Mâm Cơm Chay Đơn Giản Hàng Ngày ❤️ Cúng Ngày Tết

Mâm Cơm Chay Đơn Giản Hàng Ngày ❤️ Cúng Ngày Tết ✔️ Hướng dẫn cách chuẩn bị, chế biến món chay thông thường, giỗ cúng, ngày lễ.

MỤC LỤC NỘI DUNG CHÍNH

Mâm Cơm Chay Hàng Ngày

Giới thiệu đến bạn một số món tường thấy trong mâm cơm chay hàng ngày.

Gỏi Rong Biển Chay

Nguyên liệu: Đậu phụ rán 2 bìa, bánh tráng chiên giòn 10 g; rong biển trắng 20 g; 1 quả xoài xanh, 1 trái dưa leo, 1 củ cà rốt, 10 g nấm mèo, rau răm, húng lủi, 1 bánh đa nướng (hoặc bánh phồng tôm), hành tím, nước tương, ớt, đường.

Hướng dẫn cách làm: Rong biển, nấm mèo ngâm nở mềm, đậu phụ thái nhỏ rán vàng, các loại rau rửa sạch thái nhỏ. Xoài xanh, dưa leo, cà rốt gọt vỏ thái sợi. Nước tương pha với ớt bằm, đường để bóp gỏi. Bạn lấy một thau nhỏ, cho xoài, cà rốt, dưa leo, rong biển, nấm mèo, bún tàu vào trộn đều với nhau. Tiếp đến cho đậu phụ, bánh tráng chiên giòn, các loại rau vào trộn đều.

Sau cùng rưới đều nước tương lên, trộn lại cho thật đều. Gỏi chay rong biển ăn kèm với bánh đa nướng rất hợp khẩu vị.

Bún Trộn Thập Cẩm Chay

Nguyên liệu và cách thực hiện món bún trọn thập cẩm chay.

Nguyên liệu:

  • 100 gram bún tươi, 2 miếng đậu chiên, 200 gram giá đỗ, 1/2 củ cà rốt, 200 gram rau cải xanh, 100 gram nấm hương
  • 1 quả trứng gà, 50 gram lạc, hành hoa, rau thơm, 2 củ hành, tỏi, xốt chua ngọt, hạt nêm chay

Cách làm món bún trộn chay

  • Đậu thái lát, chiên giòn. Hành phi thơm. Trứng đánh bông, cho một chút dầu vào thoa đều toàn bộ chảo, chảo nóng cho trứng vào chiên vàng mỏng. Để nguội trứng rồi thái chỉ.
  • Nấm hương ngâm nở, thái chỉ, phi hành thơm rồi xào săn, nêm nếm với một chút đường và gia vị vừa ăn.
  • Cà rốt thái nhỏ, trụng sơ qua nước sôi. Giá trụng nước sôi. Rau cải luộc sơ. Lạc rang bỏ vỏ. Hành hoa thái khúc dài và xào thơm với một chút dầu ăn. Rau thơm mùi rửa sạch, để ráo nước.
  • Cho bún vào tô, bày các nguyên liệu lên trên, dùng với xì dầu hoặc nước chấm chua ngọt hoặc xốt chua ngọt.

Đậu Nhồi Cà Chua

Nguyên liệu: cà chua, 1 bìa đậu, mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt, hành lá, hạt nêm chay.

Cách làm đậu nhồi cà chua:

  • Đậu dầm nhuyễn. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở rồi thái nhỏ. Hành hoa thái nhỏ. Trộn đều các nguyên liệu này với 1 thìa hạt nêm chay.
  • Cà chua bổ đôi khoét sạch ruột, cho nguyên liệu đã trộn vào lòng miếng cà chua, đem hấp cách thủy tầm 15 phút.
  • Món chay này dùng cùng nước sốt cà chua hoặc xì dầu.
Mâm cúng chay
Mâm cúng chay

Thực Đơn Mâm Cơm Chay

Ăn chay còn gọi là trai giới hay ăn lạt, là chế độ ăn uống chỉ gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật (trái cây, rau quả,…), có hoặc không ăn những sản phẩm từ sữa, trứng hoặc mật ong, bơ, phô mai, kem, đạm váng sữa.

Hoàn toàn không sử dụng các loại thịt (thịt đỏ, thịt gia cầm và hải sản, côn trùng) hoặc kiêng ăn các thực phẩm có được từ quá trình giết mổ như (chả, giò, mắm, ruốc, thịt hun khói…)

Mâm Cơm Chay Đơn Giản 1

Mâm cơm chay 1: Đậu hũ xào giá hẹ, bí đao kho, canh rau dền. Mâm cơm chay 2:  Đậu hũ chiên, bắp cải xào, canh đậu hũ.

Thành phần dinh dưỡng:

Nguyên liệu để nấu 2 mâm cơm chay trong ngày thứ nhất gồm có đậu hũ, rau hẹ, bí đao, rau dền và bắp cải. Tùy theo khẩu phần ăn của cả gia đình mà bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu thích hợp.

Xây dựng thực đơn món chay ngày 1 sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe như cải thiện vóc dáng, giúp giảm cân, thanh lọc và thải độc cơ thể. Cụ thể trong đậu hũ có chứa nguồn protein hoàn chỉnh cùng các axit amin thiết yếu, giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, cải thiện chức năng thận và tăng cường hoạt động xương khớp.

Bí đao có thành phần dưỡng chất dồi dào, mang vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, ngủ sâu, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Mâm Cơm Chay Đơn Giản 2

Mâm cơm chay 1: Mắm chay chưng, đậu que xào nấm, canh bí đỏ. Mâm cơm chay 2:  Chả chay chiên, bắp cải xào, canh củ môn.

Thành phần dinh dưỡng:

Trong đậu hũ và nấm rơm chứa chất đạm, chất béo tốt, chất bột đường, chất xơ cùng nhiều yếu tố vi lượng. Thực đơn món chay hằng ngày không thể thiếu nguyên liệu đậu hũ và nấm rơm, giúp tăng cường sức đề kháng và hạ cholesterol trong cơ thể.

Bí đỏ, củ môn, đậu que giúp đảm bảo nguồn chất xơ cần thiết cho người thưởng thức. Ngoài ra những thành phần này chứa vitamin A, vitamin C, vitamin E,…giúp làm đẹp da, ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do, tăng cường sức khỏe mắt và cải thiện hoạt động của các khớp xương.

Hướng dẫn cách soạn 📌Mâm Cơm Cúng Ông Bà📌 ngày Tết, ngày giỗ

Cách Nấu Mâm Cơm Chay

Video cách nấu cơm chay ngon và đơn giản ngày Tét.

Mâm Cơm Chay Đơn Giản

Mâm cơm chay 1: Đậu hũ áp chảo, cà tím kho, canh cải bẹ xanh nấu nấm. Mâm cơm chay 2: Chả hấp, nấm kho rau củ, canh mướp rau dền.

Thành phần dinh dưỡng:

Gợi ý mâm cơm chay cho ngày 3 vẫn không quên yếu tố đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể người thưởng thức. Nguyên liệu gồm có đậu hũ, cà tím, cải bẹ xanh, nấm, mướp.

Hai mâm chay đơn giản này được đánh giá là món ăn rất tốt cho những ai bị tiểu đường, mỡ máu cao và người thừa cân. Với thành phần đậu hũ, nấm hạn chế tối đa thực phẩm nạp vào, giúp no nhanh, từ đó cải thiện vóc dáng và sức khỏe. Các loại rau củ như cải bẹ xanh, mướp, rau dền, cà tím chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp ổn định đường huyết và thanh lọc cơ thể.

Bật mí cách chuẩn bị 🔰Mâm Cơm Cúng 30 Tết🔰 chuẩn phong tục

Mâm Cơm Chay Ngày Tết

Bên cạnh các món ăn mặn đúng với truyền thống, phong tục tập quán thì các món ăn chay cũng luôn được chú trọng vào mỗi dịp Tết, đặc biệt là tại các gia đình theo đạo Phật hay gia đình có người ăn kiêng.

Gợi ý giúp bạn 8 món chay ngày Tết cực đơn giản, dễ thực hiện nhưng cũng không kém phần bổ dưỡng và hấp dẫn. Mời bạn cùng theo dõi để xem các món chay ngày Tết gồm những gì nhé!

Chả Giò Phù Trúc

Chả giò Phù Trúc là một gợi ý cho thực đơn các món chay ngày Tết thêm phần phong phú và hấp dẫn. Chỉ cần nghe tên thôi là đã thấy được món ăn này hấp dẫn tới cỡ nào rồi.

Mặc dù có cái tên khá sang chảnh, thế nhưng chà giò Phù Trúc lại được làm từ nguyên liệu vô cùng dẫn dã. Để làm được món chả giò này, bạn chỉ cần chuẩn bị phần nhân gồm bắp, đậu hũ non, khoai môn. Nếu thích bạn có thể biến tấu thêm khoai lang, khoai mỡ… tùy vào sở thích rồi dùng lá tàu hũ ky gói lại và chiên như bình thường là được.

Gỏi Cuốn Ngũ Sắc

Món ăn chay ngày Tết sẽ thật rực rỡ và hấp dẫn với sự góp mặt của gỏi cuốn ngũ sắc.

Đây là một món ăn rất thanh đạm và cực kỳ dễ thực hiện, nó cũng được xem là món ăn lý tưởng để giải ngán ngày Tết nữa đấy.

Rau Củ Xào Chay

Rau củ xào chay là một trong các món chay ngày Tết được rất nhiều người yêu thích. Món ăn đơn giản, không cầu kỳ nhưng lại khá dinh dưỡng và có màu sắc rất bắt mắt.

Tùy vào sở thích của mỗi người mà bạn có thể kết hợp các loại rau củ như ngô bao tử, cà rốt, đậu que, nấm rơm… để nấu cùng.

Đậu Hũ Kho Rau Củ Chay

Đậu hũ kho rau củ chay thực hiện khá đơn giản nhưng lại có hương vị cực kỳ lôi cuốn.

Bạn có thể làm phong phú thực đơn các món chay ngày Tết của gia đình mình bằng cách vào bếp và thực hiện theo các bước dưới đây nhé.

Thịt Bò Kho Chay

Thịt bò kho vốn là một món ăn cực kỳ bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Với phiên bản chay, thịt bò kho cũng cho thấy được sức hút của mình.

Cà Tím Nhồi Đậu Phụ Chay

Cà tím nhồi đậu phụ chay sẽ góp phần làm cho thực đơn ngày Tết của gia đình bạn thêm phong phú hơn đấy.

Những lát cà tím mềm, ngọt, bên trong được nhồi nhân đậu phụ cùng rau củ tươi vừa bắt mắt lại vừa thơm ngon. Với món ăn này, bạn cũng có thể thỏa sức biến tấu để làm món hấp, món canh hay món nướng cũng đều được nhé.

Nấm Kho Chay

Nấm luôn là một nguyên liệu lý tưởng để góp mặt vào những món chay hấp dẫn.

Món nấm kho chay này được thực hiện đơn giản, không cầu kỳ thế nhưng hương vị của nó lại vô cùng lôi cuốn đấy nhé. Chỉ cần một nồi nhỏ nấm kho chay là nồi cơm của bạn sẽ hết veo cho mà xem.

Miến Xào Thập Cẩm Chay

Miến xào luôn là một món ăn hấp dẫn và quen thuộc mỗi dịp Tết đến.

Chính vì thế, những tín đồ ăn chay chắc cũng không thể bỏ lỡ món miến xào chay thập cẩm này đâu nhỉ?

Mâm Cơm Chay Gia Đình

Top 5 món thực đơn bữa cơm chay gia đình cực kỳ bổ dưỡng và dễ làm

Miến Xào Thập Cẩm

Nguyên liệu và cách chế biến miến xào thập cẩm.

Nguyên liệu:

  • Tôm chay (bạn có thể mua tại các siêu thị hoặc cửa hàng bán đồ chay nhé).
  • Miến,mộc nhĩ,đậu phụ,nấm hương,cà rốt,hành mùi,gia vị

Cách làm món chay Miến xào thập cẩm

Chuẩn bị:

  • Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở rửa sạch. Thái sợ mộc nhĩ, nấm hương có thể để nguyên cả chiếc
  • Miến: ngâm qua nước lạnh cho mềm cắt khúc khoảng 15cm
  • Cà rốt gọt vỏ rửa sạch bào sợi
  • Tôm chay rửa sạch để ráo nước
  • Đậu phụ thái khúc vuông vừa phải rán giòn
  • Hành mùi rửa sạch thái khúc

Tiến hành:

  • Phi thơm hành khô bằng dầu ăn rồi cho tôm chay vào đảo đều tay cho chút gia vị rồi cho nấm hương mộc nhĩ vào xào cùng tiếp đến cho cà rốt và sau cùng là cho miến và đậu phụ.
  • Nhớ đảo đều tay cho nguyên liệu chín đều, thêm gia vị cho vừa miệng chuẩn bị tắt bếp cho hành mùi vào đảo đều và bắc ra.
  • Bữa cơm chay Gia Đình – Món miền xào thập cẩm chay Bữa cơm chay Gia Đình – Món miền xào thập cẩm chay

Tôm Bọc Đậu Trứng

Nguyên liệu và cách chế biến tôm bọc đậu trứng.

Nguyên liệu:

  • Tôm chay, trứng gà
  • Đậu phụ, gia vị
  • Tôm bọc đậu trứng

Cách làm:

  • Đậu phụ rửa sạch nghiền nhuyễn cho gia vị vào trộn đều rồi đập trứng vào đánh cùng cho tan.
  • Lưu ý nguyên liệu trộn sao cho mịn tay tránh quá nhão nếu nhão thì thêm đậu vào.
  • Rửa sạch tay múc 1 muôi nhỏ hỗn hợp trứng đậu rồi đặt tôm vào giữa nắn tròn sao cho tôm ko bị rơi ra ngoài.
  • Cho dầu vào chảo đun già rồi cho tôm bọc vào chiên vàng đều 2 mặt là được.

Món Canh Chay Thập Cẩm

Nguyên liệu và cách chế biến món canh chay thập cẩm.

Nguyên liệu:

  • Hạt dẻ, xu hào, cà rốt, hạt sen, nấm hương, hành mùi, gia vị
  • Canh thập cẩm

Cách làm:

  • Cà rốt, xu hào gọt vỏ rửa sạch thái khúc hoặc tỉa hoa
  • Hạt dẻ bóc vỏ rửa sạch
  • Nấm hương ngâm nở rửa sạch
  • Hạt sen bỏ nhân xanh ở giữa
  • Hành mùi rửa sạch thái khúc
  • Chế biến: Đun lưng nồi nước sôi cho đều gia vị rồi cho hạt dẻ, hạt sen vào đun chín tới thì cho cà rốt xu hào vào nấu cùng sau cùng cho nấm hương, chuẩn bị tắt bếp cho hành mùi và múc ra bát.

Cuốn Thập Cẩm

Nguyên liệu làm cuốn thập cẩm trong bữa cơm chay gia đình gồm

  • Tôm chay, giò chay (tôm chay và giò chay đều được bán tại các siêu thị hoặc cửa hàng đồ ăn chay bạn nhé!)
  • Cà rốt, hành lá, đậu phụ, dừa non, bún lá

Cách làm:

  • Tôm chay mua sẵn về rửa qua nước lạnh rồi trần nước sôi để ráo nước
  • Giò chay mua về thái sợi quân chì
  • Dừa non: nạo vỏ rửa sạch thái lát mỏng vừa phải
  • Bún lá: thái lát cỡ ngón tay út
  • Cà rốt: nạo vỏ, rửa sạch thái quân chì luộc chín tới
  • Hành lá: nhặt rửa sạch đun nước sôi thả chút muối cho vào trần qua cho hành mềm rồi vớt ra rổ để ráo nước
  • Nguyên liệu chuẩn bị song đeo bao tay hoặc rửa tay sạch xếp từng loại cho đều nhau rồi dùng hành lá cuốn tròn sao cho giữ chặt và bầy ra đĩa.

Khoai Tầm Vừng

Nguyên liệu và cách chế biến khoai tầm vừng.

Nguyên liệu:

  • Khoai lang, bột chiên giòn, vừng rang
  • Khoai tẩm vừng

Chuẩn bị:

  • Khoai gọt vỏ thái quân chì ngâm nước muối cho hết nhựa rửa sạch vớt ra rổ để ráo nước.
  • Cho khoai ra tô to rồi cho bột chiên giòn xóc đều cho bám các mặt
  • Cho dầu ăn vào chảo đun già rồi đổ khoai vào chiên vàng đều các mặt vớt ra đĩa (lưu ý dầu ngập khoai, nếu có giấy thấm dầu thì tốt không cũng không sao ) sau cùng rắc vừng đã rang chín lên khoai trộn đều và xếp ra đĩa.

Tiết lộ cách nấu 🔰Mâm Cơm Cúng Ngày Tết🔰 dâng lên tổ tiên, ông bà

Mâm Cơm Chay Cúng

Vào ngày rằm tháng 7 và các lễ lớn trong năm, người ta chọn cỗ chay bởi theo quan niệm từ xưa về hiếu đạo – tháng 7 còn là tháng của lễ Vu Lan ghi nhớ ơn sinh thành của cha mẹ.

Cúng cỗ chay thể hiện tấm lòng thành kính với tổ tiên, cầu mong sự bình an, tránh sát sinh. Ngày rằm tháng 7 còn là lễ xá tội vong nhân, nên cúng cỗ chay sẽ đem lại sự thanh tịnh và nhiều điều may mắn, bình an cho gia đình. Thông thường, một mâm cỗ chay sẽ khoảng từ 7-12 món (bao gồm cả xôi, chè), đồng thời sẽ mất khoảng 2-3 tiếng để chuẩn bị và chế biến. Nguyên liệu cơ bản để nấu các món chay đều là các loại rau, củ, quả.

Cách Nấu Mâm Cơm Chay Cúng

Cứ mỗi dịp rằm, các bà nội trợ luôn phải suy nghĩ nên làm món gì để mâm cỗ cúng luôn được tươm tất, đầy đủ và ý nghĩa nhất có thể. Và sau đây là một vài gợi ý món ăn chay ngon cùng công thức giúp các bà nội trợ đa dạng hơn cho thực đơn ngày rằm!

Củ Cải Cuộn Nấm Hấp Chay

Nguyên liệu và cách chế biến củ cải cuộn nấm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 củ cải trắng, 1 củ cà rốt
  • 50 gr nấm rơm tươi, 50 gr nấm đông cô tươi
  • 1 củ hành tây, hành lá
  • 1 miếng tàu hủ trắng, 1 miếng tàu hủ chiên
  • Hạt nêm chay, muối, tiêu

Cách thực hiện

Bước 1:

  • Củ cải trắng bào lấy phần to nhất cho dễ cuộn, sau đó mang đi hấp khoảng 4 phút cho củ cải chín.
  • Nấm rơm, nấm đông cô, cà rốt thái sợi mỏng. Hành tây cắt hạt lựu. Hành lá thái lát.
  • Dùng muỗng tán nhuyễn tàu hủ trắng. Tàu hủ chiên cắt hạt lựu.

Bước 2:

  • Cho chảo lên bếp, thêm dầu vào, khi dầu sôi, cho hành lá vào phi thơm.
  • Xào chín cà rốt, hành tây, tàu hủ và nấm, cho 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 chút muối và tiêu sao cho vừa ăn. Đảo nhanh tay trong 30 giây, tắt bếp.
  • Dùng củ cải cuộn nhân vừa xào. Rưới phần dầu hành đã phi thơm lên trên và đem hấp trong khoảng 5 phút.

Nấm Đùi Gà Sốt Bơ

Nguyên liệu và cách chế biến nấm đùi gà sốt bơ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200 gr nấm đùi gà (chọn loại nấm nhỏ sẽ ngon hơn)
  • Bơ, tỏi, nước tương, đường, dầu vừng

Cách thực hiện

Bước 1:

  • Nấm đùi gà rửa sạch, cắt khúc 0.5 cm.
  • Đặt chảo lên bếp, cho bơ vào đến khi bơ chảy thì cho tiếp tỏi thái nhuyễn vào, phi đến khi tỏi thơm. Tiếp tục cho thêm nấm đùi gà, xào đều với lửa nhỏ đến khi nấm chín.

Bước 2: Hòa xì dầu, đường, dầu vừng cùng một chút nước, rồi đổ vào chảo nấm, đảo cho sệt lại là được.

Bún Trộn Thập Cẩm Chay

Nguyên liệu và cách chế biến bún trộn chay.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100 gr bún tươi
  • 2 miếng đậu hũ chiên
  • 200 gr giá đỗ, 1/2 trái cà rốt
  • 200 gr rau cải xanh, 100 gr nấm hương
  • 1 quả trứng gà
  • 50 gr lạc
  • Hành hoa, rau thơm, 2 củ hành, tỏi
  • Sốt thái chua ngọt, hạt nêm chay

Cách thực hiện

Bước 1:

Đậu hũ chiên rửa sạch, thái lát, chiên giòn, Hành phi thơm

  • Trứng đánh bông (khi đánh nhớ theo một chiều), cho một chút dầu vào thoa đều toàn bộ chảo, chảo nóng chiên trứng vào chiên vàng. Để nguội thái chỉ.
  • Nấm hương ngâm nở, thái chỉ, phi hành thơm rồi xào săn, nêm nếm với một chút đường và gia vị vừa ăn.
  • Cà rốt thái nhỏ, trụng sơ
  • Giá trụng nước sôi, Rau cải luộc sơ, Lạc rang thơm, bóc vỏ. Hành hoa thái khúc dài và xào thơm với một chút dầu ăn, Rau thơm mùi rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2:

Cuối cùng là cho bún vào tô, bày các nguyên liệu lên trên, dùng với xì dầu hoặc nước chấm chua ngọt hoặc sốt Thái (mua ở siêu thị) rồi thưởng thức.

Salad Rau Mầm

Nguyên liệu và cách chế biến salad rau mầm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200 gr rau mầm
  • 100 gr cà chua bi
  • Tỏi băm, ngò
  • Đường, giấm, tiêu, dầu ăn thực vật

Cách thực hiện

Bước 1:

  • Rau mầm khi mua về các bạn rửa sạch, ngâm rau vào với nước muối loãng. Để giúp dễ dàng rửa trôi đi vỏ mầm. Sau đó để rau ra rổ cho ráo nước.
  • Cà chua bi bạn đem cắt đôi. Nếu quả nhỏ quá bạn có thể để nguyên.

Bước 2:

  • Đặt một cái nồi nhỏ lên bếp làm nóng cùng ít dầu ăn. Sau đó cho ít tỏi băm vào phi thơm 1 phút.
  • Khi thấy tỏi đã được phi vàng giòn, thơm thì cho thêm ngay ngò băm vào rồi thì nhanh tay tắt lửa ngay. Để giúp giữ nguyên màu sắc tự nhiên của ngò trong được đẹp và tỏi cũng không bị cháy đắng.

Bước 3:

  • Pha chế dầu giấm salad rau mầm: Cho 1 muỗng đường cát trắng vào hoà chung với 2 muỗng nước giấm. Khuấy đều cho tan hết đường.
  • Chọn một tô to, cho rau mầm đã ráo nước vào. Tiếp đến thêm phần cà chua, rưới dầu tỏi đều lên khắp mặt rau.
  • Cuối cùng bạn thêm hỗn hợp giấm đường vào và trộn đều rau lên. Không quên cho thêm ít tiêu để tăng thêm hương vị. Dọn rau ra đĩa và trang trí thêm tí cho đẹp mắt nhé.

Canh Ngũ Sắc

Nguyên liệu và cách chế biến canh ngũ sắc.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100 gr đậu cove
  • 100 gr ngô ngọt
  • 2 củ khoai tây
  • 1 củ cà rốt
  • 30 gr nấm hương
  • Gia vị: rau mùi thơm, dầu ăn, mì chính, hạt nêm chay

Cách thực hiện

Bước 1:

  • Ngô có thể mua hộp ngô (tại siêu thị) hoặc mua ngô non về cắt thành khúc khoảng 3 cm.
  • Rửa sạch nấm hương rồi ngâm với nước 40 độ C trong 2 giờ. Sau đó thì bạn cắt bỏ phần chân nấm rửa lại bằng nước lạnh, thái nấm thành miếng vừa ăn. Phần nước nấm giữ lại để nấu canh.
  • Ngô và đậu cove rửa sạch với nước, khoai tây gọt vỏ, cắt hạt lựu. Để món ăn thêm bắt mắt thì cà rốt các bạn nên cắt vỏ và tỉa hoa, nếu không có thời gian thì thái hạt lựu như khoai tây.

Bước 2:

  • Chờ nồi nóng xào khoai tây, cà rốt trước, sau đó thêm gia vị và nước nấm vào nồi ninh khoảng 10 phút. Khi thấy nước sôi thì bạn vặn nhỏ lửa để nước không bị cạn.
  • Khi khoai tây, cà rốt đã chín, cho nấm cùng 2 bát nước vào, nấu tiếp 10 phút. Sau đó, cho ngô, đậu cove vào, nêm dầu ăn, mì chính, hạt nêm chay vào cho vừa ăn.
  • Múc canh ra bát, cho một vài lá mùi lên trên rắc hành lá để tạo màu sắc, nếu muốn ăn cay bạn có thể cho thêm ớt.

Mâm Cơm Chay Cúng 49 Ngày

Tuvihangngay.vn chia sẻ đến bạn những món thường có trong mâm cơm chay cúng 49 ngày.

Những Món Có Trong Mâm Cỗ 49 Ngày

Tương tự như mâm cỗ cúng giỗ mặn, mâm cỗ chay cúng 49 ngày sẽ có các món chia theo đĩa và bát khác nhau:

  • 4 đĩa gồm có: Đĩa xôi, đĩa nem chay rán ( hoặc chả giò), đĩa giò lụa chay, đĩa rau xào.
  • 2 bát gồm có: Bát canh miến nấu măng chay, bát canh nấm thập cẩm.

Theo truyền thống, mâm cỗ chay cúng 49 ngày gồm có: Đầy đủ các món khô bày trong đĩa, các món nước bày trong bát. Ngoài ra còn có món tráng miệng nhằm thể hiện sự thành kính, nhớ thương đến người đã mất.

Đó là tấm lòng, tình cảm của những người ở lại. Họ cầu mong cho người đã mất sớm được siêu sinh, giải thoát về cõi cực lạc.

Ngày nay, không bắt buộc việc chuẩn bị các món chay cúng 49 ngày phải là 4 đĩa – 2 bát – 1 tráng miệng nữa. Mâm cỗ chay 49 ngày được chuẩn bị tùy theo từng điều kiện gia đình. Đồng thời còn tùy theo quan niệm vùng miền mà có sự thay đổi sang mâm cỗ chay cúng 49 ngày cực thanh đạm. Các gia đình có thể thêm nhiều món ăn bày trên bát canh, đĩa chỉ cần có một. Nhiều khi không có món tráng miệng cũng được.

Thực Đơn Ý Nghĩa Cho Mâm Cỗ Chay 49 Ngày

Một mâm cỗ chay cúng 49 ngày cần chuẩn bị một số món cơ bản. Nấu chay để cúng cùng là điều giúp tránh nghiệp sát sinh không đáng có. Thông thường mâm cỗ chay sẽ có: Xôi chay, canh bóng nấu thả, nem chay, giò chay,…

Bạn cũng có thể tham khảo một số món chay hiện đại đang được nhiều nội trợ yêu thích hiện nay. Ví dụ như: Cơm hạt sen thập cẩm, xôi cốm hạt sen dừa, nấm rơm kho sả ớt chay,…

Tùy theo từng gia đình mà có thể lựa chọn thực đơn món ăn chay khác nhau. từ. Bạn có thể tự xuống bếp nếu có thời gian để chuẩn bị một mâm cỗ chay cúng 49 ngày sẽ rất ý nghĩa. Nếu bạn không biết nấu các món chay có thể tham khảo trên mạng các công thức hoặc tham gia khóa học ngắn hạn tại các nhà hàng.

Giới thiệu 🌟Thực Đơn Mâm Cơm Cúng Tất Niên🌟 tại nhà, công ty

Mâm Cơm Chay Mùng 1

Hãy cùng xem mâm cơm chay mùng 1 thường có những món ăn gì bạn nhé.

Gỏi Xoài

Xoài, dưa leo và cà rốt cắt sợi. Hòa nước trộn: nước cốt chanh, dầu oliu, tỏi ớt băm nhuyễn, ít nước mắm, đường và mè rang. Trộn vào rau củ và dùng ngay để giữ được độ giòn.

Đậu Que Xào Bún Gạo

Đậu que rửa sạch, bào mỏng. Bún gạo ngâm mềm. Phi dầu ăn với hành tím cho thơm, cho phần cà rốt đã cắt hoa vào xào trước (nếu dùng cà rốt) rồi cho tiếp đậu ve vào xào.

Khi đậu vừa chín tới nêm ít hạt nêm rồi cho tiếp bún gạo vào, trộn thật đều. Khi bún gạo chín cho thêm ít dầu mè rồi tắt bếp, bày ra đĩa.

Cà Tím Nướng Xốt Nấm

Cà rửa sạch nướng chín, bóc vỏ cắt khúc và xé nhỏ cho ra đĩa.

Phi dầu ăn với boaro thơm rồi cho nấm đùi gà cắt hạt lựu vào xào sơ, tắt bếp. Cho nước tương, dầu hào, đường, bột ngọt, tiêu xay vào trộn đều. Bật lại bếp đun sôi xốt rồi trút lên cà là món ăn hoàn tất.

Chả Đậu Xanh

Đậu xanh vo sạch hấp chín xay nhuyễn. Nấm mèo ngâm mềm cắt vụn. Bún tàu ngâm mềm cắt khúc.

Trộn tất cả các nguyên liệu trên với nhau rồi cho hạt nêm, tiêu, đường, bột ngọt và boaro phi vàng vào trộn đều. Thoa dầu ăn vào khuôn, trút chả vào và hấp cách thuỷ. Khi chả chín để thật nguội lấy ra chiên vàng là món ăn hoàn tất.

Kho Quẹt

Bánh mì sandwich cắt hạt lựu chiên giòn. Phi dầu ăn với boaro cho thơm thì thêm nước mắm chay vào, hạ bớt lửa.

Nêm đường, bột ngọt và ớt đập dập vào sau đó cho bánh mì vào trộn đều rồi tắt bếp. Rắc tiêu xay vào là xong.

Canh Rau Củ Nấu Nấm

Nấm sơ chế sạch, ướp hạt nêm, tiêu xay, hành tím băm.

Cà rốt, củ dền và khoai tây cắt khối vừa ăn. Bắc nồi nước sôi, cho nấm vào và vớt bọt kỹ, tiếp theo cho cà rốt và củ dền vào đến khi mềm thì thêm khoai tây vào, nêm lại cho vừa ăn. Khoai chín thì tắt bếp, cho ngò rí cắt nhỏ vào là món canh hoàn tất.

Tráng miệng: Xoài keo

Mâm Cơm Chay Cúng 30 Tết

Đừng bỏ qua thực đơn mâm cơm chay cúng 30 Tết cho ngày cuối năm thêm trọn vẹn và ý nghĩa bạn nhé.

Gỏi Đu Đủ Chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm đu đủ, đậu hũ chiên, cà rốt, dưa leo, đậu phộng, ớt, chanh, muối, đường.

Sau đó, đu đủ xanh gọt bỏ vỏ và hạt, rửa sạch và bào sợi. Cà rốt gọt vỏ bào sợi ướp với 1/2 trái chanh, 1/2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối. Dưa leo bỏ ruột, cắt miếng vừa rồi cho ướp với 1/4 muỗng cà phê muối vào xóc đều.

Đậu hũ chiên cắt sợi vuông vừa ăn. Sau khi sơ chế xong thì trộn tất cả: đu đủ, cà rốt, dưa leo, đậu hũ với nước mắm chay, 1/2 muỗng canh đường và vắt thêm 1/2 trái chanh thấy chua ngọt cho vừa ăn. Sau cùng rắc thêm đậu phộng rang giã thô lên mặt.

Sườn Chay Rim Caramel

Sườn non ngâm nước ấm cho nở mềm rồi vắt ráo nước, cắt nhỏ. Đun nóng 200ml dầu ăn, cho sườn vào chiên ngập trong dầu cho đến khi vàng giòn thì vớt ra để ráo.

Cho đường và ít nước vào chảo, đun và khuấy đều cho đến khi thành caramel, cho tiếp sườn chay đã chiên vào thì để lửa nhỏ và đảo nhanh tay để caramel phủ lên miếng sườn rồi tắt bếp.

Cà Tím Nhồi Đậu Phụ

Cách làm món cà tím nhồi đậu phụ cũng vô cùng đơn giản. Bạn rửa sạch đậu phụ sau đó để ráo, tán nhuyễn đậu. Cà rốt, nấm rơm thì rửa sạch, thái thành hạt lựu. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch rồi thái thành sợi. Rửa sạch cà tím, cắt bỏ cuống và bỏ phần ruột đi. Ngâm cà tím trong nước có pha ít muối. Đợi 10 phút thì lấy ra.

Trộn đậu phụ, cà rốt, nấm rơm, mộc nhĩ với nhau, sau đó ướp gia vị vừa đủ. Dùng thìa lấy một ít hỗn hợp trên rồi nhồi vào trong ruột của cà tím. Đun nóng dầu ăn, cho cà tím vào chiên đều. Rồi cho ra đĩa. Cuối cùng, đun nước sốt bằng dầu hào, nước tương, đường vừa đủ, cho thêm một ít nước lạnh vào.

Sau đó xếp cà tím vào chảo, đậy nắp đến khi hỗn hợp sệt thì tắt bếp. Bằng cách làm này, bạn đã có được một món ăn chay ngày Tết cực ngon cho gia đình.

Canh Rau Củ Chay

Nguyên liệu gồm có bắp ngô ngọt, cà rốt, khoai tây mỗi thứ 1 củ, 100gr nấm đùi gà, 250gr su su hoặc su hào, thêm hành, rau thơm trang trí và các gia vị cần thiết khác. Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu thành miếng vừa ăn thì bắt đầu nấu canh, cho 1 chút dầu ăn vào chảo và phi thơm hành. Tiếp theo cho các các loại củ đã chuẩn bị sẵn vào xào cùng.

Cho lượng nước vừa đủ người dùng và đun sôi. Lúc canh sôi thì cho nấm còn lại vào, nêm gia vị vừa ăn và tiếp tục đun khoảng vài phút cho nấm chín.

Công đoạn cuối là múc canh ra bát và trang trí bằng rau thơm.

Thịt Đông Chay

Món thịt đông luôn xuất hiện trong bữa cơm ngày Tết của người dân Bắc Bộ, món ăn này hấp dẫn bởi vị ngọt mát như thạch, không gây ngán.

Bạn có thể thay thế thịt bằng các loại nấm, rau củ để chế biến nên một món ăn tương tự như thịt đông mà hương vị hoàn toàn thơm ngon và đậm đà không kém. Đây chắc chắc sẽ là món ăn giúp những người ăn chay đa dạng hơn thực đơn của mình trong những ngày Tết sắp đến.

Bánh Chưng Chay

Cách làm bánh chưng chay cũng vô cùng đơn giản. Ta chỉ cần thay thịt mỡ bằng các nguyên liệu khác như nấm, rong biển, hạt sen… là đã có ngay một chiếc bánh chưng chay vừa thanh đạm lại vừa thơm ngon không kém.

Tết mà thiếu đi bánh chưng thì có lẽ không còn trọn vẹn, nhưng thịt mỡ trong bánh lại làm cho những ai ăn chay cảm thấy e ngại.

Chia sẻ đến bạn cách nấu 🌌Mâm Cơm Cúng Gia Tiên🌌 ngon nhất

Cách Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7

Dưới đây là một số gợi ý và cách làm một số món chay đơn giản, nhanh gọn tại nhà:

Canh Nấm Chay

Nguyên liệu và cách chế biến canh nấm chay.

Nguyên liệu:

  • Nấm rơm: 100gr rửa sạch, cắt bỏ chân nấm
  • Nấm đông cô tươi: 100gr
  • Đậu Hà Lan: 100gr tước xơ, cắt vừa ăn
  • Đậu phụ: 2 thanh thái miếng vừa ăn
  • Cà rốt: ½ củ nạo vỏ tỉa hoa
  • Hành, rau mùi nhặt sạch, thái khúc dài
  • Dầu đậu nành
  • Gia vị: bột canh, bột nêm Cách làm canh nấm chay

Phi thơm hành, cho cà rốt vào xào, nêm 1 chút bột canh, bột nêm, đảo đều cho cà rốt ngấm gia vị khoảng 5 phút. – Bước 2: Cho nước vừa ăn vào đun sôi rồi cho đậu phụ vào, nấu 5 phút rồi lại cho đậu Hà Lan vào. Tiếp tục đợi nước sôi rồi cho nấm nấu sôi. Cuối cùng là cho hành lá, rau mùi vào đảo, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Đậu Chiên Ngũ Sắc

Nguyên liệu và cách chế biến đậu chiên ngũ sắc.

Nguyên liệu

  • 400gr đậu trắng cắt thành từng lát dày 1cm
  • ½ củ cà rốt thái hạt lựu
  • ½ quả dưa chuột thái hạt lựu (không cần gọt vỏ sẽ làm mất độ giòn)
  • ½ bát ăn cơm ngô ngọt đã tách sẵn
  • Vài cây nấm thái lựu
  • Gừng băm nhỏ
  • Hành thái nhỏ
  • 1 muỗng cà phê nước tương
  • Bột bắp, đường

Cách làm

Bước 1: Rán vàng đậu.

Bước 2: Trụng cà rốt nấm qua nước sôi

Bước 3: Đun nóng dầu ăn rồi cho hành, gừng vào phi thơm. Trút cà rốt, dưa chuột, nấm ngô vào xào cùng khoảng 2 phút.

Bước 4: Đổ nước tương vào, vặn nhỏ bếp. Đợi cho nước tương cạn sền sệt thì cho thêm 1 muỗng canh nước hòa với đường và bột bắp vào đảo lên cho đến khi cạn nước và sánh lại thì tắt bếp.

Nem Chay Rán

Nguyên liệu và cách chế biến nem chay rán.

Nguyên liệu

  • 1 bó nhỏ miến
  • 20 bánh đa nem để cuốn
  • ½ củ cà rốt
  • ½ củ hành tây
  • ½ củ đậu
  • 10 cái nấm hương
  • 5 tai mộc nhĩ
  • ½ củ khoai môn
  • Hành lá
  • Giá đỗ, rau thơm ăn kèm
  • Hạt nêm chay, nước tương, tiêu

Cách làm

Bước 1: Tất cả các nguyên liệu đem làm sạch rồi băm nhỏ. Miến ngâm nước, cắt nhỏ. Khoai môn hấp chín rồi đánh nhuyễn.

Bước 2: Trộn tất cả các nguyên liệu vào tô lớn, nêm các gia vị rồi đảo đều.

Bước 3: Trải bánh đa nem ra, đặt các nguyên liệu vào giữa rồi cuốn tròn, chặt tay.

Bước 4: Đun già dầu ăn rồi thả nem vào rán cho đến khi vàng giòn lá được.

Bước 5: Pha nước chấm có tỏi, ớt băm với một chút chanh hoặc dấm.

Cải Chíp Sốt Nấm

Nguyên liệu và cách chế biến cải sốt nấm.

Nguyên liệu

  • 2 cây cải chíp rửa sạch, bổ dọc
  • 5 cái nấm hương ngâm nở, rửa sạch rồi bổ làm đôi, làm 3 – 1 thìa canh bột năng – Tương, muối, tiêu

Cách làm

Bước 1: Cho rau vào nước sôi trần cho chín tới.

Bước 2: Hòa bột năng với 1 bát nước con. Cho nấm vào xào qua, đổ bột năng vào, nêm thêm muối vừa ăn, đổ tương vào đun cho đến khi nước sánh sốt lại

Bước 3: Rưới sốt lên rau, rắc thêm một chút tiêu.

Mâm Cơm Chay Cúng Phật

Theo quan niệm Phật giáo, không sát sinh, đặc biệt trong dịp đầu năm mới luôn mang ý nghĩa tạo phúc và giảm bớt nghiệp xấu. Vì vậy, chuẩn bị một mâm cơm chay tinh khiết dâng cúng Trời Phật và tổ tiên sẽ mang ý nghĩa thiết thực nhất.

  • Mâm ngũ quả với các loại quả với các màu sắc tượng trưng cho 5 hành gồm kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ (trắng, xanh, đen, đỏ, vàng). 
  • Xôi gấc hoặc xôi đậu xanh hoặc xôi ngũ sắc hoặc xôi cốm dừa
  • Bánh chưng chay
  • Bánh trôi, bánh chay hoặc chè long nhãn nấu với đỗ xanh, hạt sen và đường phèn hoặc chè đậu đỏ hoặc chè cốm hạt sen đều là những món chè rất ngon và nấu rất nhanh để dâng cúng.
  • Món xào chay: Có thể xào măng rối, xu hào, miến, nấm hương, mộc nhĩ hoặc đơn giản chỉ cần xào một đĩa su su với trứng gà công nghiệp đơn tính.
  • Bát canh măng nấm tươi kèm viên mọc chay hoặc là canh củ quả thập cẩm súp lơ, nấm tuyết, đậu cove, su hào, cà rốt với viên mọc chay hoặc canh chua dùng nước dứa ép thả nấm hải sản, cà chua, rau củ và đậu phụ tươi thái nhỏ.
  • Các món đậu: Đậu cay Tứ Xuyên nấu với nấm rơm hoặc đậu phụ rán tẩm xì dầu hành hoa hoặc đậu chiên với trứng muối làm từ gà công nghiệp (trứng gà đơn tính); hoặc đậu sốt cà chua.
  • Cari đậu đỏ tươi hoặc cari nấm: cách nấu như cari thông thường nhưng thay thịt bằng đậu và nấm.

Cách làm 🌼Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng Giêng🌼 theo 3 miền Bắc, Trung, Nam

mâm cơm chay

Mâm Cơm Chay Cúng Giỗ

Thực đơn cho mâm cỗ cúng ngày giỗ thường có bát canh, giò chả, thịt gà, nem, đĩa rau củ xào, đĩa thịt heo quay/chiên,…Một số gia đình còn cho thêm đĩa cá rán, bánh chưng, thêm món xôi chè.

Khi thắc mắc về mâm cơm cúng gồm những gì, chúng ta sẽ xem xét tùy thuộc vào từng vùng miền. Ví dụ như:

  • Ở miền Bắc mâm cúng giỗ thường có những món quen thuộc như: Cơm, chả quế, xôi, giò heo, thịt quay, các món nộm, gà luộc và chè.
  • Mâm cơm cúng ở miền Trung thì các gia đình thường cầu kỳ hơn. Mâm cúng thường có: Thịt gà, các món cá, thịt vịt hoặc tôm nem chả, canh bún.
  • Ở Miền Nam, các gia đình thường sẽ lên thực đơn đầy đủ 4 món: Hầm, xào, thịt luộc, kho.( Món thịt ba chỉ, kho thịt heo, xào với rau cải đồ lòng….)

Đặc biệt, riêng với các gia đình miền Nam, phong tục cúng giỗ thường không chỉ cúng cho cha mẹ. Ở đây còn cúng cho tổ tiên đời ông cố và mọi người cũng được tham dự. Chính vì vậy, thức ăn trên mâm cỗ giống nhau khi cúng 3 mâm ở 3 bàn thờ (bên trái, giữa và bên mặt), hoặc 1 bàn thờ.

Mâm Cơm Chay Thắp Hương

Bật mí 3 mâm cơm chay thắp hương được nhiều bà nội trợ chia sẻ nhất.

Mâm cỗ chay cúng thắp hương 1

1. Cơm sen thập cẩm

2. Xôi cốm dừa

3. Nấm sốt xì dầu

4. Salad hoa quả

5. Đậu hũ non chiên xù

6. Rau củ xào thập cẩm

7. Đậu hũ sốt tứ xuyên

8. Đậu sốt cà chua

9. Canh chay

10. Chè hạt sen long nhãn

11. Chè bơ

12. Bánh chay (chè trôi nước) nhân đậu xanh dừa.

Mâm cỗ chay cúng thắp hương 2

1. Xôi cốm hạt sen dừa

2. Đậu xốt nấm

3. Phở cuốn rau

4. Salad hoa quả

5. Món xào thập cẩm

6. Nấm rơm kho sả ớt

7. Cơm sen

8. Nấm xào xì dầu

9. Chè hạt sen long nhãn

10. Bánh bí đỏ nhân đậu xanh

11. Canh nấm chay

Mâm cỗ chay cúng thắp hương 3

1. Nem chay

2. Đậu sốt cà chua

3. Khoai tây chiên

4. Giò chay

5. Chả chay

6. Salad hoa quả

7. Canh chua

8. Ớt xào

9. Chè đậu đỏ

10. Rau củ xào thập cẩm

Các bước chuẩn bị và bày biện ✨Mâm Cơm Cúng Giỗ✨ đúng nhất

mâm cơm chay

Mâm Cơm Chay Cúng Tất Niên

Điểm qua những món cơ bản trong mâm cơm chay cúng tất niên.

Canh Rau Củ

Cà chua rửa sạch thái miếng cau. Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, bổ miếng vừa ăn.

Phi thơm hành, cho cà chua vào đảo chín mềm thì cho khoai tây vào đảo trước, thêm nước lọc, đun sôi khoảng 5 phút thì cho cà rốt vào. Khi thấy khoai chín mềm thì thêm hành hoa, gia vị rồi tắt bếp.

Rau Củ Luộc

Súp lơ cắt miếng vừa ăn, rửa sạch với nước. Cà rốt nạo vỏ, tỉa hình hoa rửa sạch.

Đun nồi nước sôi trên bếp, thêm chút muối ăn, đợi nước sôi thì cho súp lơ vào luộc trước tầm 3 phút rồi cho cà rốt vào luộc sôi tiếp thêm 2 phút, sau đó tắt bếp.

Hành Muối

Hành củ mua về  ngâm với nước vo gạo qua đêm, rửa sạch rồi vớt ra lột bớt phần vỏ bên ngoài và cắt phần rễ nhưng đừng cắt quá sát quá. Để ráo nước rồi phơi hành ngoài trời cho héo bớt.

Đun đường và giấm theo tỉ lệ 1:1, đun sôi sau đó để thật nguội. Xếp hành vào hũ thủy tinh, xếp củ to xuống dưới, rồi đổ nước giấm đường ngập mặt hành. Dùng tấm nan tre chèn hành cho đỡ bị nổi lên trên mặt nước. Để lọ hành chỗ thoáng mát sau 5 đến 7 ngày là dùng được.

Xôi Gấc

Gạo nếp ngon ngâm qua đêm rồi vo lại để ráo nước. Gấc lấy phần ruột (nếu không có gấc tươi dùng gấc để trữ đông vẫn có màu đỏ rất đẹp), thêm chút rượu vào ruột gấc, sau đó trộn đều cùng gạo nếp, có thể để nguyên hạt hoặc bỏ hạt.

Xóc gạo cùng chút muối trắng. Cho xôi vào nồi hấp. Đặt nồi lên bếp, khi thấy nước sôi tầm 20 phút là xôi chín, dùng đũa xới đều xôi, có thể thêm chút đường và dầu ăn nếu muốn.

Bánh Trôi, Mứt Dừa

Bánh trôi và mứt dừa tạo màu sắc từ các loại hạt dành dành và hoa đậu biếc.

Trên đây là những mâm cơm chay nấu hàng ngày và trong các dịp giỗ cúng để bạn tham khảo. Đừng quên chia sẻ bài viết để mọi người lựa chọn dễ dàng hơn nhé.

Viết một bình luận