Cách Cúng Cô Hồn Trong Nhà, Ngoài Trời ❤️ Đầy Đủ Nhất

Cách Cúng Cô Hồn Trong Nhà, Ngoài Trời ❤️ Đầy Đủ Nhất ✅ Hướng Dẫn Cách Cúng Cô Hồn Ngày 2, 16 Hằng Tháng, Cúng Cô Hồn Cuối Năm…

Cúng Cô Hồn Là Gì?

Theo sự tích cúng cô hồn, ngày cúng cô hồn rằm tháng 7 mục đích cúng bái chính là cứu giúp những linh hồn khốn khổ của những người chết oan, sống lang thang không nơi nương tựa; không người thờ phụng đang vất vưởng ngoài đường.

Việc làm lễ cúng bái cẩn thận sẽ giúp chúng ta không bị quấy rầy bởi những hồn ma; ngược lại còn được phù hộ giúp cuộc sống gặp may, hạn chế những tai ương.

Do đó, ý nghĩa của việc cúng cô hồn rất quan trọng đối với người Việt nói riêng và người Á Đông nói chung. Thời gian cúng bắt đầu từ mùng 2 cúng cô hồn tới ngày 15/ 7. Bởi thời điểm này Diêm Vương đã cho phép mở Quỷ Môn Quan để quỷ đói có thể trở lại trần gian rồi đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 phải quay về địa ngục.

🌻 Lưu Lại Bài Viết Sẽ Có Ích Cho Bạn 🌻 CÁCH TÍNH HOANG ỐC

Thời Điểm Thích Hợp Để Cúng Cô Hồn?

Nhiều người chỉ biết đến rằm tháng 7 cúng cô hồn; nhưng thực chất cúng cô hồn thường diễn ra nhiều lần trong năm vào các ngày 2 và 16 âm lịch mỗi tháng. Tuy nhiên, mâm cúng cô hồn hàng thường chỉ được những người kinh doanh, làm ăn áp dụng. Còn đối với gia đình thì cúng cô hồn sẽ chỉ tổ chức vào rằm tháng 7.

Như đã chia sẻ, cúng cô hồn rằm tháng 7 có thể bắt đầu từ ngày mùng 2 tới ngày 15/7. Lễ cúng cô hồn nên được thực hiện vào chiều hoặc tối; bởi theo quan niệm dân gian; ban ngày có ánh sáng mặt trời cô hồn vừa từ địa ngục lên còn rất yếu.

Nếu chúng ta cúng vào ban ngày các cô hồn sẽ không dám lên để đón nhận vật phẩm cúng bố thí của người trần vì họ sợ ánh sáng. Bên cạnh đó ánh nắng còn làm suy yếu, lang bạt các vong hồn; vì thế phải đến gần tối các vong hồn mới tích tụ lại được. Đó chính là lý do dù cúng cô hồn ở chùa hay tại gia cũng nên thực hiện vào chiều tối.

Việc cúng cô hồn vào thời điểm thích hợp sẽ mang đến nhiều ý nghĩa và giúp việc thờ cúng trở nên linh thiêng hơn.

❎ Đừng Vội Bỏ Qua Những Thông Tin Hữu Ích ❎ TAM TAI TUỔI HỢI

Cách Cúng Cô Hồn Đúng

Bài cúng cô hồn là một trong những bài cúng có từ xa xưa mà nhiều gia đình Việt Nam đang thực hiện. Nhiều người cho rằng cúng cô hồn chỉ là sự mê tín của con người; nhưng thực tế nhiều nhà ngoại cảm Việt Nam và thậm chí các nhà ngoại cảm trên thế giới đều cho rằng có một thế giới của cõi chết tồn tại.

Cúng cô hồn là một hành động từ bi bác ái, muốn chia sẻ sự đau khổ cho các chúng sanh thiếu phước; thường bị đói khát triền miên, bơ vơ, sống vất vưởng; lang thang đã từ lâu không siêu thoát và nhất là không được người thân quyến cúng kiến.

Dưới đây hãy cùng Tuvihangngay.vn tìm hiểu những Cách Cúng Cô Hồn Đúng nhé.

⛔ Cùng Tham Khảo Thêm Nội Dung Tử Vi Về ⛔ TAM TAI TUỔI TUẤT

Cách Cúng Cô Hồn Hằng Tháng

Cách Cúng Cô hồn hàng tháng, không phải là một sự mê tín như bao nhiêu người đã lầm tưởng. Bởi vì, ở thế kỷ 21 này các nhà Ngoại Cảm trên thế giới và Việt Nam đã minh chứng được có thế giới của người chết. Có linh hồn tồn tại ở cõi âm mà sự rung động và cảm xúc như người sống của chúng ta!

Chúng ta cũng biết chưa ai lập bàn thờ để thờ “cô hồn các đảng” trong nhà; chỉ những nơi công cộng thường xảy tai nạn chết người; gọi là am hay miếu cô hồn.

Tuy vậy những nhà buôn bán kinh doanh, người ta thường hay cúng hàng tháng vào các ngày mùng 2 và 16 tại trước cửa nhà (ngoài lễ Vu lan cúng cô hồn trong dịp rằm tháng bảy). Mọi người cho rằng, những oan hồn chết bất đắc kỳ tử nơi ngoài đường xó chợ; đều không được siêu thoát về miền lạc cảnh để đầu thai sang kiếp khác; cho dù không phải là những hồn ma vô thừa nhận.

♨️ Update Đến Bạn Đọc Nội Dung Tử Vi Đặc Sắc ♨️ TAM TAI TUỔI DẬU

Cách Cúng Cô Hồn 16

Bên cạnh việc cúng cô hồn vào tháng Bảy thì người ta vẫn thường cúng vào ngày 16 âm lịch hằng tháng bởi dân gian quan niệm rằng vào ngày này; các vong linh còn vương vấn trên cõi trần mà chưa thể siêu thoát được.

Họ đói khát, họ thiếu thốn nên mình cúng cô hồn như một việc bố thí cho họ để tích lũy phước đức; xua tan những xui xẻo, xua tan ma quỷ và rước vận may về nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về những lưu ý cho những ngày cúng như vậy.

Sau đây Tuvihangngay.vn chia sẻ đến các bạn cách cúng cô hồn vào ngày 2 và 16 âm lịch hằng tháng.

Ý nghĩa của việc cúng cô hồn hàng tháng

Cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng được xem là hành động bố thí cho các linh hồn không siêu thoát. Những hồn ma lang thang, không nơi trú ngụ được bữa ăn ấm no. Đây là một hành động mang tính nhân đạo, cứu giúp những linh hồn dã quỷ khốn khổ.

Mặc khác, cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng là một hình thức hối lộ để xua tan vận hạn không may mắn từ các linh hồn quấy phá. Kích thêm tài lộc và may mắn cho gia chủ trong việc kinh doanh, buôn bán.

✔️ Note Lại Thông Tin Hữu Ích Về ✔️ TAM TAI TUỔI THÂN

Lễ vật cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng

Thường lễ cúng cô hồn được diễn ra trong ngày mùng 2 và 16 âm lịch hàng tháng. Thời gian tốt nhất là buổi trưa từ 11h – 13h cùng ngày. Thường mâm lễ vật cúng cô hồn thường là những món ăn chay; nhưng cũng có gia đình chuẩn bị mâm lễ vật mặn.

Tùy vậy tùy theo vùng miền mà mâm lễ vật cúng cô hồn có sự khác biệt. Tuy nhiên trong mâm lễ vật cúng cô hồn lúc nào cũng có món cháo trắng loãng. Bởi món này tượng trưng cho sự phước lành mà gia chủ muốn chia sẻ với các linh hồn không nơi nương tựa.

Mâm lễ vật cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng gồm có:

 • Tiền chúng sinh (tiền trinh)
 • Hoa, quả 5 loại 5 màu (ngũ sắc).
 • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.
 • Kẹo bánh
 • Đồ vàng mã
 • 5 bát cháo trắng
 • 5 bát gạo
 • 5 bát muối

Thường mâm lễ vật cúng cô hồn sẽ đặt ở ngoài sân hoặc cúng trước cửa nhà. Gia chủ thắp hương cầu khấn và đọc bài văn khấn cúng cô hồn. Sau khi hương tàn, gia chủ hãy hóa sớ vàng mã, vẩy gạo muối tại nơi cúng cô hồn.

Cách khấn cúng cô hồn

Khi cúng thì gia chủ sẽ đứng ở giữa mâm cúng. Khi cúng thì phải chắp tay đưa lên ngang trán khấn. Trước khi khấn, gia chủ vái ba cái.

Sau đó đọc bài khấn cô hồn, cuối cùng là lạy 4 lạy và vái thêm 3 vái.Khấn là lời trình với tổ tiên về ngày cúng liên quan đến tên người quá cố, ngày tháng năm ta và tây, tên địa phương mình ở, tên mình và tên những người trong gia đình; lý do cúng và lời cầu nguyện, v.v…Với thông tin có được, hy vọng bạn chọn được thời gian thích hợp và chuẩn bị tốt cho lễ cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch năm nay.

✈ Chia Sẻ Bạn Đọc Thông Tin Hấp Dẫn ✈ TAM TAI TUỔI MÙI

Bài văn khấn cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng

Kính lễ mười phương Tam bảo chứng minh

Hôm nay ngày………………………………………

Chúng con tên………………………………………..

Ở tại số nhà………………………………………….

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn,thuận lợi bán buôn, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình ,nhơn sanh phước lạc.

Kính thỉnh:

Cô hồn xuất tại côn lôn

Ở tam kì nghiệp,cô hồn vô số

Những là mãn giả hằng hà

Đàn ông, đàn bà, già trẻ lớn nhỏ

Ôi! Âm linh ơi, cô hồn hỡi

Sống đã chịu một đời phiền não

Chết lại nhờ hớp cháo lá đa

Thương thay cũng phận người ta

Kiếp sinh ra thế, biết là tại đâu

Đàn cúng thí vâng lời phật dạy

Của có chi, bát nước nén nhang

Cũng là manh áo thoi vàng

Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên

Ai đến đây dưới trên ngồi lại

Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu

Phép thiêng biến ít thành nhiều

Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh

Phật hữu tình từ bi tế độ

Chớ ngại rằng có có không không

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng

Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài

Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa, phà lồ chí đế án tam bạt ra,tam bạt ra hồng

Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa,phà lồ chí đế án tam bạt ra,tam bạt ra hồng

Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa,phà lồ chí đế án tam bạt ra,tam bạt ra hồng

Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng

Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng

Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng

Một số điều cần chú ý khi cúng cô hồn hàng tháng

Nhớ đặt lễ cúng ở ngoài hành lang; không cúng cô hồn trong nhà.

Thời gian cúng tốt nhất là sau 12h trưa, vì khi mặt trời mọc đến 12h trưa là giờ dương khí, còn sau 12h trưa đến 0h khuya là giờ âm khí.

Cúng cô hồn hàng tháng phải thật giản dị và không quy mô rầm rộ như cúng cô hồn lễ Vu Lan; nên không có trẻ con đến giật cỗ cô hồn, nếu có thì nên cho trẻ con lấy; vì cúng cô hồn người cúng không ăn và không đem vào trong nhà (nếu không có ai giành giật thì bỏ vào túi đem đi cho ăn mày). Còn đồ vàng mã thì đốt ngay tại chỗ, đĩa muối gạo thì rải ra xa.

Các vật phẩm cúng cô hồn tuyệt đối không được dùng đến; phải đem bỏ đi, không được để trong nhà. Vì năng lượng của cõi âm rất đen tối và nặng nề; nếu dùng thì sẽ đem năng lượng xấu vào cơ thể sẽ sinh bệnh khó chữa trị. Còn đồ vàng mã thì đốt ngay tại chỗ, đĩa muối gạo được rải ra khắp 8 hướng.

💥 Cùng Tham Khảo Thêm Nội Dung Độc Đáo Về 💥 TAM TAI TUỔI NGỌ

Cách Cúng Cô Hồn Trong Nhà

Ngoài Cách Cúng Cô Hồn Trong Nhà như trên, khi cúng cô hồn cần lưu ý như sau:

 • Nên đặt lễ cúng cô hồn ngoài trời hay là hàng lang; không được đặt mâm cúng trong nhà.
 • Đặt lễ cúng cô hồn trước cửa nhà hay nơi đang buôn bán.
 • Các vật phẩm cúng cô hồn người cúng và gia đình không nên dùng và không nên đem vào nhà.
 • Sau khi cúng xong, nên hóa áo giấy vàng mã ngay tại chỗ và lấy đĩa muối gạo rải ra xa 8 hướng.
 • Khi rải tiền vàng ra mâm cúng phải để 4 hướng Đông, Nam, Tây, Bắc, mỗi hướng từ 3 – 5 – 7 cây nhang.
 • Nhiều người cho rằng cúng đồ chay thì các cô hồn dễ siêu thoát hơn. Tuy nhiên cúng đồ mặn cũng được; tùy theo điều kiện của bạn. Bên cạnh đó; khi cúng không nên cầu xin gì chỉ thành tâm gửi hương hoa trà quả lấy lộc cho các cô hồn.
 • Không nên để trẻ con, phụ nữ mang thai và người già lại gần khi cúng cô hồn vì dễ bị cô hồn trêu chọc và quấy rối.
 • Không nên đọc bài vấn khấn cúng cô hồn khi chưa diễn ra lễ cúng vì đây là một điều không tốt. Bạn có thể tham khảo những điều nên làm và kiêng kỵ trong rằm tháng 7 âm lịch để tránh những điều không hay đến với mình.
 • Khi mua lễ vật, tiền vàng phải từ 15 lễ trở lên; quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ đối với lễ cúng cô hồn rằm tháng 7.
 • Không được ăn vụng đồ cúng; giữ cho động vật như mèo hay chó tránh xa các mâm đồ cúng trong thời gian làm lễ.

🌳 Update Bài Viết Mới Về Tử Vi 🌳 TAM TAI TUỔI TỴ

Cách Cúng Cô Hồn Cuối Năm

Như vậy bài viết trên đây đã hướng dẫn các bạn chi tiết Cách Cúng Cô Hồn Hằng Tháng, Cô Hồn 16, Cách Cúng Cô Hồn Cuối Năm…

Hy vọng những thông tin trên của Tuvihangngay.vn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lễ cúng cô hồn; để từ đó thực hiện được lễ cúng đầy đủ và nhanh chóng. Như quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” sẽ giúp gia đình bạn tránh những điều không tốt trong tháng cúng cô hồn.

Viết một bình luận