Mâm Cơm Cúng Ông Bà ❤️ Mâm Cúng Ông Bà 30 Tết, Cuối Năm

Mâm Cơm Cúng Ông Bà ❤️ Mâm Cúng Ông Bà 30 Tết, Cuối Năm ✔️ Ý nghĩa và thực đơn mâm cơm dâng lên bàn thờ tổ tiên ngày thờ lễ.

Tục Cúng Ông Bà Ngày Tết

Cúng gia tiên là thể hiện sự hiếu thảo và tình thương yêu của con cháu đối với người quá cố. Cúng gia tiên trong 3 ngày Tết bày tỏ lòng tri ân, thương nhớ của con cháu đối với tổ tiên nguồn cội. Việc cúng kính không chú trọng ở hình thức mâm cao cỗ đầy mà chú trọng ở nội dung, đó là tấm lòng thành kính tri ân thương nhớ và noi gương.

Vua Hùng Vương thứ 6 không chọn cao lương mỹ vị để cúng gia tiên mà chọn bánh chưng bánh dầy là món đơn sơ giản dị nhưng hàm chứa nội dung ý nghĩa sâu sắc.

Khi cúng, gia chủ phải ăn mặc chỉnh tề, lên đèn, đốt hương, đánh chuông, hai tay chắp lại đưa lên ngang trán và khấn, khi khấn nêu ngày tháng, làng xã, tên mình, tên vợ con, tên người quá cố, lễ vật cúng, lý do cúng, cầu nguyện… rồi tùy theo vị trí lớn nhỏ của mình đối với người quá cố, nếu nhỏ thì lạy 4 lạy hoặc vái 4 vái. Việc cúng kính tuỳ thuộc vào đức tin và đời sống đạo đức của mình.

Mâm cơm cúng ông bà
Mâm cơm cúng ông bà

Mâm Cơm Cúng Ông Bà Ngày Tết

Với những khu vực, vùng miền khác nhau thì những món ăn trên mâm cơm cúng gia tiên cũng khác nhau. Dưới đây chúng tôi giới thiệu tới bạn những món ăn đặc trưng của 3 vùng miền khi trình bày một mâm cơm cúng.

Mâm Cơm Cúng Miền Bắc

Với người miền Bắc, ẩm thực là thứ không thiếu thiếu trong những đám giỗ hay ngày lễ tết quan trọng. Trên bàn thờ thì mâm cơm cúng gia tiên nhất định sẽ có những món sau:

 • Cơm trắng
 • Xôi gấc (xôi vò)
 • Giò chả
 • Thịt quay
 • Chân giò hầm măng hoặc mộc nhĩ
 • Gà luộc
 • Miến xào lòng gà
 • Nộm
 • Rau xào (tùy theo mùa nào thì có món rau đó)
 • Nem rán

Trên đây là những món ăn thường có trong mâm cơm cúng ở miền Bắc, thông thường sẽ không thể thiếu được món xôi gà. Gà được chọn để cúng phải là gà trống, mới tập gáy và đạt trọng lượng từ 1,2kg đến 1,5kg là đẹp nhất.

Không nên chọn những con gà quá to, thì bày trí không được đẹp mắt. Gà lúc làm thịt xong sẽ được tạo dáng sao cho đẹp mắt và bắt buộc phải luộc riêng cùng với bộ lòng mề và tiết để mang thờ cúng.

Mâm Cơm Cúng Miền Trung

Đối với những người dân miền Trung, tuy thường xuyên chịu nhiều thiên tai, gặp nhiều khó khăn hơn những vùng khác, nhưng ẩm thực ở đây cũng phong phú không kém với những món ăn đặc trưng có trên mâm cơm cúng gia tiên như sau:

 • Xôi vò, xôi lạc
 • Gà luộc ( nếu không có gà thì thay thế bằng Thịt heo luộc)
 • Rau xào
 • Cá thu kho khúc
 • Canh xương hầm rau củ
 • Thịt kho tiêu

Mâm Cơm Cúng Miền Nam

Trong các dịp lễ, con cháu là người hiểu rõ nhất ông bà mình thích những món gì, khẩu vị ra làm sao? Người dân miền Nam khá chú trọng với việc gia vị và nêm nếm thức ăn. Dân gian ta có câu “ục và “Trần sao âm vậy” ý chỉ sinh hoạt ở trên gian và ở âm giới cũng giống nhau. Mỗi mâm cơm cúng của các gia đình người miền Nam đều có 4 món chính như sau:

 • Món kho thường là thịt kho tàu, hay cá lóc kho với nước dừa mang đậm hương vị miền Nam
 • Thịt ba chỉ luộc xắt miếng mỏng
 • Món hầm thường là thịt heo hầm măng
 • Món xào tuyệt đối không dùng thịt rừng mà thường có các món nhưng xào chua, xào mặn.

Chuẩn bị 📌Mâm Cơm Cúng 30 Tết📌 như thế nào mới đúng phong tục

Mâm Cơm Cúng Ông Bà 30 Tết

Mâm lễ cúng rước ông bà ngày 30 tết không bắt buộc theo một quy chuẩn nào. Gia chủ tuỳ tâm chuẩn bị theo điều kiện thời gian, kinh tế của mình. Nhưng lưu ý mâm cơm cúng rước ông bà ngày 30 tết không thể thiếu những thứ sau:

 • Mâm lễ mặn (gà, thịt lợn, nem rán, món xào, bát canh)
 • Vàng mã
 • Đèn dầu hoặc nến
 • Hương thơm
 • Hoa tươi
 • Quả: nên sử dụng mâm ngũ quả
 • Bài văn khấn cúng rước ông bà 30 Tết mới nhất

Trên đây là các vật phẩm thường được sử dụng trong mâm lễ cúng rước ông bà, gia tiên về nhà ăn Tết cùng gia đình, con cháu cho bạn đọc tham khảo. Ngoài ra, tùy theo từng vùng miền cụ thể mà phong tục tập quán sẽ có sự khác nhau nhất định, vì thế gia chủ có thể thay đổi sao cho phù hợp với từng địa phương, nơi cư trú.

Chia sẻ đến bạn những món trong 🔰Mâm Cơm Cúng Ngày Tết🔰 đầy đủ và chi tiết nhất

Mâm Cơm Cúng Ông Bà Cuối Năm

Thật ra, mỗi vùng miền sẽ có những phong tục riêng. Do vậy, lễ vật trong mâm cúng cuối năm cũng sẽ khác nhau. Sau đây, chúng tôi sẽ lần lượt lễ vật cần ở ba miền Bắc, Trung, Nam như sau:

 • Mâm cúng ông bà cuối năm ở Miền Bắc

So với, miền Trung và miền Nam, thì miền Bắc thường sẽ “nặng” về yếu tố tâm linh nhất. Do vậy, lễ vật trong mâm cúng miền Bắc thường sẽ cầu kì và có yêu cầu cao hơn. Thịt nấu đông, giò chả hoặc giò lụa, giò thủ, canh bóng thả, canh móng giò hầm măng, nem rán và gà luộc. Ngoài ra, nếu chúng ta muốn dâng thêm món bánh chưng và một số món tùy ý khác.

 • Mâm cúng rước ông bà ngày 30 Tết miền Trung

Sự đơn giản, “có gì thảo nấy” là đặc điểm của mâm cúng miền Trung. Một số lễ vật không thể thiếu vào ngày 30 Tết đó là: gà luộc, thịt heo luộc, canh củ, xôi, chè, cháo trắng, ram, đồ xào,… và một số món tùy ý khác.

 • Mâm cúng tất niên rước ông bà cuối năm miền Nam

Yếu tố vùng miền gần như trở thành yếu tố quyết định nên phong cách và lễ vật dâng cúng rất nhiều. Người miền Nam sống thoáng hơn, không có nhiều suy nghĩ tâm linh như Bắc và Nam. Do vậy, khi các bạn dự cúng cuối năm của người miền Nam, các bạn sẽ thấy sự xuất hiện của các món sau: bánh tét, thịt kho tàu, canh măng, gỏi tôm, nem, chả, …

Gợi ý những 💙Thực Đơn Mâm Cơm Cúng Tất Niên💙 dành cho mọi nhà

Mâm Cơm Cúng Ông Bà Ngày 30 Tết

Về cơ bản, tại gia đình vào ngày 30 Tết cần chuẩn bị hai mâm, một mâm cúng tất niên và sau đó là ăn tối, còn một mâm khác chuẩn bị cho cúng giao thừa. Người đàn ông lớn tuổi nhất trong nhà thắp hương và đọc văn khấn, rồi các thành viên khác làm lễ vái. Nội dung chính là mời thần linh, gia tiên về ăn Tết cùng gia đình.

Mỗi gia đình bày trí mâm lễ cúng một khác, tuy vậy cỗ cúng (mặn hay chay) nên đặt ở dưới cái bàn con bên dưới. Trên bàn thờ chính chỉ để hoa tươi, quả tươi, một ít tiền vàng mã mang tính tượng trưng. Cũng có thể đặt bánh chưng, xôi, chè trên bàn thờ chính. Không nên cắm “cành vàng lá ngọc“ (hàng mã) lên bàn thờ vì có chứa nhiều trường khí âm bất lợi.

Mâm ngũ quả dành cúng gia tiên nên chọn các loại hoa quả thông dụng, ăn được, đẹp mắt và phải là hoa quả vừa đủ chín có thể ăn được. Hoa quả xanh, hoa quả giả (bằng nhựa) không được dùng cúng gia tiên. Mâm ngũ quả không đặt trước chính giữa bát hương vì chắn mất trục khí chính, mà nên để ở hai bên. Hoa bày trên bàn thờ cũng vậy, cần phải hoa tươi chứ không dùng hoa giả, hoa nhựa.

Hướng dẫn cách chuẩn bị 💚Mâm Cơm Cúng Gia Tiên💚 theo phong tục Bắc, Trung, Nam

Mâm Cơm Cúng Đưa Ông Bà

Mâm cơm cúng đưa ông bà gồm những lễ vật gì cơ bản nhất.

Lễ Vật Đưa Ông Bà Gồm Những Gì

Lễ vật đưa ông bà là một trong những yếu tố quan trọng để thể hiện sự thành kính, trân trọng đối với ông bà và tổ tiên. Tất cả phải được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, không được để thiếu bất kỳ thứ gì. Vậy Mùng 3 Tết cúng gì?

Theo tục lệ thông thường, lễ vật cần chuẩn bị bao gồm ngũ quả, rượu trắng, trầu cau, đèn nến, bánh kẹo, nhang, hoa quả cùng với mâm cỗ chay hoặc lễ mặn và hai cây mía. Theo tục lệ xưa, hai cây mía này chính là đòn gánh vàng cho người ở cõi âm, đồng thời cũng có tác dụng xua đuổi quỷ dữ.

Mâm Cỗ Hóa Vàng Ngày Mùng 3 Tết Gồm Những Gì

Mâm cỗ cúng ông bà vào mùng 3 là bữa ăn cuối cùng của các bậc gia tiên trong ngày Tết trước khi về với cõi vĩnh hằng, vì vậy nó cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tấm lòng thành kính nhất đến từ gia chủ.

Tùy vào điều kiện khác nhau mà mỗi gia đình sẽ có cách bày mâm cỗ khác nhau. Tuy nhiên, mỗi mâm cỗ vẫn phải đáp ứng được các yêu cầu cơ bản như bánh chưng xanh, nem rán, giò chả, gà luộc, xôi và các loại hoa quả tươi, đẹp mắt và ngọt lành.

 • Nguyên liệu quan trọng nhất trong mâm cỗ mùng 3 chính là gà luộc. Gà được chọn thắp hương thường sẽ là những con gà trống to, khỏe mạnh, có cặp chân chắc chắn và được xếp dáng cẩn thận, đẹp mắt.
 • Bánh chưng, dưa hành cũng là một cặp đôi không thể vắng mặt trong mâm cỗ đưa ông bà ngày Mùng 3 Tết. Bánh chưng hình vuông tượng trưng cho đất, là nơi con người sinh ra và lớn lên, ý nghĩa biết bao.
 • Canh măng nấu móng giò là món ăn đậm đà tình dân tộc, khiến mâm cỗ đầu xuân thêm phần trọn vẹn.

Kèm theo đó là những món ăn quen thuộc khác như chả giò, nem rán, giò thủ và các món xào đậm đà, tuy vị khác nhau nhưng lại hòa hợp một cách bất ngờ, làm cho mâm cỗ ngày mùng 3 càng thêm ngon miệng, đầm ấm.

Bật mí cách chuẩn bị và bày trí 📌Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng Giêng📌 chuẩn nhất

Mâm Cơm Cúng Giỗ Ông Bà

Đặc trưng mỗi vùng miền khác nhau nên mâm cúng giỗ cũng sẽ có sự khác nhau. Và để giúp các bạn hiểu rõ hơn những món ăn cho ngày cúng giỗ. Hãy cùng tham khảo qua những thông tin dưới đây nhé.

Mâm Cơm Cúng Ngày Giỗ Miền Nam

Lễ cúng sẽ là nơi có mặt đầy đủ của những người quá cố từ thời xa xưa cùng tham dự. Do vậy, khi cúng 3 mâm cơm ở trên 3 bàn thờ bên hay trên 1 bàn thờ thì đều phải giống nhau.

Khi đến với mâm cơm cúng ngày giỗ ở miền Nam bạn sẽ bắt gặp những món ăn quen thuộc như:

 • Món kho: Cá lóc, thịt heo kho với nước dừa đúng chuẩn vị của người miền Nam.
 • Món luộc: thịt ba rọi luộc thái mỏng.
 • Món hầm: thịt heo hầm với măng tre.
 • Món xào: xào mặn, xào chua, xào rau cùng đồ lòng, hay các món xào với tôm. Nhưng không bao giờ có thịt rừng bên trong những món xào ở trên mâm cúng giỗ của người miền Nam.

Mâm Cơm Cúng Giỗ Ở Miền Trung

Người miền Trung từ xưa đã nổi tiếng với những món ăn cầu kỳ. Đặc biệt trong đó là xứ Huế – một vùng đất ảnh hưởng ẩm thực cung đình Huế các triều đại.

Vì vậy, Huế được xem như là đại diện mâm cúng của người miền Trung thể hiện sự chỉn chu và cầu kỳ đặc biệt. Các món cúng giỗ miền Trung được chia ra làm bốn loại. Bốn loại đó bao gồm: món từ thịt, món từ tôm cá, món canh và món xào. Những món quen thuộc trong thực đơn bao gồm:

 • Các món thịt: Thịt gà bóp với rau răm, Thịt vịt luộc chấm mắm gừng, Thịt heo quay, Thịt bò nướng, Thịt gà roti, Thịt heo kho rim.
 • Những món tôm cá như: tôm rim hay tôm rang, cá cắt khúc chiên, vả trộn với tôm,…
 • Món canh: Canh bún nổi giò heo, canh ổ qua nhồi thịt, canh củ hầm thịt bò,…
 • Món xào: Đậu cô ve xào, su su xào, su hào xào,…

Ngoài những món ăn này người miền Trung thường xuyên lựa chọn những món ăn kèm. Chẳng hạn như: nem chả, món gỏi, chả ram,… Những món này sẽ được bày biện thêm ở trên mâm cúng.

Mâm Cơm Cúng Giỗ Miền Bắc Bao Gồm Những Gì

Trong những mâm cơm giỗ cổ gia truyền của người miền Bắc rất đa dạng về món ăn. Thông thường sẽ bao gồm thất cả những món ăn dưới đây và cho đến ngày nay cũng chưa có thay đổi gì nhiều. Cụ thể:

 • Xôi vò, chè đường;
 • Cơm trắng hay Xôi gấc ;
 • Bánh dầy nhân đậu;
 • 1 con cua đi kèm 1 quả trứng trưng chung trên 1 đĩa;
 • Cây chả quế;
 • Thịt heo quay;
 • Bê thui;
 • Giò lụa, giò bì hay giò thủ;
 • Thị kho tàu truyền thống;
 • Chân giò hầm măng khô cùng mộc nhĩ;
 • Gà luộc hoặc là gà quay;
 • Thịt đông và dưa chua;
 • Chả giò cua bể để ăn liền cùng với bún;….

Chia sẻ bạn cách bày biện 🔰Mâm Cơm Cúng Giỗ🔰 theo từng vùng miền chuẩn nhất

Nấu Mâm Cơm Chay Cúng Ông Bà

Cứ mỗi dịp lễ, rằm hàng năm các bà nội trợ lại phải suy nghĩ đau đầu vấn đề lên thực đơn mâm cỗ chay sao cho tươm tất. Dưới đây sẽ là một vài gợi ý những món chay ngon giúp các bà nội trợ đa dạng hơn trong mâm cỗ chay đơn giản của mình.

Rau Của Quả Xào Chay

Rau xào chay tuy đơn giản nhưng sẽ giúp tô điểm thêm cho mâm cỗ chay của gia đình bạn. Bạn có thể lựa chọn xào thập cẩm rau củ quả như: Súp lơ, cà rốt, khoai tây, su hào,.. cho món xào thêm nhiều màu sắc.

Sơ chế rau củ quả sạch sẽ. Sau đó chần qua nước sôi khoảng 1 phút. Vớt ra thả vào nước đá để rau được xanh và giòn. Tiếp đó, bạn cho dầu mè vào chảo, đợi dầu sôi thì cho rau củ vào đảo thật nhanh, nêm nếm gia vị. Rải thêm một chút hành ngò là bạn đã hoàn thành xong một món trong mâm cỗ chay đơn giản rồi.

Miến Xào Chay

Miến dong ngâm nước ít nhất 1h để đảm bảo miến thật mềm. Cách nhanh hơn để miến nở nhanh là bạn cho miến ngâm vào nước nóng. Nấm bào ngư thì bạn nên chiên vàng, sau đó trút hết dầu ăn ra, cho nấm vào chảo xào với một chút nước tương.

Các bạn lưu ý xào lửa hơi lớn và nhanh tay chừng 2p – 3p là được. Chờ nấm nguội thì xé nấm thành sợi nhưng không cần quá nhỏ. Cho miến vào xào, nêm hạt nêm vừa ăn.

Cho mộc nhĩ, giá đỗ vào xào cùng. Nếu thấy miến khô có thể nêm một ít nước nhưng nhớ cho vừa nếu không miến sẽ bị nát hoặc dính cục vào nhau. Xào khoảng 5p là được. Cho tiếp nấm vào đảo cùng. Rắc thêm hạt tiêu và vài cọng hành ngò.

Canh Nấm Củ Quả

Mâm cỗ chay đơn giản sẽ không thể thiếu món canh chay. Món canh nấm củ quả luôn được nhiều người nấu vì nó mang lại dinh dưỡng cao.

Bạn cho nguyên liệu gồm củ cải, cà rốt, hành tây (nấu chay thì không cho hành tây) vào nấu cho nước ngọt. Sau đó cho nấm vào đun tiếp 10 phút, tiếp đến các loại nhanh chín sau cùng.

Xôi Đỗ Xanh

Nếu làm cỗ chay đơn giản thì không thể thiếu món xôi. Xôi đậu xanh dùng nguyên liệu rất đơn giản, chỉ cần: Gạo nếp, đỗ xanh, muối hột, đường và dầu ăn.

Gạo nếp vo sạch cho bớt bụi bẩn, ngâm gạo ít nhất 1 tiếng hoặc để qua đêm cho gạo nở mềm. Sau đó vớt gạo nếp ra rổ để ráo nước rồi xóc với 1 ít muối. Đậu xanh ngâm với nước khoảng 4 giờ cho đậu xanh nở hết.

Sau khi gạo và đậu xanh đã ngâm nở, trộn lại với nhau và rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo. Hấp cách thủy gạo nếp trononj đậu xanh đã chuẩn bị trong khoảng 20 – 40p (thời gian thì tùy loại và lượng gạo nếp).

Xôi đậu xanh đã chín mềm, cho 2 thìa đường và 1 thìa dầu ăn rưới đều lên xôi, trộn cho xôi thấm đường và dầu ăn để hạt xôi bóng đẹp. Đun tiếp đến khi xôi chín dẻo thì tắt bếp.

Nem Rán Chay

Nem rán chay là một trong những món ăn trong mâm cỗ chay đơn giản thường thấy của mỗi gia đình. Cách chế biến món này cũng khác đơn giản. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch đem bào thành sợi. Miến ngâm nở, cắt khúc khoảng 3cm. Nấm hương, mộc nhĩ, hành hóa, rau ngò thái nhỏ.

Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào bát to trộn cùng với gia vị chay. Trải bánh đa nem (hoặc bánh tráng) ra bàn, đặt nhân vào giữa và gói lại. Sau đó đem chiên vàng là được.

Bài viết vừa chia sẻ nội dung cách chuẩn bị mâm cơm cúng ông bà trong những ngày cuối năm và dịp cúng bái. Đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người cùng tham khảo và chọn lựa bạn nhé.

Viết một bình luận