đất khách quê người… và rất nhiều vong hồn dạng này nên còn gọi là cúng chúng sinh).

Theo quan niệm dân gian, tháng “cô hồn” được tính từ 1/7 (Âm lịch) đến hết tháng, nhưng nhiều người chọn vào ngày Rằm tháng Bảy là thời điểm tất cả các vong hồn được về nhân giới, trong đó có rất nhiều quỷ đói. Dịp này người dương gian cúng đồ ăn để không bị ma quỷ quấy nhiễu. Nhưng không phải vong hồn nào cũng thiện chí nhận đồ cúng, có những vong không hài lòng thì phá phách, quấy nhiễu gia chủ.

Chỉ có chùa, đền, điện, miếu, phủ có sư, có thầy đủ pháp, năng lực dụ ma quỷ ăn uống, nghe tụng kinh để giác ngộ quy Phật. Còn phần lớn người dân thực hiện theo mê tín và hậu quả là khó lường. Việc cúng cô hồn không đúng cách không chỉ lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc mà làm đảo lộn trật tự nơi âm giới (vì chúng sinh chỉ được đến những nơi đúng luật giới để hưởng thức ăn, đồ dùng, nay con người tùy tiện cúng lễ nên họ đến nhà dân nhiều, quấy nhiễu dương gian).

Trường hợp cúng chúng sinh tại nhà, cửa hàng hoặc công ty, bạn cần phải đặt mâm cúng ngoài trời và để vàng mã rải đều trên mâm cúng.

Mâm Cúng Chúng Sinh Có Những Gì

Cùng Tuvihangngay.vn theo dõi xem mâm cúng chúng sinh có những lễ vật gì bạn nhé.

 • Tiền giấy âm phủ.
 • Quần áo giấy để cúng chúng sinh.
 • Tiền trinh.
 • 1 bình hoa và một đĩa quả (phải đủ 5 màu sắc).
 • Ngô, khoai, sắn luộc.
 • Bỏng, kẹo, bánh và một chút tiền mặt.
 • Có thể thêm chè và cháo nấu.
 • Chuẩn bị gạo, muối,
 • 5 chiếc bát (chén) và 5 đôi đũa.
 • Đường thẻ, mía để nguyên vỏ và cắt khúc tầm 10- 15 phân.
 • 3 chén nước, 2 cốc nên cùng với 3 cây nhang.

Cách chuẩn bị 📌Mâm Cúng Cô Hồn Đơn Giản📌 và dễ làm nhất

Cách Bày Mâm Cúng Chúng Sinh

Sau khi chuẩn bị lễ vật và văn khấn, cần bày biện mâm cúng cho đẹp mắt. Khi rải tiền vàng ra mâm cúng, nên để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương sau đó bày lễ và cúng.

Cúng chúng sinh phải được đặt ở trước cửa, cổng hay ngoài sân, tuyệt đối không đặt trong nhà và nên cúng vào chiều tối. Khi thắp nhang phải đứng nghiêm chỉnh và đọc bài khấn cúng chúng sinh, đọc chuẩn, rõ tên và địa chỉ gia chủ, phải tĩnh tâm.

Sau đó, đọc bài văn cúng khấn bái để tránh rước chúng sinh cô hồn vào nhà. Tiếp đến, vái các chúng sinh cô hồn mời cô hồn. Khi cúng xong, đợi tắt nhang thì hóa vàng ngay để tiễn cô hồn đi. Cầm muối gạo vẩy xa 8 hướng bố thí và tán vong, bánh bỏng tải xung quanh ngoài nhà cho các chúng sinh.

Rằm Tháng 7 Có Nên Cúng Chúng Sinh Không

Khi cúng chúng sinh ở chùa, điện, đền, miếu, phủ có sư và thầy pháp, có thể dễ dàng dụ ma quỷ ăn uống và nghe tụng kinh để giác ngộ quy phật. Khi cúng chúng sinh ở chùa, điện, đền, miếu, phủ có sư và thầy pháp, có thể dễ dàng dụ ma quỷ ăn uống và nghe tụng kinh để giác ngộ quy phật.

Tuy nhiên, nếu cúng chúng sinh ở nhà cũng được nhưng mâm lễ cúng phải đặt ở ngoài sân, ngoài đường và tuyệt đối không đặt ở trong nhà, bậu cửa. Chỉ thực hiện cúng chúng sinh sau khi đã thực hiện xong các khóa lễ cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn.

Tất tần tật thông tin về 🔰Cách Vái Cúng Cô Hồn🔰 theo từng vùng miền

Cúng Chúng Sinh Rằm Tháng 7 Vào Ngày Nào

Thông thường, người ta cũng hay cúng cô hồn vào dịp lễ Tết, cúng giỗ. Tuy nhiên, cúng cô hồn vào rằm tháng 7 âm lịch mới là lớn nhất. Theo quan niệm dân gian, tháng cô hồn được tính vào tháng 7 âm lịch.

Khi đó, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ môn quan từ 2/7 âm lịch để quỷ đói có thể lên dương gian, đến ngày rằm sẽ phải quay trở lại. Bởi vậy, cứ đến rằm tháng 7 thì người dân lại chuẩn bị lễ cúng chúng sinh hay cúng cô hồn.

Thời điểm cúng chúng sinh cũng rất quan trọng. Theo quan niệm dân gian, các cô hồn thường rất yếu vào ban ngày vì có ánh sáng và ánh nắng mạnh. Do đó, thời điểm thích hợp nhất để làm lễ cúng chính là buổi chiều tối. Bên cạnh đó, vị trí mâm lễ cúng cũng nên đặt ngoài sân, không đặt ngoài bậu cửa. Nếu cảm thấy lo ngại khi cúng chúng sinh không biết cách mời vong đi khi cúng xong, có thể sẽ rước vong vào nhà thì tốt nhất nên cúng ở chùa.

Lễ Cúng Chúng Sinh Ngày Rằm Tháng 7

Những điểm cần lưu ý khi thực hiện lễ cúng chúng sinh ngày rằm tháng 7.

 • Chỉ nên cúng chúng sinh ngoài trời (không cúng trong nhà), khi cúngcần đóng cửa nhà, nếu nhà có ngõ thì mở cửa ngõ để cô hồn đến rồi có thể đi, không vào nhà quấy nhiễu.
 • Nên cúng vào buổi chiều tối, không nên cúng sau 21 giờ.
 • Khi cúng chúng sinh xong cần đốt đồ mã ngay tại chỗ để các cô hồn nhận và đi ngay, vẩy muối và gạo ra xa theo 8 hướng để bố thí và tán vong.
 • Khi cúng chúng sinh thì không cho trẻ con, phụ nữ có thai và người già có mặt vì dễ bị cô hồn trêu chọc.
 • Khi cúng chúng sinh, các gia chủ cũng nên đặn trẻ con không nên chạy quanh, nô đùa xung quanh để tránh làm hỏng, làm đổ mâm cúng.
 • Người đứng cúng chúng sinh nên đứng tránh lối đi lại để cho ma quỷ đi vào hưởng đồ cúng.

Bật mí ✨Cách Cúng Cô Hồn Tháng 7✨ ngoài trời chuẩn nhất

Bài Cúng Chúng Sinh Rằm Tháng 7

Dưới đây là bài cúng rằm tháng 7, văn khấn cúng chúng sinh ngoài trời (bài văn khấn cô hồn) để ban tham khảo:

“Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà.

Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

Con lạy Táo Phủ Thần quân Phúc đức chính thần.

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng, che làn heo may

Cô hồn Nam Bắc Đông Tây

Trẻ già trai gái về đây họp đoàn

Dù rằng chết uổng, chết oan

Chết vì nghiện hút chết tham làm giàu

Chết tai nạn, chết ốm đau

Chết đâm chết chém, chết đánh nhau tiền tình

Chết bom đạn, chết đao binh

Chết vì chó dại, chết đuối, chết vì sinh sản giống nòi

Chết vì sét đánh giữa trời

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hoà hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hoá kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:………………………….

Con trai:……………………………

Con gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật”

Đồ Cúng Chúng Sinh Rằm Tháng 7

Cúng ngoài trời hay còn gọi là cúng chúng sinh hoặc cúng cô hồn với mục đích bố thí cho những cô hồn thất thế, sa cơ lỡ vận, không nhà cửa hay nơi nương tựa.

Lễ cúng cô hồn được thực hiện vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7 âm lịch. Do quan niệm đây là khoảng thời gian các vong linh đang trên đường trở về địa ngục do đó là khoảng thời gian tốt nhất để cúng.

Tiết lộ 🌟Cách Cúng Mùng 2 Và 16🌟 đầy đủ và chi tiết nhất

Mâm Cỗ Cúng Chúng Sinh Rằm Tháng 7 Trong Nhà

Cúng trong nhà hay còn gọi là cúng thần linh và gia tiên, thường sẽ gồm mâm cúng mặn. Nên chuẩn bị mâm cúng tươm tất, các món ăn đa dạng cùng những thực phẩm bổ dưỡng, tươi sạch, thể hiện cho lòng thành kính, biết ơn tổ tiên.

Mâm cúng mặn thường gồm các món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho, món xào, món nộm,.. Kèm theo là trái cây, hoa cúng, nước, rượu, nhang, nến, vàng mã. Và cả những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng như quần áo, giày dép,…

Mâm Cúng Chúng Sinh Ngoài Trời

Cách bày mâm lễ cúng chúng sinh gồm những gì? Sắm lễ cúng chúng sinh sẽ bao gồm:

 • Muối gạo (1 đĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong)
 • Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ)
 • Hoa quả (5 loại 5 mầu)
 • 12 cục đường thẻ
 • Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…)
 • Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo
 • Tiền vàng. Vàng mã cúng rằm tháng 7 gồm những gì? Bao gồm tiền thật các loại mệnh giá và tiền vàng mã.
 • Nước : 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ…..

Chia sẻ thêm đến bạn 🔮Cách Cúng Cô Hồn 16🔮 hàng tháng chính xác nhất

mâm cúng cô hồn mùng 2 16

Mâm Cúng Chúng Sinh Đầu Năm

Cúng chúng sinh (cúng cô hồn) là cúng những vong hồn lang thang, không có nhà cửa và có thể cúng bất kỳ ngày nào. Tuy nhiên, lễ cúng chúng sinh lớn nhất là vào ngày Rằm tháng 7.

Vào ngày đầu năm, cụ thể là Rằm tháng Giêng, bạn có thể cúng chúng sinh để “khao” những vong hồn lang thang, từ đó tạo phúc cho gia đình mình.

Mâm Cúng Chúng Sinh Rằm Tháng Giêng

Trong mâm cúng cô hồn Rằm tháng Giêng sẽ không có món mặn, chỉ có món ăn chay vì món ăn mặn sẽ khơi dậy lòng tham của vong hồn. Lễ vật và mâm cỗ cúng chúng sinh ngày Rằm tháng Giêng bao gồm:

 • Mâm ngũ quả.
 • Bánh kẹo, bim bim, bỏng ngô, bỏng gạo, bánh gạo…
 • 12 bát cháo trắng nhỏ nấu loãng.
 • 15 bộ quần áo chúng sinh bằng giấy.
 • 1 ấm nước lọc.
 • 3 chén nước.
 • 3 cây nhang.
 • 2 cốc nến.
 • 1 đĩa gạo.
 • 1 đĩa muối biển.
 • 12 thỏi đường thẻ.

Gợi ý bài viết về cách làm 🌼Mâm Cơm Chay Cúng Phật🌼 đơn giản, dễ thực hiện

Nhập Trạch Có Cúng Chúng Sinh Không

Theo như tín ngưỡng truyền thống từ xưa tới nay thì các gia chủ sẽ phải tổ chức lễ cúng về nhà mới nhằm mục đích báo cáo với thổ địa, thần linh và tổ tiên rằng ngôi nhà mới đã được xây dựng xong.

Xin các bậc bề trên cho phép gia đình được dọn vào nhà mới sinh sống và cầu mong nhận được sự phù hộ, che chở để cả gia đình luôn bình yên, mạnh khỏe, gặp nhiều may mắn, tài lộc. Khi tổ chức lễ cúng nhà mới, gia chủ cần xem ngày lành giờ tốt, hợp với mệnh, tuổi để và chuẩn bị mâm lễ cúng nhập trạch tươm tất, chỉn chu.

Mâm Cúng Chúng Sinh Về Nhà Mới

Lễ cúng nhà mới là một nghi lễ. Vì thế, để tránh việc thiếu sót, mất nhiều thời gian trong việc chuyển nhà, gia chủ cần nắm rõ những gì cần chuẩn bị cho lễ chuyển nhà như dưới đây:

 • Lễ hoa quả: Hãy lựa chọn 5 loại trái cây ngon, theo mùa, ít hơn 5 hoặc nhiều hơn 5 cũng được miễn là khi gia chủ bày mâm ngũ quả lên bàn trông đẹp mắt và tươi tốt.
 • Lễ nhang, đèn hương hoa: bao gồm lọ hoa tươi, nhang, 1 cặp đèn cầy, vàng mã (bạn có thể tham khảo ở trên), 3 hũ nhỏ đựng muối và gạo.

Cúng chúng sinh bạn cần thắp 5 nén hương, 1 bát nước lã rồi cúng. Cúng xong thì lấy 3 nhúm muối và 3 nhúm gạo rắc ra trước cửa. Việc cuối cùng là dọn lễ và hóa vàng. Lấy vàng trên ban thờ để hóa trước xong mới hóa vàng chúng sinh. Vậy là hoàn thành bài cúng về nhà mới.

Mâm cúng chúng sinh chỉ chuẩn bị đồ chay, không đặt đồ mặn. Trên đây là những nguyên tắc và cách bày trí mâm cúng dành cho những cô hồn không nơi nương tựa, cúng bái.

Viết một bình luận