Bói Kiều ❤️ Tiết Lộ Các Loại, Giải Nghĩa Bói Kiểu Chuẩn Nhất

Bói Kiều ❤️ Tiết Lộ Các Loại, Giải Nghĩa Bói Kiểu Chuẩn Nhất ✔️ Bói tình duyên, bói thi cử, bói đầu năm, bói làng Mai cực chi tiết.

Bói Kiều Là Gì

Bói Kiều là một hình thức xem bói cổ xưa của người Việt, được dựa trên những câu thơ ngẫu nhiên trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du mà người xem bói mở trúng.

Dựa vào ý thơ, người xem có thể đoán những gì sắp đến về tình yêu, cuộc sống và mong muốn có một sự may mắn trong tương lai. Điều này cho thấy giá trị và sức sống lớn lao của tác phẩm, để khi gặp bất cứ cảnh ngộ nào trong đời, người ta cũng có thể tìm thấy một câu Kiều tương ứng Trước kia, vào mỗi dịp tết đến xuân về những người già thường có tục lệ xem bói Kiều để cầu mong sự may mắn, an lành trong năm mới và cũng là sự chiêm nghiệm về cuộc đời.

Bói kiều
Bói kiều

Cách Bói Kiều

Trước lúc bói Kiều, người bói phải ăn chay ở sạch, tắm gội xông hương rồi bày bàn thờ ra: lò hương, trầu cau, hoa, rượu…và tất nhiên không thể thiếu “linh vật” là cuốn truyện Kiều. Người bói muốn “linh nghiệm” thì lòng phải tĩnh, gạt bỏ mọi tạp niệm ra khỏi đầu óc, tâm phải thành.

Trong khi đó, người xem phải tâm niệm những gì mình cần muốn xem, tiếp theo ngồi ngay ngắn trước bàn và khấn “Lạy vua Từ Hải /Lạy vãi Giác Duyên/ Lạy tiên Thuý Kiều” “Con tên là…con cầu xin xem quẻ về….” Sau đó dùng tay để mở sách, nếu là nam thì mở bằng tay trái, còn là nữ thì mở bằng tay phải.

Xét về một số giá trị của xã hội thì bói Kiều mang lại sức sống hết sức mới mẻ mà những người xem nó cảm nhận. Nó không giống với những việc cả tin mù quáng về những bói toán mê tín dị đoan mà hướng tới những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

Coi bói vận mệnh, sự nghiệp qua 📌Cách Xem Chỉ Tay Nam📌

Bói Kiều Có Giải Nghĩa

Hãy cùng đến với cách Bói Kiều Có Giải Nghĩa qua 2 cách như trong sách và ngoài dân gian bạn nhé.

Với Cách Bói Kiều Bằng Sách

Sách bói trên rõ rệt là của một nhà nho, quen biết với phép bói quẻ dịch như những sách Mai Hoa dịch số của Thiệu Khang Tiết đời Tống bên Trung Quốc – vì sách cũng dựa vào Bát Quái, Thập Can, Ngũ Hành, Tam Kì,… Các việc muốn cầu hỏi được xếp làm 18 điều (8 quái + 10 can) đánh số từ 1 đến 18…

Người bói chọn 1 trong 18 điều để xem quẻ bói, rồi lấy hai đồng tiền (tiền xưa gọi là trinh, hay tiền nay gọi là đồng xu) gắn vào đĩa hay khay để xem sấp hay ngửa. Đều ngửa cả là Dương, tức Thiên. Nếu sấp cả thì Âm, tức Địa. Nếu một sấp một ngửa, là vừa âm vừa dương, tức Nhâm.

Sau khi đã có những Tam tài, chọn một trong 5 chữ Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Kết hợp chữ đầu về 8 quái và 10 can, rồi hiệp với Tam tài và Ngũ hành sẽ có 4 bảng tra số mục để tìm câu ứng với nghiệm (… ). Toàn sách bói này chỉ có 54 x 5 = 270 câu lục bát (tức là 540 hàng) cho 270 số mục. Tức là chỉ sử dụng 1/7 văn bản.

Tuy nhiên, cách bói này đòi hỏi sự cầu kỳ, phức tạp nên không còn nhiều người sử dụng.

Cách Bói Kiều Theo Dân Gian

Đây là cách bói đơn giản, trực tiếp qua các đoạn thơ, không phải dựa vào các yếu tố bên ngoài

  • Thứ nhất, lấy một cuốn sách có in đầy đủ văn bản Truyện Kiều, bằng chữ Nôm, hoặc chữ quốc ngữ đều được.
  • Thứ hai, quyết định muốn xin một quẻ bói về vấn đề gì đang quan tâm, thắc mắc, hoặc hồ nghi và muốn được tư vấn tất cả mọi việc đều có thể hỏi, càng chi tiết càng cụ thể càng tốt, và chỉ một việc mà thôi.
  • Thứ ba, ngồi ngay ngắn trước bàn, có thể thắp nhang hoặc trầm cho thêm phần trang nghiêm. Khấn 3 câu: “Lạy vua Từ Hải /Lạy vãi Giác Duyên/Lạy tiên Thuý Kiều”.
  • Thứ tư, xưng họ tên, tuổi, và ngày tháng năm xin quẻ bói cũng như vấn đề muốn xem. Việc xưng này có thể thành tiếng, hoặc âm thầm trong lòng chỉ mình hay biết.
  • Thứ năm, chọn trước một tay làm chuẩn, tay mặt hay tay trái đều được, nhưng phải chọn trước một tay.
  • Thứ sáu, định thần, an tĩnh sau một vài phút cầm sách, và dùng hai ngón tay cái mở cuốn sách ra.
  • Thứ bảy, ngón tay cái của bàn tay phải hoặc trái (đã chọn được) mở ngay vào trang nào và hàng nào thì lấy từ đó xuống đủ 4 hàng làm quẻ bói. Mỗi quẻ bói phải bắt đầu bằng câu lục và kết thúc bằng câu bát.
  • Thứ tám, quẻ bói gồm 4 hàng (tức 2 cặp lục bát) đó sẽ là nội dung của lời tư vấn cho vấn đề đang muốn hỏi.

Giải Nghĩa Cách Bói Kiều Theo Dân Gian

Mỗi người trong hoàn cảnh của mình sẽ thấy giải pháp trong đó. Nếu không rõ lắm thì có thể nhờ người khác giúp phần cắt nghĩa đoạn văn và áp dụng vào trường hợp cụ thể của mình.

Người càng có trình độ, càng từng trải, vì càng có công phu và đạo đức thì càng đáng tin cậy trong việc giúp làm sáng tỏ ý nghĩa của quẻ bói, không nhất thiết là người phải có bằng cấp hoặc địa vị cao trong xã hội. Cách giải nghĩa và áp dụng đoạn văn lấy làm quẻ bói hoàn toàn độc lập với nội dung, cốt truyện và tình tiết của Truyện Kiều.

Bói Kiều chỉ nên thực hiện khi còn hoang mang, hoài nghi, chưa quyết đinh về một việc, vấn đề gì đó. Bởi đây, như thế là thêm vào cái như nhau kia, chúng ta có thêm một lời khuyên, một sự soi sáng của thiên tài văn học Nguyễn Du và áng thơ bất hủ của dân tộc, khiến cho cán cân không còn tương đương nữa, mà có bên nặng bên nhẹ. Còn khi đã quyết định thì không nên bói Kiều bởi sẽ không mang lại tác dụng…

Bói Kiều Làng Mai

Về cách đoán quẻ, thường thường ở làng Mai, các Thầy, các Sư Cô và các vị Cư Sĩ hay theo phương pháp sau đây:

Trong Hai Câu Lục Bát, Có Thể Một Câu Là Nhân Và Một Câu Là Quả

Quả có thể là đã phát sinh trong hiện tại hay là điều mong ước trong tương lai. Nhân là lời khuyên của cụ Nguyễn Du về cách hành xử và tu tập để chuyển hóa hay thực hiện.

Ví dụ: trong như tiếng hạc bay qua là tâm an tĩnh của mình được xem là quả hiện tại. Nhân của quả ấy là dường gần rừng tía, dường xa bụi hồng, nghĩa là đã biết thân cận với Tam Bảo và xa lìa những môi trường nguy hiểm. Cũng thế, như ở các quẻ 48 và 78, câu 8 là nhân, câu 6 là quả và ở các quẻ 93 và 100, câu  6 là nhân và câu 8 là quả. Có khi trong một câu 8, bốn chữ đầu là nhân, bốn chữ sau là quả, hay ngược lại.

Nghĩa Lý Trong Quẻ Không Cần Đi Theo Nghĩa Lý Truyện Kiều

Ví dụ: Lòng còn gửi áng mây vàng không hẳn phải giải là đương sự còn tưởng nhớ quê hương mà có thể giải là lý tưởng tu học vẫn còn vững mạnh, bồ đề tâm vẫn còn nguyên vẹn, vì mây vàng ở đây có thể được xem là lý tưởng cao siêu của đạo Bụt, của ánh đạo vàng.

Song thu đã khép cánh ngoài không những có nghĩa là đóng cửa sổ lại mà còn có nghĩa là đừng nên để tâm tới những chuyện thế gian, phải tập trung tâm ý vào việc tu học. Nghìn tầm nhờ bóng tùng quân, theo tinh thần của Quy Sơn Cảnh Sách, là phải nương tựa vào các vị thiện tri thức lớn.

3. Hỏi xem đương sự đã muốn tham vấn cụ Nguyễn Du về vấn đề nào, để nương vào đó mà đoán quẻ.

4. Có thể tham khảo ý kiến của một vài vị thiện trí thức có mặt xem các vị này có tuệ giác gì khác nữa hay không về quẻ đang được đoán.

5. Quẻ đoán phải có tác dụng an ủi, khuyến khích và soi sáng cho người xin quẻ.

6. Trong giờ bói Kiều, nên tập họp cả đại chúng. Mỗi người bói xong phải lạy tạ trước khi trở về chỗ ngồi. Mỗi lời đoán phải là một bài thuyết pháp ngắn cho tất cả đại chúng.

Tìm hiểu thêm cách 👍Xem Tướng Tiểu Nhân👍 để nhận biết người xấu, người tốt

Bói Kiều Tình Duyên

Xem bói bằng thơ Kiều được dân gian sử dụng khá phổ biến từ khoảng cuối thế kỷ 19.

Về cơ bản, nguyên lý của thuật giải đoán này là chọn ngẫu nhiên một đoạn hoặc một câu thơ trong truyện Kiều làm quẻ bói, từ quẻ này sẽ tiên đoán về tương lai, mang tính cảnh báo, răn đe, nhắc nhở mỗi người suy nghĩ, tự vấn về những việc đã làm, hay việc định làm.

Việc dùng các câu trong Truyện Kiều để chiêm nghiệm chuyện tình duyên cũng đã có từ rất lâu. Mục xem tình duyên qua Thơ Kiều dưới đây phần nhiều mang tính chất tham khảo và giải trí. Tình cảm của hai bạn sẽ được khắc họa thông qua 4 câu thơ về tình yêu được trích từ tập Thơ Kiều. Ý thơ sẽ giúp bạn phần nào hiểu được tình cảm của người ấy dành cho bạn.

Điểm qua 🌙Cách Xem Chữ Ký🌙 giải mã tính cách nổi bật của con người

Bói Kiều Chuẩn

Bói Kiều chuẩn là cách bói thông dụng theo dân gian. Mỗi người trong hoàn cảnh của mình sẽ thấy giải pháp trong đó. Nếu không rõ lắm thì có thể nhờ người khác giúp phần cắt nghĩa đoạn văn và áp dụng vào trường hợp cụ thể của mình.

Người càng có trình độ, càng từng trải, vì càng có công phu và đạo đức thì càng đáng tin cậy trong việc giúp làm sáng tỏ ý nghĩa của quẻ bói, không nhất thiết là người phải có bằng cấp hoặc địa vị cao trong xã hội.

Theo lời dặn của những vị cao tuổi của các thế hệ trước cách giải nghĩa và áp dụng đoạn văn lấy làm quẻ bói hoàn toàn độc lập với nội dung, cốt truyện và tình tiết của Truyện Kiều. Đoạn này nên hiểu theo nghĩa đen và chỉ phân tích văn bản (telextralanalynis) như cách phê bình văn học không nệ vào đời tư của tác giả hoặc những gì ngoài văn bản.

Hướng dẫn bạn cách ✅Xem Tướng Cổ Chân✅ đoán vận mệnh con người

Bói Kiều Theo Tên

Cách bói tình duyên qua thơ Kiều này áp dụng cho việc luận đoán xem tình yêu của hai người có đi đến hạnh phúc hay đứt gánh giữa đàng và liệu ” trăm năm biết có duyên gì hay không ?”

Sau đây là phần hướng dẫn cách Bói Kiều qua tên của hai bạn, các bạn làm như sau:

Bước 1: Tra Xem Tên Mình Và Tên Người Ấy

Kkhông tính họ và tên đệm gồm các con số nào theo bảng như sau:

Số 1 Nếu tên bạn có chữ: A, J, S

Số 2 Nếu tên bạn có chữ: B, K, T

Số 3 Nếu tên bạn có chữ: C, L, U

Số 4 Nếu tên bạn có chữ: D, M, V

Số 5 Nếu tên bạn có chữ: E, N, W

Số 6 Nếu tên bạn có chữ: F, O, X

Số 7 Nếu tên bạn có chữ: G, P, Y

Số 8 Nếu tên bạn có chữ: H, Q, Z

Số 9 Nếu tên bạn có chữ: I, R

Ví dụ : Tên bạn nữ là Hồng, tên bạn nam là Tú.

– Hồng thì gồm các số : H = 8 , O = 6 , N =5 , G = 7 . Như vậy “HONG” gồm các số 8,6,5,7.

– Tú gồm các số : T = 2 , U = 3 . Vậy tên “TÚ” gồm số : 2,3.

Bước 2: Tính Tổng Các Con Số Tên Hai Người Tìm Được

Nếu tổng là số có nhiều chữ số thì lấy các số đơn lẻ của tổng cộng lại với nhau cho đến khi tổng cuối cùng là số có 1 chữ số.

HỒNG + TÚ = (8+6+5+7) + (2+3) = 31. Tổng có hai chữ số tiếp tục Lấy:  3+1 = 4 .

Bước 3: Lắng Nghe Phần Thơ Kiều Và Con Số Tương Ứng

Đây là 9 đoạn tương ứng bạn cần đọc theo kết quả ở bước trên

1.

Người đâu gặp gỡ làm chi

Trăm năm biết có duyên gì hay không

Tình ta đằm thắm mặn nồng

Bên ngoài đằm thắm, bên trong lạnh lùng

2.

Tưởng rằng hạnh phúc trăm năm

Cùng chung chăn gối trăm năm trọn đời

Nào ngờ kèo gẫy cột rơi

Anh đi lấy vợ tôi đi lấy chồng

3.

Đổi tình bạn sang tình yêu

Như chàng Kim Trọng gặp Kiều

Ái ân bạn đời khóc cùng xuân

Tình yêu bạn sẽ sang xuân một lần

4.

Tưởng rằng nguyệt nọ hoa kia

Ngờ ra nào có tiếc gì hỡi ai

Chữ tri gắn bó một hai

Ngày nay chờ đợi ngày mai sẽ thành

5.

Người yêu chẳng có thuỷ chung

Nay đào mai mận, hết hồng lại hoa

Xin đừng oán trách ong tơ

Hãy nên lựa chọn kẻo mơ lại nhiều

6.

Dù còn là mối tình đầu

Lần sau sẽ rõ lần sau sẽ thành

Dở hay là mối hữu tình

Để ai để mối tỏ tình cho ai

7.

Không ham địa vị giàu sang

Chẳng ước mà được chẳng cần mà nên

Tình yêu cần trách đảo điên

Khen ai khéo nết thành đôi vợ chồng

8.

Chẳng duyên chẳng nợ mà cần

Gặp nhau hạnh phúc gối chăn cả đời

Thật là tốt số đẹp đôi

Thôi đừng kén chọn cho hoài tuổi xuân

9.

Khen ai khéo gặp tỏ tình

Cho thuyền quên bến cho anh quên nàng

Cho tình dang dở dở dang

Duyên tơ vỡ mối cho đàn đứt dây.

Bói Bài Kiều

Đạo lí của việc bói kiều là: Mỗi quẻ bói soi cho chúng ta thấy được tương lai có thể xảy ra như thế nào, hoặc cũng là một lời cảnh báo để ta suy nghĩ và xem xét lại những hành động, kế hoạch mà mình chuẩn bị thực hiện.

Xem bói truyện Kiều là cách xem bói dân gian, dùng những câu thơ trong truyện Kiều làm quẻ bói, khi xem bói kiều, người xem cần ngồi ngay ngắn, thành tâm và khấn 3 câu: “Lạy vua Từ Hải, lạy vãi Giác Duyên, lạy tiên Thúy Kiều” để chọn quẻ của mình. Bói thơ kiều thường áp dụng với những người muốn xem bói về tình yêu, tình duyên, hay cần quyết định về một vấn đề gì đang quan tâm, thắc mắc, chỉ một việc duy nhất mà thôi.

Tiết lộ cách ✨Xem Tướng Cổ Tay✨ nam nữ để biết sướng khổ, giàu nghèo

Bói Kiều Online

Để việc xem bói kiều trở nên linh nghiệm hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Bạn hãy hít một hơi thật sâu và chỉ suy nghĩ tới điều mình đang tâm niệm.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào những ô bên dưới.

Bước 3: Bấm vào nút GIEO QUẺ

Bước 4: Đọc Câu Kiều mà bạn vừa gieo được sau đó đọc phần giải thích đoạn thơ ở bên dưới.

Bước 5: Bấm vào phần giải nghĩa để xem phần luận giải.

Bước 6: Đọc giải nghĩa bói kiều và chiêm nghiệm theo chính bản thân mình.

Bói Kiều Tình Yêu Theo Tên

Thường thì việc cắt nghĩa hai cặp thơ này có thể tự làm hoặc nhờ người có trình độ, am hiểu và được mình tin tưởng, nể trọng lý giải. Nội dung, cốt truyện của Truyện Kiều được xem là độc lập, không gắn với nội dung lý giải cho quẻ bói.

Chính vì thế, việc xem bói bằng thơ Truyện Kiều khá phổ biến trong dân gian xưa, do dễ làm, chủ động suy luận và còn bởi Truyện Kiều xưa khá phổ biến, thuộc và hiểu nhiều Truyện Kiều còn được xem là có hiểu biết, có uy tín. Song việc xem bói thơ Kiều cũng chỉ áp dụng khi người ta muốn có lời gợi mở, tự vấn, không mang tính mê tín dị đoan, coi những suy diễn đó như “đinh đóng cột” để bi lụy hay hành động mù quáng.

Ngày nay, việc xem bói thơ Kiều đã mai một, không còn nhiều người dùng, nhất là giới trẻ, bởi thơ Truyện Kiều không nhiều người thuộc, cũng bởi trên cộng đồng mạng, xuất hiện nhan nhản những trang xem tử vi, tướng số đã được “số hóa”.

Bật mí cách 🌌Xem Tướng Cổ 2 Ngấn🌌 biết tính cách, con người

bói kiều

Bói Kiều Thi Cử

Hướng dẫn các bước Bói Kiều Thi Cử để thử vận may của mình tới đâu.

Cách Bói Kiều Trong Thi Cử

Trước hết, bạn thành tâm nói câu sau đây:

“Lạy vua Từ Hải, lạy vãi Giác Duyên, lạy tiên Thúy Kiều, con tên là…ở….,học tại,…..Nay con xin được biết kết quả …..trong đợt thi…..”.

Sau đó, bạn lấy một bộ bài, trộn lên rồi bốc:

Nếu bốc phải lá bài:

Át tương đương với đáp án số 1

2 tương đương với đáp án số số 2

3 tương đương với đáp án số 3

………………………………………….

J tương đương với đáp án số số 11

Q tương đương với đáp án số 12

K tương đương với đáp án số 13

Hoặc không có bộ bài, bạn cũng có thể lấy một quyển Kiều, hoặc một cuốn sách nào đó, rồi giở bất kỳ số trang nào của cuốn sách theo luật “trai tay trái gái tay phải” – Đàn ông xem trang bên trái, đàn bà xem trang bên phải. Thí dụ: Nếu giở được trang 62 thì bạn tính 6+2=8. Đáp án là số 8. Nếu con số cộng vào lớn hơn 13 thì bạn bỏ đi chữ số hàng chục. Thí dụ, bạn giở phải trang 99. Bạn tính tổng: 9+9=18. Bạn bỏ đi số 1, lấy số 8. Đáp án là số 8.

Các Đáp Án

Các đáp án tương ứng với những số như đã đề cập ở trên.

Số 1

Ngập ngừng thẹn lục e hồng

Bấy lâu nay một chút lòng chưa cam

Số 2

Vâng trình hội chủ xem tường

Thì trao giải nhất chi nhường cho ai

Số 3

Dắt tay vội rước vào nhà

Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau

Số 4

Kim từ nhẹ bước thanh vân

Hoa xuân đương nhụy ngày xuân còn dài

Số 5

Bây giờ rõ mặt đôi ta

Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung

Số 6

Sẵn sàng tề chỉnh uy nghi

Hoa quan chấp hới hà y rõ ràng.

Số 7

Đều là sa sút khó khăn

Tin đâu đã thấy cửa ngăn gọi vào.

Số 8

Nền phú hậu bậc tài danh

Một vùng như thể cây quỳnh cành giao.

Số 9

Mới hay tiền định chẳng lầm

Sợ thay mà lại mừng thầm cho ai.

Số 10

Cửa trời rộng mở chân mây

Ở trong dường có hương bay ít nhiều

Số 11

Giận duyên tủi phận bời bời

Tiếng oan đã muốn vạch trời kêu oan

Số 12

Cùng nhau trông mặt cả cười

Nhờ tay tế độ với người trầm luân

Số 13

Tấm thân rày đã nhẹ nhàng

Bây giờ kim mã ngọc đường với ai.

Bói Kiều Có Dụng Không

Ta cũng chỉ nên bói Kiều khi đích thực hoang mang hoặc hồ nghi vì việc bói là để giải quyết sự chưa quyết định. Nếu bằng lí trí, hoặc ý thức mà ta đã rõ vấn đề thì không được bói vì sẽ không có ý nghĩa gì.

Nói cách khác, khi ta thấy hai hoặc nhiều con đường mà chưa biết lựa chọn con đường nào, tức là chúng đều mờ mịt hoặc mang xác suất tương đương như nhau thì mới cần bói một quẻ. Bói như thế là thêm vào cái như nhau kia, chúng ta có thêm một lời khuyên, một sự soi sáng của thiên tài văn học Nguyễn Du và áng thơ bất hủ của dân tộc, khiến cho cán cân không còn tương đương nữa, mà có bên nặng bên nhẹ.

Mỗi quẻ bói Kiều có giá trị trong một năm và mỗi việc cũng chỉ được xem một lần. Nếu ta bói hết quẻ này đến quẻ khác để hỏi về một việc, hoặc nếu ta không ưng với quẻ này mà cố tìm quẻ khác thì sẽ có phản tác dụng là chỉ gây cho ta thêm hoang mang chứ không giúp tăng thêm phần quyết định. Tuy nhiên có thể bói vào quẻ cho vài vấn đề thắc mắc riêng biệt, thí dụ: tình duyên, gia đạo, học hành, thi cử, tiền tài, công danh, bằng hữu, kiện tụng, du lịch, hợp đồng, mua bán, xây cất…

Bói Kiều mang tính giá trị lịch sử và văn học, dùng để tham khảo và chiêm nghiệm. Kết quả của cách bói toán có thể đúng hoặc sai nên bạn đừng quá phụ thuộc vào nhé.

Viết một bình luận